IELTS 5.5 Làm Được Gì? Lộ Trình Học Tập Hiệu Quả

IELTS 5.5 làm được gì? 5.5 IELTS là band điểm sàn mà nhiều thí sinh ôn thi IELTS hướng tới khi học được một thời gian ngắn từ 2 – 3 tháng. Cùng Ôn luyện tìm hiểu kỹ hơn về khả năng và các lợi ích mà IELTS 5.5 mang lại nhé!

IELTS 5.5 làm được gì?

Để đánh giá một cách khách quan về các lợi ích mà IELTS 5.5 mang lại chúng ta sẽ điểm qua về các khả năng mà người đạt 5.5 có thể làm được nhé!

Khả năng của người đạt IELTS 5.5 

Người đạt IELTS 5.5 có thể sử dụng tiếng Anh ở mức tương đối khá: Nghe, nói, đọc, viết trong các tình huống quen thuộc và một số tình huống phức tạp.

Thí sinh đạt band điểm này có thể nghe, hiểu và trả lời bằng cách nói, viết tiếng Anh ở mức tổng quát với các tình huống chung, quen thuộc. Tuy nhiên, đối với các chủ đề học thuật thì IELTS 5.5 sẽ gặp nhiều hạn chế để có thể hiểu và sử dụng một cách trơn tru.

IELTS 5.5 làm được gì? Khả năng của người đạt IELTS 5.5
IELTS 5.5 làm được gì? Khả năng của người đạt IELTS 5.5

Lợi ích của việc đạt IELTS 5.5 trong học tập

IELTS 5.5 sẽ mang lại cho bạn một số ưu thế trong việc học tập và làm việc, cụ thể:

 • Đạt điểm 10 trong môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Từ năm 2019, học sinh đạt chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn lớp 12 giảm bớt áp lực thi cử và dành thời gian chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi quan trọng hàng đầu cuộc đời.   

 • Xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học có các đề án tuyển sinh với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS, TOEIC, TOEFL iBT… Vì vậy, với mức điểm IELTS 5.5 bạn đã có rất nhiều lựa chọn để xét tuyển vào các trường Đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải mức điểm có giá trị cạnh tranh cao.

Miễn thi tốt nghiệp THPT vơi IELTS 5.5
Miễn thi tốt nghiệp THPT vơi IELTS 5.5
 • Miễn kỳ thi đầu vào/chuẩn đầu ra tại các trường Đại học

Sinh viên sở hữu tấm bằng IELTS 5.5 được miễn kỳ thi đầu vào tiếng Anh ở Đại học và miễn học học phần tiếng Anh tại một số trường Đại học. Không chỉ vậy, chứng chỉ IELTS 5.5 sẽ giúp các bạn không phải làm bài thi chuẩn đầu ra tiếng Anh trước khi tốt nghiệp.

 • Cơ hội du học và nhận học bổng 

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học trên thế giới đào tạo các chương trình học quốc tế chấp nhận bằng IELTS 5.5. Với số điểm như vậy, bạn đã có vô vàn lựa chọn các chương trình học phù hợp với bản thân tại nước ngoài. Một số quốc gia có nhiều cơ hội du học với chứng chỉ IELTS 5.5 mà bạn có thể tham khảo như: 

 • Canada: Đại học King, Đại học Manitoba, Đại học Simon Fraser
 • Hoa Kỳ: Đại học Ohio, Đại học Louisiana, Đại học Missouri, Đại học Michigan
 • Úc: Đại học Griffith, Đại học Queensland, Đại học Monash
 • New Zealand: Đại học Auckland, Đại học Victoria Wellington, Đại học Otago
Cơ hội du học nước ngoài với IELTS 5.5
Cơ hội du học nước ngoài với IELTS 5.5

Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp khi có IELTS 5.5

Sở hữu tầm bằng IELTS sẽ đem lại cho bạn lợi thế cạnh tranh rất lớn trong công việc, giúp bạn có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Bởi lẽ với khả năng nói tiếng Anh khá tốt, bạn có thể tự tin giao tiếp với khách hàng, đối tác nước ngoài từ đó mang lại cho công ty những hợp đồng, thỏa thuận quan trọng, từ đó vị trí của bạn trong công ty sẽ ngày một được nâng cao. 

Không chỉ vậy, chứng chỉ IELTS còn giúp bạn có cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế đầy năng động với mức lương thưởng cực kỳ hấp dẫn tại các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia. Đối với các ứng viên xin việc, trình độ ngoại ngữ tốt sẽ là một điểm cộng ấn tượng giúp bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng và hàng nghìn các hồ sơ xin việc khác 

Mất bao lâu để đạt IELTS 5.5 

Thời gian để đạt IELTS 5.5 phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh ban đầu của bạn.

 • Người có nền tảng tiếng Anh căn bản khá vững chắc có thể đạt IELTS 5.5 trong khoảng 3-6 tháng.
 • Người mới bắt đầu học tiếng Anh có thể mất từ 6 – 12 tháng hoặc hơn thế để đạt IELTS 5.5.

Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian để đạt IELTS 5.5 như:

 • Quỹ thời gian dành cho việc học: Chắc chắn rằng, với người dành ra 2 – 3 tiếng mỗi ngày cho việc học tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng sẽ mất ít thời gian để đạt được điểm số này hơn các bạn chỉ dành từ 15 – 30 phút mỗi ngày cho việc học.
 • Sự nỗ lực và kiên trì của bản thân: Nếu duy trì tốt thói quen học tiếng Anh hằng ngày, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ lên trông thấy. Ngược lại, nếu bạn thiếu nỗ lực và tính kỷ luật, thường xuyên trì hoãn việc học thì thời gian sẽ trôi qua lãng phí trong khi trình độ của bạn vẫn đang giậm chân tại chỗ.
 • Phương pháp học tập: Phương pháp học cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đạt được mục tiêu điểm số. Bạn cần lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bản thân nếu không bạn sẽ mất rất nhiều thời gian ôn luyện mà vẫn kém hiệu quả. 

Xem thêm:Học IELTS 5.0 Mất Bao Lâu? Có Khó Không

Thời gian đạt IELTS 5.5 còn phù thuộc vào phương pháp học
Thời gian đạt IELTS 5.5 còn phù thuộc vào phương pháp học

Chẳng hạn, phương pháp học của người mới bắt đầu sẽ khác với người đã có nền tảng từ sẵn hay phương pháp học của người đi làm, bận rộn sẽ khác với phương pháp học của học sinh có nhiều thời gian cho việc học.

Lộ trình học IELTS 5.5 

Dưới đây là gợi ý lộ trình học IELTS 5.5 mà bạn có thể tham khảo để xây dựng lộ trình cá nhân phù hợp với bản thân nhất:

Giai đoạn 1: Ôn luyện kiến thức nền tảng

Trong giai đoạn này bạn nên tập trung vào ôn tập các kiến thức căn bản về tiếng Anh và IELTS:

 • Nâng cao vốn từ vựng: Hãy học từ vựng theo các chủ đề và luyện tập sử dụng các từ vựng trong các bài tập ngữ pháp và giao tiếp đời sống hàng ngày.
 • Luyện tập ngữ pháp: Nắm vững các kiến thức ngữ pháp cơ bản là điều rất quan trọng. Đây là cơ sở tiền đề giúp các bạn có thể triển khai luyện tập các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong bài thi IELTS sau này. Bạn hãy luyện tập sử dụng ngữ pháp theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày để thành thạo hơn nhé.
 • Triển khai luyện tập kỹ năng nghe và đọc: Đây là hai kỹ năng đầu tiên các bạn sẽ tiếp xúc và làm quen trước khi học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào. Không cần phải luyện tập bằng các bài tập IELTS mang tính học thuật ngay từ giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe các video ngắn về tiếng Anh, đọc các mẩu truyện, bài báo ngắn…

Giai đoạn 2: Làm quen và luyện tập các dạng bài xuất hiện trong IELTS 

Sau khi đã có kiến thức nền căn bản, bạn sẽ bắt tay vào làm các dạng bài tập IELTS trong các cuốn sách, giáo trình giảng dạy về IELTS uy tín như Mindset for IELTS, The Official Cambridge Guide To IELTS, bộ Collins for IELTS…Ở giai đoạn này, bạn cần nắm vững cách nhận biết từng dạng bài và phương pháp làm bài một cách thành thạo. Đồng thời, bạn nên luyện các dạng bài thường xuyên sau khi học các “lý thuyết” về phương pháp làm bài, tips làm bài.

Hoặc nếu bạn tham gia các khóa học ở trung tâm hoặc khóa học online, thầy cô sẽ cung cấp cho các bạn tư liệu bài tập do họ soạn sẵn. Việc của bạn đó là chăm chỉ luyện tập và chữa bài tập để rút ra kinh nghiệm làm bài.

Giai đoạn 3: Luyện đề và nâng cao kỹ năng làm đề 

Ở giai đoạn này bạn nên: 

 • Luyện tập với đề thi mẫu: Bạn cần luyện tập với đề thi mẫu để làm quen với cấu trúc đề thi và thời gian làm bài. Một số nguồn sách có thể tham khảo đề luyện tập làm đề là IELTS Test Plus, IELTS Trainer, IELTS Cambridge (Bộ 10 – 18)…
 • Thi thử IELTS: Việc thi thử IELTS sẽ giúp đánh giá trình độ hiện tại của bạn và rút kinh nghiệm cho lần thi chính thức. Đây là cách tốt nhất giúp chúng ta làm quen với áp lực phòng thi và tránh các lỗi sai không đáng có.

Trên đây là bài viết về các thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề IELTS 5.5 làm được gì. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn được kết quả như mong muốn!

 Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi