Tự Học IELTS 5.0 – Hướng Dẫn Chi Tiết Từng Giai Đoạn

Tự học IELTS 5.0 rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm thế nào để tạo cho mình một lộ trình phù hợp. Bài viết dưới đây, Ôn luyện xin giới thiệu cho các bạn các bước để tự học IELTS 5.0.

Giai đoạn chuẩn bị tự học IELTS 5.0

Trước khi bắt đầu vào việc học điều quan trọng là các bạn phải xác định được trình độ hiện tại và xây dựng được một thời khóa biểu phù hợp.

Kiểm tra trình độ hiện tại

Có rất nhiều cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân, tuy nhiên thường sẽ có hai cách phổ biến đó là làm những bài kiểm tra trực tuyến hoặc thi thử miễn phí ở các trung tâm. 

Có thể thấy, làm những bài kiểm tra trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại hơn. Ôn Luyện xin được giới thiệu một số trang web kiểm tra trình độ IELTS được nhiều người trong cộng đồng học tập tin tưởng.

Một số trang web thi thử IELTS online:

 • IELTS Online Tests
 • IELTS Exam
 • IELTS Buddy

Tiêu chí để đạt band điểm IELTS 5.0

Để đạt được band điểm IELTS 5.0, bạn cần hiểu rõ về các tiêu chí đánh giá của mỗi kỹ năng và chú trọng vào việc cải thiện những khía cạnh đó. 

Tiêu chí đạt IELTS 5.0
Tiêu chí đạt IELTS 5.0

Tiêu chí Reading

Để đạt IELTS Reading 5.0, thí sinh cần trả lời đúng từ 16 đến 19 câu trong tổng số 40 câu của bài thi. Đây là một mức điểm khá cơ bản, đòi hỏi thí sinh có một vốn từ vựng và ngữ pháp tương đối vững vàng, cũng như khả năng đọc hiểu các bài văn dài với nhiều chủ đề khác nhau.

Cụ thể, ở band điểm 5.0, các bạn cần đáp ứng một số yêu cầu như:

 • Hiểu được ý chính của các bài văn, kể cả những bài văn phức tạp và có nhiều ý tưởng.
 • Hiểu được mối quan hệ giữa các ý trong bài văn.
 • Sử dụng các kỹ năng đọc hiểu để trả lời các câu hỏi của bài thi một cách chính xác.

Tiêu chí Listening

Theo thang điểm IELTS, band điểm 5.0 cho thấy khả năng nghe hiểu tiếng Anh ở mức trung bình. Thí sinh ở band điểm này có thể hiểu được các thông tin chính trong các cuộc hội thoại và bài nói ngắn hoặc đơn giản. Với các bìa nói dài hơn, thí sinh có thể nắm bắt được ý chính nhưng còn gặp khó khăn với những từ vựng và cấu trúc câu phức tạp. 

Để đạt được band điểm 5.0 IELTS Listening, thí sinh cần làm đúng từ 16 đến 19 trong 40 câu của bài thi, tương đương với khoảng 40% số câu hỏi. Để đạt được số điểm này, các bạn nên tập trung ôn luyện section 1 và 2 vì đây là những phần dễ lấy điểm nhất trong bài thi kỹ năng Nghe.

Tiêu chí Speaking

Để đạt được band điểm 5.0 ở kỹ năng Speaking, thí sinh cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc): Thí sinh có thể diễn đạt ý tưởng của mình một cách tương đối mạch lạc, mặc dù vẫn còn một vài chỗ lúng túng và lặp ý. Tốc độ nói còn chậm, đôi khi còn lạm dụng các liên từ. Có thể nói lưu loát các câu ngắn đơn giản và ấp úng khi nói các câu phức tạp.
 • Lexical Resource (Nguồn từ vựng): Thí sinh có thể sử dụng từ vựng để nói về các chủ đề phổ biến, mặc dù vẫn còn hạn chế ở một số lĩnh vực. Đã có ý thức paraphrase nhưng chưa trọn vẹn.
 • Grammatical Range and Accuracy (Sử dụng ngữ pháp): Sử dụng chính xác các cấu trúc câu cơ bản, nhưng gặp khó khăn khi sử dụng các cấu trúc phức tạp, thường gặp lỗi sai và gây thiếu mạch lạc ý.
 • Pronunciation (Phát âm): Phát âm có thể truyền đạt được ý nghĩa cho người nghe, mặc dù vẫn còn một số lỗi phát âm. 
Tiêu chí Speaking 5.0
Tiêu chí Speaking 5.0

Tiêu chí Writing

Để đạt được band điểm 5.0 IELTS Writing, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Task Achievement  (Định hướng bài viết): Bài viết đáp ứng yêu cầu của đề bài, trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra, tuy nhiên có thể còn thiếu sót một số chi tiết.
 • Coherence and Cohesion (Tính mạch lạc và liên kết): Bài viết được sắp xếp hợp lý, các ý được trình bày theo một mạch logic, tuy nhiên có thể còn mắc một số lỗi về tính mạch lạc, liên kết.
 • Lexical Resource (Từ vựng): Bài viết sử dụng từ vựng chưa được đa dạng nhưng vẫn đủ để diễn đạt ý tưởng
 • Grammar and Mechanics (Ngữ pháp và chính tả): Bài viết không mắc các lỗi ngữ pháp cơ bản, chính tả chính xác. Tuy nhiên không có sự đa dạng về mặt cấu trúc câu và thường gặp sai sót khi sử dụng ngữ pháp phức tạp.
Tiêu chí Writing
Tiêu chí Writing

XEM THÊM: IELTS Writing Band Descriptors: Cách Hiểu Và Tự Đánh Giá Điểm

Xây dựng thời gian biểu 

Thông thường, thời gian học tự học IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu là từ 5 đến 6 tháng. Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, thời gian học có thể rút ngắn xuống còn từ 3 đến 4 tháng.

Các bạn nên sắp xếp lịch học thích hợp luyện tập từ vựng, ngữ pháp và rèn luyện 4 kỹ năng IELTS. Các bạn nên sắp xếp lịch học cố định theo ngày và theo giờ để hình thành thói quen, bên cạnh đó cũng nên sắp xếp lịch nghỉ ngơi phù hợp. Điều quan trọng nhất đó chính là sự kỷ luật, bạn cần phải tuân theo lịch học này một cách nghiêm túc.

Xây dựng lộ trình tự học IELTS 5.0 

Việc học sẽ dễ dàng hơn nếu được chia nhỏ theo từng giai đoạn. Các bạn có thể tự học IELTS 5.0 theo hai giai đoạn sau.

Giai đoạn 1: xây dựng nền tảng mục tiêu 0 đến 3.0 IELTS

Để học IELTS từ 0 đến 3.0, bạn cần tập trung vào việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc về ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Ngoài ra, bạn cũng cần làm quen với các dạng bài trong bài thi IELTS. Thời gian để hoàn thành giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Ngữ pháp:

Ngữ pháp là một trong những phần quan trọng nhất trong bài thi IELTS. Để đạt điểm 3.0, bạn cần nắm vững các kiến thức ngữ pháp phổ biến được sử dụng trong tiếng Anh.

Bạn có thể học ngữ pháp thông qua các tài liệu học tập như sách, bài giảng, video,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngữ pháp IELTS tại trung tâm hoặc học kèm với giáo viên.

Từ vựng:

Từ vựng là một phần quan trọng không kém ngữ pháp. Để đạt điểm 3.0, bạn cần nắm vững khoảng 2.000 từ vựng tiếng Anh. Ngoài cách học thông qua sách vở bạn cũng có thể học ngữ pháp thông qua việc như đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh,… để mở rộng vốn từ vựng của mình.

Phát âm:

Phát âm là yếu tố giúp bạn giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh. Để đạt điểm 3.0, bạn cần phát âm chuẩn các âm tiết, trọng âm và ngữ điệu tiếng Anh. Bạn nên học phát âm thông qua các video bài giảng free trên Youtube hoặc podcast. Ứng dụng phương pháp shadowing để luyện phát âm giống người bản địa.

Luyện tập 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết:

Listening: Các bạn có thể nghe những bài podcast đơn giản hoặc xem những video hội thoại cơ bản trên Youtube.

Reading: Đối với bài đọc, không nên sa đà vào những bài quá khó. Các bạn nên tập đọc những mẩu tin tức ngắn bằng tiếng Anh, việc đọc nhiều bài đọc mà không hiểu được ý nghĩa chưa hẳn là tốt.

Speaking: Về kỹ năng này, các bạn có thể áp dụng phương pháp shadowing khi xem những clip hay nghe audio bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn nên tập học cách trả lời những câu hỏi đơn giản liên quan đến chủ đề thường ngày.

Writing: Đối với những kỹ năng này các bạn nên tập viết những đoạn văn ngắn với những chủ đề về cuộc sống hàng ngày. Hoặc chỉ đơn giản chỉ là tập viết nhật ký để làm quen với việc sử dụng ngữ pháp và từ vựng trong bài thi sau này.

Giai đoạn 2: tự học IELTS từ 3.0 đến 5.0

Khi đã củng cố kiến thức ở giai đoạn trước thì giai đoạn này các bạn ần tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng còn yếu và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho band điểm 5.0.

Dưới đây là một số nội dung chính bạn cần học trong giai đoạn này:

 • Ngữ pháp: Củng cố kiến thức ngữ pháp cơ bản và học thêm các chủ điểm ngữ pháp nâng cao.
 • Từ vựng: Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề và học thêm các từ vựng chuyên ngành.
 • Phát âm: Cải thiện khả năng phát âm chuẩn và trôi chảy.
 • Nghe

Luyện tập nghe các bài nghe trong đề thi IELTS, tập trung vào việc hiểu các ý chính và chi tiết của bài nghe, cũng như khả năng trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác. 

Để nắm chắc band điểm 5.0, các bạn nên tập trung vào phần 1 và phần 2 của bài thi. Những chủ đề trong 2 phần nàu thường khá quen thuộc như: job, event, accomodation, personal information,… 

Sau khi làm bài nghe cần tra từ mới và học cách phát âm từ đó, điều này không chỉ cải thiện kỹ năng nói mà còn giúp các bài nghe sau trở nên. dễ dàng hơn.

 • Đọc

Luyện tập đọc hiểu các bài đọc trong đề thi IELTS, tập trung vào việc hiểu các ý chính và chi tiết của bài đọc, cũng như khả năng trả lời câu hỏi một cách chi tiết và đầy đủ. Các dạng bài nên tập trung ở giai đoạn này là completion, matching, short-answer.

Khi học tốt những dạng này, các bạn sẽ chắc chắn đúng được từ 16-19 câu trong bài thi. Và đừng quên học tập thêm kỹ năng skimming và scanning để cải thiện tốc độ đọc và khả năng nắm bắt nội dung bài đọc.

 • Nói

Luyện tập nói lưu loát và mạch lạc, sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác với các đề part 1 và 2. Giai đoạn này không yêu cầu quá cao về từ vựng, bạn chỉ cần dùng đúng ngữ pháp và thể hiện sự trôi chảy trong cách nói.

Thêm vào đó các bạn có thể sử dụng thêm các câu ghép, câu phức, từ nối để câu trả lời thêm tự nhiên.

 • Viết

Luyện tập viết các bài luận theo các dạng thường gặp trong đề thi IELTS, tập trung vào việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác, cũng như khả năng diễn đạt mạch lạc và thuyết phục. Bạn cần tập trung học các dạng bài task 1. Tập viết dàn ý cũng như học cách phân tích các dạng biểu đồ là những bước đầu cần học trong giai đoạn này.

Dưới đây là gợi ý của Ôn Luyện thời gian biểu học IELTS trong giai đoạn này.

Thời gian biểu tự học IELTS 5.0 giai đoạn 2
Thời gian biểu tự học IELTS 5.0 giai đoạn 2

Nguồn tư liệu tự học IELTS 5.0  

Dưới đây là một số tài liệu và nguồn học tập IELTS hiệu quả Ôn Luyện muốn giới thiệu đến cho các bạn.

Tài liệu sách

Tài liệu học ngữ pháp: 

 • English Grammar in Use
 • Grammar for IELTS

Tài liệu học từ vựng:

 • Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Collins Vocabulary for IELTS

Tài liệu luyện phát âm:

Tài liệu học kỹ năng Listening:

 • Collins Listening for IELTS
 • Cambridge Listening for IELTS

Tài liệu học kỹ năng Reading:

 • Cambridge Reading for IELTS
 • Essential Reading for IELTS

Tài liệu học kỹ năng Speaking:

 • IELTS Speaking: A Complete Guide
 • Cambridge Practice IELTS Speaking

Tài liệu học kỹ năng Writing:

 • Writing for IELTS
 • Cambridge Writing for IELTS

Trang web

Bên cạnh học trên sách vở các bạn có thể lựa chọn những trang web thích hợp để học tiếng Anh. Ưu điểm của các trang web là luôn cập nhật những dạng bài mới một cách rất nhanh, điều này giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc luyện thi. Dưới đây là một số trong web học IELTS 5.0 hiệu quả mà Ôn Luyện muốn giới thiệu cho các bạn.

 • IELTS For Free
 • IELTS Mentor
 • IELTS Online Tests

Ứng dụng

Học IELTS qua là một lựa chọn tuyệt vời vì các bạn có thể học bất kỳ lúc nào, bất cứ đâu chỉ cần các bạn đang mang điện thoại theo bên mình. Dưới đây là một số ứng dụng tự học IELTS 5.0 Ôn Luyện muốn giới thiệu cho các bạn.

 • IELTS by IDP
 • IELTS Prep App
 • LearnEnglish Grammar
 • Grammarly
 • Quizlet

XEM THÊM: Top 7 App Luyện Speaking IELTS: Review + Hướng Dẫn Download

Ưu và nhược điểm của việc tự học IELTS 5.0

Ưu điểm của việc tự học IELTS 5.0

 • Chi phí tự học IELTS thấp hơn nhiều so với học tại trung tâm.
 • Bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, phù hợp với lịch trình và sở thích của bản thân.
 • Bạn có thể lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bản thân và điều chỉnh lộ trình học tập theo nhu cầu.

Nhược điểm của việc tự học IELTS 5.0

 • Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tự đánh giá trình độ của bản thân và hiệu quả của việc học.
 • Việc tự học có thể khiến bạn dễ bị mất động lực nếu không có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch học tập cụ thể.
 • Khó khăn trong việc cải thiện các kỹ năng cần thiết. IELTS là một bài thi tổng hợp, đòi hỏi thí sinh phải có cả kiến thức và kỹ năng. Việc tự học có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc cải thiện các kỹ năng cần thiết, đặc biệt là các kỹ năng Speaking và Writing.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự học, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc các trung tâm để tham khảo nhiều phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên những cách trên khá tốn kém, để tiết kiệm tối đa chi phí trong việc học IELTS các bạn có thể tham khảo những khóa học online với chi phí phải chăng.

 Ôn Luyên xin giới thiệu cho các bạn các khóa học của Edmicro, khi tham gia khóa học các bạn có thể vừa luyện tập trên web lẫn ứng dụng điện thoại. Đặc biệt Edmicro tích hợp công nghệ AI trong chấm chữa với độ chính xác rất cao, giúp các bạn cải thiện band điểm IELTS Speaking và Writing. 

Trên đây là những gợi ý của Ôn Luyện về việc tự học IELTS 5.0. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn xác định được phương pháp và lịch trình tự học IELTS 5.0 phù hợp với bản thân. Ôn Luyện chúc các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS của mình.

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi