Có Nên Học IELTS Từ Lớp 10? Lợi Ích Tuyệt Vời Của IELTS & Cách Học Hiệu Quả

“Có nên học IELTS từ lớp 10” là vấn đề mà nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm gần đây. Bởi sở hữu tấm bằng IELTS đem lại vô vàn lợi ích cho tương lai sau này của các em. Hãy cùng Edmicro phân tích ưu nhược điểm của việc học IELTS từ lớp 10 và gợi ý một số cách học hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Có nên học IELTS từ lớp 10 không? Vì sao?

Theo các chuyên gia giáo dục của Edmicro nhận định, câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên học IELTS từ lớp 10 không?” CÓ. Việc học IELTS từ lớp 10 mang lại cho các bạn học sinh nhiều lợi ích cả trong hiện tại và tương lai. 

  • Mang lại thành tích học tập cao:

Học IELTS sớm cũng là cơ hội tốt để phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện, cải thiện điểm số tiếng Anh tại trường cấp 3. Bởi IELTS đòi hỏi người học phải rèn luyện bản thân ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy logic…thay vì chỉ tập trung vào luyện tập Viết và Ngữ pháp ở một số trường học hiện nay.

Học IELTS giúp các bài tập trên lớp không còn khó khăn, bởi các kiến thức mà IELTS mang lại đã giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc từ trước. IELTS đòi hỏi người học phải rèn luyện về cả 4 kỹ năng Nghe – Nói Đọc – Viết từ đó 

  • Miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia:

Học sinh có chứng chỉ IELTS trên 4.0 sẽ được quy đổi thành điểm 10 trong điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh. 

  • Xét tuyển thẳng vào các trường đại học TOP đầu, có cơ hội săn học bổng toàn phần của những trường quốc tế, săn học bổng du học:

Quá trình học IELTS thường kéo dài từ 1 – 1,5 năm tùy vào khả năng của người học. Chứng chỉ IELTS có hạn sử dụng trong 2 năm. Thời điểm xét tuyển Đại học, hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học sẽ rơi vào tầm cuối năm lớp 12. Vậy để phát huy tối đa hiệu quả giá trị của tấm bằng IELTS, việc bắt đầu học vào lớp 10 là hợp lý nhất. 

XEM THÊM: Thi IELTS Có Khó Không

Có nên học IELTS sớm để gia tăng cơ hội nhận học bổng
Có nên học IELTS sớm để gia tăng cơ hội nhận học bổng
  • Dễ dàng săn học bổng tại các trường Đại học

Ở các trường Đại học đều có học bổng ngoài ngân sách. Đa số các học bổng này do tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong nước tài trợ. Kết quả học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, trình độ ngoại ngữ cao và hoàn cảnh gia đình khó khăn thường là những tiêu chí ưu tiên trong xét tuyển các học bổng này.

  • Nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao trong nước và quốc tế:

Một trình độ ngoại ngữ cao là cơ hội ghi điểm lớn đối với các nhà tuyển dụng. Việc học IELTS từ lớp 10 cũng sẽ đem lại nhiều lựa chọn học tập và sự nghiệp trong tương lai của các bạn.

Khó khăn của việc học IELTS sớm

Học IELTS sớm cũng gây ra một số khó khăn nhất định cho các bạn học sinh:

Tạo ra nhiều áp lực cho học sinh: Học IELTS từ lớp 10 có thể tạo áp lực không cần thiết cho học sinh đặc biệt nếu các em cảm thấy bị ép buộc học. Việc học IELTS sớm cũng làm giảm thời gian cho các hoạt động khác trong cuộc sống học đường của học sinh.

Kiến thức IELTS trở nên nặng nề đối với các em học sinh
Kiến thức IELTS trở nên nặng nề đối với các em học sinh

Dễ mất niềm đam mê với tiếng Anh: Việc tập trung quá nhiều vào việc học IELTS có thể làm mất niềm đam mê với việc học tiếng Anh và khiến cho việc học trở nên cứng nhắc và không thú vị. Bởi IELTS có tính học thuật cao, đòi hỏi người học cần có kiến thức tổng quát về các văn hóa, xã hội, khoa học chuyên sâu (như Reading, Writing Task 2). Trong khi đó, với trình độ lớp 10 các bạn học sinh chưa thể nắm hết được các kiến thức đó khiến họ cảm thấy tự ti, chán nản, dần mất đi sự yêu thích tiếng Anh.

Ảnh hưởng đến tinh thần: Học sinh ở lớp 10 cần thời gian để nuôi dưỡng tinh thần, cảm xúc bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, tương tác với bạn bè, thầy cô. Quá tập trung vào IELTS khiến thời gian nghỉ ngơi giảm và tạo ra nhiều áp lực học tập, điểm số.

Một số lưu ý về phương pháp học IELTS hiệu quả cho học sinh cấp 3 

Việc học song song các môn văn hóa ở trường cùng việc học IELTS sẽ dễ khiến các em bị quá tải. Vì vậy, để học ôn hiệu quả và năng suất, các bạn nên có phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số lưu ý dành riêng cho bạn:   

Xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình phù hợp 

Để quá trình luyện thi diễn ra thuận lợi thì bạn cần xác định rõ mục tiêu hướng tới, bao gồm band điểm và mốc thời gian để đạt được mục tiêu đề ra. Lưu ý đề ra mục tiêu phải phù hợp với năng lực của bản thân.

Chẳng hạn, trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn là 4.5 và bạn mong muốn đạt được 6.0 trong vòng 1 năm thì chắc chắn kế hoạch học tập và lộ trình phải khác so với lộ trình học đạt 6.0 trong vòng 6 tháng. 

XEM THÊM: Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy

Xây dựng lộ trình học phù hợp giúp bạn giảm áp lực

Trau dồi nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc

Một lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 3 đang luyện thi IELTS đó là dành thời gian củng cố nền tảng tiếng Anh cơ bản thật vững chắc trước rồi mới học đến các kiến thức nâng cao trong IELTS. Hãy tách nhỏ từng giai đoạn cụ thể, phối hợp các kỹ năng và phân chia thời gian một cách hợp lý để ôn tập nhé.

Rèn luyện tính kỷ luật khi học IELTS

Tính kỷ luật sẽ giúp việc ôn tập hàng ngày của bạn có năng suất và hiệu quả. Bạn có thể đặt ra các mục tiêu trong ngày phải hoàn thành và tự tìm ra hình thức để “phạt” bản thân nếu như không hoàn thành được công việc. 

Luyện tập sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Việc tiếp xúc nhiều với tiếng Anh sẽ giúp bạn có phản xạ tốt hơn khi giao tiếp. Một số cách bạn có thể thực hiện là tự luyện tập một mình trước gương tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, “săn” Tây ở phố đi bộ để có thể tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh nhiều hơn và tự nhiên hơn.

Quản lý thời gian hợp lý 

Thay vì dành hết thời gian cho việc học IELTS, bạn nên cân đối thời gian giữa việc học và tham gia các hoạt động bên ngoài để có thể phát triển thêm các mối quan hệ, kỹ năng mềm. Lập kế hoạch hàng ngày bằng cách ghi vào giấy note hoặc các app nhắc nhở trên điện thoại để giúp bạn cân bằng việc học và hoạt động xã hội 

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè

Tham khảo ý kiến từ giáo viên, nhờ giáo viên và bạn bè giải đáp các thắc mắc về bài tập khó cũng là một cách học hiệu quả. Bạn cũng có thể rủ bạn bè luyện tập nói tiếng Anh cùng vào các giờ ra chơi, giải lao để tăng phản xạ và rèn luyện phát âm trôi chảy. 

Tóm lại, quyết định có nên học IELTS từ lớp 10 hay không nên dựa trên mục tiêu cá nhân và tình hình riêng của bạn. Hãy cân nhắc kỹ và đảm bảo rằng việc học IELTS không ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa học tập và cuộc sống xã hội của bạn.

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi