Kinh Nghiệm Thi IELTS Speaking, Các Lỗi Thường Gặp Cần Tránh

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking là một vấn đề được rất nhiều thí sinh quan tâm tìm kiếm từ các nguồn trên mạng Internet, các sĩ tử đi trước. Vậy thì người chuẩn bị thi IELTS nên chuẩn bị những gì, các lưu ý cần biết và nên tránh là gì? Cùng Ôn luyện chia sẻ các kinh nghiệm thi trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Ở bài viết này, Onluyện sẽ chia sẻ đến các bạn những lỗi sai thường gặp trong IELTS Speaking để các bạn có thể rút kinh nghiệm quý báu cho mình.

Các lưu ý trước khi đi thi IELTS Speaking

Trước khi đi thi IELTS Speaking, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

 • Ngủ đúng giờ, ăn uống điều độ 

Đây là những điều cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trước ngày thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và thể chất của bản thân trong thời gian thi. Điều đó có thể dẫn tới sự kéo thấp kết quả bài thi của bạn xuống mức kỳ vọng. 

 • Kiểm tra kĩ giấy tờ tùy thân

Bạn nên kiểm tra lại các giấy tờ tùy thân bắt buộc khi thi IELTS như Hộ chiếu, CCCD/CMND. Có rất nhiều bạn đến sát ngày thi mới kiểm tra và phát hiện hộ chiếu hết hạn hoặc bị mất. Điều này dẫn tới việc bạn phải tạm hoãn để làm lại giấy tờ và phải đóng lệ phí hoãn thi.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking nên chuẩn bị giầy tờ cẩn thận
Kinh nghiệm thi IELTS Speaking nên chuẩn bị giầy tờ cẩn thận
 • Đến sớm 30 phút trước giờ thi

Bạn cần làm thủ tục check-in trước khi vào phòng thi. Việc đến sớm 30 phút trước giờ thi giúp bạn làm quen với văn phòng thi và ổn định chỗ ngồi. Đồng thời, đến sớm giúp bạn có thời gian để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho kỳ thi. 

 • Kiểm tra email và đọc kỹ thông báo 

Hãy thường xuyên kiểm tra email – kênh giao tiếp chính của các đơn vị tổ chức thi IELTS. Hội đồng Anh và IDP sẽ cập nhật tới bạn thường xuyên các thông tin về buổi thi IELTS sắp tới. Ví dụ như địa điểm thi, các lưu ý trước khi vào phòng thi, thông tin phúc khảo…

Ví dụ về đến sớm địa điểm thi IELTS Speaking VUS (nguồn VUS)
Ví dụ về đến sớm địa điểm thi IELTS Speaking VUS (nguồn VUS)

Các lưu ý khi chuẩn bị làm bài thi IELTS Speaking

Ngoài các thông tin tổng quan trước khi bước vào kỳ thi IELTS như kiểm tra giấy tờ tùy thân, cập nhật email. Hãy bỏ túi thêm những lưu ý khi làm bài thi IELTS Speaking. 

Giữ tâm thế bình tĩnh

Tâm trạng lo lắng, bồn chồn sẽ khiến bạn không tập trung được vào bài thi IELTS. Cũng đừng quá “gồng” khi sử dụng các từ khó hay những cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp. Điều này sẽ hơi quá sức với thí sinh trong kỳ thi thật. 

Hãy nhớ rằng thái độ của giám khảo chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp và những câu hỏi sẽ chỉ xoay quanh bản thân bạn. Bạn đã học tập và ôn luyện rất chăm chỉ trong suốt thời gian vừa qua rồi. Giờ bạn chỉ cần vận dụng những gì đã học để trả lời câu hỏi thôi nhé. 

Xem thêm: IELTS Speaking Part 2: Chiến Thuật Làm Bài Hiệu Quả

Chuẩn bị kỹ càng

Nếu đây là lần đầu thi IELTS, bạn phải đảm bảo mình nắm được thông tin đầy đủ về bài thi IELTS Speaking. Cụ thể, hãy xem bản thân đã thông thuộc những điều sau hay chưa:

 • Bài thi Speaking IELTS kéo dài 11-14 phút.
 • Bài thi gồm 3 phần.
 • Thông tin cụ thể của từng phần (Part).
 • Band descriptors (tiêu chí chấm). 

Việc chuẩn bị kỹ các thông tin chi tiết về cấu trúc bài thi, tiêu chí chấm, thời gian làm bài là rất hữu ích. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và thể hiện được phong độ tốt nhất. 

Lưu ý khi chuẩn bị câu trả lời ở Part 2

Thời gian để chuẩn bị cho câu hỏi là rất ít (1 phút), bạn nên có cách ghi câu trả lời khoa học để tận dụng tối đa thời gian suy nghĩ. Không nên ghi lại cả câu trả lời đầy đủ vì như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian. Thay vì thế, bạn nên gạch đầu dòng những ý chính mà bạn sẽ đem vào bài nói.

Cách chuẩn bị IELTS Speaking Part 2
Cách chuẩn bị IELTS Speaking Part 2

Nghe kỹ câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm 

Khi giám khảo đưa câu hỏi, hãy lắng nghe kỹ và hiểu rõ yêu cầu của câu hỏi trước khi trả lời. Hãy đưa ra câu trả lời chính diện, liên quan nhất trước khi phát triển ý. Tránh lan man và đi lệch khỏi vấn đề đang được nhắc đến. 

Để hiểu rõ hơn, hãy chú ý các từ khóa trong câu hỏi, đặc biệt là các từ hỏi 5W1H “What – How – Why – When – Where”. Những từ này sẽ giúp bạn nhận biết rõ yêu cầu và hướng dẫn trong câu hỏi.

Các lỗi sai thường gặp khi thi IELTS Speaking 

Ngoài những lưu ý khi đi thi và các kinh nghiệm thi IELTS nói chung. Hãy cẩn thận với 4 lỗi sai thường gặp sau đây của thí sinh thi IELTS: 

Im lặng khi gặp câu hỏi khó

Khi gặp những câu hỏi khó, nhiều thí sinh thường có xu hướng im lặng quá lâu để suy nghĩ câu trả lời. Điều này sẽ khiến bài nói của bạn trở nên thiếu tự tin và mạch lạc. Đồng thời khiến giám khảo đánh giá thấp khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. 

Thay vào đó, bạn nên cố gắng trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng và tự tin bằng cách thêm các từ Filler Word như Well, You Know…hoặc các câu như “That’s a interesting question”… Điều này sẽ giúp bạn “câu giờ” được thêm vài giây suy nghĩ đấy. 

Lặp từ

Một trong những lỗi sai phổ biến nhất khi thi Speaking IELTS, đó chính là lặp từ. Điều này sẽ khiến bài nói của bạn trở nên nhàm chán và thiếu tự nhiên. Cùng với đó, giám khảo sẽ đánh giá thấp tiêu chí Lexical Resource (Vốn từ), dễ kéo điểm phần thi Speaking của bạn. 

Để tránh mắc lỗi này, bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc các cấu trúc ngữ pháp khác nhau để diễn đạt ý của mình. Hãy chuẩn bị kỹ càng bằng cách học các bộ từ, nhóm từ, hoặc học từ đồng nghĩa qua các web như Thesaurus. 

Lưu ý cần tránh khi đi thi IELTS Speaking
Lưu ý cần tránh khi đi thi IELTS Speaking

Các lỗi làm giảm điểm lưu loát và tính mạch lạc

Ngoài việc lặp từ, bạn cũng dễ mắc các lỗi khác như ngập ngừng, nói quá lâu hay nói quá nhanh hoặc quá chậm. Những yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng đến điểm số của bạn ở tiêu chí Fluency and Coherence (Trôi chảy và Mạch lạc)

Để cải thiện những lỗi này, bạn nên luyện nói với tốc độ phù hợp bản thân trước. Hãy sử dụng các từ nối để tăng tính liền mạch trong bài nói của mình. Đừng quên đảm bảo độ chính xác của ngữ pháp và từ vựng, sau đó mới tăng dần tốc độ nói. 

Lỗi ngữ pháp

Grammatical Range and Accuracy (Độ rộng và chính xác của ngữ pháp) chiếm 25% tổng điểm Speaking. Hãy tránh mắc phải những lỗi ngữ pháp cơ bản để tránh bị trừ điểm. Một số lỗi cơ bản mà vẫn rất nhiều thí sinh lầm lẫn, cần chú ý đó là:

 • Lỗi chia động từ “to be”
 • Mệnh đề quan hệ
 • Nhầm lẫn khi sử dụng “The – An – A”
 • Thiếu S – V (chủ ngữ – vị ngữ)…

Trên đây là bài viết mà Ôn luyện đã tổng hợp những kinh nghiệm thi IELTS Speaking của những sĩ tử đi trước. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho kỳ thi của mình. Chúc các bạn đạt điểm cao!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi