Trò ở bên Nhật, cô ở Việt Nam – “Đôi khi nghề dạy học hạnh phúc chỉ giản đơn vậy thôi”

Cái duyên với Gia sư Onluyen.vn đã giúp cô Nguyễn Thị Thảo trở lại với nghề gia sư sau 5 năm. Và đặc biệt hơn, cô được kết nối với những học trò vô cùng thú vị theo cách chỉ có ở mô hình gia sư online.

Người giáo viên cần mẫn với công việc dạy học

Hà Nội là nơi gắn liền với quá trình trưởng thành của cô giáo Nguyễn Thị Thảo. Cô Thảo theo học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó cũng học cao học và trở thành Thạc sĩ chuyên ngành Văn học tại đây. Kí ức về Hà Nội là nơi không chỉ chứng kiến những tháng ngày miệt mài đèn sách với giấc mơ bục giảng mà đó còn là nơi chứng kiến cô sinh viên trẻ có thể kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng đôi bàn tay mình để trang trải cho việc học – đó là đi làm gia sư.

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo đang dạy tại trường THPT Nghĩa Hưng (Nam Định).

Sau khi kết thúc việc học, rời xa cuộc sống thành thị, cô lựa chọn cho mình một cuộc sống giản đơn ở một ngôi trường nhỏ tại quê nhà cách Hà Nội cả trăm km. Cô vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ “trồng người”, luôn cố gắng nỗ lực làm nghề với cái tâm của Nhà giáo. Nhưng rồi dịch bệnh Covid 19 ập tới, những ngôi trường nằm im lìm; những dãy hành lang hun hút gió không một bóng học sinh; những người làm nghề giáo phải tạm quên đi giáo án, rời xa học sinh thân thương. Và đó cũng là cái duyên đưa cô đến với Gia sư Onluyen.vn. 

Cô Thảo chia sẻ: “Tôi chỉ cần ngồi ở nhà là có thể dạy học sinh qua màn hình máy tính. Tôi dần quen với không gian lớp học nhỏ của mình. Gần ba năm nay tôi đã có hai ‘bục giảng’ cho riêng mình. Đó là bục giảng của những lớp học thênh thang lộng gió, là ‘mama tổng quản’ của lớp học hơn 40 học sinh. Và đó là ‘bục giảng’ của màn hình máy tính, là ‘cô’, là ‘mẹ’ của những em học sinh khao khát ‘vượt vũ môn hóa rồng’. Những cô cậu học trò cách tôi cả trăm cây số, những lớp học trò tôi chẳng bao giờ gặp trực tiếp ấy vậy mà sao vẫn thân thương đến lạ”.

Thử thách từ cậu học trò đặc biệt ở Nhật Bản

Đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Thảo đã gắn bó với gia sư Onluyen.vn được 3 năm. Cô Thảo chia sẻ công việc tại Ôn luyện ban đầu chỉ là giải pháp tình thế trong thời dịch bệnh, vừa giúp cô khỏa lấp nỗi nhớ dạy học, nhớ học sinh, vừa giúp cô có thêm thu nhập. Đối với một nhà giáo, cô cho rằng việc dạy học là phải trực tiếp ‘cầm tay chỉ việc’ mới giúp học sinh có thể tập trung tối đa vào giáo viên và việc học. Do vậy, chính cô Thảo cũng không nghĩ rằng mình sẽ gắn bó với công việc này ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường. 

Tuy vậy, cái duyên với Gia sư Onluyen.vn đã mở ra những mối nhân duyên thú vị khác. Đáng nhớ nhất trong nghề “gia sư online” của Cô Thảo có lẽ là câu chuyện về cậu học trò tên Minh Quân. Minh Quân theo bố mẹ sang làm việc tại Nhật Bản từ năm lớp 6 và sẽ trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp lớp 9. Gia đình Minh Quân muốn tìm gia sư giúp em học môn văn để tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường chuyên ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Cô Thảo kể, Ôn luyện đã rất tin tưởng và giao nhiệm vụ này cho cô. Đây có lẽ là học sinh thử thách nhất, do cô là một giáo viên dạy văn cấp 3, trong khi đó học sinh thi lại học cấp 2 nên phụ huynh có lẽ chưa được tin tưởng. “Hơn nữa, tôi lại là giáo viên đang sinh sống và giảng dạy ở Nam Định, nên việc cập nhật thông tin và cấu trúc đề thi ở một trường chuyên Hà Nội sẽ khó khăn hơn. Trong buổi học đầu tiên cô trò gần như nói chuyện để hiểu hơn về nhau. Sau buổi học đó, phụ huynh đã có nguyện vọng muốn đổi giáo viên dạy trường chuyên có kinh nghiệm hơn nhưng con trả lời một câu khiến chị phải suy nghĩ lại – Con chỉ thích học với cô Thảo. Con tin sự lựa chọn của con là đúng” – Cô giáo Nguyễn Thị Thảo chia sẻ.

Cô Thảo trong buổi dạy gia sư trên Onluyen.vn

Và thế là cô có một cậu học trò cách mình cả trăm nghìn cây số. Trò ở bên Nhật, cô ở Việt Nam. Cô dạy trò kiến thức, dạy trò tình yêu với quê hương, về sự nỗ lực, về tinh thần lạc quan… Còn trò chia sẻ với cô về văn hóa của nước Nhật, về một nền giáo dục tiên tiến hiện đại… Cô trò gắn bó với nhau trọn vẹn cả năm học. 

Không phụ công sức của cô giáo, Minh Quân đã xuất sắc là một trong 4 học sinh nhận được học bổng của trường năm đó. Cô Thảo tâm sự: “Thành công của các em có một phần bóng dáng của người giáo viên, có chất chứa giọt mồ hôi, những cố gắng không ngừng nghỉ của những người nông dân ‘trồng người’. Đôi khi nghề dạy học hạnh phúc chỉ giản đơn vậy thôi.

Gia sư Ôn luyện Online dành cho học sinh từ lớp 1 – 12 hướng đến cung cấp giải pháp giáo dục toàn diện cho thầy cô và học sinh. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối học sinh với gia sư, công ty còn ứng dụng nhiều công nghệ mới khác vào quá trình học tập và giảng dạy, như việc số hóa nội dung bài giảng, hỗ trợ phụ huynh hay học sinh có thể xem lịch học, bài tập về nhà, xem lại bài giảng từng buổi trên nền tảng Onluyen.vn một cách dễ dàng bằng nhiều thiết bị khác nhau (máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng…)…

Chính thức triển khai vào đầu năm 2020, đến nay, Gia sư Ôn luyện online đã và đang hỗ trợ cho trên 20.000 học sinh đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước cải thiện trình độ, rèn luyện để thi vào trường chuyên, lớp chọn… Nhờ ứng dụng công nghệ, hệ thống gia sư này duy trì tỷ lệ thay giáo viên chỉ ở mức dưới 2% trên tổng số gần 3.000 lớp đang thường xuyên hoạt động. 

Gia sư Ôn luyện online là một phần trong hệ sinh thái sản phẩm của Giải pháp Giáo dục toàn diện Onluyen.vn. Giải pháp do Công ty TNHH Giáo dục Edmicro phát triển đang đồng hành cùng hơn 800 trường phổ thông, 36.000 giáo viên và 500.000 học sinh trong công cuộc chuyển đổi số giáo dục.

Đang làm bài thi