IELTS Speaking Band 8: 7 Tips Đạt Band Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

IELTS Speaking Band 8 là mục tiêu mà nhiều bạn học IELTS mơ ước. Đây là một mức điểm rất cao cho kỹ năng Speaking IELTS. Cùng Onluyen khám phá bộ chiến thuật giúp bạn chinh phục band điểm này nha!

7 tips đạt IELTS Speaking Band 8.0

Dưới đây là 5 tips mà Onluyen đã tổng hợp để giúp bạn đạt IELTS Speaking band 8.0 dễ dàng hơn, cụ thể:

Rèn luyện nhiều hơn cho Part 3

Part 3 trong bài thi IELTS Speaking là phần thi quyết định điểm số của bạn có cao hay không. Bởi phần này không chỉ đơn giản là kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn nữa. Mà nó còn kiểm tra các kiến thức xã hội của bạn, và cách bạn trình bày chúng cho giám khảo có thể hiểu dễ dàng.

Chính vì độ khó khá là cao như vậy nên nhiều bạn chỉ chú trọng vào phần 1 và phần 2 để đảm bảo điểm của bản thân không quá thấp. Nhưng nếu bạn muốn đạt 8.0 cho kỹ năng nói, bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho phần 3 này nhé!

Rèn luyện Part 3
Rèn luyện Part 3

Tránh sử dụng từ nối quá nhiều 

Từ nối là một phương tiện ngôn ngữ giúp bạn liên kết các ý trong câu trả lời của mình một cách mạch lạc hơn. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể lạm dụng sử dụng từ nối quá nhiều. Bởi điều này có thể khiến câu trả lời của bạn trở nên thiếu tự nhiên hơn. Từ đó, giám khảo sẽ đánh giá không cao khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn.

Tránh sử dụng kinh nghiệm cá nhân trong Part 3

Bạn nên tránh nói về những điều liên quan đến bản thân, gia đình hay bạn bè của mình khi trả lời các câu hỏi trong phần 3. Bởi phần này là về các câu hỏi có tính học thuật và tính ứng dụng rộng rãi. Tức là những luận cứ bạn đưa ra trong bài phải ứng dụng cho đại đa số con người, không chỉ riêng những người quen của bạn. Vì vậy, bạn nên nói về các chủ đề mang tính khái quát và xã hội hơn. Tip này có thể áp dụng được cho tất cả các chủ đề trong phần 3 bạn nhé!

Tránh lạm dụng thành ngữ trong câu trả lời

Tương tự với việc lạm dụng từ nối, sử dụng idioms quá nhiều có thể làm cho bài nói của bạn trở nên không tự nhiên hoặc gượng ép. Khi bạn lắng nghe người bản xứ nói, họ không sử dụng thành ngữ nhiều như bạn tưởng. Khi lạm dụng thành ngữ, bạn sẽ không còn sự tự nhiên cần thiết trong câu nói nữa. 

Tránh lạm dụng thành ngữ trong câu trả lời
Tránh lạm dụng thành ngữ trong câu trả lời

Ngoài ra, idioms có thể khiến giám khảo nhầm lẫn hoặc hiểu sai ý của bạn nếu không được sử dụng chính xác hoặc phù hợp với ngữ cảnh. Bạn cần phải biết ý nghĩa và cách dùng của mỗi idioms mà bạn muốn sử dụng. Nếu bạn dùng sai idiom hoặc dùng idiom không liên quan đến chủ đề, bạn có thể làm giảm điểm số của mình.

Bạn hãy nhớ rằng việc sử dụng idioms chỉ là một phần nhỏ trong tiêu chí từ vựng. Điều đó có nghĩa là điểm bạn sẽ không được cải thiện nhiều nếu bạn quá lạm dụng idioms. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng vơi tần suất vừa phải và phù hợp với ngữ cảnh. 

Sử dụng cách diễn đạt khác khi quên từ vựng

Đây là một kỹ năng rất quan trọng và có thể giúp bạn nâng cao điểm số của mình trong bài thi nói IELTS. Vì thực tế là khi bắt đầu phần thi Speaking, việc quên mất một vài từ vựng là chuyện rất bình thường. Điều quan trọng ở đây là bạn cần phải biết cách “chữa cháy” tình huống khi quên từ vựng bằng cách sử dụng cách diễn đạt khác.

Ví dụ: khi bạn không nhớ được từ “disseminate”, bạn có thể diễn đạt ý của mình bằng cách nói “try to make information widely available so that many people can access it”.

Đọc thêm: IELTS 8.0 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng?

Hãy ngừng trả lời khi không còn ý tưởng

Khi bạn đã cạn sạch ý tưởng và từ vựng thì tốt nhất là nên dừng trả lời. Bởi việc miễn cưỡng duy trì câu trả lời một cách “sáo rỗng” rất dễ dẫn đến việc sắp xếp các ý tưởng một cách lộn xộn và gặp phải tình trạng “câu sau đá câu trước”. Vì vậy bạn nên dừng trả lời khi thực sự không thể khai triển thêm bất kỳ ý nào nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng phát triển câu trả lời của mình ở một độ dài nhất định, bạn có thể sẽ khó đạt IELTS Speaking 8.0. Vậy nên bạn hãy trau dồi và luyện tập triển khai ý tưởng thật nhiều khi ở nhà để tránh trường hợp trên nhé!

Hãy ngừng trả lời khi không còn ý tưởng
Hãy ngừng trả lời khi không còn ý tưởng

Hãy yêu cầu giám khảo hỏi lại khi không nghe rõ 

Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu giám khảo hỏi lại một lần nữa nếu bạn không nghe rõ câu hỏi của họ. Giám khảo sẽ diễn đạt câu hỏi theo một cách khác để bạn dễ hiểu hơn. Việc hỏi lại này sẽ giúp bạn tránh được việc trả lời “lệch đề” trong phần thi Speaking. 

Nhưng bạn chỉ nên yêu cầu giám khảo hỏi lại một lần. Vì họ có thể đánh giá khả năng giao tiếp của bạn là không cao vì không nghe được nhiều câu hỏi đấy!.

Đọc thêm: IELTS 8.0 Làm Được Gì? IELTS 8.0 Có Cao?

Bài mẫu IELTS Speaking Band 8 

Dưới đây là 1 số bài mẫu IELTS Speaking Band 8 bạn có thể tham khảo: 

Bài mẫu IELTS Speaking Band 8 
Bài mẫu IELTS Speaking Band 8

Why do parents allow their children to play with puzzles?

My parents used to throw me a cube, so I’m familiar with the purpose. They want the youngsters to learn about tenacity while tackling an issue, and if they can’t manage it effectively, they should always remain cool and move on.

How can foreign travel help people?

People might get several benefits from international travel. I feel that living in another nation would be one of the best ways for them to escape the hustle and bustle of their everyday lives. Furthermore, kids will most likely have the opportunity to meet and become friends with individuals who share their interests. This is a fantastic opportunity for kids to broaden their social networks.

Would you like to go around the world someday?

No, I would say. Although I have itchy feet and a desire to explore the world, it appears to be out of reach for me. I don’t think my nine-to-five career with a major source of income would allow me to travel abroad. Perhaps it would be more sensible for me to visit certain Vietnamese places.

Bài viết “IELTS Speaking Band 8” đã cung cấp cho bạn 7 chiến thuật để chinh phục band điểm khó nhằn này. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đạt được band điểm mơ ước của mình một cách hiệu quả hơn. 

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi