IELTS Speaking Band 7: Lộ Trình Và 5 Tips Đạt Band

IELTS Speaking Band 7 là mục tiêu mà nhiều bạn học IELTS đang đặt ra cho bản thân. Vậy làm thế nào để có thể đạt band điểm này một cách hiệu quả và khoa học? Onluyen sẽ giải đáp về câu hỏi trên bằng những thông tin về cách lên lộ trình học tập và các mẹo khi đi thi trong bài viết dưới đây!

Lộ trình chinh phục Speaking Band 7

Để lên một kế hoạch luyện tập từ trình độ mới bắt đầu đến Speaking Band 7 một cách hiệu quả, Onluyen sẽ chia thành 3 giai đoạn khác nhau, cụ thể:

Đọc thêm: Nên Học IELTS Từ Lớp Mấy – Thời Điểm Vàng Để Học IELTS

Lộ trình chinh phục Speaking Band 7
Lộ trình chinh phục Speaking Band 7

Giai đoạn 0 – 4.0+

Giai đoạn này, các bạn cần tập trung vào việc nâng cao các kiến thức nền tảng của tiếng Anh, bao gồm phát âm, từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Điều này sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung và chuẩn bị cho việc học IELTS. Các bạn nên học một cách có hệ thống và không học quá nhiều chủ điểm ngữ pháp không liên quan và mất thời gian. Cụ thể:

 • Phát âm: Các bạn nên tìm hiểu và luyện tập cách phát âm chuẩn các âm cơ bản trong tiếng Anh để có thể nghe và nói được tiếng Anh một cách chính xác và dễ dàng. Các bạn nên học và luyện tập theo bảng phiên âm quốc tế IPA chuẩn Anh-Mỹ. Đây là một hệ thống ký hiệu âm thanh quốc tế giúp các bạn hiểu và phát âm đúng các từ tiếng Anh.
 • Phản xạ: Để có khả năng nói và phản ứng tự nhiên trong tiếng Anh, các bạn nên luyện tập phản xạ tiếng Anh qua các bài tập và hoạt động thực hành. Các bạn nên chú ý nghe và phản ứng tự nhiên theo các tình huống thông thường để có thể tự tin hơn khi nói tiếng Anh.
 • Từ vựng: Bạn nên học theo các chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS.
 • Ngữ pháp: Bạn nên ôn những chủ điểm quan trọng như 8 thì tiếng Anh cơ bản, các loại từ và cấu trúc câu… Bạn cũng nên luyện tập nhiều bài tập ngữ pháp để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ chính xác và phù hợp.

Giai đoạn 4.0 – 5.5+

Trong giai đoạn này, bạn nên học các chủ điểm ngữ pháp cao cấp để có thể biểu đạt được những ý phức tạp và dài hơn. Bạn cũng cần nắm vững các quy tắc về trọng âm, nối âm để phần nói của bạn trở nên tự nhiên. Đây là bước kết hợp giữa học kiến thức mới và ôn tập kiến thức cũ, để chuẩn bị cho giai đoạn luyện thi tiếp theo.

Ngoài ra, bạn cũng cần ôn tập lại phần kiến thức trong Part 1 & Part 2, củng cố lại ngữ pháp, cách phát âm cho chính xác. Bên cạnh đó, các bạn cần học thêm một số từ vựng mới, đặc biệt là học cách dùng các từ đồng nghĩa. Từ đó bạn có thể diễn đạt suy nghĩ của mình theo nhiều cách khác nhau.

Giai đoạn 5.5 – 7.0

Đây là giai đoạn nước rút bởi bạn cần phải sẵn sàng cho kì thi. Vì thế, bạn hãy ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học ở các giai đoạn trước và luyện đề IELTS. Dưới đây là một bộ sách chuyên luyện đề uy tín mà Onluyen muốn giới thiệu tới bạn:

 • Bộ Cambridge 7-16

Đây là bộ sách dành cho những bạn đang trong quá trình luyện đề để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Format của sách được thiết kế theo chuẩn kỳ thi thực tế. Do bộ sách này cập nhật các xu hướng mới nhất của đề thi IELTS. Thông thường mỗi năm, Đại học Cambridge sẽ phát hành 1 cuốn. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ “sát đề” của bộ sách này.

Tuy nhiên, bộ sách này chỉ cung cấp đề thi và đáp án chi tiết mà không có mẹo làm bài. Vì vây, bạn nên luyện từ những bộ sách mới nhất để đảm bảo không bị lạc hậu với xu hướng ra đề theo từng năm. Ngoài ra, sách chỉ cung cấp đề thi, không có những phần kiến thức bổ sung để bạn tham khảo thêm.

Đọc thêm: Có Nên Học IELTS Từ Lớp 10? Lợi Ích Tuyệt Vời Của IELTS

Từ vựng IELTS Speaking Band 7.0

Nhằm giúp các bạn có thể cải thiện vốn từ vựng của bản thân một cách tiện lợi nhất, Edmicro đã tổng hợp 20 chủ điểm từ vựng IELTS Speaking Band 7.0

Các nội dung được trình bày trong bộ tài liệu là:

 • Education
 • Sport & Leisure
 • Food
 • Housing & Architecture
 • Family
 • Work
 • Tourism
 • Lifestyle
 • Transportation
 • Culture
 • Volunteering
 • Nature & Environment
 • Media & Social Network
 • Traditional vs. Modern
 • Science & Technology 
 • Physical Appearance 
 • Advertising
 • Crime & Punishment
 • Government & Society

5 tips đạt IELTS Speaking Band 7 

Để đạt được IELTS Speaking Band 7 thì bạn cần trau dồi thêm cho bản thân một số chiến thuật để chinh phục giám khảo, cụ thể:

Hãy nói hết những gì bạn biết

Trong IELTS Speaking, bạn sẽ được đánh giá cao nếu bạn có thể đưa ra những thông tin hoặc lập luận chặt chẽ, kể cả khi bạn có thể sai nhiều hơn về ngữ pháp. Bạn nên nhớ rằng IELTS Speaking là bài thi đánh giá cả về khả năng lập luận và phát triển câu trả lời, không chỉ kiểm tra về ngữ pháp hay từ vựng của bạn. Vì thế hãy nói càng nhiều càng tốt để trả lời câu hỏi, cho đến khi bạn không còn ý tưởng hoặc cảm thấy mình lặp lại. Nếu giám khảo có ngắt lời bạn thì cũng không sao cả.

Hãy nói liên tục
Hãy nói liên tục

Sử dụng thành ngữ trong câu trả lời

Giám khảo muốn nghe bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và linh hoạt, không phải là theo phong cách cứng nhắc của “sách giáo khoa tiếng Anh”. Vì vậy, hãy gây ấn tượng cho họ bằng việc thêm vào 1 số các thành ngữ/cụm từ để diễn tả ý tưởng của bạn.

Ví dụ như là “I’m a bundle of nerves” để nói rằng “Tôi rất lo lắng”. Bạn có thể tham khảo một danh sách các thành ngữ hay bằng các website hay ứng dụng học tiếng Anh.

Hãy paraphrase

Nếu như bạn biết cách để giải thích câu hỏi của giám khảo bằng những từ ngữ khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa – hãy nói ra ngay “Oh, you mean (paraphrase câu hỏi)?” Đây là một cách hiệu quả để thể hiện một trong những kỹ năng quan trọng để thu hút sự lắng nghe của giám khảo. Tuy nhiên chỉ nên làm 1, 2 lần trong bài kiểm tra.

Bởi giám khảo có thể cho rằng bạn đang cố gắng “câu thêm chữ” một cách lộ liễu và bạn không thực sự có ý tưởng phát triển câu trả lời. Hãy nhớ rằng IELTS không chỉ là một bài kiểm tra khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn, mà nó cũng kiểm tra về cách bạn suy luận một cách cơ bản nữa đấy!

Sử dụng từ nối

Điều này có nghĩa là bạn có khả năng dùng những từ nối như “in other words”, “also”, “however” và “on the other hand” để kết nối các câu nói, ý kiến của mình trong câu trả lời một cách linh hoạt. Nhưng bạn cũng phải chú ý rằng giám khảo không thích nghe một câu/cụm từ nối quá nhiều lần đâu.

Giải pháp ở đây là hãy ghi âm khi bạn tập nói. Sau đó kiểm tra xem bạn có đang bị lặp từ quá nhiều lần hay không. Nếu có thì bạn hãy thử trả lời lại và paraphrase những chỗ bị lặp nhiều. 

Sử dụng từ nối
Sử dụng từ nối

Không sợ sai

bạn có thể sai vài lỗi mà vẫn đạt được band 7.0 hoặc 7.5. Tuy nhiên, một số thí sinh đạt điểm thấp vì họ quá sợ mình sẽ mắc sai lầm, dẫn đến việc họ nói quá chậm. Từ đó làm cho các lỗi của họ trở nên nổi bật hơn. Việc nói một bài trôi chảy quan trọng hơn so với nói một bài không có lỗi. Bởi bạn có thể đánh mất 0,5 điểm ở tiêu chí grammar nhưng thu lại 1 điểm từ tiêu chí fluency. Tất nhiên, nếu bạn làm được cả hai thì càng tuyệt vời!

Bài viết IELTS Speaking Band 7 đã giới thiệu đến bạn những thông tin về xây dựng lộ trình học và 5 chiến thuật đạt mức điểm này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thi IELTS Speaking và đạt được mức điểm mơ ước.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi