IELTS 5.0 Làm Được Gì? IELTS 5.0 Là Cao Hay Thấp

IELTS 5.0 là một band điểm phổ biến hiện nay. Vậy với mức điểm IELTS 5.0 làm được gì? IELTS 5.0 có khó không và làm sao để đạt được band điểm này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về IELTS 5.0. Mời bạn đọc theo dõi! 

IELTS 5.0 làm được gì 

Đây là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra từ các bạn học ôn thi IELTS. Để hiểu hơn về IELTS 5.0 làm được gì chúng ta sẽ xem xét trên hai khía cạnh: Khả năng mà người đạt IELTS có thể có được và lợi ích mà IELTS 5.0 mang lại.

Khả năng của người đạt IELTS 5.0

Đối với trình độ IELTS 5.0, người học sẽ đạt được các khả năng như sau: 

Listening: Có khả năng nghe và hiểu về các chủ đề bài nghe, nắm bắt được đại ý trong bài. Có khả năng nghe hiểu và viết lại các từ vựng chủ đề quen thuộc trong đời sống và thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening như môi trường, giáo dục, sở thích, thời trang, thể thao…

Reading: Có khả năng đọc hiểu những bài đơn giản gồm khả năng đọc, hiểu, tóm tắt nội dung, rút ra ý chính, kết luận, xác định được câu trả lời cho bài đọc

Speaking: Đối với kỹ năng này, IELTS sẽ đánh giá bạn trên 4 phương diện sau 

 • Về độ trôi chảy và mạch lạc: Với band 5.0 bạn có thể sắp xếp các ý tương đối mạch lạc, giữ được tốc độ nói thường xuyên nhưng vẫn còn ngắc ngứ, vấp và chậm. Các ý trong câu nói có thể bị lặp lại nhiều lần 
 • Về từ vựng: Bạn có thể sử dụng các trường từ vựng quen thuộc về cuộc sống hàng ngày để diễn đạt ý nói nhưng vẫn còn hạn chế về sự đa dạng của từ và tính tự nhiên trong câu nói 
 • Về ngữ pháp: Bạn có khả năng trình bày những câu cơ bản có cấu trúc đơn giản. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ gặp hạn chế về các câu phức, dễ gặp các lỗi sai dẫn đến thiếu mạch lạc ý 
 • Về phát âm: Bạn sẽ có phát âm tương đối ổn định, đôi khi sẽ có các từ vựng chưa chính xác nhưng vẫn có thể truyền đạt cho người nghe hiểu. Tuy nhiên, thực tế thì phát âm không bị phụ thuộc vào band điểm, có rất nhiều người tuy band thấp hơn 5.0 nhưng phần phát âm của họ vẫn ở mức tốt. 
IELTS 5,0 làm được gì với kỹ năng nói
IELTS 5,0 làm được gì với kỹ năng nói

Writing: Tương tự như Speaking, khả năng của bạn được đánh giá thông qua 

 • Định hướng bài viết: Ở các bài viết, bạn đã hiểu và trình bày được các ý chính tổng quan trả lời trực tiếp cho yêu câu đề bài. Bạn có khả năng trình bày, nhận xét và đưa ra quan điểm, dẫn chứng cho phần bài của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải một số hạn chế về việc diễn đạt câu sao cho các ý rõ ràng, cụ thể.
 • Tính mạch lạc, thống nhất: Bạn có bố cục làm bài rõ ràng nhưng chi tiết triển khai của các phần vẫn còn hạn chế về độ chi tiết, cụ thể. 
 • Từ vựng: Có khả năng áp dụng các từ vựng có chủ đề liên quan đến bài viết và biết cách áp dụng các cụm collocation, cụm danh từ, tính từ vào bài viết để nâng cao sự phong phú của từ vựng trong bài. Tuy nhiên, cách sử dụng các từ còn nhiều lỗi như dùng không đúng hoàn cảnh, thiếu tự nhiên. 
 • Ngữ pháp: Dễ dàng diễn đạt bằng các câu đơn, có khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng còn hạn chế về mật độ sử dụng. 

Nhìn chung, người đạt IELTS 5.0 có thể vận dụng các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tương đối với các chủ đề quen thuộc, thường gặp trong tiếng Anh. Họ sở hữu một phạm vi ngôn ngữ tương đối đủ để có thể đưa ra các mô tả, quan điểm về các chủ đề chung, tổng quát. 

Xem thêm: IELTS 7.5 Làm Được Gì? Lợi Ích Khi Sở Hữu IELTS 7.5

Lợi ích của việc đạt IELTS 5.0

Tầm bằng IELTS đem lại cho bạn vô vàn những lợi ích mà người khác không có. Sở hữu IELTS 5.0 bạn đã có thêm rất nhiều cơ hội rộng mở cho tương lai. Chẳng hạn:

Cơ hội xét tuyển vào các trường THPT chuyên 

Đối với các học sinh lớp 9, chứng chỉ IELTS sẽ đem lại một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho các em giúp các em gia tăng tỉ lệ đỗ vào các trường chuyên, lớp chọn nhiều hơn so với các bạn đồng trang lứa. Hiện nay, có nhiều trường THPT cũng đã áp dụng xét tuyển thẳng bằng IELTS hoặc cộng điểm thi vào 10 cho các bạn học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS. 

Được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh)

Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt một gánh nặng của kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Thay vì phải lo lắng ôn thi tiếng Anh thì bạn có thể dành thời gian để tập trung ôn luyện các môn khác như Toán, Văn, Vật lý…Từ đó, số điểm thi đại học sẽ được nâng cao, tăng tỷ lệ cạnh tranh vào các trường top đầu

IELTS 5.0 làm được gì khi xét tuyển vào các trường chuyên THPT và Đại học
IELTS 5.0 làm được gì khi xét tuyển vào các trường chuyên THPT và Đại học

Được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học 

Hiện nay, có nhiều trường Đại học trên toàn quốc đã áp dụng các đề án tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS như xét tuyển thẳng với bằng IELTS, xét tuyển kết hợp…Một số trường Đại học tuyển thẳng chứng chỉ IELTS:

  • Đại học Hoa Sen: IELTS 5.0
  • Đại học Công Nghiệp TPHCM: IELTS 5.0
  • Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM: IELTS 4.5 
  • Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội: IELTS 5.0
  • Đại học FPT 

Như vậy, với mức điểm này bạn đã có thêm những phương án lựa chọn để đăng ký nguyện vọng vào các trường yêu thích, từ đó nâng cao tỉ lệ đỗ đại học.

 • Cơ hội du học tại nước ngoài 

Hầu hết các trường đại học trên thế giới đều yêu cầu mức chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên để đủ điều kiện xét duyệt hồ sơ đầu vào. Đặc biệt, với band điểm này, bạn nhận được nhiều cơ hội hơn để săn các học bổng khi nộp hồ sơ vào các trường đại học quốc tế. Một số nước yêu cầu IELTS 5.0 để làm hồ sơ du học như: Thụy Sỹ, Úc, Thái Lan, Ba Lan, Canada…

IELTS 5.0 và cơ hội du học nước ngoài
IELTS 5.0 và cơ hội du học nước ngoài
 • Cơ hội thăng tiến trong công việc và sự nghiệp 

Biết một ngôn ngữ thứ hai sẽ là ưu thế lớn đối với người lao động trong bối cảnh kinh tế hội nhập. Không chỉ có cơ hội được làm việc và công tác nước ngoài, bạn còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng khi được làm việc với các đối tác nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia với mức lương vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, ở Việt Nam hiện nay, sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ giúp bạn có cơ hội tốt ghi điểm với nhà tuyển dụng khi đi xin việc. 

Học IELTS 5.0 có khó không 

Học IELTS 5.0 không khó nhưng nó phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố cá nhân đến từ chính chúng ta ví dụ như 

 • Trình độ hiện tại 
 • Khả năng tiếp thu 
 • Tính kỷ luật của bản thân 
 • Quỹ thời gian dành cho việc học 
 • Khả năng tài chính (để tham gia các khóa học thêm…) 

Với mỗi đặc điểm khác nhau, chúng ta sẽ các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình học và ôn luyện IELTS. Bạn có kiên trì rèn luyện thói quen hàng ngày không hay luôn trì hoãn việc học từ ngày này qua ngày khác? Bạn dành ra bao nhiêu thời gian cho việc học hay chỉ dùng 15 phút mỗi ngày để học IELTS…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, mức điểm IELTS 5.0 được xem là điểm trung bình, tương đương với khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong các tình huống hàng ngày. Đây là mức điểm được đặt ra mục tiêu để đạt được đầu tiên của đại đa số các bạn học thi IELTS. Vì vậy, hãy chăm chỉ luyện tập chắc chắn bạn cũng sẽ đạt được mức điểm này như nhiều người khác thôi.

Xem thêm: Lộ Trình Học IELTS Từ 0 Đến 5.0 Cực Đơn Giản

Lời khuyên về việc học để đạt band IELTS 5.0

Vậy làm thế nào để đạt được band IELTS 5.0 nhanh nhất và hiệu quả nhất? Edmicro IELTS mách bạn một số lời khuyên sau đây

Xác định mục tiêu và thời gian ôn tập để lên lộ trình học tập phù hợp:

Đầu tiên, bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng bằng cách trả lời 3 câu hỏi: Bạn muốn đạt thang điểm IELTS bao nhiêu, Bạn dự định học trong thời gian bao lâu và Lý do bạn học IELTS là gì? Điều này sẽ giúp bạn có quyết tâm và động lực để đạt được mục tiêu hơn là cứ học một cách vô định, không rõ ràng. 

Nắm vững kiến thức nền tảng:

Tiếng Anh có 3 yếu tố quan trọng và căn bản nhất, đó là từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Về phát âm, bạn nên học cách phát âm theo phiên âm chuẩn IPA bằng cách theo dõi các kênh Youtube dạy phát âm, luyện nghe các video, podcast tiếng Anh người bản xứ để nâng cao kỹ năng phần này. 

Về từ vựng, bạn nên tìm đọc thật nhiều các bài báo, thông tin về chủ đề yêu thích để từ đó mở rộng vốn từ hơn. Đây là những yếu tố then chốt giúp bạn chinh phục được band điểm IELTS 5.0.

Về ngữ pháp, để làm tốt phần này, bạn cần học kiến thức về ngữ pháp một cách bài bản từ cơ bản đến nâng cao. Một số các trọng điểm ngữ pháp mà cần lưu tâm như câu điều kiện, câu bị động, sự hòa hợp giữa chủ từ và động từ… Sau đó, hãy cố gắng áp dụng thực hành chúng nhiều nhất có thể để ghi nhớ lâu hơn

Lời khuyên ôn thi IELTS 5.0
Lời khuyên ôn thi IELTS 5.0

Lựa chọn các tài liệu ôn tập phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập: 

Để đạt mục tiêu 5.0 IELTS, bạn có thể tập viết các bài Writing và luyện tập trả lời các câu hỏi cơ bản, nhưng cơ bản vẫn là ôn Listening và Speaking. Vì đây là hai kỹ năng dễ ôn tập và tiến bộ nhất, đặc biệt là đối với các bạn mới học thi IELTS.  

Một số đầu sách ôn luyện IELTS 5.0 được IDP tổng hợp, bao gồm: Collins for IELTS Listening và Reading, 15 Days Practice for IELTS Writing, Improve your Listening/ Speaking… Các bạn hãy tìm đọc và ôn luyện các kỹ năng theo như các hướng dẫn của sách để đạt band điểm mong muốn.

Trên đây là bài viết mà Edmicro đã cung cấp đến các bạn các thông tin cần thiết xoay quanh chủ đề IELTS 5.0 làm được gì. Chúc các bạn học tập tốt và đạt được mức điểm mong muốn nhé!

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi