IELTS Listening Part 4: Chinh Phục Bài Nghe Ăn Trọn Điểm

IELTS Listening Part 4 là bài nghe cuối cùng kết thúc phần thi IELTS LIstening Test. Có nhiều bạn cho rằng đây là phần thi khó nhất trong bài Nghe IELTS vì nội dung Part 4 mang nặng tính học thuật. Liệu đây có phải phần nghe khó nhất và làm thế nào để “xử đẹp” Part 4 này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan về IELTS Listening Part 4 

Một số các thông tin cần lưu ý về bài thi IELTS Listening Part 4: 

 • Nội dung của bài nói thường sẽ là một đoạn trong các bài giảng học thuật, bài thuyết trình hoặc kiến thức về một chủ đề cụ thể (monologue).
 • Thời gian của file nghe kéo dài khoảng 5 phút. Nhiều thí sinh khó theo dõi và ghi nhớ được toàn bộ nội dung.
 • Khác với các phần thi trước, thí sinh khi làm bài thi nghe sẽ không có khoảng nghỉ giữa đoạn, thỉnh thoảng người nói sẽ ngừng vài nhịp để người nghe có thể theo kịp.
 • Số lượng câu hỏi của Part 4 là 10 câu, bắt đầu từ câu hỏi 31-40. Các câu hỏi của phần thi khá khó, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng nghe hiểu cao và khả năng suy luận tốt.

Theo khảo sát của British Council, tỷ lệ thí sinh đạt điểm 6.5 trong phần thi IELTS Listening Part 4 chiểm khoảng 30%. Có thể thấy, đây là phần thi khó với nhiều thí sinh.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong Part 4

Có hai dạng chính đó là Note Completion và Multiple Choice Questions. Ngoài ra, đề thi có thể kết hợp thêm một số dạng nhỏ như Matching Information nhưng ít gặp. 

Một số ví dụ cho các dạng câu hỏi IELTS Listening Part 4 

Ví dụ dạng Note Completion Listening Part 4
Ví dụ dạng Note Completion Listening Part 4

Hướng dẫn làm bài 

Dưới đây là một số hướng dẫn cho hai dạng đề thi IELTS Listening Part 4 

Note Completion Multiple Choice 
Trước khi nghe  Đọc và phân tích câu hỏi: Xác định các từ khóa chính xung quanh chỗ trống

Đọc lướt để nắm nội dung toàn bài

Phân tích đề 

Gạch chân dưới các từ khóa để hiểu đề 

Phân loại để xem sự khác biệt giữa các đáp án

Trong nghe  Tập trung lắng nghe các từ chỉ dẫn để bắt được các dấu hiệu sắp đến câu trả lời 

Ví dụ: kết thúc một phần nghe, bắt đầu đoạn nghe mới, người nói sẽ thường nói:

 • Let’s move on to…
 • Now, let’s turn to…
 • And I’d now like to talk about…

 Học cách ghi chú nhanh các từ khóa nghe được. Bạn có thể tạo ra một số quy tắc viết tắt cho bản thân. Ví dụ: business -> biz

Chú ý không được phân tâm, suy nghĩ về đáp án của câu trả lời sau khi đã qua phần nghe của câu đó. Như vậy sẽ khiến bạn miss toàn bộ phần thông tin sau, dẫn tới không trả lời được các câu sau. 

Tập trung nghe hiểu cao độ để trọn đáp án đúng

Tất cả các đáp án thường được nhắc tới trong bài để tạo sự nhầm lẫn, bối rối cho thí sinh vì vậy cần phải nghe hiểu kết hợp take note để loại bỏ các đáp án gây nhiễu

Chú ý đến các Distractors các dấu hiệu nhấn mạnh trong bài vì đây có thể là đáp án trả lời.

Không được phân tâm, suy nghĩ về đáp án của câu trả lời sau khi đã qua phần nghe của câu đó. Như vậy sẽ khiến bạn miss toàn bộ phần thông tin sau, dẫn tới không trả lời được các câu sau. 

Sau khi nghe  Kiểm tra lại lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả. Chú ý đến các thì của động từ, danh từ số nhiều/ít, đơn vị tiền tệ… Kiểm tra đáp án, tránh trường hợp chép nhầm các chữ cái A, B, C của đáp án với nhau.

Cách luyện tập bài IELTS Listening Part 4 ăn điểm cao 

Đọc transcript trước khi làm bài nghe

Đạt được toàn bộ số điểm trong phần thi này đòi hỏi thí sinh làm bài phải thật sự nghe hiểu được nội dung của gần như toàn bộ bài nói. Tuy nhiên, điều này sẽ khá thử thách đối với người học có năng lực nghe ở mức trung bình. Vì thế, để cái thiện vấn đề này, người học có thể dùng transcript được gắn sau sách luyện đề để đọc trước và hiểu nội dung bài.

Sau đó, người học cố gắng hiểu hết tất cả từ vựng mới và hiểu nó như một bài Reading. Bước chuẩn bị này sẽ khiến phần nghe dễ dàng hơn. 

Các bước để luyện nghe với transcript 

 • Bước 1: Đọc transcript và gạch chân, tra cứu nghĩa của các từ mới, đảm bảo hiểu 70 – 80% bài transcript 
 • Bước 2: Nghe transcript không nhìn và dừng lại ở những chỗ không nghe được. Bật lại audio và nghe đi nghe lại nhiều lần 
 • Bước 3: Nhìn transcript, bật audio và đọc theo để bắt được tốc độ đọc và cách nối từ của người nói
 • Bước 4: Nghe lại không nhìn transcript, cố gắng nghe được hết các từ trong file nghe.
Hướng dẫn luyện nghe IELTS Listening Part 4
Hướng dẫn luyện nghe IELTS Listening Part 4

Luyện xác định vị trí câu hỏi

Rất nhiều thí sinh mắc phải trường hợp khi chưa kịp điền đáp án của câu trước thì nội dung đã chạy đến câu sau. Từ đó bị miss thông tin, dẫn đến không làm được những câu còn lại. Cách luyện tập đó là hãy bật bài nói lên và xác định người nói đã nói đến câu nào trong bài.

Luyện xác định loại từ trong chỗ trống

Dựa vào các câu cho sẵn trên đề, hãy để ý các dấu hiệu xác định loại từ như mạo từ a, an, the…các từ có cấu trúc song song đồng thời “… and …” để xác định các loại từ cần điền

Chữa bài cẩn thận và ghi lại các từ vựng và cấu trúc mới cần học từ transcript

Tích lũy dần các từ vựng và cách diễn đạt này sẽ giúp thí sinh tăng cường kỹ năng của mình hơn trong các lần luyện tập tiếp theo. Đồng thời, việc này cũng giúp thí sinh làm quen và cải thiện vốn từ, kỹ năng làm dạng bài này. Vì có rất nhiều từ được xuất hiện nhiều lần trong các bài nghe học thuật Part 4 

Chữa bài IELTS Listening kỹ càng và học thuộc từ mới
Chữa bài IELTS Listening kỹ càng và học thuộc từ mới

Trên đây là bài viết về chủ đề IELTS Listening Part 4. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm được cách làm bài và một số tips làm bài hiệu quả. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt!

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi