IELTS General Writing – Nâng Cấp Kỹ Năng Viết Tiến Bộ Nhanh Chóng

IELTS General Writing được đánh giá là một trong các kỹ năng khó học nhất của bài thi IELTS. Bởi Writing không chỉ cầu cao về vốn từ, ngữ pháp mà còn yêu cầu bạn có hiểu biết, tư duy về nhiều lĩnh vực trong đời sống. Vậy làm thế nào để chinh phục bài thi IELTS General Writing, bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về General Writing và các tips ôn thi hiệu quả. 

Tổng quan IELTS General Writing 

Bạn cần có chứng chỉ IELTS General nếu muốn di cư, làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh như Canada, Úc, Anh, Hoa Kỳ và New Zealand. Phần thi IELTS General Writing được thiết kế để đánh giá khả năng viết tiếng Anh trong các tình huống gần gũi với đời sống hàng ngày. 

Cấu trúc của một bài thi IELTS General Writing 

IELTS General Writing bao gồm 2 phần là Task 1 và Task 2 yêu cầu và nhiệm vụ khác nhau: 

Task 1 – Viết thư theo yêu cầu, tối thiểu 150 từ 

Yêu cầu viết một bức thư dựa trên tình huống cụ thể bao gồm viết thư xin việc làm, thư phàn nàn về một dịch vụ hoặc sản phẩm, thư yêu cầu thông tin, hoặc viết thư cá nhân cho bạn bè hoặc gia đình. Thí sinh phải tuân theo yêu cầu về hình thức và nội dung thư tương ứng với tình huống cho trước.

Đề thi IELTS General Writing Task 1
Đề thi IELTS General Writing Task 1

Task 2 –  Viết bài luận, tối thiểu 250 từ 

Task 2 yêu cầu thí sinh viết bài luận (Essay) trình bày ý kiến của mình về một chủ đề liên quan đến nhiều lĩnh vực như: xã hội, môi trường, công nghệ, giáo dục, sức khỏe… Thí sinh cần cung cấp luận điểm, luận cứ, dẫn chứng để phân tích, bảo vệ ý kiến của mình. Qua đó thể hiện được vốn từ, ngữ pháp tiếng Anh và tư duy và hiểu biết của bản thân.

Xem thêm: IELTS General Writing Task 2: Cách Viết Bài Luận Đạt Band Cao

Các dạng đề IELTS General Writing 

Đối với bài thi Writing Task 1, có 2 cách phổ biến để phân loại đề thi: Phân loại theo văn phong viết thư và phân loại theo mục đích viết thư.

Phân loại theo văn phong

Căn cứ vào văn phong và đặc điểm của người nhận, Writing Task 1 có thể chia thành 3 dạng: 

 • Formal: Thí sinh được yêu cầu viết một lá thư trang trọng cho một doanh nghiệp, cơ quan chính phủ hoặc một tổ chức, cá nhân chưa từng biết đến. Các nội dung thư có thể bao gồm việc viết thư khiếu nại, yêu cầu thông tin hoặc thực hiện một cuộc điều tra. 
 • Semi – Formal: Loại thư này thường được viết cho người mà bạn biết nhưng có mối quan hệ chuyên nghiệp hoặc chính với người đó. Ví dụ như viết thư cho đồng nghiệp, giám đốc, người giám sát hoặc chủ nhà…
 • Informal: Một lá thư không chính thức thường được viết cho bạn bè, thành viên gia đình và những người thân quen. Loại thư này sẽ mang tính cá nhân hơn và ít có sự rập khuôn trong cấu trúc câu hơn thư Semi-formal và Formal.

Phân loại theo mục đích

Có 6 dạng đề thi phổ biến: 

 • Letter of Request: Dạng bài thi yêu cầu viết một bức thư để xin thông tin từ một cá nhân hay tổ chức nào đó 
 • Letter of Complaint: Dạng bài thi yêu cầu viết thư đưa ra lời phàn nàn hoặc góp ý tới công ty, tổ chức hay cá nhân trong một tình huống cụ thể 
 • Letter of Apology: Dạng thư gửi lời xin lỗi hay lời cảm thông về một sai lầm được nêu ra trong bài 
 • Letter of Thanks: Viết thư cảm ơn tới một cá nhân hay một tổ chức về sản phẩm/dịch vụ/ sự hợp tác..
 • Letter of Advice: Viết thư để cung cấp thông tin và lời khuyên/lời đề xuất cho một tổ chức hay cá nhân nào đó
 • Letter of Condolence: Thí sinh sẽ viết một bức thư để gửi lời chia buồn tới một cá nhân hay tổ chức trong một tình huống cụ thể. 

Xem thêm: IELTS General Writing Task 1: Thành Thạo Cách Viết Thư Nhanh Chóng

Các dạng thư trong IELTS General Writing Task 1
Các dạng thư trong IELTS General Writing Task 1

Tương tự như IELTS Academic, Task 2 được chia làm 4 dạng chính: 

 • Argumentative Essay: Dạng đề yêu cầu đưa ra ý kiến, quan điểm hay lập trường của bản thân về vấn đề được đưa ra.  
 • Problems, causes and solutions: Yêu cầu người viết cung cấp thông tin về một vấn đề hoặc thực trạng nào đó và đưa ra giải pháp cho vấn đề đấy.
 • Discussion Essay: Dạng này yêu cầu người viết phải bàn về cả 2 mặt của vấn đề được nêu ra trong đề bài và sau đó đưa ra ý kiến cá nhân.
 • 2 Questions Essay: Đề thi đưa ra tình huống cụ thể và 2 câu hỏi yêu cầu thí sinh phải trả lời hoàn chỉnh 2 câu hỏi được đưa ra 

Một số tips và lời khuyên khi ôn thi IELTS General Writing 

Nhận biết được Writing là một kỹ năng “khó nhằn” với các thí sinh ôn thi IELTS. Edmicro sẽ đưa ra một số lời khuyên và mẹo làm bài hữu ích giúp bạn chinh phục kỹ năng này nhé

Lời khuyên khi ôn luyện Writing 

Thời gian thích hợp để làm bài: 

Theo các thí sinh đã có kinh nghiệm đạt band cao, bạn nên phân chia các khoảng thời gian hợp lý trong ngày để ôn luyện từng kỹ năng. Writing là kỹ năng yêu cầu người học tập trung cao độ, tĩnh tâm và tỉnh táo để brainstorm ý tưởng viết bài. Buổi tối có thể là khoảng thời gian thích hợp cho việc rèn luyện kỹ năng viết.

Học theo văn phong của người nước ngoài bằng cách đọc thật nhiều tạp chí, báo nước ngoài

“Good writer is a good reader”. Để việc đọc có hiệu quả hơn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đọc cẩn thận các bài đọc, gạch chân các từ, cụm từ, cấu trúc câu và dịch nghĩa chúng
 • Bước 2: Chép lại các cụm từ/câu và cách dẫn dắt hay đã tra từ điển ở trên và đặt câu với các từ đó 
 • Bước 3: Tóm tắt lại bài báo bằng văn viết của mình có sử dụng các từ vừa học 

Tuy cách làm này mất thời gian và kỳ công nhưng nếu kiên trì luyện tập thì kỹ năng viết của bạn sẽ tiến bộ trông thấy đó.

Đọc sách báo tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng Writing
Đọc sách báo tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng Writing

Thường xuyên đọc sách, báo tiếng Anh

Điều này gia tăng tần suất tiếp xúc với văn phong, lối diễn đạt của người nước ngoài. Từ đó người đọc dễ dàng bắt chước và học theo hơn.

Phân biệt rõ ràng giữa văn viết và nói, ngôn ngữ formal và informal 

Điểm đáng lưu ý  là phân biệt các loại văn nói và văn viết, sử dụng đúng bối cảnh để tránh trường hợp làm giảm tính trang trọng của bức thư/bài luận hoặc gia tăng sự quan trọng hoá không cần thiết trong thư Semi formal.

Học từ vựng và mở rộng vốn từ càng nhiều càng tốt 

Bạn nên học theo các nhóm từ ví dụ như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, cụm từ đi kèm để tối đa hóa các paraphrase và tránh dùng từ trùng lặp nhiều hơn. 

Mẹo khi bắt tay vào làm bài thi

Hiểu và nắm rõ yêu cầu đề bài: Nếu mới học bạn nên đọc kỹ yêu cầu đề bài và gạch dưới những thông tin quan trọng như loại văn bản cần viết, người nhận, nội dung cần viết. Ngoài ra, trong writing Task 2, với những chủ đề chuyên sâu và học thuật bạn, bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu để lấy thêm ý tưởng trên các nguồn uy tín.

Lập dàn ý: Đây là bước cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Dàn ý sẽ giúp bạn tổ chức các ý tưởng một cách hợp lý và mạch lạc. Bạn có thể lập dàn ý sơ lược hoặc chi tiết tùy theo khả năng của mình. 

Phân bổ thời gian hợp lý: Số điểm của Writing Task 2 được x2 nên bạn cần dành 2/3 thời gian hơn cho việc hoàn thiện bài Writing Task 2. Thời gian được khuyến khích để làm Writing Task 1 là 20 phút và 40 phút cho Task 2. 

Kiểm tra lại bài viết kỹ càng: Dành thời gian để đọc lại bài viết sẽ giúp chúng ta kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp và lỗi diễn đạt. 

Một số nguồn sample uy tín mà bạn có thể tham khảo

Bạn có thể thử tham khảo bài viết của các thầy cô và các website sau để áp dụng kỹ thuật copywork, cố gắng cải thiện qua từng bài viết. 

 • IELTS Simon 
 • IELTS Liz
 • IELTS Writing Task 1&2: Sample Essays

Bài viết trên đây, Edmicro đã cung cấp những thông tin cơ bản về IELTS General Writing. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về kỹ năng này. Chúc bạn có kế hoạch rèn luyện hiệu quả 

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi