IELTS General Reading: Bí Kíp Nâng Band Điểm Hiệu Quả

IELTS General Reading được đánh giá là không khó như kỹ năng Writing và Speaking. Tuy nhiên, để nâng band điểm reading đòi hỏi người học phải có phương pháp làm đề tối ưu nhất. Bài viết dưới đây Edmicro IELTS sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần biết để đạt điểm Reading cao nhé!

Tổng quan IELTS General Reading

Bài thi IELTS Reading General Training được thiết kế để đánh giá kỹ năng đọc hiểu các tài liệu, văn bản tiếng Anh xoay quanh các vấn đề công sở, cuộc sống đời thường tại một quốc gia nói tiếng Anh

Nội dung đề thi thường được trích dẫn từ sách, tạp chí, báo, các loại thông báo, quảng cáo, hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi 

Bài thi sẽ kéo dài trong vòng 60 phút, gồm 3 phần:

 • Phần 1: Gồm 2 – 3 đoạn văn ngắn, trong đó có một đoạn là đoạn văn được ghép từ 6 -8 bài đọc ngắn liên quan đến một chủ đề chung.
 • Phần 2: Gồm 2 đoạn văn ngắn tập trung vào chủ đề công sở như ứng tuyển vào một vị trí, chính sách của công ty, lương và các điều kiện. 
 • Phần 3: bao gồm 1 đoạn văn dài và phức tạp hơn hai phần trước về một mối quan tâm phổ biến.

Các dạng bài IELTS General Reading 

Đề thi sẽ có nhiều dạng câu hỏi như trắc nghiệm nối thông tin, nối đề mục, câu trả lời ngắn, hoàn thiện sơ đồ, hoàn thành câu, hoàn thành ghi chú, tóm tắt đoạn văn, chỉ ra ý của tác giả, chỉ ra thông tin.

Cách chấm điểm 

Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm. Tổng số điểm tối đa là 40 điểm. Sau đó số điểm sẽ được quy thành thang điểm IELTS

Để xem số câu đúng tương ứng với các band khác nhau như nào, bạn có thể tham khảo bảng quy đổi sang thang điểm IELTS dưới đây.  

Xem thêm: Thang điểm IELTS General

Cách tính điểm IELTS General Reading
Cách tính điểm IELTS General Reading

Phương pháp làm bài hiệu quả 

Có hai phương pháp phổ biến là Linear Thinking và phương pháp Skimming and Scanning. Tuy nhiên tùy vào người học sẽ thấy những hiệu quả và sự phù hợp khác nhau. Vậy nên hãy chọn ra phương pháp làm bài phù hợp nhất.

Phương pháp Skimming và Scanning 

Đây là phương pháp phổ biến mà người thi IELTS thường sử dụng. Phương pháp này bao gồm 2 kỹ thuật Skimming (Đọc lướt) và Scanning (Đọc quét). Cụ thể:                                                                                                 

Skimming 

Là kỹ thuật đọc lướt nhanh chóng, để tìm nội dung tổng quát của đoạn văn. Với Skimming, bạn sẽ luôn chú ý đến các tiêu đề, các đề mục và câu hỏi chủ đề của các đoạn văn vì chúng là các ý chính. 

Các bước thực hiện sẽ như sau 

 • Đọc tiêu đề chính và tiêu đề phụ 
 • Đọc kỹ đoạn văn đầu (phần dẫn dắt của tác giả vào chủ đề) 
 • Đọc câu mở đầu của từng đoạn và đọc lướt phần sau để lấy ý chính 

Các dạng bài có thể áp dụng Skimming là các dạng bài nối, điền từ vào phần tóm tắt, hoàn thiện biểu đồ. 

Phương pháp skimming trong IELTS Reading
Phương pháp skimming trong IELTS Reading

Scanning 

Là kỹ thuật đọc quét nhanh chóng, để tìm chi tiết cụ thể, mà không cần hiểu nội dung bài đọc. Các nội dung cần quét thường là từ khóa, các danh từ riêng, thời gian (ngày, tháng, năm), các con số. 

Khi đọc quét bài văn, bạn phải biết các từ khóa trong câu hỏi để có thể tìm ra các từ khóa trong bài đọc. Có nhiều cách để đọc quét bài văn. Ví dụ dùng ngón tay của bạn hoặc bút/bút chì để đọc quét tốt hơn, khoanh tròn hoặc gạch chân các từ khóa trong bài đọc.

Ưu nhược điểm của Skimming and Scanning 

Ưu điểm Nhược điểm 
Tiết kiệm thời gian 

Tăng tốc độ tìm kiếm 

Dễ dàng khoanh vùng thông tin 

Không nắm hết được nội dung bài

Yêu cầu tập trung cao nếu không sẽ dễ nhầm lẫn, dễ làm sai 

Khó áp dụng với người mới học tiếng Anh vì khó bắt được nội dung đoạn, bài 

Có thể thấy, kỹ năng Skimming and Scanning phù hợp với người đã có nền tảng tiếng Anh tốt, quen với việc đọc văn bản tiếng Anh nên dễ dàng nắm được nội dung của văn bản, đoạn văn chỉ qua các tiêu đề, từ khóa. 

Đối với những bạn mới học tiếng Anh thì việc skim và scan sẽ khiến họ cảm thấy bài đọc mất logic, thiếu mạch lạc và khó nắm bắt nội dung hơn. 

Xem thêm: Luyện Thi IELTS General: Cách Học & Tài Liệu Trọn Bộ Từ A – Z

Phương pháp Linearthinking (Tư duy tuyến tính) 

Linearthinking được hình thành bởi 2 tư duy: Tư duy tinh giảnĐọc mạch ý. Với tư duy tinh giản, khi đọc các câu văn dài bạn sẽ chỉ chú ý đến 2 thành phần Subject và Verb (S – V) trong câu và bỏ qua các thành phần phụ. 

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn mới học IELTS bởi nó có thể tinh giảm độ phức tạp của câu, bỏ qua các từ vựng khó mà vẫn nắm được đại ý của câu văn. Do đó bạn không cần đọc lại nhiều lần làm mất thời gian không cần thiết. 

Ví dụ: 

Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ xét ví dụ: 

Due to the ever-increasing crime rate in rural areas in Japan which have long suffered from many climatic catastrophes destroying not only people’s houses but also their crops and livestock, leading to severe poverty and starvation from generations to generations, children in these areas should learn to distinguish between wrong actions which pose a threat to not only themselves and their family but also to society as a while and morally-accepted behaviors which abide by the rules and regulations that help maintain social order and stability.” (Nguồn: IELTS FACE-OFF) 

Dựa vào cấu trúc “Due to + Noun phrase, S + V”, “distinguish between … and …”, chúng ta xác định được: 

 • Noun: crime rate 
 • Subject (S): children 
 • Vreb (V): learn to distinguish 
 • Distinguish between wrong actions and morally-accepted behaviors

Như vậy, việc giảm bỏ các chi tiết phụ giúp bạn nắm bắt được đại ý nhanh chóng, kể cả bạn không biết nghĩa của từ “morally-accepted” thì vẫn hiểu nghĩa của cụm (phân biệt giữa hành động xấu và hành động tốt) 

Phương pháp này có thể áp dụng hiệu quả cho dạng bài Matching Headings, Gap Filling và True/False/Not Given. Đây là phương pháp được khuyên dùng cho các bạn đang ôn luyện IELTS để tạo thói quen đoán nghĩa của từ, hiểu nội dung các đoạn văn nhanh và chính xác hơn.

Một số nguồn luyện Reading mà bạn không nên bỏ qua 

Ngoài việc học và luyện đề trong các cuốn sách IELTS Reading, bạn cũng có thể đọc một số tin tức bằng tiếng Anh trên các websites như: 

 • Into the Book
 • Short Stories
 • Breaking News English
 • Using English 
 • News in Levels
Trang web BBC luyện IELTS General Reading
Trang web BBC luyện IELTS General Reading

Đây là các trang web uy tín được nhiều tổ chức giáo dục tiếng Anh trên thế giới khuyên dùng. Bên cạnh đó bạn cũng nên đọc thêm nhiều các loại sách, báo, tạp chí để trau dồi thêm kỹ năng đọc hiểu tốt hơn. Một số nguồn uy tín có thể đọc hàng ngày là The Economist, BBC News…

Tên đây là bài viết tổng quan về IELTS General Reading. Edmicro IELTS hy vọng rằng thông qua bài viết bạn có thể tìm được phương pháp làm bài hiệu quả và đạt điểm cao nhé.

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi