Sách Luyện Speaking IELTS: Top 9 Đáng Đọc Nhất 2023

Việc học IELTS không chỉ giới hạn ở các trung tâm. Bạn có thể tự ôn tập tại nhà với các sách luyện speaking IELTS chất lượng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn đầu sách nào phù hợp với cách học của mình, hãy tham khảo 9 cuốn sách luyện speaking IELTS được ưa chuộng nhất trong năm 2023 mà Onluyen đã tổng hợp nha!

31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions

31 High Scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions bao gồm 31 công thức trả lời cho các câu hỏi phổ biến trong IELTS Speaking. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng xử lý tình huống khi đối diện với giám khảo trong phòng thi thực chiến.

Link Download: 31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions PDF

31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions
31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions

Ưu điểm: Sách cung cấp nhiều câu hỏi sát với bài thi IELTS thực tế, cùng với các hướng dẫn trả lời chi tiết giúp người học dễ dàng đạt điểm cao. Ngoài ra, sách còn có nhiều bài tập từ vựng và ngữ pháp bổ ích.

Nhược điểm: Cuốn sách tập trung vào các công thức trả lời câu hỏi, nhưng chưa đề cập đến các yếu tố quan trọng khác như phát âm, ngữ điệu.. Cuốn sách cũng chưa được dịch sang tiếng Việt, có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Cuốn sách là tài liệu hữu ích cho người học ở mọi trình độ, nhất là những người mới bắt đầu học IELTS, giúp bạn giải quyết vấn đề thiếu ý tưởng trong bài thi.

15 Days’ Practice For IELTS Speaking

15 Days Practice For IELTS Speaking là một cuốn sách luyện speaking theo kế hoạch 15 ngày, được biên soạn bởi tác giả Wang Hong Xia. Cuốn sách dành cho những người học có nền tảng tiếng Anh tốt, từ mức 5.0 IELTS trở lên, đặc biệt là những người chỉ còn 1-2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thực sự.

Nội dung

Cuốn sách được chia thành 15 ngày, mỗi ngày tập trung vào một chủ đề hoặc kỹ năng cụ thể. Các nội dung chính bao gồm:

 • Giới thiệu về bài thi IELTS Speaking
 • Cách trả lời các câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking
 • Luyện tập các câu hỏi theo từng phần của bài thi
 • Bài tập tổng hợp

Link Download: 15 Days’ Practice For IELTS Speaking PDF

15 Days’ Practice For IELTS Speaking
15 Days’ Practice For IELTS Speaking

Ưu điểm

 • Cuốn sách có lộ trình học rõ ràng, giúp người học dễ dàng theo dõi và tiến bộ.
 • Các nội dung và bài tập được biên soạn bám sát với bài thi IELTS thực tế.
 • Cuốn sách cung cấp nhiều mẹo và chiến lược giúp người học đạt điểm cao trong bài thi.

Nhược điểm

 • Cuốn sách chỉ dành cho những người có nền tảng tiếng Anh tốt.
 • Cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt, có thể gây khó khăn cho một số người học.

Lưu ý khi học

 • Hãy linh hoạt theo lộ trình học của cuốn sách. Nếu bạn bận rộn, không cần ép mình học quá nhanh.
 • Ghi âm và tự đánh giá là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng speaking: Bạn nên thu âm lại câu trả lời của mình. Sau đó, nghe lại và tự nhận xét điểm mạnh, điểm yếu để cải thiện cho các lần sau.

Collins Speaking For IELTS

Cuốn sách giúp người học nắm vững những kỹ năng và kiến thức quan trọng cho bài thi IELTS Speaking, bằng cách cung cấp những từ vựng theo chủ đề, các câu mẫu thông dụng và chiến lược làm bài qua hệ thống bài tập đa dạng.

Link Download: Collins Speaking For IELTS PDF

Collins Speaking For IELTS
Collins Speaking For IELTS

Ưu điểm: 

 • Bài học được bố trí theo thứ tự hợp lý, các từ vựng được giới thiệu có thể áp dụng cho nhiều chủ đề và tình huống trong bài thi IELTS Speaking. 
 • Các câu hỏi IELTS Speaking mẫu gần giống với câu hỏi IELTS Speaking thực tế, giúp người học làm quen với dạng đề. 
 • Phần Exam tip và Exam information chứa những thông tin bổ ích cho người học và được phân loại theo những loại câu hỏi cần sử dụng thông tin đó. 
 • Câu trả lời mẫu và audio là nguồn tài liệu quý giá giúp người học nâng cao phát âm và học hỏi những cách diễn đạt hay. 

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với đối tượng người học có trình độ tiếng Anh dưới mức band 5.0 trở xuống vì các từ vựng và kiến thức trong sách khá cao. người học có thể không nắm được toàn bộ các kiến thức nếu tự học mà không có sự hướng dẫn.
 • Lượng từ vựng tuy phong phú nhưng tính ‘tái sử dụng’ ở các chủ đề khác nhau là rất ít; dẫn tới việc thí sinh chỉ có thể học theo chủ đề, thiếu sự linh hoạt.

Theo lời khuyên ở phần mở đầu của cuốn sách, những người học có trình độ tiếng Anh tương ứng với band 5.0-5.5 trong bài thi IELTS và mong muốn nâng điểm số IELTS lên từ 6.0 trở lên là những người nên sử dụng cuốn sách này.

Improve Your Listening and Speaking Skills 

Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills là một phần của bộ sách Improve Your IELTS do Barry Cusack và Sam McCarter biên soạn. Nếu các bạn đang ôn thi ielts và mong muốn đạt 7.5 IELTS Speaking hoặc Listening thì có thể xem qua quyển này.

Link Download: Improve Your Listening and Speaking Skills PDF

Improve Your Listening and Speaking Skills 
Improve Your Listening and Speaking Skills

Điểm nổi bật của quyển sách này là tác giả đã kết hợp 2 kỹ năng vào một quyển sách. Đây là một ý tưởng hay vì kỹ năng Nghe và Nói luôn liên quan đến nhau trong giao tiếp hàng ngày. Và việc đó cũng giúp bạn học luyện tập hiệu quả hơn nhờ có transcript cũng như các đoạn hội thoại audio.

Ưu điểm: 

 • Improve Your IELTS Listening And Speaking Skills Answer Key nằm ở phần cuối sách để các bạn tự làm bài và kiểm tra câu trả lời và điểm số của mình. 
 • Nếu bạn mua bản in của sách thì sẽ có kèm theo 2 đĩa CD để luyện 2 kỹ năng Nghe và Nói. Nếu bạn tải bản PDF thì sẽ có Improve Your IELTS Listening And Speaking Skills Audio Download rất thuận tiện và nhanh gọn để các bạn tự học tại nhà. 
 • Transcript của các bài nghe ở phần cuối sách giúp bạn học học thêm từ mới, ngữ pháp và cấu trúc câu để giao tiếp. Ngoài ra, nếu các bạn muốn rèn luyện phương pháp nghe chép chính tả để cải thiện kỹ năng nghe thì transcript sẽ rất hữu ích trong việc so sánh độ chính xác các câu mà bạn đã nghe được.
 • Bạn có thể làm những bài theo một cấu trúc cố định như điền từ, chọn đáp án đúng… Bên cạnh đó, sẽ có còn có các câu hỏi yêu cầu bạn bày tỏ quan điểm theo ý mình nhưng vẫn phải tuân theo yêu cầu và chính xác về mặt ngữ pháp.

Nhược điểm: 

 • Phần Speaking không có câu trả lời mẫu nên người học sẽ khó xác định được câu trả lời của mình đã đúng yêu cầu hay chưa. 
 • Hình ảnh và màu sắc còn thiếu sự phong phú và có thể khiến người đọc bị nhàm chán và mỏi mắt do cùng tông màu với chữ. 

Quyển sách này được tác giả khuyên dùng cho những bạn muốn tự ôn luyện tại nhà và cần hướng dẫn chi tiết về cách làm bài Nghe và Nói để đạt điểm cao. 

Sách luyện speaking cho người mới bắt đầu: Basic IELTS Speaking

Cuốn sách Basic IELTS Speaking là một phần của bộ sách bao gồm 4 cuốn sách ôn tập 4 kỹ năng IELTS gồm Nghe, Nói, Đọc và Viết — và là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới học IELTS.

Link Download: Basic IELTS Speaking PDF

Basic IELTS Speaking
Basic IELTS Speaking

Cuốn sách Basic IELTS Speaking được xây dựng theo cấu trúc của bài thi IELTS thực tế, gồm ba phần. Bạn sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật nói chuyên nghiệp, chuẩn mực và tự tin nhất để sẵn sàng cho kỳ thi Nói IELTS trong các bài học của cuốn sách, cùng với một số lời khuyên và cách làm bài kiểm tra.

Ưu điểm: 

 • Cấu trúc bài học bài bản, lộ trình học cụ thể và chỉ tiết.
 • Ngữ pháp và từ vựng đa dạng giúp bạn cải thiện khả năng diễn đạt của bản thân.
 • Các mẫu bài nói rất chuyên nghiệp và theo chuẩn cấu trúc đạt band điểm cao trong kì thi IELTS.
 • Sách đi kèm với phần Audio giúp bạn học cách phát âm như người bản xứ.

Nhược điểm: 

 • Sách không được dịch sang tiếng Việt. Vì vậy những bạn mới học nhưng không có người hướng dẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cuốn sách Basic IELTS Speaking PDF phù hợp cho những người đang học về kỳ thi IELTS và có trình độ tiếng Anh cơ bản từ 3.0 đến 3.5 IELTS. Bạn có thể nâng điểm số lên 4.0 – 4.5 cho kỹ năng Nói sau khi nắm được thông tin và làm được các bài tập trong sách. Ngoài ra, các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 cũng có thể sử dụng cuốn sách này để cải thiện kỹ năng.

Sách luyện Speaking: IELTS Speaking Recent Actual Tests 

Sách IELTS Speaking Recent Actual Tests  là tài liệu học cho những người muốn ôn tập cho phần thi IELTS Speaking. Sách tập hợp các bài thi thực tế gần đây, giúp người đọc làm quen với các đề thi thật và luyện kỹ năng cho phần thi nói.

Link Download: IELTS Speaking Recent Actual Tests PDF

IELTS Speaking Recent Actual Tests 
IELTS Speaking Recent Actual Tests

Sách bao gồm các đề thi IELTS Speaking, từ cấp độ dễ đến khó, giúp người đọc từng bước cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Mỗi bài tập trong sách có các câu hỏi và đề bài giống như trong kỳ thi IELTS thực tế. Điều này giúp bạn làm quen với cách đặt câu hỏi, xây dựng câu trả lời và xây thêm vốn từ vựng và ngữ pháp phù hợp với từng chủ đề.

Ngoài ra, sách cũng cung cấp các gợi ý và mẹo hữu ích để người đọc có thể nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của mình như: cách sắp xếp ý, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tự nhiên, cách tăng cường kỹ năng nghe và phản ứng với giám khảo…

Ưu điểm:

 • Cuốn sách cung cấp các bài thi với format gần nhất của kì thi IELTS Speaking.
 • Sách cũng bao gồm nhiều chủ đề khác nhau giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và hiểu biết xã hội của mình.
 • Mỗi câu hỏi trong sách đều được giải thích kỹ lưỡng và chi tiết, giúp bạn phát triển ý tưởng của mình.

Nhược điểm:

 • Sách tập trung vào các câu hỏi và bài tập, nhưng không đào sâu vào các nguyên tắc hay tiêu chí chấm điểm trong phần thi này

Học sinh, sinh viên và giáo viên là những đối tượng có thể tận dụng cuốn sách IELTS Speaking Recent Actual Tests.

Lessons For IELTS Speaking

Lessons For IELTS Speaking là một phần của bộ sách Lessons for IELTS, do New Oriental Education & Technology Group – công ty hàng đầu về ngữ liệu ngoại ngữ tại Trung Quốc – xuất bản.

Link DownLoad: Lessons For IELTS Speaking PDF

Lessons For IELTS Speaking
Lessons For IELTS Speaking

Sách giúp người học khắc phục các vấn đề khó nhất trong bài thi Speaking bằng cách giúp người học hiểu được cách trả lời các dạng câu hỏi trong 3 phần của bài thi. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp các kiến thức hỗ trợ về ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, từ đó giúp bạn nâng cao band điểm theo 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking.

Ưu điểm:

 • Cuốn sách sẽ xây dựng cho bạn không chỉ các chiến lược làm bài thi Speaking, mà còn là những bộ từ vựng theo chủ đề có tính thực chiến cao.
 • Cuốn sách cũng được thiết kế khoa học với trình tự hợp lý.
 • Bên cạnh đó, sách cũng lồng ghép những file nghe âm thanh vào bài học để cung cấp cho người học cải thiện thêm kỹ năng nghe.

Nhược điểm:

 • Tốc độ học Lessons For IELTS Speaking không phù hợp cho những bạn đang cần có chứng chỉ trong thời gian ngắn. 

Lessons for IELTS Speaking giúp người học nâng cao các kỹ năng Nói cần thiết và bổ sung một lượng từ vựng theo chủ đề, nhằm hỗ trợ người học trong việc hoàn thành 3 phần của bài thi. Vì vậy, sách phù hợp với đối tượng đã học và luyện tập về các dạng bài viết của IELTS Speaking, nhưng chưa thực sự có chiến lược làm bài hiệu quả, chưa đạt kết quả cao, hoặc còn thiếu vốn từ vựng để diễn đạt.

Complete IELTS (Students’ books)

Sách nhằm mục đích giúp các thí sinh hiểu và làm quen với các dạng đề và câu hỏi trong bài thi IELTS. Nội dung sách tập trung hướng dẫn và giúp người học phát triển bốn kỹ năng quan trọng cho kỳ thi IELTS là Nghe-nói-đọc-viết, đồng thời cung cấp các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và phát âm – ba yếu tố cơ bản để phát triển khả năng ngôn ngữ. 

Link Download: Complete IELTS (Students’ books) PDF

Complete IELTS (Students’ books)
Complete IELTS (Students’ books)

Sách cũng có thể là tài liệu hữu ích cho những ai không có nhu cầu thi IELTS nhưng muốn nâng cao khả năng Tiếng Anh ở các trình độ khác nhau.

Ưu điểm: 

 • Tổng hợp toàn diện những kỹ năng cần thiết để bạn chinh phục kỳ thi IELTS nói chung và IELTS Speaking nói riêng.
 • Sách đi kèm nhiều hình ảnh minh họa, giúp quá trình học tập của bạn trở nên thú vị hơn.
 • Tổng hợp nhiều chủ đề thường gặp trong kỳ thi IELTS, giúp bạn làm quen trước khi thi.

Nhược điểm:

 • Sách được viết bằng tiếng Anh nên sẽ khá khó tiếp cận đối với những bạn đang ở trình độ cơ bản. 

Sách phù hợp với những người đang ở trình độ trung cấp trở lên. Để xác định được trình độ hiện tại của bản thân, bạn có thể tham gia các dịch vụ đánh giá kỹ năng IELTS để từ đó xác định được khả năng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Sách luyện Speaking IELTS: Get ready for IELTS speaking

Get Ready for IELTS Speaking là một cuốn sách luyện speaking toàn diện, được biên soạn bởi tác giả Simon Corcoran. Cuốn sách dành cho tất cả các trình độ, từ người mới bắt đầu đến những người học có trình độ cao hơn.

Nội dung

Cuốn sách được chia thành 12 phần, mỗi phần tập trung vào một chủ đề hoặc kỹ năng cụ thể. Các nội dung chính bao gồm:

 • Giới thiệu về bài thi IELTS Speaking
 • Cách sắp xếp ý, mở rộng ý tưởng, sử dụng ngữ pháp và từ vựng
 • Cách tạo dựng câu chuyện có ý nghĩa
 • Luyện tập các câu hỏi theo từng phần của bài thi

Link Download: Get ready for IELTS Speaking PDF

Get ready for IELTS speaking
Get ready for IELTS speaking

Ưu điểm

 • Cuốn sách có nội dung và bài tập đa dạng, phù hợp với mọi trình độ.
 • Các nội dung và bài tập được biên soạn bám sát với bài thi IELTS thực tế.
 • Cuốn sách cung cấp nhiều mẹo và chiến lược giúp người học đạt điểm cao trong bài thi.

Nhược điểm

 • Cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt, có thể gây khó khăn cho một số người học.

Đối tượng phù hợp

Cuốn sách phù hợp với tất cả các trình độ, từ người mới bắt đầu đến những người học có trình độ cao hơn. Đặc biệt, cuốn sách là lựa chọn phù hợp cho những người đang có kế hoạch ôn thi IELTS.

Trên đây là 9 đầu sách luyện Speaking IELTS tốt nhất hiện nay. Hy vọng bạn đã tìm được cho mình những cuốn sách phù hợp và chinh phục kỳ thi IELTS trong thời gian sắp tới.

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi