IELTS General Và Academic: Khác Nhau Như Thế Nào? Cái Nào Khó Hơn

IELTS là kỳ thi tiếng Anh quốc tế được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được sự khác nhau giữa hai loại IELTS Academic và IELTS General. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại IELTS này.

IELTS Academic là gì?

IELTS Academic là kỳ thi tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới và được sử dụng để kiểm chứng năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. 

IELTS Academic phù hợp với những ai muốn theo học hoặc làm việc trong môi trường học thuật, như du học đại học hoặc sau đại học, xin học bổng, tham gia các chương trình nghiên cứu hoặc giảng dạy.

IELTS General là gì?

IELTS General là gì?
IELTS General là gì?

IELTS General là một loại bài thi IELTS dành cho những người muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi này kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong các tình huống giao tiếp thường ngày, liên quan đến cuộc sống và công việc.

Phân biệt hình thức IELTS General và Academic

IELTS Academic IELTS General
Giống nhau
  • Đều dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. 
  • Đều có cùng thời gian thi là gần 3 tiếng đồng hồ, và cùng cấu trúc bài thi cho phần Nghe và Nói. 
  • Phần Nghe có 40 câu hỏi trong 40 phút, phần Nói có 3 phần trong 11-14 phút. 
  • Phần Nghe và Nói của cả hai loại hình thi đều có nội dung liên quan đến các tình huống giao tiếp xã hội, giáo dục và đào tạo.
Khác nhau
  • IELTS Academic dành cho những người muốn du học hoặc theo đuổi học vấn cao hơn tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế. 
  • Phần thi Reading có 3 bài đọc với tổng cộng 40 câu hỏi trong 60 phút. Các bài đọc được lấy từ các nguồn chính thống, chuyên môn và học thuật, chẳng hạn như sách, tạp chí, báo cáo khoa học,…
  • Phần Viết của IELTS Academic có 2 bài viết trong 60 phút. Bài viết thứ nhất yêu cầu thí sinh miêu tả một biểu đồ, bảng số liệu, biểu đồ tròn hoặc biểu đồ quá trình. Bài viết thứ hai yêu cầu thí sinh viết một bài luận theo một quan điểm hoặc một vấn đề cho trước.
  • IELTS General dành cho những người muốn định cư, xin việc hoặc học nghề tại các nước nói tiếng Anh.
  • Phần thi Reading cũng có 3 bài đọc với tổng cộng 40 câu hỏi trong 60 phút. Nhưng các bài đọc được lấy từ các nguồn thông thường, gần gũi với cuộc sống và công việc hàng ngày, chẳng hạn như quảng cáo, sách hướng dẫn, bản tin,…
  • Phần Viết của IELTS General cũng có 2 bài viết trong 60 phút. Nhưng, bài viết thứ nhất yêu cầu thí sinh viết một lá thư theo một tình huống cho trước. Bài viết thứ hai yêu cầu thí sinh viết một bài luận ngắn theo một quan điểm hoặc một vấn đề.

IELTS General hay Academic khó hơn? 

Nhìn chung, IELTS Academic và General khác biệt chủ yếu ở 2 phần thi Writing và Reading. Tuy vậy, nhiều người cho rằng IELTS Academic sẽ khó hơn về từ vựng và ngữ pháp chuyên ngành. Vì hình thức thi này dành cho các mục đích liên quan tới học thuật hoặc chuyên môn.

Việc lựa chọn hình thức thi chứng chỉ IELTS không nên chỉ dựa vào độ khó. Bạn cần xem xét mục đích mà bạn thi là gì. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn đi du học hoặc xét tuyển đại học thì hình thức IELTS Academic sẽ phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn đi định cư tại nước ngoài hoặc phục vụ các công việc giao tiếp xã hội thì bạn nên tham gia thi chứng chỉ IELTS General.

Edmicro đã giới thiệu tới bạn sự khác nhau giữa IELTS General và Academic về cấu trúc bài thi, mục đích thi và độ khó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về 2 hình thức thi IELTS này.

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi