Listening IELTS Multiple Choice: Bí Quyết Ẵm Trọn Điểm

Listening IELTS Multiple Choice là một dạng bài gây “ám ảnh” đối với các thí sinh ôn thi IELTS. Với dạng câu hỏi này, bạn cần vừa có tốc độ nghe hiểu nhanh, vừa có phản xạ tốt để phân biệt và loại trừ các đáp án nhiễu. Vậy làm thế nào để chinh phục phần thi này, chúng mình sẽ cung cấp tới bạn một số tips luyện tập để tránh mất điểm nhé! 

Các lưu ý trước khi làm bài IELTS Listening Multiple Choice

Bạn nên tận dụng khoảng thời gian giới thiệu tổng quát về IELTS Listening ở đầu mỗi recording để thao tác nhanh chóng các công việc sau:

Đọc câu hỏi và đáp án thật cẩn thận 

Bạn cần chắc chắn mình phải nắm được các thông tin sau: 

  • Yêu cầu chính của câu hỏi: Để xác định được thông tin và tập trung nghe thông tin trong bài. 
  • Số lượng đáp án cần chọn: Khoanh tròn vào đề thi số lượng đáp án cần chọn (thường sẽ được bôi đậm) để tránh trường hợp chọn thiếu đáp án. 
  • Phân biệt được sự khác nhau giữa các đáp án lựa chọn có trong đề: Điều này sẽ hỗ trợ bạn suy luận và loại trừ đáp án dễ dàng hơn. 

Gạch chân/Khoanh tròn từ khóa chính

Đây là cách làm hiệu quả giúp bạn nắm bắt được nội dung của câu hỏi và theo dõi thông tin tương tự xuất hiện trong bài nghe. Bằng cách scanning các từ khóa chính, bạn sẽ xác định thứ tự của các câu hỏi được nhắc đến trong bài nghe, dấu hiệu để xác định thông tin cung cấp bằng chứng cho câu trả lời.

Gạch chân từ khóa chính trong Listening IELTS Multiple Choice
Gạch chân từ khóa chính trong Listening IELTS Multiple Choice

Chú ý đến Paraphrase và các cụm từ đồng nghĩa 

Một điều quan trọng khác là bạn cần chú ý đến từ đồng nghĩa và các cách paraphrase với từ khóa để lựa chọn đáp án đúng nhất. 

Ví dụ: Trong câu hỏi, đề thi sử dụng cụm “different use”. Nhưng trong audio thì speaker nói là “other purposes”. Vậy bạn cần phải nhận biết được sự diễn đạt khác của các từ vựng thì mới có thể xác định đúng câu trả lời.

Làm bài Listening IELTS Multiple Choice như thế nào là đúng 

Multiple Choice được đánh giá là một dạng khó trong IELTS Listening. Với tần suất xuất hiện ở hầu như tất cả các đề thi IELTS, bạn cần phải có chiến lược làm bài và mẹo để “xử đẹp” loại câu hỏi này. Sau đây là một số bước mà bạn không nên bỏ qua khi làm bài. 

  • Bước 1:

Đọc đề bài, khoanh tròn vào các yêu cầu chính của đề bài. Ví dụ, đề yêu cầu chọn 2 đáp án bạn nên khoanh vào số lượng từ “2” để ghi nhớ. 

  • Bước 2:

Đọc phần câu hỏi và phân tích câu hỏi đang hỏi gì. Gạch chân hoặc khoanh tròn các từ để hỏi, các danh từ riêng và từ khóa chính trong câu hỏi. Phần này bạn cần làm thật nhanh vì chúng ta không có nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ về từ đồng nghĩa, trái nghĩa, paraphrase cụm từ trong câu mà có thể nhắc đến trong bài. 

  • Bước 3:

Dự đoán câu trả lời – cân nhắc xem câu trả lời có thể là danh từ, động từ, tính từ..theo cấu trúc câu hỏi. Hay từ nào có thể là đáp án đúng nhất.

  • Bước 4:

Tập trung lắng nghe, chú ý các từ khóa được xuất hiện, nghe kết hợp nhìn dò theo câu hỏi trong bài để xác định audio đang nói đến đâu. 

  • Bước 5:

Take note trực tiếp bên cạnh câu hỏi những đáp án nghe được và chú ý đến những dữ kiện tiếp theo. Vì thông thường phần thi này các đáp án sẽ được nhắc tới hết và không theo thứ tự, bạn cần chú ý các dữ kiện sau để có thể loại trừ đáp án sai.

  • Bước 6:

Đánh dấu câu trả lời và kiểm tra lại đáp án sau khi kết thúc bài nghe. Sau khi bài nghe kết thúc bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào answer sheet. Hãy kiểm tra lại các đáp án và điền thật cẩn thận. 

Cách làm Listening IELTS Multiple Choice
Cách làm Listening IELTS Multiple Choice

Một số lỗi sai thường gặp và cách giải quyết khi làm dạng Multiple Choice 

Nghe và bắt keyword để chọn đáp án 

Đây là lỗi sai phổ biến mà những người mới học thường mắc phải. Đoạn ghi âm sẽ không chỉ đưa ra đáp án đúng để bạn nghe bắt keys và chọn. Tất cả các đáp án đều sẽ được nhắc đến trong bài thậm chí là nhiều hơn. Vì vậy bạn phải thật tỉnh táo để nghe được thông tin chi tiết nhất, tránh bẫy trong câu hỏi này. 

Cách giải quyết đó là bạn cần tập trung nghe, đánh dấu các phương án đã nghe được và take note dữ kiện chi tiết liên quan đến phương án đó. Sau khi note xong bạn có thể biết được cần loại trừ phương án nào ngay lập tức. 

Chỉ nghe và chờ đợi thông tin chính xác về keyword

Một số bạn khi mới làm quen dạng bài này thường quên mất việc các thông tin trong bài sẽ bị paraphrase sang các lối diễn đạt khác. Nếu chỉ chăm chăm nghe để tìm từ keyword trong câu hỏi thì khả năng cao bạn sẽ nghe hết cả bài mà không tìm thấy từ khóa trả lời câu hỏi ở đâu. 

Để tránh bị như vậy, bạn nên có thói quen suy nghĩ đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các cách paraphrase cụm từ trước khi làm bài. Đừng quên thường xuyên học từ mới để gia tăng dự đoán chính xác về các cách paraphrase có thể xuất hiện trong bài nhé

Xem thêm: IELTS Listening Part 3: Tips Tránh Bẫy Và Nâng Cao Điểm Số

Bỏ qua các từ phủ định, từ nối và dữ liệu theo sau keyword 

And, or, however, although hay not, expect và các dữ kiện đi sau đó đều là những cạm bẫy được tạo ra trong bài thi IELTS. Nếu bạn chỉ nghe bắt từ khóa mà bỏ qua các dữ kiện sau các từ nối này thì bạn sẽ dễ rơi vào bẫy đó. 

Vì vậy, hãy nghe thật kỹ các từ này và các thông tin đi sau nó để nắm được chi tiết vì chúng quyết định đến 80% đáp án bạn cần chọn đấy. 

Lưu ý các distractor trong IELTS Listening Multiple Choice
Lưu ý các distractor trong IELTS Listening Multiple Choice

Không tìm thông tin theo thứ tự bài

Thứ tự trong bài nghe thường trùng với thứ tự câu hỏi, vì vậy, bạn nên tập trung nghe và theo dõi trong giấy thi để nắm bắt được tiến độ. Để tránh miss thông tin do không bắt kịp tốc độ của bài nghe, bạn nên khoanh tròn các từ khóa chính, audio phát đến đâu thì bạn cần nghe và dò theo các keyword của câu hỏi đó. 

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích mà Edmicro đã tổng hợp được về kỹ năng làm bài Listening IELTS Multiple Choice. Hy vọng với những lời khuyên này bạn có thể áp dụng vào bài thi của mình hiệu quả nhé!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi