IELTS Speaking Band 4: Tips Hữu Hiệu Cải Thiện Phần Thi Nói

IELTS Speaking Band 4 là mức điểm không quá khó để đạt được. Đây là điểm số mà đa số người luyện thi IELTS đặt mục tiêu đầu tiên. Vậy tiêu chí để đạt IELTS Speaking band 4.0 và cách để cải thiện điểm 4.0 Speaking là gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đạt IELTS Speaking band 4.0 

Bài thi IELTS Speaking của thí sinh sẽ được hội đồng giám khảo chấm dựa trên 4 tiêu chí cơ bản sau: 

 • Grammatical Range & Accuracy: Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác 
 • Pronunciation: Khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác, có trọng âm và ngữ điệu 
 • Lexical resource: Khả năng sử dụng vốn từ vựng 
 • Fluency & Coherence: Độ trôi chảy và mạch lạc 

Cụ thể, các tiêu chí IELTS Speaking 4.0 là  

Grammatical Range 

 • Chỉ sử dụng cấu trúc câu đơn giản và chỉ có một vài câu đơn là đúng về mặt ngữ pháp nhưng còn thiếu những cấu trúc bổ trợ
 • Thường xuyên mắc lỗi và có thể gây hiểu lầm 

Thí sinh ở band 4.0 thường xuyên bị lỗi về ngữ pháp và chỉ sử dụng đúng những dạng câu cơ bản do bị hạn chế ngữ pháp ở mức cơ bản. Đôi khi do phải tập trung vào ý tưởng và từ vựng nên thí sinh không trau chuốt phần ngữ pháp, vì thế dẫn đến thường xuyên mắc lỗi ngữ pháp và đôi khi gây ra sự hiểu lầm cho giám khảo.

Lexical Resources 

 • Có thể nói về những chủ đề quen thuộc, tuy nhiên chỉ có thể trả lời sơ sài những chủ đề mới, lạ hơn
 • Ít khi dùng kỹ năng paraphrase

Người thi có thể trả lời được những câu hỏi cơ bản về những chủ đề quen thuộc thường gặp. Tuy nhiên, đối với những chủ đề lạ, thí sinh thường tỏ ra lúng túng, trả lời thiếu từ vựng, ngập ngừng, sơ sài và qua loa.

Pronunciation

 • Sử dụng một số lượng hạn chế các đặc điểm phát âm 
 • Cố gắng kiểm soát các đặc điểm phát âm nhưng vẫn thường xuyên bị phát âm sai
 • Thường xuyên phát âm sai và gây khó khăn cho người nghe.

Fluency & Coherence

 • Thí sinh trả lời câu hỏi nhưng ngập ngừng, có những khoảng dừng dài rồi mới nói tiếp. Thường xuyên sử dụng từ vựng, cấu trúc lặp đi lặp lại và tự sửa lỗi
 • Có thể liên kết các câu cơ bản nhưng thường xuyên sử dụng các liên từ đơn giản và có một số chỗ không mạch lạc.
IELTS Speaking band 4.0 và tiêu chí chấm điểm
IELTS Speaking band 4.0 và tiêu chí chấm điểm

Tips cải thiện IELTS Speaking band 4.0 – 5.0 

Để cải thiện kỹ năng Speaking, bạn cần phải kiên trì và luyện tập trong thời gian dài chứ không thể ngày một ngày hai đã thành thạo. Ở phần này, chúng mình sẽ gợi ý đến các bạn một số mẹo để luyện nói tiếng Anh hàng ngày và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Speaking 

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh 

Đây là tình trạng thường gặp ở các bạn đang trong quá trình học kỹ năng Speaking IELTS. Việc nghĩ bằng tiếng Việt sau đó nghĩ từ tương đương bằng tiếng Anh rồi mới trả lời sẽ làm giảm quá trình phản xạ của bạn khi nói. Ban đầu, điều này sẽ gây khó khăn cho người luyện nói. Nhưng hãy cố gắng luyện tập và hạn chế dịch nhiều nhất có thể bằng cách: 

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh để tăng khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh
 • Tạo ra môi trường tiếp xúc với tiếng Anh thật nhiều ví dụ như chuyển ngôn ngữ trong các thiết bị điện tử bạn thường xuyên sử dụng thành tiếng Anh…
 • Luyện nói song song với luyện nghe tiếng Anh

Xem thêm:  IELTS Speaking Part 1: 5 Phương Pháp Luyện Tập Hiệu Quả

2. Tự nói chuyện với bản thân hàng ngày

Nghe có vẻ rất ngớ ngẩn nhưng đây là cách tốt để bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói một cách tự nhiên nhất trong các tình huống cụ thể. Chẳng hạn, mỗi ngày bạn có thể tự trần thuật lại một ngày của mình bằng tiếng Anh được diễn ra như thế nào và bày tỏ cảm xúc của mình về ngày hôm đó. 

Tips cải thiện IELTS Speaking band 4.0 - Luyện nói trước gương
Tips cải thiện IELTS Speaking band 4.0 – Luyện nói trước gương

3. Rèn luyện cách sắp xếp câu từ, ý tưởng logic 

Bạn có thể rèn luyện điều này bằng cách viết nhật ký tiếng Anh. Tại sao luyện nói lại liên quan đến viết lách ở đây nhỉ? Trên thực tế, việc viết lại các câu văn cho thấy não bộ của bạn đang sắp xếp trật tự của các thành phần câu logic, mạch lạc để thành câu hoàn chỉnh. Tương tự như vậy, với kỹ năng nói, để nói đúng và nói chuẩn bạn cũng cần phải trau chuốt lại từ vựng và ngữ pháp trong đầu trước khi nói ra thành tiếng. Viết nhật ký hàng ngày sẽ rèn luyện cho não bộ của bạn điều này. 

4. Chuẩn bị tốt các chủ điểm từ vựng 

Bài thi IELTS Speaking sẽ trải dài đến hơn 20 chủ đề từ vựng. Vì vậy, để tránh lúng túng, ngập ngừng trước những chủ đề lạ bạn nên chuẩn bị sẵn bộ các chủ đề từ vựng thông thuộc có thể áp dụng trong nhiều hoàn cảnh nhé  

5. Luyện nói và thu âm giọng nói 

Việc thu âm lại giọng của mình sẽ giúp các bạn đánh giá được những kỹ thuật nói hiện tại như cách đánh trọng âm, cách nhấn nhá, shadowing…để có thể cải thiện sao cho phát âm trở nên tự nhiên hơn. Đặc biệt, nghe lại recording bài nói của bản thân sẽ giúp chúng ta tìm ra được cái lỗi sai dễ dàng hơn, điều mà chúng ta khó nhận ra nếu chỉ luyện nói không. 

Xem thêm: Top 7 App Luyện Speaking IELTS: Review + Hướng Dẫn Dowload

Tự thu âm giọng nói để tự đánh giá trình độ
Tự thu âm giọng nói để tự đánh giá trình độ

Tài liệu ôn thi IELTS Speaking 

Dưới đây là một số các tài liệu luyện thi IELTS SPeaking mà bạn có thể tham khảo 

1. English Vocabulary in Use

Đây là bộ sách được coi là vũ khí học từ vựng của dân học IELTS. Bộ sách English Vocabulary In Use được chia thành các phần, có độ khó từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhiều đối tượng học, cụ thể như sau:

 • Sách English Vocabulary In Use – Elementary: phù hợp với đối tượng mất gốc, mới bắt đầu theo học IELTS
 • Sách English Vocabulary In Use – Pre – Intermediate & Intermediate: dành cho người đã có kiến thức cơ bản, đang theo học mục tiêu 4.0 IELTS
 • Sách English Vocabulary In Use  Upper-Intermediate: từ vựng ở sách sẽ nâng cao hơn nhiêu so với 2 quyển trước, phù hợp với các thí sinh muốn hướng tới band điểm: 4.5 – 5.5 IELTS 
 • Sách English Vocabulary in Use Advanced: phù hợp với đối tượng hướng đến band điểm 6.0 – 7.0 

Mỗi cuốn sách trong bộ này đều cung cấp cho người học khoảng 2000 từ vựng được chia thành 60 – 100 units với gần 20 chủ đề chính. Với số lượng từ vựng đa dạng như vậy, nếu sử dụng bộ sách này thường xuyên và đầy đủ, bạn đã trang bị khá tốt về vốn từ vựng để có thể thực hiện bài thi IELTS Speaking rồi đó. 

2. 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions

Đúng như tên của cuốn sách 31 High-Scoring Formulas, nội dung cuốn sách được chia thành 31 bài học, tương ứng với các dạng câu hỏi và trả lời thường trong bài thi. Đối với từng bài, tác giả lại tiếp tục đi sâu vào các cấu trúc câu trả lời, giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao trong các phần của bài thi IELTS Speaking. Cụ thể 

 • Part 1: 20 cấu trúc giúp đạt điểm cao cho IELTS Speaking Test Part 1 
 • Part 2: 4 cấu trúc giúp đạt điểm cao cho IELTS Speaking Test Part 2  
 • Part 3: 7 cấu trúc giúp đạt điểm cao cho IELTS Speaking Test Part 3

Điểm đặc biệt ở cuốn sách này đó là idea mà tác giả cung cấp cho người học, không quá chi tiết nhưng vẫn hữu ích, đủ tính gợi mở để người học tự phát triển khả năng Nói, cũng như tư duy. 

Sách luyện Speaking band 4.0
Sách luyện Speaking band 4.0

3. 15 Days’ Practice For IELTS Speaking 

Đây là cuốn sách được rất nhiều bạn biết đến thuộc bộ sách 15 Days’ Practice For IELTS. Cung cấp cho người học một lộ trình học tiếng anh ngắn hạn, chỉ trong 15 ngày với những phần học khác nhau tương ứng mỗi ngày. 

 • Ngày 1: Tổng quát về bài thi IELTS Speaking, những vấn đề thường gặp và các mẹo hữu dụng khi làm bài thi.
 • Ngày 2: Kiến thức về IELTS Speaking Part 1, các dạng câu hỏi và cách thức trả lời để đạt điểm cao.
 • Ngày 3 – 6: Các chủ đề thường gặp trong Part 1 như Work, City of life hay Weather…
 • Ngày 7 – 10: Các chủ đề thường gặp trong Part 2
 • Ngày 11 – 14: Các chủ đề thường gặp trong Part 3
 • Ngày 15: Simulated Tests bao gồm 1 bài Sample Test và IELTS Speaking Practice.

Cuốn sách này rất phù hợp với những ai còn đang băn khoăn, thắc mắc chưa biết nên ôn luyện từ đâu, như thế nào. Vì sách đã giúp bạn tạo ra một lộ trình cụ thể cho người học, theo từng ngày. Giúp bạn dễ dàng hoạch định chiến lược và có phương pháp học sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Tóm lại, IELTS Speaking Band 4 được đánh giá là không khó để đạt được. Bạn có thể đặt ra mục tiêu ban đầu là band 4.0 và từ đó cố gắng rèn luyện cải thiện điểm số lên band cao hơn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được một số mẹo luyện IELTS Speaking và tài liệu ôn thi nhé!

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi