Mở Bài IELTS Writing Task 2 Cực Hoàn Chỉnh Và Nhanh Gọn

Mở bài IELTS Writing Task 2 tuy không phải là phần quá dài nhưng lại đóng vai trò quan trọng quyết định band IELTS writing. Edmicro sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin và cách thức để viết mở bài thật hoàn chỉnh! 

Cấu trúc của phần mở bài IELTS Writing Task 2

Với những bài luận như IELTS Writing Task 2 thì thường sẽ có 2 phần chính: 

  • Phần 1: General statement là phần giới thiệu chung từ chủ đề (topic) của đề bài 
  • Phần 2: Thesis statement là phần để trả lời câu hỏi chính (question) của đề bài 

Nhìn chung, đây sẽ là công thức và cấu trúc chung cho mở bài của tất cả các bài IELTS Writing Task 2 của bạn. Vì đã có một cấu trúc chung, khi vào phòng thi, bạn sẽ không phải vò đầu bứt óc suy nghĩ và mất thời gian quá nhiều để viết mở bài. 

Mở bài IELTS writing task 2 - cấu trúc chung của mở bài
Mở bài IELTS writing task 2 – cấu trúc chung của mở bài

General statement của mở bài IELTS Writing Task 2 

General statement, như đã nói sơ ở trên là phần giới thiệu chủ đề và thông tin chung dựa trên đề bài. Để viết được general statement, bạn cần trước hết đọc đề bài xem ý chính và những từ khóa của đề bài là gì. 

Ví dụ: Today’s schools should teach their students how to survive financially in the world today. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Mở bài IELTS writing task 2 - đề bài về dạy tài chính
Mở bài IELTS writing task 2 – đề bài về dạy tài chính

Ý chính của đề bài ở ví dụ trên là trường học nên dạy cho học sinh cách vật lộn với tài chính trong thế giới hiện nay 

Từ khóa ở đây xuất hiện theo cụm với cụm đầu là schools should teach và cụm thứ 2 là survive financially in the world today. Cụm thứ hai thì hoàn toàn có thể paraphrase và dẫn dắt khác. Cụm từ đầu tiên thì là cụm từ khóa khá khó thay đổi.

Mở bài mẫu: In schools, students learn to analyze literature, calculate using trigonometry and understand how photosynthesis works, but often students are inexperienced and helpless after graduation when encountering the real world. 

Đây là general statement của mở bài cho ví dụ trên. Bạn có thể thấy là người viết đã paraphrase lại và dẫn dắt ý chính theo đề bài được cho theo một ý khác. 

Thesis statement của mở bài IELTS Writing Task 2

Phần tiếp theo trong mở bài IELTS Writing Task 2 là thesis statement. Đây là câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của đề bài. Tuy vào dạng bài mà cách trả lời sẽ khác nhau. Câu trả lời này thường sẽ là định hướng cho bố cục thân bài. 

Vẫn với ví dụ trên, để viết được thesis statement, bạn sẽ cần tập trung vào vế sau của đề bài là phần câu hỏi. Đây là phần để phân biệt các dạng bài trong Writing Task 2. Đề bài thuộc dạng Argumentative/Opinion/Agree or Disagree. Bài này chỉ có 1 vế câu hỏi nên không rơi vào dạng Two-part question. 

Mở bài IELTS writing task 2 - dạng bài Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay
Mở bài IELTS writing task 2 – dạng bài Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

Ví dụ: Today’s schools should teach their students how to survive financially in the world today. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Mở bài mẫu đầy đủ: In schools, students learn to analyze literature, calculate using trigonometry and understand how photosynthesis works, but often students are inexperienced and helpless after graduation when encountering the real world. It is therefore argued that schools should teach their students how to survive financially in the world.

Vì là dạng Argumentative/Opinion/Agree or Disagree nên bạn cần đưa ra câu trả lời lá có đồng ý hay không với đề bài. Cách viết ở giữa với dạng này là khá khó và không nên. Trong mở bài mẫu thì họ đồng ý với đề bài. 

Cách viết mở bài cho từng dạng bài 

IELTS Writing Task 2 có 5 dạng bài tất cả. Dạng bài đầu tiên, Argumentative/Opinion/Agree or Disagree đã được phân tích khá kỹ nên chúng mình sẽ chuyển thẳng sang dạng tiếp theo. 

Discussion 

Dạng thứ hai là dạng discussion. Khác hẳn với dạng bài đầu, bạn cần thảo luận một vấn đề của đề bài đưa ra dưới nhiều góc độ khác nhau. Nếu đề bài có yêu cầu đưa ý kiến cá nhân thì bạn nên đưa vào. Nếu đề bài không có phần đó thì bạn chỉ nên đưa ý kiến khách quan. 

Ví dụ: Some people believe today that everyone has a right to access to the internet and that governments should provide this access for free. Other people believe that access to the internet is not a right and should be paid for like other services.

Mở bài IELTS writing task 2 - đề bài về internet
Mở bài IELTS writing task 2 – đề bài về internet

Discuss both these views and give your opinion.

Mở bài mẫu: Nowadays most information is transmitted over the Internet. A strong dependency on this medium has been created, as personal, political and economic news and information are shared through it. As the Internet is so widely needed, many people believe that governments should provide this access for free. Others believe that Internet access should be paid for.

Đây là một ví dụ của một đề bài khá dài nên phần general statement cũng dài hơn. Còn phần thesis statement sẽ giới thiệu hai quan điểm khác nhau. 

Advantages and Disadvantages

Ví dụ: In some cultures, children are often told they can achieve anything if they try hard enough. What are the advantages and disadvantages of giving children this message?

Mở bài mẫu: In some countries, children are taught that hard work will help them achieve their goals. In my opinion, this message can inspire and motivate them to overcome hardships, but at the same time, it can cause delusion and disappointment.

Mở bài IELTS writing task 2 - đề bài về children
Mở bài IELTS writing task 2 – đề bài về children

Với general statement, bạn cũng paraphrase lại như những dạng khác. Với phần trả lời câu hỏi, thesis statement, bạn nên nói sơ lược về những lợi ích và bất lợi. 

Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions

Ví du: Bullying is a big problem in many schools. What do you think are the causes of this? What solutions can you suggest?

Đề bài về bullying
Đề bài về bullying

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Mở bài mẫu: Violence is a major problem in schools nowadays. It has increased dramatically over the past few years. As we can see on the Internet, there are thousands of school-violent videos posted every day. It occurs at many different ages and becomes more and more frightful. The main reasons that cause this problem are effects of media, school’s problems and parent’s upbringing. However, there are various ways to reduce this problem.

Với dạng này, phần general statement, bạn làm tương tự như những dạng bài trên. Phần câu hỏi bạn nên đưa ra hai ý, trong trường hợp này là nguyên nhân và giải pháp. 

XEM THÊM:Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 Hiệu Quả Cho Mọi Đề

Two-Part Question

Dạng cuối này thì sẽ tùy thuộc vào sự kết hợp giữa các dạng bài với nhau nên khá khó giải thích và đưa ra ví dụ. Nhưng cách làm cũng sẽ tương tư công thức chung và những dạng kia. Bạn paraphrase lại đề bài cho general statement và trả lời ngắn gọn câu hỏi cho thesis statement. 

Các tips khác 

Khi viết mở bài IELTS Writing Task 2, bạn cần chú ý rằng không nên dành quá nhiều thời gian mở bài. Phần mở bài là phần khá ngắn, chỉ nên gói gọn trong tầm 2 – 4 câu. Đây là phần quan trọng vì nó dẫn dắt người đọc vào bài và tạo ra một bố cục logic nhưng đa số nội dung sẽ thường nằm ở phần thân bài. 

Các tips viết mở bài
Các tips viết mở bài

Khi viết mở bài, bạn cũng nên theo công thức và cấu trúc chuẩn hơn là sáng tạo ra những mở bài kiểu mới. Việc này khá mất thời gian và cũng dễ khiến bạn mất điểm hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với những bạn mới tập viết vì viết chuẩn cấu trúc sẽ quan trọng và dễ dàng hơn. 

Trong tất cả các phần thi IELTS, paraphrase đều được áp dụng cách này hay cách khác. Với phần Writing, bạn cũng bắt buộc phải paraphrase lại đề bài chứ không nên chép y nguyên. Việc chép lại sẽ dễ khiến bạn mất điểm vì sự thiếu đa dạng trong từ vựng và kiến thức của bạn. 

XEM THÊM:

Tóm lại, việc viết mở bài IELTS Writing Task 2 khá đơn giản nếu bạn làm theo những bước trên, giữ phần mở bài súc tích và ngắn gọn. 

Bài liên quan

Đang làm bài thi