Luyện Thi IELTS General: Cách Học & Tài Liệu Trọn Bộ Từ A – Z

Bạn đang muốn luyện thi IELTS General nhưng băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tự ôn luyện nhưng trước vô vàn những tài liệu được chia sẻ tràn lan trên mạng bạn vẫn không tìm được tài liệu phù hợp? Bài viết dưới đây, Edmicro IELTS sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp luyện thi phù hợp và gửi bạn các đầu sách uy tín để ôn luyện nhé.

Cách luyện thi IELTS General hiệu quả 

Để học IELTS General hiệu quả, bạn nên có một kế hoạch học tập cụ thể và tuân theo nó. Một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS General: 

Nắm rõ cấu trúc đề thi và các dạng bài thi IELTS General 

Bài thi IELTS General Training sẽ gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Nói, Viết kéo dài trong vòng 3 tiếng. Thông thường với 3 bài thi dạng viết Nghe, Đọc, Viết sẽ diễn ra chung 1 buổi. Bài thi Nói sẽ được diễn ra trong 1 buổi khác.

Bài thi  Thời lượng  Cấu trúc 

Listening 

40 phút  Section 1: Hội thoại giữa hai người về chủ đề quen thuộc hằng ngày.

Section 2: Độc thoại về một chủ đề xã hội hàng ngày. 

Section 3: Hội thoại giữa nhiều người (thông thường 3 – 4 người) về chủ đề liên quan đến giáo dục và đào tạo.

Section 4: Độc thoại về một chủ đề học thuật.

Reading 

60 phút  Part 1: Có 2 đến 3 đoạn văn ngắn nói về các sự kiện có thật, mỗi đoạn được ghép từ 6 – 8 đoạn văn nhỏ liên quan đến nhau về một chủ đề chung. Các chủ đề trong bài thường là cuộc sống hàng ngày tại quốc gia nói tiếng Anh 

Part 2: Có 2 đoạn văn ngắn liên quan đến các chủ đề công sở hoặc sự kiện có thật như ứng tuyển vào một vị trí, chính sách của công ty, lương thưởng và các điều kiện.

Part 3: Có 1 đoạn văn dài và phức tạp hơn hai phần trước về một chủ đề phổ thông

Speaking

10 – 15 phút  Thí sinh sẽ thực hiện bài thi dưới dạng phỏng vấn trực tiếp, trả lời các câu hỏi ngắn và thảo luận về chủ đề quen thuộc gồm 3 phần: 

Phần 1: Các câu hỏi chung về bản thân (gia đình, công việc, học tập, sở thích cá nhân…) 

Phần 2: Nói về một chủ đề được ghi trên mẩu giấy (cue card) 

Phần 3: Hỏi thêm về các câu hỏi được khai thác từ chủ đề Part 2 

Writing 

60 phút  Phần 1: Viết thư (tối thiểu 150 từ) về một tình huống được cho sẵn với mục đích đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Văn phòng của thư có thể là phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng 

Phần 2: Viết một bài tiểu luận (tối thiểu 250 từ) phản hồi lại một quan điểm, vấn đề được nhắc đến trong đề bài.

XEM THÊM: Tổng quan về IELTS General Speaking và các câu hỏi thường gặp

Lập kế hoạch luyện thi IELTS General 

Để lập được kế hoạch luyện thi IELTS General hiệu quả, bạn cần tiến hành các bước sau: 

Bước 1: Hiểu rõ về trình độ bản thân hiện tại 

Xác định trình độ bản thân càng rõ ràng, chính xác bạn càng tiết kiệm được thời gian ôn luyện hơn. Bạn sẽ không  rơi vào tình trạng không biết nên học gì, bắt đầu từ đâu và bỏ sót các phần kiến thức mình đang thiếu. 

Bạn có thể kiểm tra trình độ của bản thân bằng bài test trình độ IELTS miễn phí hoặc có phí tại các trung tâm đào tạo tiếng Anh hoặc online test trên các trang web học tiếng Anh 

Bước 2: Xác định mục tiêu rõ ràng 

Điều này là đương nhiên bởi với mỗi band điểm mục tiêu khác nhau chúng ta sẽ có những kế hoạch và lộ trình học tập khác nhau. Bạn nên thiết lập mục tiêu càng cụ thể càng tốt và dựa trên các yếu tố như khả năng bản thân, quỹ thời gian, tài chính…

Bước 3: Chia quá trình học tập thành các giai đoạn nhỏ và đặt mục tiêu cho từng giai đoạn đó 

Giả sử bạn có kế hoạch học tập 6 tháng để tăng từ 4.0 lên 6.5 IELTS. Bạn nên chia thành các giai đoạn nhỏ từ 4.0 – 5.0, từ 5.0 – 6.5 tùy vào mong muốn và sự tính toán cho phù hợp bản thân. Việc chia nhỏ giúp bạn dễ đạt được mục tiêu hơn, có động lực và phấn khích để tiếp tục ôn tập hơn.

Bước 4: Lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn 

Bạn nên xây dựng các to-do list theo ngày, tuần và giai đoạn để giám sát. Một số các yếu tố bạn có thể xem xét để đảm bảo khối lượng công việc của bạn không bị quá tải 

Thói quen học tập và phong cách học tập: Lựa chọn cách học tập hiệu quả và loại bỏ những điều không hiệu quả với bạn. Ví dụ, bạn thấy bản thân làm bài Writing vào buổi sáng không tỉnh táo, viết không trôi chảy. Bạn cần một nơi yên tĩnh mới có thể viết bài tốt hơn. Vậy bạn nên chọn luyện kỹ năng này vào buổi tối chẳng hạn. 

Quỹ thời gian ôn tập hiện tại: Nếu thời gian biểu cho học tiếng Anh ít thì bạn nên sắp xếp lại thời gian hợp lý, cắt giảm những hoạt động không cần thiết. Ví dụ tranh thủ thời gian đi bộ thể dục buổi sáng để luyện Nghe…

Bước 5: Thực thi kế hoạch 

Hãy đặt kế hoạch của bạn ở nhiều nơi như trên điện thoại, nơi học tập và làm việc để nhắc nhở bản thân những công việc cần thực hiện hàng ngày theo từng giai đoạn. 

Cách luyện thi IELTS General hiệu quả
Cách luyện thi IELTS General hiệu quả

Các lưu ý giúp luyện thi IELTS general hiệu quả hơn 

  • Sử dụng các tài liệu uy tín và chính thống: 

Bạn nên sử dụng các tài liệu từ Cambridge như series Cambridge IELTS, Official Cambridge Guide to IELTS, IELTS General Training Official Practice Materials. 

  • Thường xuyên kiểm tra và đánh giá: 

Bạn nên tự kiểm tra bản thân các kiến thức đã học hàng ngày/hàng tuần. Luyện đề nhuần nhuyễn để làm quen với định dạng bài thi và cải thiện thời gian làm bài.  

  • Tập trung mở rộng vốn từ và phát âm: 

Phát âm rõ ràng, dễ nghe sẽ là điểm cộng lớn cho bài thi Speaking. Bắt đầu bằng việc bắt chước và học theo ngữ điệu của người bản địa thông qua nghe các podcast, xem phim

  • Kiên nhẫn và kỷ luật: 

Học IELTS không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Hãy kiên nhẫn, tạo thói quen kỷ luật và ôn thi đều đặn. 

Luyện thi IELTS cần có kỉ luật
Luyện thi IELTS cần có kỉ luật

Tài liệu luyện thi IELTS General Training

Do nhu cầu thi IELTS Academic hiện nay rất lớn nên nguồn sách và tài liệu tham khảo hầu hết được thiết kế dành cho hình thức Học thuật. Vì vậy, có khá nhiều thí sinh mới bắt đầu thi IELTS General Training thắc mắc về các đầu sách ôn tập. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu và review đến các bạn một số tài liệu: 

Giai đoạn làm quen với IELTS General Training

IELTS Preparation and practice: Reading & Writing 

Đây là một trong các tài liệu cơ bản mà người mới học có thể sử dụng để làm quen với format đề IELTS General. Sách được xuất bản bởi Oxford nên bạn chắc chắn không cần phải băn khoăn về độ uy tín và chính xác của các nội dung cung cấp trong sách. Bạn sẽ được tiếp xúc từng bước một về 2 kỹ năng Reading và Writing thông qua các dạng bài cụ thể. 

Perfect IELTS Writing. 

Sách sẽ chia thành 2 phần là Writing Task 1 và Task 2 theo các unit học. Mỗi Unit sẽ tương ứng với từng dạng bài. Sau mỗi bài học, sách sẽ đưa ra các cấu trúc câu và từ vựng liên quan cùng với bài mẫu. 

XEM THÊM:Tổng quan về IELTS General Writing và Cách nâng cấp band hiệu quả

Giai đoạn rèn luyện các dạng bài 

  • The Official Cambridge Guide to IELTS 
  • New Insight Into IELTS 

Đây đều là cuốn sách được xuất bản bởi Cambridge English Language Assessment – bộ phận ra đề và kiểm soát hệ thống bài thi IELTS. Cả hai cuốn sách đều hướng dẫn người học một cách đầy đủ và chi tiết về cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết với các đề thi có cấu trúc sát đề thi thật. 

Tuy nhiên, hai cuốn sách này được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên phù hợp với các bạn có band từ 5.0 trở lên đang học chuyên sâu về các dạng bài. Những bạn mới bắt đầu hoặc tiếp xúc với tiếng Anh thì việc đọc cái tài liệu này sẽ khá khó và khiến họ chán nản. 

Giai đoạn chuẩn bị thi 

Cambridge English IELTS General Training

Bộ sách được biên soạn và xuất bản bởi Cambridge, gồm 4 Test được thiết kế bám sát chuẩn đề thi thật. Đây là bộ sách không còn xa lạ với bất cứ người học và thi IELTS. Đây cũng là bộ sách được gợi ý và khuyên dùng nhiều nhất từ các sĩ tử đã có kinh nghiệm. 

Top Tips for IELTS General Training 

Nội dung của sách sẽ được chia thành 4 module tương ứng với 4 phần thi kỹ năng năng. Với mỗi phần, sách sẽ giới thiệu chi tiết từng dạng bài từ các yêu cầu cần tuân thủ, ví dụ minh họa và mẹo làm bài hữu ích từ các chuyên gia.

Chẳng hạn, đối với dạng câu hỏi Multiple choice, sách sẽ đưa ra các tips cho bạn ngay từ đầu và ví dụ chi tiết kèm giải thích. 

Sách luyện thi IELTS General - Top Tips For IELTS
Sách luyện thi IELTS General – Top Tips For IELTS

Trên đây là những thông tin mà Edmicro IELTS đã tổng hợp về quá trình luyện thi IELTS General và các tài liệu tham khảo để ôn thi. Chúc các bạn sẽ có kết quả thi như mong đợi nhé!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi