Thang Điểm IELTS Listening: Cách Tính Điểm Và Cách Làm Bài

Trước khi bước vào ôn luyện kỹ năng nghe, bạn cần nắm rõ thang điểm IELTS Listening. Điều này giúp bạn đánh giá năng lực hiện tại của bản thân, đồng thời, thiết lập mục tiêu phù hợp và lên lộ trình ôn thi hiệu quả. Onluyen đã tổng hợp các thông tin quan trọng về thang điểm IELTS listening trong bài viết dưới đây, bạn hãy tham khảo nha!

Thang điểm IELTS Listening

Bảng điểm IELTS listening được tính theo thang điểm từ 1 đến 9, dựa trên số câu trả lời đúng của bạn trong 40 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng được tính là 1 điểm, và số điểm này sẽ được quy đổi sang thang điểm IELTS theo bảng quy đổi chuẩn. Điểm số IELTS Listening không có sự khác biệt giữa hai hình thức Academic và General. Bởi chúng sử dụng chung một cấu trúc ra đề. Thang điểm cụ thể như sau:

Thang điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening

Đọc thêm: IELTS Bao Nhiêu Là Cao Nhất? Lợi Ích Là Gì?

Một lưu ý quan trọng là bảng quy đổi điểm IELTS listening có thể có sự thay đổi nhỏ tùy thuộc vào độ khó dễ của từng bài thi. Ví dụ, bạn chỉ cần đạt 22 câu trả lời đúng để được 6.0 IELTS Listening thay vì 23 – 26 câu. Mục đích của việc này là để tạo tính cân bằng cho các đề. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính công bằng của bài thi này và không phải lo lắng về việc đề khó hay dễ sẽ ảnh hưởng tới điểm số tổng của bạn.

Phần thi IELTS Listening

Phần thi IELTS Listening có thời lượng là 30 phút, bao gồm 4 phần nghe với mức độ khó tăng dần. Mỗi đoạn ghi âm có 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu với mỗi câu tương ứng 1 điểm. Sau khi nghe xong, bạn sẽ được thêm 10 phút để ghi câu trả lời vào phiếu.

Phần thi IELTS Listening là gì?
Phần thi IELTS Listening là gì?

Lưu ý: Bạn chỉ có một lần duy nhất để nghe bài thi IELTS.

Các chủ đề của phần thi IELTS Listening là những tình huống có thật trong đời sống, chẳng hạn như cuộc hội thoại của nhân viên Người đặt dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú, dịch vụ du lịch, người thuê nhà mặt đất, thuê nhà cao tầng... Bên cạnh đó, chủ đề phỏng vấn xin việc cũng hay gặp trong các bài thi. 

3 phương pháp luyện tập IELTS Listening hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp mà Onluyen đã tổng hợp để giúp bạn xây dựng phương pháp luyện tập nghe IELTS 6.5 một cách hiệu quả.

Phương pháp luyện tập IELTS Listening hiệu quả
Phương pháp luyện tập IELTS Listening hiệu quả
  • Nghe những gì bạn thích

Hãy nhớ rằng, khả năng nghe của bạn có thể được cải thiện thông qua nhiều cách khác nhau, không nhất thiết phải luyện nhiều đề IELTS Listening nhàm chán. Bạn hoàn toàn có thể có thể chọn những chủ đề, thể loại, hoặc nguồn tài liệu mà bạn quan tâm và yêu thích để luyện nghe. Ví dụ, bạn có thể nghe nhạc, xem phim, podcast, hoặc TED talk về những lĩnh vực mà bạn hứng thú. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và tăng hứng thú khi luyện nghe. Ngoài ra, bạn nên chọn những tài liệu phù hợp với trình độ của mình, không quá khó hoặc quá dễ, để có thể theo dõi và hiểu được nội dung. 

  • Nghe nhiều lần và chép lại

Đây là một phương pháp luyện tập cổ điển nhưng vẫn có tính hiệu quả cực kỳ cao cho đến hiện nay. Khi bạn nghe một đoạn ghi âm hay một video, bạn nên nghe lại nhiều lần để nắm được các chi tiết và ý chính của bài nghe. Bên cạnh đó, vạn cũng nên chép lại những gì bạn nghe được để rèn luyện khả năng cảm âm và ghi nhớ từ vựng. Cuối cùng, bạn nên so sánh bản chép của mình với kịch bản (transcript) của bài nghe để kiểm tra xem mình đã nghe đúng chưa. 

  • Học những cụm từ có sẵn và lặp lại nhiều lần

Khi bạn đã đạt đến một trình độ ngoại ngữ nhất định, việc học riêng lẻ từng từ vựng một sẽ không còn hiệu quả nữa. Vì vậy, khi nghe tiếng Anh, bạn không nên cố gắng hiểu từng từ một, mà hãy cố gắng nhận biết các cụm từ, thành ngữ, hoặc cấu trúc câu thường gặp trong đoạn nghe đó. Bạn cũng nên ghi chép lại những cụm từ hay và cố gắng ứng dụng chúng trong các tình huống khác nhau để ghi nhớ hiệu quả hơn. Từ đó, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng cũng như khả năng nghe hiểu của bản thân. Bởi hai yếu tố này luôn đi song hành với nhau trong IELTS Listening. 

Đọc thêm: Lộ Trình Học IELTS Lên 7.0

5 chiến thuật làm bài IELTS Listening

Để có được band điểm IELTS Listening cao thì việc luyện tập là cần thiết, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Bạn cũng cần phải trau dồi cho bản thân một số kỹ năng hoặc chiến thuật để có thể làm bài một cách tốt nhất.

5 chiến thuật làm bài IELTS Listening
5 chiến thuật làm bài IELTS Listening
  • Gạch chân cẩn thận các từ khóa có trong đề thi

Từ khóa là những từ chứa thông tin chính của câu hoặc cả bài nghe. Đối với IELTS Listening, việc gạch chân các từ khóa quan trọng sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được đại ý của bài nghe thông qua đề bài. Việc này cũng giúp bạn tập trung vào những thông tin quan trọng, tránh việc nghe lan man không rút ra khóa. Bạn cần tranh thủ thời gian trước khi các phần nghe bắt đầu để nhanh chóng đọc đề bài và gạch chân từ khóa quan trọng.

  • Làm bài với thời gian phân bổ phù hợp

Trong bài thi IELTS Listening, bạn sẽ có 60 giây để xem lại những gì đã nghe và chuẩn bị cho phần tiếp theo. Nhưng bạn không cần phải kiểm tra quá kỹ các câu trả lời vì bạn sẽ có thêm 10 phút ở cuối để chuyển đáp án vào tờ answer sheet. Vậy nên, hãy dùng 1 phút này để đọc qua phần tiếp theo, nhận diện các từ khóa quan trọng và tập trung nghe thật kỹ.

  • Cẩn thận với bẫy trong bài

Trong IELTS Listening, ngoài việc bạn sẽ phải nghe hiểu tiếng Anh với nhiều giọng khác nhau, bạn cũng sẽ bắt gặp rất nhiều cạm bẫy có trong bài. Điều này nhằm mục đích thách thức khả năng nghe hiểu của bạn. Một số bẫy mà bạn có thể bắt găpj xuyên suốt quá trình làm bài là: đổi ý đột ngột (unexpected turn), ý chung nhất (generalizations), và ngoại trừ (explicit answer choices).

  • Không để lại chỗ trống nào trong bài

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không bị mất điểm nếu trả lời sai. Vì vậy, nếu bạn còn một số câu chưa làm được, đừng để trống mà hãy dùng khả năng suy luận của mình để chọn đáp án gần đúng nhất. Đây có thể là một mẹo nhỏ và không có ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả cuối cùng của bạn. Nhưng nếu bạn may mắn trả lời đúng thêm 1 – 2 thì cũng có thể kéo điểm IELTS Listening thêm 0.5 đó!

  • Bỏ qua khi không nghe được

Bạn sẽ rất dễ bị hoang mang và mất tập trung nếu không nghe được một câu hỏi trong bài. Nhưng bạn chỉ được nghe một lần duy nhất mà thôi. Nếu bạn cứ nghĩ về câu đó thì sẽ làm ảnh hưởng đến những phần nghe còn lại. Bởi, nếu bạn tiếp tục đắn đo về câu đã bị lỡ thông tin thì bạn có thể may mắn làm đúng câu đó, và làm mất điểm tất cả phần nghe còn lại của bài. Do đó, nếu đã bỏ lỡ một câu hỏi, bạn hãy bỏ qua nó, chú ý nghe những phần tiếp theo. Bạn hoàn toàn có thể dành thời gian 10 phút cuối giờ để suy luận đáp án dựa trên những thông tin bạn nghe được trong bài.

Như vậy, Onluyen đã cung cấp các thông tin về thang điểm IELTS Listening và chiến thuật làm bài.  Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và tự tin hơn khi làm bài thi IELTS Listening. 

Đọc thêm: Thi IELTS Bao Nhiêu Tiền? Thông Tin Lệ Phí Thi Mới Nhất

Bài liên quan

Đang làm bài thi