Quy Đổi Điểm IELTS Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Quy đổi điểm IELTS đang là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm đặc biệt là các học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy giá trị điểm IELTS sẽ được quy đổi ra như thế nào? Điểm quy đổi của các trường Đại học có giống nhau? Điểm IELTS quy đổi sang chứng chỉ khác là bao nhiêu? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết 

Quy đổi IELTS sang điểm thi xét tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Theo công văn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG. Tức là với mức điểm IELTS từ 4.0 trở lên thí sinh sẽ được 10 điểm môn tiếng Anh dùng xét tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, đây chỉ là điểm công nhận tốt nghiệp THPT chưa phải là điểm thi tuyển đại học cuối cùng. Đối với xét tuyển Đại học thí sinh cần tìm hiểu kỹ càng thông tin chính thức từ trường có nguyện vọng thi vào. 

Xem thêm: Nên Học IELTS Khi Nào Là Thích Hợp

IELTS 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp
IELTS 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi xét tuyển Đại học 

Trên thực tế, dựa trên đề án tuyển sinh riêng, các trường Đại học sẽ có cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học khác nhau 

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học 2023 

Bằng IELTS được sử dụng nhằm mục đích xét tuyển đối với các thi sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia theo 2 hình thức sau: 

Quy đổi thành điểm thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia theo thang điểm 10

Ví dụ, theo đề án của Đại học Ngoại thương, thi sinh có điểm IELTS 7.0 sẽ được quy đổi thành 9 điểm môn tiếng Anh THPT QG. 

Xét tuyển kết hợp 

Trường đại học sẽ xét tuyển kết hợp giữa điểm thi chứng chỉ IELTS và kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học bạ 3 năm học THPT hoặc điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội/TP HCM.

Ví dụ, thí sinh có IELTS 6.5 và có mong muốn nộp đơn xét tuyển kết hợp tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Điểm thi IELTS của thí sinh sẽ được quy đổi thành 12 điểm. Ngoài ra, điểm xét tuyển kết hợp bắt buộc phải tính điểm môn Toán và một môn khác trong tổ hợp xét tuyển (trừ môn GDCD). 

Xem thêm: Có Bằng IELTS Có Phải Thi Tốt Nghiệp Không

Bảng quy đổi điểm IELTS tại một số trường Đại học hiện nay 

Dưới đây là thông tin của điểm quy đổi của một số trường Đại học trên cả nước. Để tìm kiếm thông tin kỹ hơn về cách thức đổi điểm và hình thức xét tuyển, bạn nên tìm kiếm thông tin tại các trang web chính thức của trường hoặc liên hệ với ban Tư vấn của trường. 

 

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm đại học
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm đại học

Quy đổi điểm với các chứng chỉ tiếng Anh khác

Ngoài IELTS, có rất nhiều các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác được đưa vào làm điều kiện xét tuyển, xét tốt nghiệp hay xét hồ sơ làm việc. Vì vậy, trong trường hợp cần thiết bạn có thể xem bảng quy đổi điểm tương đương điểm của các chứng chỉ tiếng Anh khác theo khung tham chiếu châu Âu.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ ngoại ngữ khác
Bảng quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ ngoại ngữ khác

Nên đạt điểm IELTS bao nhiêu là hợp lý 

Với quy định trên của Bộ Giáo dục, giá trị của tấm bằng IELTS đã tăng lên đáng kể. Điều đó khiến nhiều thí chọn thi IELTS để tăng tỉ lệ cạnh tranh trong việc xét tuyển đại học. Vậy đạt điểm IELTS bao nhiêu là hợp lý? 

Theo quy định, thí sinh chỉ cần đạt được mức điểm tối thiểu là IELTS 5.0 để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, đa số các thí sinh có mức điểm dao động trong khoảng IELTS 6.5 – IELTS 7.0. Điều này dẫn tới phổ điểm IELTS trung bình hiện nay là 6.5 – 7.0. Tỷ lệ cạnh tranh của các thí sinh tham gia xét tuyển kết hợp nói riêng hay xét tuyển đại học nói chung càng trở nên gay gắt. 

Để đảm bảo an toàn và tăng khả năng cạnh tranh, thí sinh cần đạt IELTS 7.0 trở lên mới giành được vị trí trong danh sách xét tuyển của các trường đại học TOP đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM…

Đối với thí sinh du học nước ngoài và apply học bổng du học từ Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore thì cần đạt tối thiểu IELTS 6.5. Để gia tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên đặt mức điểm mục tiêu trong khoảng IELTS  6.5 – 8.0.

Như vậy, Edmicro đã tổng hợp giúp bạn đọc các thông tin cần biết về cách quy đổi điểm IELTS và thông tin cần biết tại một số trường Đại học tại Việt Nam. Điều bạn cần làm bây giờ là đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân và bắt tay ngay vào ôn tập. Chúc bạn đạt được kết quả như mong đợi!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi