Thang Điểm IELTS Và Cách Tính Điểm 4 Kỹ Năng Chuẩn 2023

Thang điểm IELTS là một yếu tố quan trọng để các sĩ tử có thể dựa vào để đánh giá năng lực của bản thân thông qua kết quả của các bài test. Vậy thang điểm IELTS thể hiện những khả năng gì của người thi và cách tính điểm IELTS ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc ấy. 

Thang điểm IELTS 

Thang điểm IELTS (hay Band điểm IELTS) là thang điểm được tính từ 1.0 – 9.0. Điểm Overall của bài thi là điểm trung bình của 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing. Mỗi kỹ năng cũng được tính theo thang điểm từ 1.0 – 9.0. 

IELTS không có thang điểm 0 bởi vì theo hội đồng tổ chức thi thì band 0 tương ứng với việc thí sinh không có khả năng và không tham gia kỳ thi IELTS. Nghĩa là bạn sẽ được band 0 nếu bạn không tham dự kì thi mà đã đăng ký trước đó.  

Thang điểm của IELTS cũng không có band điểm 10. Bởi IELTS là kỳ thi năng lực tiếng Anh quốc tế sử dụng một hệ thống đánh giá khác so với hệ thống đánh giá trên thang điểm 10 thường thấy ở Việt Nam. 

Thang điểm từ 1.0 – 9.0 tương ứng với các mức độ và trình độ sử dụng kỹ năng như sau: 

1.0 – Non User Không sử dụng tiếng Anh 
2.0 – Intermittent User Người dùng tiếng Anh không liên tục
3.0 – Extremely Limited User Người dùng tiếng Anh cực kỳ hạn chế
4.0 – Limited User Người dùng tiếng Anh hạn chế 
5.0 – Modest User Người dùng tiếng Anh còn khiêm tốn 
6.0 – Competent User Người dùng tiếng Anh có năng lực
7.0 – Good User Người dùng tiếng Anh tốt 
8.0 – Very Good User Người dùng tiếng Anh rất tốt 
9.0 – Expert User Người dùng tiếng Anh thành thạo 

XEM THÊM: Bằng IELTS Có Giá Trị Bao Lâu

Cách tính điểm IELTS

Tính điểm IELTS là điều khá quan trọng đối với các bạn trong quá trình luyện đề chuẩn bị thi. Vì vậy, Edmicro sẽ giới thiệu với bạn cách tính điểm và tiêu chí để đạt các band điểm IELTS. Mời bạn đọc cùng theo dõi với chúng mình nhé.

Cách tính điểm Overall

Sau khi có kết quả thi, bảng điểm IELTS sẽ gồm 5 đầu điểm trong đó 4 điểm đầu tiên thể hiện điểm số của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và điểm Overall ở cuối cùng. Điểm IELTS Overall chính là điểm tổng trung bình của 4 kỹ năng ở trên. 

Trong trường hợp điểm trung bình chia ra bị lẻ thì hội đồng thi sẽ giám dụng quy tắc làm tròn để đánh giá kết quả cho thí sinh. Quy tắc làm tròn như sau: Điểm số được làm tròn hoặc lẻ đến 0.5 và được làm tròn lên ở mức nửa điểm gần nhất. 

Ví dụ, sau khi chia trung bình cộng điểm 4 kỹ năng, bạn được kết quả là 6.25. Vậy tổng điểm Overall cuối cùng của bạn sẽ là 6.5.

Cách tính điểm 4 kỹ năng 

Tiêu chí chấm điểm IELTS của kỹ năng Listening và Reading

Cấu trúc của đề thi Listening và Reading gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng tương ứng với 1 điểm. Sau đó từ thang 40 điểm bạn sẽ sử dụng bảng quy đổi dưới đây để chuyển về thang điểm IELTS từ 1.0 – 9.0. 

Cách tính điểm IELTS Listening và Reading
Cách tính điểm IELTS Listening và Reading

Tiêu chí chấm điểm IELTS của kỹ năng Speaking và Writing 

Với bài thi Speaking, hội đồng giám khảo sẽ chấm dựa trên 4 tiêu chí 

  • Fluency and Coherence – Sự lưu loát và mạch lạc trong bài nói. Giám khảo sẽ xem xét cách liên kết câu một cách tự nhiên bằng từ nối, không dừng quá lâu và quá nhiều khi nói và đặc biệt là không lạc đề.
  • Lexical Resource – Đánh giá sự đa dạng vốn từ vựng, sử dụng từ chính xác theo ngữ cảnh, sử dụng nhiều idioms phù hợp, paraphrase linh hoạt và bài nói không bị lặp từ.
  • Grammatical Range and Accuracy – Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
  • Pronunciation – Khả năng phát âm, đánh giá khả năng phát âm có chính xác và dễ nghe

Cụ thể về từng tiêu chí và yêu cầu trong mỗi tiêu chí bạn đọc có thể theo dõi tại Speaking: Band Descriptor (public version) 

IELTS Speaking được chấm dựa trên 4 tiêu chí cụ thể trong Band Descriptor
IELTS Speaking được chấm dựa trên 4 tiêu chí cụ thể trong Band Descriptor

Với bài thi Writing, giám khảo cũng chấm bài làm của thí sinh dựa trên 4 tiêu chí: 

  • Task Achievement (Task 1)/ Task Response (Task 2): Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi 
  • Coherence and Cohesion: Tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn 
  • Lexical Resource: Vốn từ vựng
  • Grammatical Range and Accuracy: Độ chính xác ngữ pháp 

Xem chi tiết tiêu chí chấm bài Writing tại Writing Band Descriptors

Chấm điểm IELTS Writing dự trên 4 tiêu chí
Chấm điểm IELTS Writing dự trên 4 tiêu chí

Bảng điểm IELTS nói lên điều gì 

Kết quả thể hiện trên bảng điểm IELTS cho thấy phản ánh khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của người thi một cách toàn diện thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Với mỗi kỹ năng, thí sinh sẽ biết trình độ và khả năng của mình một cách cụ thể và chi tiết. 

Dựa vào kết quả bảng điểm, bạn có thể sử dụng khung tham chiếu châu Âu để xác định level hiện tại của mình một cách dễ dàng 

0 – 3.5  Beginner Level A1
3.5 – 4.0 Elementary Level A2
4.0 – 5.0 Intermediate Level B1
5.5 – 6.0  Upper Intermediate Level B2
6.5 – 7.5 Advanced Level C1
8.0 – 9.0 Proficient Level C2

Ngoài ra, đối với các bạn đang trong quá trình luyện đề, việc chấm chữa cẩn thận sẽ giúp bạn biết mình đang ở trình độ tiếng Anh nào. Thông qua các tiêu chí chấm điểm tương ứng với level đó, bạn có thể nắm bắt được đâu là những ưu điểm và hạn chế của người có trình độ tiếng Anh tại band điểm đó. Từ đó, bạn có thể dễ dàng cải thiện các điểm yếu của mình tốt hơn.

Trên đây, Edmicro đã cung cấp cho người đọc 1 cái nhìn tổng quan về thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS giúp người đọc có thể xác định mục tiêu mong muốn và hỗ trợ đánh giá năng lực bản thân trong quá trình ôn tập. Chúc bạn có kết quả đáng mong đợi 

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi