Luyện Speaking IELTS: 5 Cách Luyện Tập Hiệu Quả

Luyện Speaking IELTS là một chủ đề được rất nhiều bạn học chứng chỉ này quan tâm. Bởi đây là một phần không thể thiếu trong kỳ thi IELTS và quyết định tới 25% điểm Overall của bạn. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện điểm số ở phần thi này, hãy cùng Onluyen tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

5 cách luyện Speaking IELTS tại nhà

Dưới đây là 5 cách luyện Speaking IELTS tại nhà do Onluyen đã tổng hợp, bạn hãy tham khảo nha!

Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

Chắc hẳn bạn đã gặp nhiều tình huống “bối rối” vì không biết diễn đạt ý tưởng làm sao cho vừa đa dạng về từ vựng mà cũng vừa đúng về ngữ cảnh. Vì vậy mà bạn không nên chỉ tập trung vào việc mở rộng vốn từ mà cũng nên trau chuốt về “độ sâu” của từng từ bằng cách học các cụm từ, từ đồng nghĩa của chúng.

Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa
Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

Sử dụng cụm từ sẽ giúp bạn nói một cách tự nhiên. Không chỉ vậy, việc học theo cụm từ còn giúp bạn tránh gặp những lỗi sai trong việc kết hợp các từ với nhau, sử dụng từ hợp lý. Bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình càng nhiều cụm từ càng tốt để tránh việc sử dụng một từ lặp lại nhiều lần trong một lần nói. Hãy nhớ rằng việc sử dụng các từ có nghĩa tương tự (synonym) sẽ tạo ấn tượng tốt đối với giám khảo đấy! 

Cải thiện phát âm và ngữ điệu

Phát âm và ngữ điệu là hai yếu tố quan trọng mà giám khảo sử dụng khi đánh giá khả năng Speaking của bạn. Bởi đây là điều kiện cần thiết để một người muốn giao tiếp và sử dụng thành thạo tiếng Anh một cách hiệu quả. Bạn chỉ có thể thuyết phục được giám khảo về ý kiến và quan điểm của mình nếu họ có thể nghe hiểu được những gì bạn đang trình bày.

Ngữ điệu sẽ giúp câu trả lời của của bạn nghe tự nhiên, mượt mà và sống động hơn. Khi một câu nói có một sự “cuốn hút”, giám khảo sẽ dễ tập trung và theo dõi câu trả lời của bạn hơn. Để ngữ điệu trở nên lôi cuốn hơn, bạn cần nhớ những quy tắc cơ bản như hạ giọng ở cuối câu phủ định, câu hỏi bắt đầu bằng từ WH và nâng giọng ở cuối câu hỏi Yes/No khi bạn luyện tập.

Cách cải thiện phát âm và ngữ điệu:

 • Học cách phát âm các âm trong bảng IPA và nhấn trọng âm của từ theo cách phiên âm trên từ điển Oxford hoặc Cambridge.
 • Tập đọc cả câu theo ngữ điệu trầm bổng.

Tìm kiếm người cùng học

Tìm bạn cùng học Speaking là một cách thức không mới nhưng vẫn luôn hiệu quả với mọi người. Bởi, có thêm người cùng học sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn trở thực tế, sinh động hơn thay vì chỉ tự luyện tập một mình. Bạn có thể luyện tập phản xạ bằng cách trả lời các câu hỏi đối phương đặt ra và ngược lại. Từ đó, các bạn có thể cùng nhau phát triển khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ một cách nhanh chóng.

Tìm một người bạn để cùng luyện Speaking IELTS
Tìm một người bạn để cùng luyện Speaking IELTS

Bên cạnh đó, người bạn đồng hành cũng giúp bạn nhận ra và khắc phục kịp thời lỗi phát âm, lỗi giao tiếp. Bạn có thể nói chuyện online với người nói tiếng Anh trên các ứng dụng như Hellotalk, Busuu hoặc tìm người đồng hành ở các câu lạc bộ, nhóm học tiếng Anh hoặc ở các khóa học chuẩn bị IELTS.

Học qua các Websites

Luyện nói IELTS tại nhà qua các web online là rất quan trọng trong thời đại 4.0, nhất là trong việc học tập ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh. Đây là phương pháp học nói IELTS rất hiệu quả mà bạn nên thực hiện thường xuyên. Bạn có thể chọn các website học nói tiếng Anh phù hợp với tình hình tài chính, trình độ và mục tiêu của mình.

Học qua các Websites
Học qua các Websites

Bạn nên chọn các web học nói tiếng Anh chất lượng để tiếp cận và phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chính xác nhất. Ví dụ:

 • Duolingo

Đây là website luyện Speaking miễn phí và thiết kế website sinh động, dễ thao tác, tạo thuận lợi cho việc học. Website này cung cấp các khóa học tiếng Anh theo nhiều cấp độ và mục đích khác nhau. Bạn cũng có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình bằng bài test trên website này.

 • Easy language exchange

Đây là website giúp bạn có thể giao tiếp với các người nói tiếng Anh trên khắp thế giới. Bạn có thể chọn người bạn đồng hành theo sở thích, mục tiêu và khả năng của mình. Website này giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói, đồng thời học hỏi về văn hóa và kiến thức mới.

 • Oxford University Press

Đây là website cung cấp các tài liệu học thuật trên trang web luyện Speaking này chuẩn xác, đa dạng, củng cố kiến thức cả bốn kỹ năng IELTS. Bạn có thể chọn các khóa học theo trình độ và nhu cầu của mình. Website này cũng có các bài test để kiểm tra sự tiến bộ của bạn.

Học qua các ứng dụng luyện nói Speaking IELTS

Bạn có thể tận dụng các app luyện thi IELTS để rèn luyện kỹ năng Speaking của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Một lợi ích của việc học trên ứng dụng là bạn sẽ nhận được thông báo nhắc nhở và động viên người học. Nhờ vậy, việc học tiếng Anh của bạn sẽ liên tục và hiệu quả hơn. 

Khi học trên ứng dụng, bạn cần chọn ứng dụng chất lượng, đảm bảo cung cấp kiến thức chính xác và có kế hoạch rõ ràng. Đây là cách luyện Speaking IELTS tại nhà rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Đọc thêm: Học IELTS Từ 0 Lên 7.5 Mất Bao Lâu?

Các tiêu chí đánh giá kỹ năng Speaking IELTS

Các tiêu chí chấm điểm IELTS speaking là các tiêu chí đánh giá mà giám khảo sử dụng để đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của bạn, bao gồm: phát âm, độ trôi chảy, ngữ pháp và từ vựng. Cụ thể:

Các tiêu chí đánh giá kỹ năng Speaking IELTS
Các tiêu chí đánh giá kỹ năng Speaking IELTS
 • Sự lưu loát và rõ ràng (Fluency and coherence)

Đây là tiêu chí đánh giá khả năng nói liên tục, tự sửa lỗi, sử dụng từ nối và liên từ để kết nối và sắp xếp ý tưởng, để giúp người nghe dễ theo dõi và hiểu ý của bạn.

 • Vốn từ vựng (Lexical resource)

Đây là tiêu chí đánh giá khả năng chọn các  từ và cụm từ thích hợp để biểu đạt rõ ràng quan điểm của bản thân. Các yếu tố được xem xét trong tiêu chí này là: độ rộng và sự đa dạng vốn từ, khả năng sử dụng các từ chính xác và linh hoạt, các cách diễn đạt mang tính thành ngữ, khả năng paraphrase.

 • Độ phong phú và chính xác của ngữ pháp (Grammatical range and accuracy)

Đây là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phù hợp với mục đích nói. Các yếu tố được xem xét trong tiêu chí này là: độ đa dạng và phù hợp của các cấu trúc câu, khả năng sử dụng các thì, thể, mệnh đề, giới từ,…chính xác, số lượng và mức độ ảnh hưởng của các lỗi ngữ pháp.

 • Cách phát âm (Pronunciation)

Đây là tiêu chí đánh giá khả năng phát âm rõ ràng và chuẩn xác của bạn. Các yếu tố được xem xét trong tiêu chí này là: phát âm rõ ràng các nguyên âm và phụ âm, nhấn thả đúng trọng âm của từ, có ngữ điệu khi nói thành câu, không nói quá nhanh hoặc quá chậm, ngắt nghỉ đúng vị trí.

Đọc thêm: Thang Điểm IELTS Và Cách Tính Điểm 4 Kỹ Năng

Một số lưu ý về cách tự luyện Speaking IELTS tại nhà

Để việc tự luyện Speaking IELTS tại nhà của bạn đạt hiệu quả cao nhất, Onluyen sẽ mách bạn một số lưu ý sau:

Một số lưu ý về cách tự luyện Speaking IELTS tại nhà
Một số lưu ý về cách tự luyện Speaking IELTS tại nhà
 • Bạn nên tập nói thật chậm vào thời gian đầu, để tránh mắc lỗi và tự sửa lỗi.
 • Bạn cũng nên tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến, sử dụng những từ và cụm từ thích hợp để biểu đạt rõ ràng quan điểm của bản thân.
 • Bạn nên sử dụng thiết bị ghi âm để nghe lại những đoạn nói của bạn, từ đó mà tiến bộ ngày qua ngày.
 • Cuối cùng, bạn hãy thử sức với các kỳ thi thử. Đây là dịp để bạn làm quen với phương pháp, bố cục đề thi cũng như luyện tập “tâm lý” khi thi. Như vậy, khi thi thật, bạn sẽ biết cách điều khiển cảm xúc cũng như thời gian làm bài.

Bài viết “luyện Speaking IELTS” đã giới thiệu 5 cách luyện tập và những lưu ý cần thiết để bạn cải thiện điểm số trong phần thi của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn học tập tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi