Nên Học IELTS Từ Lớp Mấy – Thời Điểm Vàng Dễ Dàng Học IELTS

“Nên học IELTS từ lớp mấy” là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh và học sinh. Bởi IELTS được coi là “tấm vé vàng” mở ra nhiều cơ hội tương lai cho các bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi và đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp bạn xây dựng kế hoạch học IELTS phù hợp với bản thân.

Nên học IELTS từ lớp mấy? 

Bài viết sẽ chia ra thành 2 thời điểm đó là thời điểm nên học IELTSthời điểm nên thi IELTS. Học tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai là đạt được. Vậy nên, thời điểm bắt đầu học tương đối quan trọng và việc chọn thời gian thi cũng vậy. 

Độ tuổi vàng để bắt đầu học IELTS 

Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi người có những giai đoạn tốt nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ và tiếp thu kiến thức. Cụ thể, thời điểm vàng để học một ngôn ngữ mới là từ 3 – 6 tuổi. Giai đoạn này, trẻ chưa cần phải ghi nhớ và xử lý các vấn đề phức tạp, não bộ sẽ tiếp thu, học hỏi rất nhanh.

Tuy nhiên, IELTS là bài thi mang tính học thuật cao. Đòi hỏi người thi ngoài kỹ năng ngôn ngữ còn cần có kiến thức về văn hóa, xã hội, khoa học chuyên sâu, nên độ tuổi thực sự thích hợp để trẻ bắt đầu học IELTS là từ khoảng lớp 7 – lớp 9 (tương đương 13 – 15 tuổi)

Đây là thời gian học sinh dễ dàng tiếp xúc với các kiến thức IELTS bài bản, rèn luyện tư duy, phát triển toàn diện. Đây cũng là lúc học sinh có thể tận dụng thời gian rảnh để học thêm kỹ năng mới nhanh chóng.

Thực tế, tùy vào mục đích sử dụng của chứng chỉ IELTS, mỗi người sẽ lựa chọn những thời điểm khác nhau để học. Ví dụ, những bạn không có nhu cầu đi du học thì việc thi IELTS sớm không có tác dụng (bằng IELTS chỉ có hạn trong vòng 2 năm). Ngược lại, các bạn xác định đi du học thì nên học IELTS trước 1 – 2 năm nộp hồ sơ.

Trước khi quyết định học, bạn phải xem xét đến mục đích của việc học IELTS của bản thân để lựa chọn thời gian phù hợp nhé. 

ĐỌC THÊM: Học IELTS Bao Nhiêu Tiền? Hình Thức Học IELTS Nào Là Tốt Nhất

Nên học IELTS Từ Lớp Mấy
Nên học IELTS từ lớp mấy

Nên thi IELTS vào lớp mấy là tốt nhất

Phần này chỉ đề cập đến đối tượng học sinh đã và đang có ý định học thi IELTS với mục đích xét tuyển đại học và du học sau tốt nghiệp. Vì như đã chia sẻ, việc học và thi vào thời gian nào còn phụ thuộc vào yếu tố cá nhân của mỗi người. 

Theo kinh nghiệm của một số sĩ tử, thời điểm tốt nhất để thi IELTS là vào khoảng cuối lớp 11 – đầu lớp 12. Sau giai đoạn này, bạn sẽ bước vào quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT. Bạn phải ôn tập song song các môn học chính ở trường và ôn thi IELTS. Áp lực của việc ôn tập, thi cử trên trường cùng áp lực thi IELTS sẽ gây quá tải kiến thức, làm giảm hiệu quả tiếp thu kiến thức ở tất cả các môn. 

Thời điểm lớp 11 – 12 cũng là lúc các bạn đã có được nền tảng kiến thức từ văn hóa – xã hội đến khoa học – kỹ thuật khá toàn diện. Khi đối mặt trước các kiến thức học thuật mà đề thi đưa ra, các bạn sẽ không thấy quá ngợp mà còn áp dụng được những điều mình học vào bài làm điển hình là Writing Task 2 và Speaking

Vì vậy, tận dụng toàn bộ thời gian học hè lớp 11 để luyện đề nâng cao kỹ năng và thi là hợp lý nhất.

ĐỌC THÊM: Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy

Lợi ích của việc học IELTS sớm 

Học IELTS từ sớm chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích:

Được miễn thi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Với tấm bằng IELTS từ 6.0 trở lên bạn sẽ được xét tương đương điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian ôn tập để tập trung vào các môn học khác.

Xét tuyển thẳng vào một số trường cấp 3, trường Đại học 

Hiện nay có rất nhiều các trường Đại học và một số trường chuyên cấp 3 có hình thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả IELTS và học bạ. Sở hữu một tấm bằng IELTS giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân và tỷ lệ đỗ vào các trường mong muốn rất cao 

Điểm IELTS có thể quy đổi thành điểm xét tuyển đại học
Điểm IELTS có thể quy đổi thành điểm xét tuyển đại học

Tối ưu kết quả học tiếng Anh trên trường

Tiếp xúc với IELTS sớm là một cơ hội trau dồi tiếng Anh tốt. Các bài học trên trường sẽ không còn khó khăn với bạn bởi IELTS mang tới kiến thức đầy đủ, toàn diện, nhờ đó điểm tiếng Anh ở trường cũng được cải thiện hơn.

Có cơ hội nhận được các học bổng hấp dẫn

Đối với các bạn xin học bổng du học, việc đạt band IELTS cao sẽ giúp bạn tạo ra ấn tượng tốt với trường, giúp tăng tỉ lệ đậu phỏng vấn du học hơn rất nhiều

Nên học IELTS từ sớm để gia tăng cơ hội nhận học bổng du học
Nên học IELTS từ sớm để gia tăng cơ hội nhận học bổng du học

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Thành thạo một ngôn ngữ thứ 2, đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp nấc thang nghề nghiệp tăng nhanh chóng. Bởi với xu thế hội nhập toàn cầu, tiếng Anh đã dần trở thành một yêu cầu bắt buộc, ai sở hữu được nó thì cơ hội càng cao.

Rèn luyện tư duy logic, phát triển toàn diện

Nhờ học IELTS sớm, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện tư duy logic, tiếp xúc với các kỹ năng phân tích, phản biện.

Hình thành thói quen kỷ luật

Bắt tay vào học IELTS từ sớm giúp rèn được thói quen học tập hàng ngày, biết cách quản lý và cân đối thời gian học tập.

Lời khuyên cho các bạn học cấp 2 – cấp 3 luyện thi IELTS 

Để có sự chuẩn bị tốt và đạt kết quả cao, các bạn học sinh nên:

Xác định mục tiêu học rõ ràng và xây dựng lộ trình học phù hợp với mục tiêu

Không chỉ đối với học sinh cấp 2 và cấp 3, đây là lời khuyên hữu ích đối với tất cả người học IELTS. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn lên kế hoạch càng chi tiết và cụ thể hơn. Bạn sẽ không rơi vào trạng thái không biết bắt đầu từ đâu, cần học gì.

Tận dụng tối đa thời gian trau dồi nền tảng kiến thức IELTS vững chắc 

Bạn nên tập trung xây dựng các kiến thức nền tảng thật vững vàng, không nên làm đề quá sớm. Có nhiều trường hợp các bạn học sinh mới học đã “lao” ngay vào các kiến thức thường dùng trong IELTS. Kết quả là các kiến thức ở level cao, học thuật thì biết nhưng những kiến thức cơ bản, thông dụng hàng ngày thì chưa nắm chắc

Rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân 

Tính kỷ luật sẽ giúp gia tăng năng suất học tập hiệu quả, đồng thời rèn luyện được sự tập trung cao khi làm đề.

Tạo ra môi trường sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt 

Điều này giúp nâng cao phản xạ tiếng Anh của bạn. Tận dụng cơ hội sử dụng từ vựng và ngữ pháp đã học để luyện nói. Như vậy, bạn sẽ vừa có thể luyện phát âm vừa thuộc các từ lâu hơn.

Đầu tư vào vốn từ và phát âm

Đây là thời điểm tốt để bạn học theo và bắt chước cách phát âm của người bản địa. Bởi khi đã lớn, việc sửa khẩu hình miệng sẽ rất khó. Vì vậy, bạn hãy cải thiện phát âm bằng cách nghe nhạc, podcast và xem phim tiếng Anh.

Tóm lại, nên học IELTS từ lớp mấy, vào thời điểm nào phụ thuộc vào chính bạn. Bạn có thể tham khảo thời gian trong bài viết nhưng cũng đừng lo lắng nếu lựa chọn của mình không giống lời khuyên của mọi người. Quan trọng nhất là bạn dám bắt tay vào ôn tập và đạt được kết quả mong muốn. 

ĐỌC THÊM:   

Bài liên quan

Đang làm bài thi