Hướng Dẫn Viết Câu Trong IELTS Writing Tuyệt Chiêu Từ Chiến Thần 8.0

Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing mà Edmicro IELTS chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ đạt band trong phần Writing hơn. Háy áp dụng để đa dạng hóa cấu trúc bài viết của bạn nha. 

Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing 

Edmicro sẽ hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing cho các bạn theo cấp độ từ đơn giản đến phức tạp. 

Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing – Câu đơn 

Câu đơn là câu có mệnh đề độc lập, có tập hợp từ ngữ và ý nghĩa hoàn chỉnh. Trong tiếng Anh và cả tiếng Việt, đây là dạng câu dễ viết và dễ tập nhất. Với những bạn mới học tiếng Anh hoặc mới học viết, bạn nên tập viết dạng câu này trước. 

Khi bạn tập luyện đủ nhiều, bạn sẽ cảm thấy việc viết những câu phức tạp cũng không quá khó và hoàn toàn có thể làm được. Nó tương đồng với hành trình học và tập viết câu bằng tiếng Việt. Việc đòi hỏi một đứa trẻ lớp một viết những câu ghép hay câu hỗn hợp là không thể nên bạn cứ bình tĩnh luyện tập và bước đi từng bước. 

Ví dụ:  She is studying English. (Cô ấy đang học tiếng Anh) 

Hướng dẫn viết câu trong ielts writing - viết câu đơn
Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing – viết câu đơn

Câu ghép 

Câu ghép là câu được hình thành bởi nhiều mệnh đề khác nhau. Trong tiếng Anh, loại câu này thường được liên kết bằng những liên từ (conjunctions).

Để viết được những dạng câu phức tạp hơn như câu ghép và những loại khác, bạn cần phải biết và thuộc hết các liên từ. Liên từ là một phần quan trọng mà bạn không thể không biết nếu muốn viết được đa dạng thể loại câu trong IELTS Writing hơn. 

Ví dụ: She is studying English at home, but her friends are playing in the park. (Cô ấy đang học tiếng Anh ở nhà, nhưng các bạn của cô ấy đang chơi ở công viên) 

Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing – Câu phức 

Câu phúc có điểm giống nhau với câu ghép là nó có hai mệnh đề hoặc nhiều hơn thế. Nhưng cấu trúc của câu phức sẽ chỉ có một mệnh đề chính và độc lập. Những mệnh đề còn lại trong câu sẽ là mệnh đề phụ, sử dụng với mục đích bổ trợ nghĩa và không thể tách rời. 

Ví dụ: Many people want their children to learn to play the piano because it is a good skill to learn that has a lot of benefits for them. (Nhiều người muốn con mình học chơi đàn piano vì đây là một kỹ năng tốt để học, mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng.) 

Hướng dẫn viết câu trong ielts writing - viết câu phức
Hướng dẫn viết câu trong ielts writing – viết câu phức

Câu hỗn hợp 

Câu hỗn hợp có cấu trúc khá tương tự với câu ghép và câu phức. Tuy nhiên, câu hỗn hợp khó  hơn so với hai loại câu trên một chút là vì nó cần ít nhất hai mệnh đề độc lập. 

Ví dụ: I wanted to help the old lady on the street when I was walking outside, but when I was approaching the lady, a man appeared and scared me so much that I ran away in a few seconds. (Tôi muốn giúp đỡ bà cụ trên đường khi tôi đang đi bộ bên ngoài, nhưng khi tôi đến gần bà, một người đàn ông xuất hiện và khiến tôi sợ hãi đến mức tôi đã bỏ chạy trong vài giây.) 

XEM THÊM: Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 Hiệu Quả Cho Mọi Đề

Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing – Câu bị động 

Đây là một cách đa dạng hóa câu khá phổ biến. Để chuyển câu chủ động thành câu bị động không quá khó nhưng bạn cũng cần phải có chút kiến thức và luyện tập. Lý do là bởi vì khi chuyển sang thể bị động, bạn sẽ cần thay đổi thì và dạng từ. 

Ví dụ: 

  • Câu chủ động: He is playing the guitar downstairs. (Anh ấy đang chơi guitar ở tầng dưới)
  • Câu bị động: The guitar is being played downstairs by him. (Cây đàn guitar đang được chơi ở tầng dưới bởi anh ấy) 
Hướng dẫn viết câu trong ielts writing - viết câu bị động
Hướng dẫn viết câu trong IELTS writing – viết câu bị động

Bắt đầu bằng cụm giới từ 

Ngoài hướng viết câu trong IELTS Writing bằng những loại câu khác nhau, bạn cũng có thể học thêm những cách bắt đầu câu khác. Cách đầu tiên là bắt đầu bằng cụm giới từ. Cụm giới từ được tạo nên bởi một giới từ và một danh từ, danh động từ và đại từ chỉ đối tượng. 

Ví dụ: Without your help, I would not be able to complete my task and lead such a big event. (Nếu không có sự giúp đỡ của bạn, tôi sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình và dẫn dắt một sự kiện lớn như vậy) 

Hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing – Bắt đầu bằng động từ 

Ngoài cách bắt đầu câu bằng cụm giới từ, bạn cũng có thể làm quen với việc bắt đầu câu bằng động từ. Thông thường, nếu bắt đầu câu bằng động từ, bạn nên bắt đầu bằng V-ing hoặc V-ed. Mục đích của cách này là để nhấn mạnh mệnh đề phía sau trong câu. 

Ví dụ: Established in the 1900s, the organization has had many positive impacts on the local community. (Được thành lập vào những năm 1900, tổ chức này đã có nhiều tác động tích cực đến cộng đồng địa phương.) 

Cách bắt đầu câu bằng động từ
Cách bắt đầu câu bằng động từ

Những cách bắt đầu câu khác 

Bắt đầu câu bằng những cách khác nhau cũng sẽ giúp đa dạng câu và cách dùng từ vựng của bạn. Edmicro sẽ giới thiệu cho bạn thêm vài cách khác để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Bắt đầu câu với It, There, With 

Bắt đầu câu với ba từ này đều khá đơn giản và dễ áp dụng vào câu, phù hợp với những bạn mới học hay học đã lâu. 

XEM THÊM: IELTS Writing Task 2 Introduction: Cách Viết Intro Dễ Dàng

Ví dụ:

It is nice to go to the beach today. (Thật tuyệt khi được đi biển hôm nay.) 

There is a dog running outside the street. (Có con chó chạy ngoài đường.) 

With the increasing price of food, many people cannot afford to buy food for their families. (Với giá thực phẩm ngày càng tăng cao, nhiều người không đủ khả năng mua thực phẩm cho gia đình.) 

Kiểu bắt đầu câu khác
Kiểu bắt đầu câu khác

Cụm danh từ 

Cụm danh từ là khi nhiều danh từ và từ ngữ được kết hợp lại thành một cụm cụm lớn hơn, theo cấu trúc: Bổ nghĩa đứng trước + danh từ chính + bổ nghĩa đứng sau.

Ví dụ: Ethical workplace practices usually lead to better and more sustainable outcomes for the company itself. (Thực hành đạo đức tại nơi làm việc thường dẫn đến kết quả tốt hơn và bền vững hơn cho chính công ty)

Mệnh đề quan hệ 

Mệnh đề quan hệ là một loại mệnh đề phụ thuộc. Nó có chủ ngữ, động từ không thể đứng riêng lẻ mà phải đứng cùng với những mệnh đề độc lập khác trong câu. 

Ví dụ: This is the place where I feel I belong the most. (Đây là nơi mà tôi cảm thấy mình thuộc về nhất) 

Sử dụng mềnh đề quan hệ
Sử dụng mềnh đề quan hệ

Tại sao lại cần học cách viết câu cho IELTS Writing?

Edmicro hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing cho bạn bởi vì viết được đa dạng các cấu trúc câu và loại câu, bạn sẽ dễ được điểm cao hơn. Bạn cũng sẽ gây ấn tượng tốt và thể hiện được khả năng với người chấm thi nhiều hơn.

XEM THÊM:

Edmicro hy vọng việc hướng dẫn viết câu trong IELTS Writing sẽ giúp các bạn viết được nhiều thể loại câu trong các bài viết sắp tới hơn. 

Bài liên quan

Đang làm bài thi