IELTS Speaking Band 6: Yêu Cầu & Phương Pháp Ôn Luyện Chi Tiết Nhất

IELTS Speaking band 6 là một band điểm tương đối cao. Để đạt được band điểm này, việc nắm vững các yêu cầu và phương pháp ôn luyện là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Edmicro sẽ giúp bạn phân tích 2 nội dung này nhé.

Yêu cầu của IELTS Speaking band 6

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking band 6 dựa trên IELTS Band Discriptors:

Tiêu chí Yêu cầu
Fluency and Coherence 

(Độ trôi chảy và mạch lạc)

 • Có nỗ lực trình bày bài nói khá dài.
 • Mắc lỗi thiếu mạch lạc do lặp ý, lúng túng hoặc tự chỉnh sửa. 
 • Có sử dụng từ nối nhưng chưa hợp lý.
Lexical Resource 

(Nguồn từ vựng)

 • Sử dụng đa dạng từ vựng
 • Bàn luận chi tiết một số chủ đề và diễn đạt đúng điều muốn nói.
 • Còn dùng một số từ chưa chính xác. 
 • Paraphrase chính xác và có hiệu quả.
Grammatical Range and Accuracy

(Ngữ pháp linh hoạt và chính xác)

 • Chưa có sự phối hợp linh hoạt giữa câu đơn giản và câu phức. 
 • Trong trường hợp sử dụng câu phức thường mắc lỗi sai.
 • Diễn đạt đôi lúc còn tối nghĩa, gây khó hiểu cho người đọc.
Pronunciation

 (Phát âm)

 • Yếu tố phát âm được sử dụng đa dạng nhưng thí sinh chưa kiểm soát tốt. 
 • Truyền đạt được ý tưởng đến người nghe
 • Còn phát âm sai một số từ hoặc âm tiết.

Hướng dẫn ôn luyện IELTS Speaking band 6

Trong phần này, Edmicro sẽ hướng dẫn bạn phương pháp ôn luyện IELTS Speaking 5.0 dựa trên các yêu cầu thuộc 4 tiêu chí được nêu bên trên.

XEM THÊM: Top 7 App Luyện Speaking IELTS: Review + Hướng Dẫn Download.

Hướng dẫn ôn luyện IELTS SPeaking 6.0 theo tiêu chí chấm điểm
Hướng dẫn ôn luyện IELTS SPeaking 6.0 theo tiêu chí chấm điểm

Fluency and Coherence

Bí ý tưởng là một trong những nguyên nhân làm mất điểm của bạn ở cả 2 yêu cầu Fluency (Tính trôi chảy) và Coherence (Tính mạch lạc). Để khắc phục tình trạng không biết phải nói gì và liên kết các ý ra sao, bạn có thể sử dụng mô hình tư duy 5W1H

Để triển khai IELTS Speaking 5.0 theo mô hình này, bạn sẽ lần lượt trả lời câu hỏi: What, When, Where, Who, Why, How. Trong trường hợp kiến thức của bạn không đủ để trả lời 1 số câu hỏi, bạn có thể tập trung nói nhiều vào các nội dung mà bạn hiểu biết hoặc yêu thích.

Ngoài ra để làm sáng tỏ mối liên hệ giữa các ý, câu hay đoạn, bạn nên sử dụng các từ nối (Conjunctions). Tâm lý bình tĩnh, tự tin cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ trôi chảy và tính mạch lạc trong phần thể hiện IELTS Speaking 5.0 của bạn. Hãy giữ tâm thế thật thoải mái và có sự chuẩn bị thật tốt trước đó.

Lexical Resource 

Trong IELTS Speaking band 6, đây là tiêu chí dùng để đánh giá sự đa dạng trong vốn từ và cách sử dụng từu linh hoạt, chính xác của bạn. Bên cạnh lượng từ vựng, paraphrase cũng là cơ sở để chấm điểm cho phần thi IELTS Speaking band 6.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất về từ vựng, bạn cần tập thói quen tra từ mới, học từ theo chủ đề, học family words. Ngoài ra, sử dụng flashcards và sơ đồ tư duy cùng các hình thức ghi chép sáng tạo cũng giúp quá trình hcoj từ vựng thú vị hơn.

Để tránh lỗi lặp từ và thể hiện sự linh hoạt trong diễn đạt, paraphrase là bắt buộc. Có các dạng paraphrase sau: Sử dụng từ đồng nghĩa, thay đổi cấu trúc chủ động thành cấu trúc bị động, biến đổi dạng từ, đảo trật tự từ

Grammatical Range and Accuracy

Để đáp ứng tiêu chí này của IELTS Speaking band 6, bạn cần bổ sung các kiến thức ngữ pháp và vận dụng thành thạo vào quá trình nói.

Bạn nên ưu tiên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đã chắc chắn. Sau đó có thể sử dụng thêm một số cấu trúc phức tạp hơn để nâng trình bài nói 

 Pronunciation

Về phát âm, ở trình độ IELTS Speaking band 6, bạn cần vận dụng cách phát âm nguyên âm, phụ âm, âm đuôi, trọng âm từ, nhấn câu và ngữ điệu. Nên nhớ cần ưu tiên phát âm đúng trước khi phát âm hay nhé.

Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking band 6

Để quá trình học IELTS Speaking band 6 hiệu quả, một nguồn tài liệu uy tín là không thể thiếu.

XEM THÊM: Sách Luyện Speaking IELTS: Top 9 Đáng Đọc Nhất 2023

Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking band 6.0
Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking band 6.0

Practical IELTS Strategies 2 IELTS Speaking

Cuốn sách cung cấp cho người học 20 tips làm bài và hơn 40 bài tập áp dụng. Các bài tập có đáp án chi tiết, giúp bạn đánh giá được trình độ IELTS Speaking. Cuối sách là phần tổng hợp các kiến thức đã học để bạn thuận tiện hơn trong quá trình ôn tập và xác định lộ trình của mình.

Master Your IELTS Skills – Speaking Answers

Sách cung cấp các dạng câu hỏi thường gặp trong cả 3 Part của bài thi IELTS Speaking. Cấu trúc của sách theo sát với đề thi IELTS thật. Ngoài ra người học cũng được cung cấp các câu trả lời mẫu. Các từ vựng và cấu trúc được sử dụng có thể là nguồn tham khảo giúp bạn đạt điểm tối đa trong bài thi nói.

New Insight into IELTS

Những tips làm bài, các chiến lược cho từng dạng bài khác nhau và phương pháp ôn luyện hiệu quả là những gì mà cuốn sách New Insight Into IELTS sẽ cung cấp cho bạn.

Phần Speaking trong cuốn sách này gồm nhiều phần học bao quát các chủ đề trong IELTS Speaking. Phần Review ở đầu sách và tổng kết ở cuối sách giúp bạn thuận tiện trong khi ôn luyện

Edmicro IELTS – App giúp bạn bứt tốc chinh phục IELTS Speaking band 6

Bên cạnh các tài liệu trên, sử dụng app học IELTS đang dần trở thành xu hướng ôn luyện mới. App Edmicro IELTS là một trong những ứng dụng hàng đầu tại Việt Nam hỗ trợ cho quá trình ôn luyện IELTS Speaking band 6 của bạn. 

Điểm vượt trội của Edmicro IELTS là tích hợp công nghệ AI. Các bài giảng sinh động với tính tương tác cao đem lạihiệu quả gấp 3 lần so với học trực tiếp với mức học phí chỉ bằng 1/10 trung tâm. 

Sau khi tham gia các tiết học Speaking và ôn luyện tại phòng luyện đề 4 kỹ năng, bạn sẽ được chấm chữa chi tiết. Ngoài ra, AI cũng nêu rõ cách khắc phục từng lỗi sai phát âm nhỏ và cung cấp các sample để bạn tham khảo.

Trên đây là yêu cầu và hướng dẫn ôn luyện chi tiết cho IELTS Speaking band 6. Edmicro hy vọng bạn có thể áp dụng những hướng dẫn trên đây vào quá trình ôn luyện IELTS Speaking band 6 và chinh phục thành công band điểm này

Bài liên quan

Đang làm bài thi