IELTS General Listening: Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

IELTS General Listening là một phần thi quan trọng. Vì nếu bạn làm tốt thì nó có thể nâng điểm overall của bạn lên rất nhiều. Bạn hãy đọc bài viết bên dưới để giúp bạn hiểu rõ hơn về phần thi này cũng như lên cho mình một chiến lược ôn tập hiệu quả.

IELTS General Listening là gì?

Phần thi gồm 4 phần. Mỗi phần con có 10 câu hỏi. Bạn sẽ được nghe các cuộc hội thoại hoặc bài diễn thuyết về các chủ đề khác nhau trong cuộc sống, chẳng hạn như du lịch, giáo dục, sức khỏe, văn hóa, v.v. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi theo dạng trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, ghép cặp, sắp xếp thứ tự. 

Cấu trúc đề thi IELTS General Listening

Bài Thi IELTS General Listening sẽ gồm có 40 câu hỏi chia đều cho 4 phần, cụ thể:

Nội dung Dạng câu hỏi
Phần 1 Một đoạn hội thoại ngắn giữa hai nhân vật xoay quanh các chủ đề thường ngày. (ví dụ: một cuộc trò chuyện để đặt một dịch vụ du lịch, đăng ký thành viên,…) Trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, và ghép cặp
Phần 2 Một đoạn độc thoại về các chủ đề đời sống thường ngày. (ví dụ: giới thiệu về những địa điểm tham quan trong thành phố,…) Biểu đồ, bản đồ, và điền từ vào chỗ trống
Phần 3 Một cuộc trao đổi ngắn giữa ba hoặc bốn nhân vật. (ví dụ: sinh viên thảo luận về bài tập nhóm) Trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, và ghép cặp
Phần 4 Độc thoại liên quan đến các chủ đề liên quan tới học thuật. (ví dụ: một bài giảng tại trường đại học) Trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, và sắp xếp thứ tự

Về thời gian thi IELTS General Listening, Bạn sẽ có 30 phút để nghe 4 đoạn hội thoại hoặc bài nói về các chủ đề khác nhau, Bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của bạn sang phiếu trả lời nếu bạn thi trên giấy.

Lưu ý: Bạn sẽ không có thời gian nghỉ giữa các phần nghe.

Để thi Listening tốt, bạn cần hiểu được ý chính của cả bài. Bạn sẽ có 30 giây để xem qua các câu hỏi trước khi nghe. Đây là thời gian quan trọng để bạn chuẩn bị và lưu ý các thông tin cần thiết trong bài.

Cách học IELTS General Listening hiệu quả

Dưới đây là một số cách học IELTS General Listening hiệu quả mà Edmicro muốn mang đến cho bạn:

Cách học IELTS General Listening hiệu quả
Cách học IELTS General Listening hiệu quả
  • Luyện nghe mỗi ngày

Bạn nên luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, nghe chủ động và nghe thụ động để nâng cao khả năng nghe hiểu và phản xạ.

  • Ôn tập sau khi nghe

Bạn nên luyện tập kỹ năng nghe và tóm tắt lại những gì mình đã nghe được, hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung nghe, để kiểm tra sự hiểu biết và khả năng tập trung của mình.

  • Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn nên rèn luyện kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, không dịch sang tiếng Việt trong đầu, để giảm thiểu sự mất thời gian và sai sót khi nghe.

  • Luyện đề thi từ nguồn uy tín

Bạn nên làm các đề thi thật từ các nguồn uy tín, như Cambridge IELTS hay IDP IELTS, để đánh giá trình độ hiện tại, nhận biết điểm yếu và cải thiện

Tài liệu luyện thi IELTS Listening

Dưới đây là danh sách 5 cuốn sách luyện thi IELTS listening được nhiều người đánh giá cao và khuyên dùng:

Tài liệu luyện thi IELTS General Listening
Tài liệu luyện thi IELTS General Listening
  • Basic IELTS Listening

Đây là cuốn sách luyện nghe cho người mới học IELTS, cung cấp các bài nghe với các chủ đề gần gũi với đời sống, kèm theo các bài tập và đáp án chi tiết. Cuốn sách giúp bạn nâng cao khả năng nghe và phản xạ tiếng Anh.

  • Tactics for Listening Basic

Đây là cuốn sách luyện nghe cho những bạn có trình độ cơ bản, bao gồm các bài nghe về các tình huống thường gặp trong cuộc sống, kèm theo các mẹo và chiến lược làm bài. Cuốn sách giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và hiểu được ý chính của bài nghe

  • Get ready for IELTS – Collins

Đây là cuốn sách luyện nghe cho những bạn có trình độ trung cấp, bao gồm 12 chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS, kèm theo các bài tập và đáp án chi tiết. Cuốn sách giúp bạn nắm vững từ vựng, ngữ pháp và cách trả lời các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS.

  • Tactics for Listening Developing

Đây là cuốn sách luyện nghe cho những bạn có trình độ cao hơn, bao gồm các bài nghe về các chủ đề liên quan đến công việc, du lịch, giáo dục, v.v., kèm theo các mẹo và chiến lược làm bài. Cuốn sách giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và hiểu được những chi tiết của bài nghe.

  • Collins Listening for IELTS

Đây là cuốn sách luyện nghe cho những bạn có trình độ nâng cao, bao gồm 12 chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS, kèm theo các bài tập và đáp án chi tiết. Cuốn sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe và hiểu được những ý phức tạp của bài nghe.

Edmicro đã cung cấp những thông tin tổng quan về phần thi IELTS General Listening. Hy vọng bài viết giúp bạn có một cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ hơn về phần thi này. Từ đó bạn có thể lên một lộ trình phát triển kỹ năng nói một cách hiệu quả. 

XEM THÊM:

Bài liên quan

Đang làm bài thi