Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 Hiệu Quả Cho Mọi Đề

Cách brainstorm IELTS Writing task 2 là một bước quan trọng quyết định nhiều đến nội dung bài làm của thí sinh. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh ở trình độ Beginner thường bỏ quên bước này hoặc chưa khai thác hết được những công dụng của Brainstorming. Vậy làm thế nào để lên ý tưởng một cách chính xác và hiệu quả trong bài IELTS Writing Task 2. Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé! 

Mục đích của Brainstorming 

Theo định nghĩa của một chuyên gia quảng cáo, Brainstorm (động não) là kĩ thuật tạo ra nhiều ý tưởng trong một khoảng thời gian nhanh nhất có thể để giải quyết một vấn đề. 

Trong IELTS Writing, Brainstorm sẽ là chìa khóa giúp bạn có thể 

 • Tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo: Brainstorm khuyến khích người viết suy nghĩ không giới hạn, đưa ra mọi ý tưởng. Điều này giúp người viết có được một kho tàng ý tưởng phong phú để lựa chọn, từ đó tạo ra những bài viết độc đáo và sáng tạo.
 • Tăng cường sự hiểu biết về chủ đề: Brainstorm khiến người viết phải suy nghĩ sâu sắc về chủ đề của bài viết. Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn nhận được một chủ đề mà chưa thể xác định được khía cạnh mà mình muốn tập trung phân tích. Brainstorm sẽ giúp bạn đào sâu vấn đề và xác định được nội dung chính mà bạn muốn triển khai.
 • Xác định cấu trúc bài viết: Brainstorm giúp bạn xác định được những ý chính cần được trình bày trong bài viết, từ đó xây dựng được một cấu trúc bài viết logic và chặt chẽ. Việc này cũng đảm bảo nội dung bài viết đi đúng hướng vì khi brainstorm chúng ta có thể chọn lọc ra các ý tưởng phù hợp nhất và loại bỏ các idea khó khai thác hoặc bị lạc đề. 

Xem thêm: Tổng Hợp 20 Chủ Đề IELTS Writing Task 2 Phổ Biến Năm 2023

Mục đích của việc brainstorm trong IELTS Writing Task 2
Mục đích của việc brainstorm trong IELTS Writing Task 2

Các bước Brainstorm hiệu quả 

Các bước cần thiết để thực hiện brainstorm idea hiệu quả và chính xác trong Writing Task 2:

Bước 1: Đọc và phân tích đề 

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất quyết định việc bạn có đi đúng hướng của bài không. Vì vậy, khi bắt tay vào làm đề bạn cần phải dành thời gian đọc kỹ yêu cầu đề bài và xác định dạng đề. Sau đó, bạn cần phân tích kỹ bối cảnh chủ đề, các từ khóa chính xuyên suốt trong bài.

Ví dụ: Nowadays many people choose to be self-employed, rather than to work for a company or organization. Why might this be the case? What could be the disadvantages of being self-employed?

 • Chủ đề: Career, Job, Self-employed
 • Từ khóa chính: self-employed
 • Yêu cầu của đề bài: Why might this be the case? What could be the disadvantages of being self-employed?
 • Dạng đề: Two-part question 

Bước 2: Xác định các ý lớn cần triển khai 

Ở bước này bạn cần xác định những nội dung lớn mà bạn muốn đi sâu vào phân tích hơn từ những từ khóa tìm được

Ví dụ, với đề bài được nêu ra bước 1, sau khi đọc hiểu và phân tích đề, bạn có thể lên ý tưởng triển khai gồm 2 ý chính là nguyên nhân của xu hướng self-employed và những khó khăn, thách thức khi chọn con đường self-employed

Xem thêm: Cách Viết IELTS Writing Task 2 Đơn Giản Cho Người Mới Học

Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2
Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2

Bước 3: Liệt kê hết tất cả các ý tưởng

Hãy viết ra hết tất cả các ý tưởng nảy ra trong đầu bằng các dấu gạch đầu dòng. Ở bước này bạn nên liệt kê ý tưởng theo ý hiểu của bản thân bằng tiếng Anh nhưng cũng không cần lo lắng về ngữ pháp, chính tả…Nói cách khác, đây là lúc số lượng quan trọng hơn chất lượng. Bạn chưa cần xem xét đến tính khả thi của ý tưởng mà hãy viết ra tất cả các ý tưởng liên quan đến chủ đề bài viết, dù là ý tưởng nhỏ nhất, thậm chí kỳ quặc nhất.

Bước 4: Phân loại và đánh giá ý tưởng

Sau khi viết ra tất cả các ý tưởng, hãy tiến hành phân loại và đánh giá các ý tưởng. Các ý tưởng được đánh giá là khả thi sẽ được tiếp tục phát triển.

Bước 5: Chọn lọc ý tưởng triển khai

Từ các ý tưởng khả thi, hãy lựa chọn ý tưởng phù hợp nhất để triển khai. Việc lựa chọn ý tưởng cần dựa trên các tiêu chí như:

 • Tính phù hợp với yêu cầu của đề bài
 • Tính logic, hợp lý với thực tế
 • Tính khả thi khi thực hiện viết bài

Các mẹo giúp cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 hiệu quả hơn 

Dưới đây là một số cách làm hỗ trợ cho việc Brainstorming đạt hiệu quả cao hơn, mời bạn đọc tham khảo: 

 1. Động não ngược 

Thay vì tìm kiếm các ý tưởng cho bài viết, brainstorming ngược tập trung vào việc tìm kiếm các vấn đề cần giải quyết trong bài viết.

 1. Starbursting 

Starbursting là kỹ thuật brainstorming sử dụng sơ đồ cây để sắp xếp các ý tưởng.

Phương pháp Starbusting khi brainstorm trong IELTS Writing
Phương pháp Starbusting khi brainstorm trong IELTS Writing
 1. Đơn giản hóa câu hỏi 

Nhiều đề thi IELTS Writing khá dài và phức tạp khiến bạn khó tìm được điểm mấu chốt của câu hỏi hoặc vấn đề cần khai thác. Khi gặp câu hỏi quá dài bạn hãy tập trung vào các từ khóa chính và lược bớt các phần thông tin bổ sung chưa cần thiết để đơn giản hóa câu hỏi

 1. Phương pháp hỏi 5W1H 

Đây là phương pháp giúp bạn có thể tìm hiểu sâu tất cả các khía cạnh của vấn đề một cách cặn kẽ và chi tiết nhất với các câu hỏi Who/When/What/Why/Where/How từ đó xây dựng và tạo ý tưởng cho Bài viết. Phương pháp này phù hợp với những người có lối suy nghĩ logic và có một lượng thông tin nhất định về chủ đề. Nếu bạn gặp chủ đề mới lạ và chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy nghiên cứu và phân tích từ hệ thống câu hỏi 5W1H này. 

 1. Mind mapping

Đây là phương pháp ghi chép, hệ thống hóa thông tin và tư duy sáng tạo bằng sơ đồ tư duy. Mind mapping sử dụng các từ khóa, hình ảnh, màu sắc và đường liên kết để giúp người dùng ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Sử dụng mindmap để brainstorm trong IELTS Writing Task 2 là một cách hữu hiệu giúp chúng ta không bỏ sót ý tưởng đồng thời có thể sắp xếp ý tưởng và chọn lọc một cách trực quan và hợp lý hơn. 

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách brainstorm IELTS Writing Task 2 hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được cách lên ý tưởng làm bài bất chấp mọi đề Writing nhé!

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi