Cách Viết Map IELTS Chuẩn, Dễ Đạt Band Cao [Độc Quyền]

Cách viết map IELTS như thế nào để giảm độ khó nhằn của dạng bài này? Mời bạn cùng dõi theo bài đọc để biết được những chi tiết giúp bạn viết dạng bài này dễ và chuẩn hơn. 

Cách phân chia dạng bài map 

Dạng bài Map IELTS là dạng bài không dễ. Dạng bài này dễ khiến nhiều bạn khi ôn luyện IELTS và đi thi lo lắng và dè chừng. Trước khi tìm hiểu về cấu trúc chung và cách viết map IELTS chi tiết, các bạn cùng Edmicro tìm hiểu về các dạng bài map được phân chia thế nào trong IELTS nha! 

Dạng bài map sẽ thường được chia ra 2 dạng chính: 

  • Dạng map có thay đổi theo thời gian: Đây là dạng bài thường có 2 bản đồ hoặc nhiều hơn, nhấn mạnh về sự thay đổi của một địa điểm nhất định qua thời gian. Dạng bài này sẽ thiên về so sánh những điểm khác và giống nhau giữa hai bản đồ. 
Cách viết map IELTS - hình dạng map có chia thời gian
Cách viết map IELTS – hình dạng map có chia thời gian
Cách viết map IELTS - hình dạng map có chia thời gian hình hai
Cách viết map IELTS – hình dạng map có chia thời gian hình hai
  • Dạng map không có sự thay đổi theo thời gian: Đây là dạng bài có một bản đồ. Mục đích chính của dạng đề này là miêu tả dựa vào các thông tin và địa điểm theo bản đồ được cho. 

Cấu trúc dạng bài map 

Dạng bài map cũng có cấu trúc bài khá tương đồng với những dạng bài trong IELTS Writing Task 1. Điều khác biệt nhất sẽ nằm ở cách triển khai ý cho phần thân bài. 

Cách viết map IELTS – Mở bài 

Ở phần mở bài, các bạn cần xác định các từ khóa và paraphrase lại đề bài. 

Overview 

Overview thường là phần khá khó viết nhưng lại là phần quan trọng của bài trong Writing Task 1. Để viết được overview hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo công thức chung dưới đây: 

It is clear that + [khu vực] + [see/witness/experience] + [major change hoặc những cụm từ đồng nghĩa]. Most noticeably + thay đổi nổi bật trên bản đồ. 

Cách viết map IELTS –Thân bài 

Thân bài thường sẽ được chia ra 2 đoạn. Tùy vào từng dạng bài map, bạn có thể lựa chọn nhóm thông tin theo thời gian hoặc khu vực cho từng đoạn thân bài. 

Cách viết map IELTS - miêu tả sự thay đổi
Cách viết map IELTS – miêu tả sự thay đổi

XEM THÊM: Cách Viết Biểu Đồ Đường Trong IELTS Đúng, Ấn Tượng, Đạt Band Cao

Cách viết map IELTS 

Phần ở trên là phần hướng dẫn chung. Ở phần này, Edmicro sẽ giải đề dạng map mẫu bất kỳ để các bạn có thể tham khảo và học hỏi. 

Mở bài 

You should spend about 20 minutes on this task.

The maps below show the development of a small fishing village and its surrounding area into a large European tourist resort.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

You should write at least 150 words.

Xác định từ khóa: maps, show, development, small fishing village, large European tourist resort 

The diagrams illustrate the conversion of a little fishing village into a large resort over 30 years. 

Hình cho đề mẫu
Hình cho đề mẫu
Hình đề mẫu tiếp theo
Hình đề mẫu tiếp theo

Overview 

Thay đổi nổi bật: 

  • Modern facilities and infrastructure built 

It is clear that since 1974, numerous modern facilities and infrastructure have been built to serve a large number of tourists and residents.

Thân bài 

Edmicro sẽ triển khai thân bài, chia theo việc so sánh 2 bản đồ với nhau theo khu vực. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia theo năm để so sánh.

Đoạn body 1

As the village developed from a fishing village to a tourist destination, the olive farms transformed into vegetable and fruit farms for hotels. The animal farms and villages far away had undergone construction to build new roads and infrastructure in comparison to the village in 1974. This is used to serve the enormous number of tourists that arrived and the residents that lived here and facilitate traffic across the area because the total population has increased around seven times since 1974.

Đoạn body 2 

The harbor had been replaced by a lot of modern homes and hotels that stretched across the whole coast line for people and tourists to stay. The woodland and village on the east side of the fishing village developed into more accommodations with convenient tourist shops and a golf course for sport and entertainment purposes.

Các lỗi sai thường gặp khi viết map

Dạng bài map có lẽ khó vì các bạn khi gặp bài này sẽ thường gặp những lỗi sai khá phổ biến. Lỗi đầu tiên và là lỗi cũng dễ nhầm lẫn nhất khi đi thi đó là bạn sai về thì. Việc chia thì khá quan trọng, đặc biệt là với những bài có mốc thời gian. Đây là lý do vì sao bạn cần đọc đề kỹ trước khi làm bài để không viết cả bài là thì hiện tại khi mốc thời gian được là trong quá khứ. 

Cách viết map IELTS - lỗi sai về thì
Cách viết map IELTS – lỗi sai về thì

Lỗi thứ hai các bạn cũng hay mắc phải đó là lỗi về việc sử dụng mạo từ không phù hợp. Mạo từ là những từ a, an, the,..và các bạn sẽ thường kết hợp sai với những địa điểm. Để khắc phục được cho việc này, bạn cần luyện thêm ngữ pháp để có nền tảng vững chắc, luyện tập, sử dụng và kiểm tra bài trước khi hết giờ để tránh những lỗi tương tự. 

XEM THÊM: 

Dạng bài map là một dạng bài không quá dễ để chinh phục. Edmicro hy vọng với những thông tin, chia sẻ về cách viết map IELTS và bài mẫu ở trên, các bạn có thể dễ dàng viết dạng này chuẩn chỉnh hơn.

Bài liên quan

Đang làm bài thi