IELTS Listening Part 2: Hướng Dẫn Làm Bài Tránh Mất Điểm 

IELTS Listening Part 2 là phần thi thứ 2 trong bài thi IELTS Listening Test. Đây là phần thi được nhiều thí sinh đánh giá là dễ nhưng khó ăn điểm trọn vẹn. Vậy làm thế nào để tránh mất điểm trong IELTS Listening Part 2? Cùng Edmicro tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về IELTS Listening Part 2 

So với Part 1, Listening Part 2 có sự đa dạng hơn về câu hỏi hơn. Ở Part 2 này, bạn sẽ nghe một đoạn độc thoại, chủ đề người nói xoay quanh các chủ đề khá gần gũi, từ vựng chưa phải ở mức nâng cao. 

Các chủ đề có thể gặp phải như chương trình giới thiệu về lịch sử địa phương, cuộc nói chuyện ngắn về lối sống ăn uống khỏe mạnh, bài giới thiệu về dịch vụ ở các công viên, địa điểm du lịch, trường học…

Trong phần thi này thí sinh sẽ trả lời 10 câu hỏi từ câu 11 – 20, kéo dài khoảng 5 – 7 phút. Điểm thi phần này chiếm 20% tổng điểm bài thi. Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening Part 2 là: 

 • Sentence Completion (Điền thông tin vào bảng biểu) 
 • Label a Diagram (Hoàn thành quy trình) 
 • Label a Map (Xác định vị trí trên bản đồ)
 • Multiple Choice (Câu hỏi trắc nghiệm)

Xem thêm: Listening IELTS Multiple Choice: Bí Quyết Ẵm Trọn Điểm

Ví dụ về dạng Map Labelling trong IELTS Listening Part 2
Ví dụ về dạng Map Labelling trong IELTS Listening Part 2

 

Hướng dẫn làm bài 

Dưới đây là một số bước để làm bài nghe thứ 2 đạt nhiều số câu đúng hơn, cùng theo dõi với chúng mình nhé: 

 • Bước 1: Đọc kĩ đề và yêu cầu của đề bài, xác định giới hạn từ ngữ cần điền

Luôn chú ý đến số lượng từ ngữ và chữ số cần điền. Đối với bài Sentence Completion hoặc Label a Diagram/Map, số lượng yêu câu thường là từ 1 đến 2 từ. Thường các giới hạn từ sẽ được viết hoa in đậm và bắt đầu bằng NO MORE THAN … WORDS. Hãy chú ý để tránh mất điểm oan bạn nhé. 

Ngoài ra, trong phần audio giới thiệu, bạn cũng sẽ được nghe sơ lược về nội dung và chủ đề của bài nói giúp bạn định hướng được những gì bạn sẽ chuẩn bị nghe tiếp theo.

 • Bước 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa

Phần mở đầu của mỗi Section sẽ luôn có câu “First, you have some time to look at  questions…” Hãy tận dụng thời gian 30 giây này để đọc câu hỏi và gạch chân các từ khóa. Mẹo để các bạn xác định từ khóa đó là không nên gạch chân quá 3 từ, chú ý đến các từ để hỏi 5W1H (What, Why, When, Who, Which and How) và các danh từ.

Với dạng bài Multiple Choice hoặc Sentence Completion, hãy chú ý đến Content Word (những từ mang nghĩa) như chủ ngữ, động từ, tính từ… thay vì những Grammar Word (như mạo từ, đại từ, trợ động từ…) Chú ý xem câu hỏi có từ NOT không, vì nhiều khi bài yêu cầu bạn chọn đáp án SAI trong 3 đáp án. 

Xem thêm: IELTS Listening Part 1: Phương Pháp Làm Bài Và Ôn Luyện Hiệu Quả

Gạch chân từ khóa chính là bước quan trọng trong IELTS Listening
Gạch chân từ khóa chính là bước quan trọng trong IELTS Listening

Với bài thuộc dạng Map, bạn cần làm quen với bố cục, một số đặc điểm nổi bật của bản đồ, biểu đồ đó, để một khi nghe không bị lạc hướng, bỡ ngỡ. Bạn nên xác định rõ địa điểm mà file nghe sẽ bắt đầu nói ở đâu, thường bài nói sẽ ra tín hiệu cho bạn trên bản đồ bằng cụm từ “You are here”. Để tránh bối rối trong việc xác định phương hướng bạn có thể vẽ sẵn các phương hướng vào trong đề thi.

 • Bước 3: Đưa ra một số dự đoán

Các bạn có thể đưa ra dự đoán về từ loại của từ cần điền: danh từ, động từ, tính từ hay con số, Cần chú ý dạng số nhiều hay số ít của danh từ, động từ và mạo từ xác định hay không xác định cho danh từ 

Bạn cũng cần đưa ra một số dự đoán về từ đồng nghĩa, các cách paraphrase vì chắc chắn, đoạn audio sẽ không trực tiếp nhắc đến các từ được in trên câu hỏi của đề thi.

 • Bước 4: Nghe tập trung, lựa chọn đáp án chuẩn nhất

Trong khi nghe, bạn cần đặt mức tập trung cao nhất, nghe toàn bộ câu nói để xác định đâu là đáp án đúng.

Bài mẫu IELTS Listening Part 2 

Sau đây, chúng ta sẽ cùng làm một ví dụ về IELTS Listening Part 2 nhé 

IELTS Listening Part 2 Sample ((Adapted from IELTS Cambridge 9 - Test 2)
IELTS Listening Part 2 Sample ((Adapted from IELTS Cambridge 9 – Test 2)

Hướng dẫn làm bài 

Xác định yêu cầu của đề bài: Điền 1 TỪ HOẶC/VÀ 1 SỐ 

Giải thích chi tiết

 • Câu 11: 

Key words: “new”, “sport goods company”

Xác định loại từ cần điền: Noun + thông tin: một điều mới của công ty.

Giải thích:

Sau khi nghe “about what’s happening in town this weekend.” là đáp án chuẩn bị tới.

Bạn có thể nghe “Sports World – the branch of a Danish sports goods company that opened a few years ago – it’s attracted a lot of customers,” sport goods comapany ứng với international sports goods company.

Nghe tiếp  “so the company has now decided to open another branch in the area” >> quyết định mở thêm 1 branch khác 

Đáp án: branch

 • Câu 12: 

Keywords: “located”, “Bradcaster”

Xác định loại từ cần điền: noun + thông tin: chỉ phương hướng so với Bradcaster trong shopping centre.

Giải thích:

Bạn nghe “It’s going to be in the shopping centre to the west of Bradcaster” 

Đáp án: west 

 • Câu 13: 

Keyword: equipment, on floor 1 – 3

Xác định loại từ cần điền: Noun + một loại sản phẩm thể thao (tương đương với equipment)

Giải thích:

Sau khi nghe “this is the ultimate in sports retailing” là biết đáp án sắp tới.

Bạn nghe ” The first three floors  ” = floors 1-3 , chú ý nghe kỹ “Have a huge range of sports clothing as well as equipment” 

Đáp án: clothing 

 • Câu 14:

Xác định loại từ cần điền: number + thông tin: số ngày.

Giải thích:

Sau khi nghe “You’ll find all the well-known names as well as some less well-known ones.” là biết đáp án sắp tới.

Nghe tiếp thấy If they haven’t got exactly what you want in stock they promise to get it for you in ten days (Nếu không có hàng, thì họ hứa sẽ có hàng trong 10 ngày)

Bạn cũng có thể nghe “Unlike the other store, where it can take up to fourteen days”. File nghe đang nói về shop khác, không phải Sport World, nên loại “fourteen days”

Đáp án: 10 days 

 • Câu 15: 

Xác định loại từ cần điền: noun + thông tin: một hoạt động (cần equipment) mà họ chuyên về thiết bị của nó (specialize in).

Giải thích:

Bạn nghe thấy “but they particularly focus on running , and they claim to have the widest range of equipment in the country”  Focus on running 

Đáp án: running

 • Câu 16: 

Xác định loại từ cần điền: noun + thông tin: một loại sản phẩm mà có nguyên 1 section chuyên bán.

Giải thích:

Sau khi nghe “a whole section of the third floor is devoted to sports bags” (Nguyên 1 khu lầu 3 được dành cho sports bags) 

Đáp án: bags 

Các lưu ý về IELTS Listening Section 2 

Dưới đây là một số lưu ý Ôn luyện đã tổng hợp được về cách làm bài IELTS Listening Section 2 mà các bạn có thể tham khảo 

 1. Trong IELTS Listening, cần sử dụng các câu hỏi để giúp bạn hiểu ý chính của bài nghe. Các câu hỏi giống như một bản tóm tắt của bài nghe, vì vậy bạn cần sử dụng các câu hỏi để đoán và đưa ra dự đoán, hiểu tình huống và tưởng tượng loại thông tin thường được đưa ra trong những tình huống này.
 2. Ở Part 2 người nói nói khá chậm, tuy nhiên lại ít ngừng lại so với phần trước. Và đặc biệt một điều bạn cần lưu ý rằng người nói rất hay sửa lại ý của mình vừa nói trước đó. 
 3. Nên take note để tránh bị miss thông tin 
 4. Chú ý đến các cụm từ đồng nghĩa, paraphrase trong file nghe. File nghe sẽ không trực tiếp nhắc đến các cụm từ được in trên câu hỏi 
 5. Lưu ý nghe rõ các phần ending sound để viết đúng lượng từ số nhiều hay số ít, tránh mất điểm oan.

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề IELTS Listening Part 2. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã nắm được phương pháp làm bài nghe IELTS Listening Part 2 và các mẹo để tránh mất điểm bài thi. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi