IELTS Writing Task 1 Table: Các Bước Làm Bài Hiệu Quả

Bạn đang không biết làm thế nào để chinh phục được dạng bài IELTS Writing Task 1 Table? Bạn cảm thấy các số liệu trong bảng khó hiểu và không biết cách để miêu tả chúng hiệu quả? Trong bài viết này, Onluyen sẽ giải đáp những thắc mắc trên giúp bạn.

IELTS Writing Task 1 Table là gì?

Table là một trong các dạng bảng biểu có chứa số liệu trong IELTS. Dạng bài này sẽ cung cấp hàng loạt số liệu về các đối tượng khác nhau ở những mốc thời gian, địa điểm khác nhau. Đề bài thường yêu cầu thí sinh tóm tắt các thông tin chính bằng cách chọn và báo cáo về các điểm nổi bật, so sánh các số liệu với nhau.

IELTS Writing Task 1 Table là gì?
IELTS Writing Task 1 Table là gì?

Dạng bài Table gồm hai loại bảng số liệu chính và cách viết Writing Task 1 dạng Table sẽ có một số điểm khác biệt ở mỗi dạng:

 • Thay đổi theo thời gian: 

Dạng bài này khá giống với biểu đồ đường và cột vì cần phải chỉ ra được xu hướng thay đổi của số liệu trong khoảng thời gian nghiên cứu. Đồng thời, vẫn cần chỉ ra các chỉ số đặc biệt như: đối tượng tăng nhanh / chậm và so sánh chúng với nhau.

 • Không có yếu tố thời gian: 

Dạng bài này không cần chỉ ra sự biến đổi của số liệu mà chỉ so sánh chúng với nhau và đưa ra các chỉ số đáng chú ý như: điểm cao nhất, điểm thấp nhất.

Cả hai dạng Table đều có cách xây dựng cấu trúc bài viết giống nhau, gồm có 4 đoạn chính để đáp ứng yêu cầu. Cụ thể như sau:

  • Opening

Viết lại đề bài theo cách diễn đạt của bạn (1 câu).

  • Overview

Phần quan trọng nhất, mang tính tổng quan cả bài viết và không được đưa số liệu cụ thể vào phần này (2-3 câu).

  • Body 1 và Body 2

Đây là hai đoạn thân bài, mỗi đoạn nên có một ý chính và được hỗ trợ bởi các số liệu, ví dụ và giải thích. Bạn cần chọn lọc và sắp xếp các dữ liệu một cách logic, có thể theo thứ tự thời gian, tăng dần, giảm dần, hoặc theo nhóm.

Bạn cũng cần dùng các từ nối, từ chỉ sự so sánh, tăng giảm, đối lập để liên kết các ý và câu. Mỗi đoạn thân bài nên dài khoảng 4 – 5 câu.

Mẹo phân tích các thông tin trong IELTS Writing Task 1 Table

Để viết Writing Task 1 dạng Table một cách hiệu quả, bạn cần phải thực hiện những bước sau:

Mẹo phân tích các thông tin trong IELTS Writing Task 1 Table
Mẹo phân tích các thông tin trong IELTS Writing Task 1 Table

Bước 1: Phân tích đề

Đây là bước giúp bạn nắm được yêu cầu và chủ đề của đề bài. Bạn nên dành 1-2 phút để xác định những thông tin sau của đề bài:

 • Keyword: Từ khóa chính trong đề bài
 • Micro-keyword: Từ khóa phụ trong đề bài
 • Instruction word: Từ chỉ dẫn yêu cầu của đề bài

Bước 2: Phân tích bảng

Đây là bước giúp bạn hiểu được nội dung và cấu trúc của bảng. Bạn nên dành 5-10 phút để phân tích bảng theo những tiêu chí sau:

 • Chủ đề của bảng, được khảo sát tại đâu, thời gian nào?
 • Có bao nhiêu đối tượng?
 • Có yếu tố thay đổi về thời gian hay không?
 • Tìm ra các đặc điểm chính của số liệu theo cột dọc và ngang để chia thành 2 nhóm tương ứng với body 1 và 2:

Body 1: Nhóm các đối tượng có xu hướng tăng. Nhóm các đối tượng có số liệu cao nhất trong từng cột. Nhóm các đối tượng có tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất,…

Body 2: Nhóm các đối tượng có xu hướng ổn định hoặc giảm hoặc có số liệu thấp nhất trong từng cột. Nhóm các đối tượng không có điểm gì nổi bật và số liệu gần nhau, thấp hơn so với nhóm trên,…

Các thông tin bạn cần chú ý:

 • Số liệu cao nhất, nhì.
 • Số liệu không đổi, thấp nhất, nhì.
 • Sự tương đồng về xu hướng thay đổi và số liệu theo các vùng.

Bước 3: Viết bài

Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thành bài viết của mình. Bạn nên dành 20-25 phút để viết bài theo cấu trúc sau:

 • Opening: Viết lại đề bài theo cách diễn đạt của bạn (1 câu).
 • Overview: Phần quan trọng nhất, mang tính tổng quan cả bài viết và không được đưa số liệu cụ thể vào phần này (2-3 câu).
 • Body 1: Phần thân bài đầu tiên, nêu ra các đặc điểm chính của nhóm đối tượng có xu hướng tăng, số liệu cao nhất, tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất,… và đưa ra các số liệu cụ thể để hỗ trợ (4-5 câu).
 • Body 2: Phần thân bài thứ hai, nêu ra các đặc điểm chính của nhóm đối tượng có xu hướng ổn định hoặc giảm, số liệu thấp nhất, không có điểm gì nổi bật,… và đưa ra các số liệu cụ thể để hỗ trợ (4-5 câu).

Các bước làm bài IELTS Writing Task 1 Table hiệu quả

Dạng bài Table có thể chia thành hai nhóm. Đó là dữ liệu không thay đổi và dữ liệu biến động theo thời gian. Cách viết cho cả hai nhóm này đều tương tự nhau về cấu trúc, từ vựng và ngữ pháp,… Cụ thể:

Opening 

Opening chỉ gồm một câu để diễn đạt lại đề bài bằng cách sử dụng từ ngữ của riêng mình. Nếu bạn chỉ sao chép đề bài mà không biến đổi thì bạn sẽ không được điểm phần này. Thậm chí band điểm writing có thể sẽ dưới 6.0. Có hai cách để viết lại đề bài thành một câu dẫn như sau:

 • Cách 1: Sử dụng từ đồng nghĩa

Ví dụ: The table below Indicates the percentage of young people in higher education in 2000, 2005 and 2010.

=> Paraphrase: The proportion of young students in university in three years 2000, 2005 and 2010 is illustrated in the given table.

Trong đó:

 • Shows (biểu diễn) tương tự Illustrated (minh họa)
 • Percentage (%) tương tự Proportion (tỷ lệ)

Ví dụ: Young people in higher education (những người trẻ tuổi trong đại học) tương tự Young students in university (những sinh viên trẻ tuổi trong trường đại học)

Cách này chỉ nên áp dụng khi bạn có vốn từ vựng phong phú. Hoặc bạn có thể hiểu được ngữ cảnh sử dụng của từng từ. Nếu không, bạn có thể dùng từ sai hoặc không tìm được từ đồng nghĩa để thay thế. Trong trường hợp đó, Ôn Luyện khuyên bạn nên dùng cách 2 để paraphrase lại đề bài.

 • Cách 2: Thay đổi cấu trúc câu

Sử dụng các cấu trúc câu khác nhau trong Tiếng Anh, kết hợp cùng với một số từ thêm vào để thay đổi lại đề bài. Các cấu trúc hay được sử dụng như:

 • Chuyển từ chủ động sang bị động (và ngược lại)
 • Thay đổi chủ ngữ
 • Sử dụng cấu trúc chủ ngữ giả
 • Thay đổi động từ

Ví dụ: The table below indicates the percentage of young people in higher education in 2000, 2005 and 2010.

=> Information about the percentage of young people who attended higher education in 2000, 2005 and 2010 is given in the table below. (Sử dụng cấu trúc chủ ngữ giả)

Cách mở đầu thông dụng như: The given table presents (trình bày)/ witness (chứng minh)/ shows (cho thấy) / illustrates (minh họa)/ display (biểu diễn)/… + S + V (CĐ/BĐ) + A (Time/Place).

Viết Overview cho bài Writing Task 1 

Overview là phần quan trọng nhất trong Task 1, nếu không có phần này trong bài viết, dù Body có tốt đến đâu thì bài làm của bạn cũng khó vượt qua được band 5.0. Vậy làm thế nào để viết Overview một cách ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý?

Overview được coi là phần khái quát, tóm tắt các đặc điểm nổi bật nhất của Table. Bạn cần nêu ra được:

 • Xu hướng
 • Thứ tự
 • Sự thay đổi tỷ lệ (nếu có).

Để đạt điểm cao phần này bạn phải đưa ra được các số liệu đáng chú ý (Report), so sánh (Compare) và nhóm các dữ liệu (Group) lại thành 2 nhóm tiêu biểu.

Đọc thêm: Cách Viết IELTS Writing Task 1 Đơn Giản Cho Người Mới Học 

Ví dụ:

Đề bài dạng table
Đề bài dạng table

Overall, teachers in Luxembourg were the most compensated, while teachers in Australia were the lowest paid. Furthermore, the time it took a teacher in Denmark to earn the maximum wage was substantially less than in most other nations.

Body

Phần thân bài, thường sẽ chia thành hai phần Body 1 và Body 2, mỗi phần nói về một nhóm các đối tượng có tính chất tương đồng. Điểm quan trọng của phần này là bạn cần phân tích tổng quan rồi nhóm các dữ liệu lại với nhau, như sau:

 • Thân bài 1: nhóm tăng và năm đầu tiên
 • Thân bài 2: Nhóm giảm, không giao động mạnh, tăng ít và năm cuối cùng

Ở mỗi phần thân bài, sẽ đưa ra khoảng 3-4 câu và chỉ miêu tả về dữ liệu. Bạn không nên đưa ý kiến cá nhân vào trong bài viết. Body 1 là sẽ nói về các đối tượng có nhiều số liệu nổi bật. Cả 2 phần đều tuân theo nguyên tắc 4Đ: Đầu – Đỉnh – Đáy – Đuôi.

Một số câu trúc bạn có thể dùng:

Một số cấu trúc có thể dùng để miêu tả số liệu trong thân bài như sau:

 • Số lượng + S, Con số cho + S + V… : Số lượng của … , Con số cho …
 • Trong cùng giai đoạn đó (During the same period), Trong suốt giai đoạn nghiên cứu (Throughout the period examined/studied).
 • So sánh với các đối tượng khác của … (Compare to the other …) : So sánh với các đối tượng khác của …
 • Vượt ra khỏi các đối tượng nghiên cứu (Out of the … examined/studied) : Vượt ra khỏi các đối tượng nghiên cứu.
 • Ngược lại (By contrast), Thay vì (Instead), Trong khi (While), Trong khi đó (Meanwhile), Tuy nhiên (However),…
 • S + V (cho thấy / chứng kiến / ghi nhận / trình bày / trải qua ….) + (một) + Tính từ + N + Thời gian (từ … đến / giữa … và / trong /…)

Ví dụ: Secondary and high school teachers in Luxembourg were paid an annual starting salary of $80,000, whilst teachers in Denmark were paid much less, at $45,000. Furthermore, in other nations, the beginning compensation for an unskilled teacher was roughly $30,000.

instructors with at least 15 years of experience in Luxembourg, on the other hand, earned up to $119,000 per year, whereas instructors with the same level of expertise in Denmark and Japan earned only $54,000 and $65,000, respectively. Meanwhile, teachers with at least 15 years of experience in Australia and Korea were paid the least, at $48,000 a year. It is also worth mentioning that instructors in Australia and Denmark received their maximum wage in less than 10 years, whereas teachers in the other nations had to wait at least 30 years.

Bài mẫu tham khảo IELTS Writing Task 1 Table

Dưới đây là đề bài và bài viết chi tiết IELTS Writing Task 1 Table, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Đọc thêm: Bài Mẫu IELTS Writing Task 1 Chất Lượng Để Tham Khảo

Đề bài dạng bài table
Đề bài dạng bài table

The table shows the weekly food intake of people in a certain European country across three years (1992, 2002, and 2012).

Overall, vegetables were the most common component of people’s diets across all three years, whereas cheese was the least common. It is also worth noting that the trends remained consistent during the three years studied.

In 1992, people consumed the most vegetables and meat in their diets, with 2140 and 1148 grams, respectively. The amount of vegetables consumed by humans increased significantly over time, reaching 2220 grams in 2012. The amount of meat consumed increased by more than 60 grams in 2002, but then fell back to 1132 grams in 2012.

In 1992, the rest of people’s diets consisted of 837 grams of wheat, 532 grams of beans, and 113 grams of cheese, respectively. Over the next two decades, these figures increased to 977 grams, 590 grams, and 125 grams, respectively, in 2012.

Trên đây là những tổng hợp các bước viết IELTS Writing Task 1 Table. Hy vọng qua bài viết trên của Ôn Luyện. Bạn đã có đủ những kiến thức cần thiết để chinh phục dạng bài này trong kỳ thi sắp tới. 

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi