Luyện Nghe IELTS Part 1: Chiến Lược Làm Bài Và Một Số Lưu Ý

Luyện nghe IELTS part 1 là một phần quan trọng trong quá trình ôn tập cho kỳ thi này. Bởi part 1 được coi là phần dễ lấy điểm nhất trong phần IELTS Listening, giúp bạn cải thiện điểm số một cách nhanh chóng. Onluyen sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về chiến lược làm bài và cách thức ôn luyện hiệu quả, ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!

Tổng quan bài nghe IELTS part 1

Bài nghe IELTS part 1 là một phần trong bài thi IELTS Listening, bao gồm một đoạn hội thoại giữa hai người về các chủ đề xã hội hàng ngày, ví dụ như đặt phòng khách sạn, thuê nhà, đăng ký dịch vụ…

Nghe IELTS part 1 trông như thế nào?
Nghe IELTS part 1 trông như thế nào?

Cả hai dạng thi Academic và General đều có bài nghe IELTS Part 1 giống nhau. Đoạn nghe trong phần này là về một cuộc trò chuyện về các hoàn cảnh xã hội thường gặp. Bạn sẽ nghe đoạn trò chuyện và trả lời 10 câu hỏi.

Các dạng câu hỏi phổ biến trong Part 1 là:

 • Multiple Choices Questions

Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại và chọn ra 1 trong 3 phương án đúng nhất theo nội dung nghe được.

 • Plan, Map, Diagram Labeling 

Bạn sẽ nghe một miêu tả về một đồ thị, bản đồ (trường học, thư viện, bệnh viện, công viên,…) và điền vào các ô trống theo đúng thông tin nghe được.

 • Sentence Completion

Bạn sẽ nghe một thông tin và chọn từ/chữ số thích hợp để hoàn thành câu theo đúng ngữ cảnh trong câu.

 • Short Answer Questions

Bạn sẽ nghe một loạt sự kiện liên quan đến câu hỏi và tự tìm ra câu trả lời. Phần này có nhiều thông tin dư thừa hoặc sai lệch. Do đó, bạn cần chú ý nghe và ghi chép cẩn thận.

Đọc thêm: IELTS General là gì? Nên học ở đâu?

Chiến lược làm bài nghe IELTS Part 1

Bạn có thể tham khảo 3 bước sau để hoàn thành phần nghe IELTS Part 1 một cách hiệu quả hơn.

Bước 1: Xem kỹ yêu cầu về số từ, chữ số trong phiếu trả lời 

Bạn không nên vội vàng ghi đáp án khi nhận được đề. Hãy luôn để ý đến dòng “NO MORE THAN….WORDS AND/ OR A NUMBER” trong đề bài (nếu có). Đây là yêu cầu về số từ, chữ số bạn được phép điền vào đáp án. Nếu bạn viết quá số lượng này, bạn sẽ không được tính điểm câu đó. Bạn cũng cần chú ý đến các loại chữ số như số nguyên, số thập phân, số la mã,… để có thể ghi đúng định dạng của đáp án.

Chiến lược làm bài nghe IELTS Part 1
Chiến lược làm bài nghe IELTS Part 1

Bước 2: Hiểu được nội dung chung của bài nghe 

Bạn hãy chú ý lắng nghe những thông tin đầu tiên về bài như “you will hear a conversation…” để suy đoán nội dung chung của cả bài. Từ đó, bạn có thể biết được bối cảnh bài nói thường sẽ xuất hiện những loại thông tin nào. Ví dụ như bối cảnh bài nói là về việc đặt phòng tại khách sạn. Bạn có thể chú ý đến các từ khóa như: số điện thoại, số phòng, số ngày nghỉ tại khách sạn, tên và địa chỉ của khách sạn…

Bước 3: Nhận biết từ loại và dự đoán thông tin cần điền vào

Đây là một bước quan trọng trong quá trình làm bài. Bạn cần đọc kỹ câu hỏi và xem bạn cần điền loại từ nào vào chỗ trống, ví dụ như danh từ, động từ, tính từ, số,… Bạn cũng cần dự đoán trước thông tin cần điền dựa trên cấu trúc ngữ pháp và nội dung, ngữ cảnh của cả câu. Bạn có thể gạch chân những từ khóa quan trọng giúp việc tìm kiếm thông tin được dễ dàng hơn.

Thông tin thường gặp trong bài thi IELTS Listening Part 1
Thông tin thường gặp trong bài thi IELTS Listening Part 1

Một số thông tin thường gặp trong bài thi IELTS Listening Part 1:

 • Tên – Name

Người nói sẽ nêu ra một cái tên, sau đó đánh vần từng chữ cái. Bạn cần nhớ rõ bảng chữ cái để tránh sai sót.

 • Mã bưu điện – Postcode 

thường có kết hợp cả chữ và số như AD4TF

 • Địa chỉ – Address

“Địa chỉ nhà + Tên đường phố + Khu vực sinh sống” Ví dụ: 19 Stone Avenue Eastlake. Trong quá trình học IELTS, bạn nên thuộc những các từ vựng để chỉ đường như street, avenue, lane, drive, road. Một lưu ý là nếu tên đường quá lạ, người nói sẽ đánh vần nó. 

Vì vậy, nếu bị bỏ lỡ thông tin ở đoạn đầu, đừng quá lo lắng mà hãy tập trung để không bỏ lỡ phần đánh vần.

 • Ngày tháng – Dates

Cách đọc ngày tháng thông dụng nhất là Thứ + tháng + ngày + năm. Chẳng hạn như Sunday, September, 3th, 2022 hoặc ngày + tháng như 3th September.

 • Hình thức thanh toán – Payment

Thường thì có 3 hình thức chính – cash (tiền mặt), credit card (thẻ tín dụng), cheque/ check (séc).

Đọc thêm: Luyện Nghe IELTS 6.0: 4 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Một số lưu ý bạn cần biết khi luyện nghe IELTS Part 1

Ngoài những chiến thuật làm bài được nêu ở trên, bạn cũng nên quan tâm tới các lưu ý quan trọng khi luyện nghe IELTS Part 1, cụ thể:

 • Xây dựng hệ thống viết tắt cá nhân

Dù luyện tập ở nhà hay đi thi thật thì bạn chắc chắn bạn đã biết rằng chỉ có một lần nghe duy nhất và việc ghi chép đáp án nhanh chóng là một điều rất quan trọng. Bạn cần luyện tập nhiều để có thể ghi chép được nhiều thông tin nhất. Một mẹo cho việc luyện nghe IELTS Part 1 đó là hãy tạo cho mình một hệ thống các từ viết tắt để rút ngắn thời gian ghi chép thông tin.

Xây dựng hệ thống viết tắt cá nhân
Xây dựng hệ thống viết tắt cá nhân
 • Ghi chép những thông tin thật sự quan trọng

Để nhận biết được đâu là những thông tin quan trọng trong bài, bạn cần chú ý tới các điểm sau:

Các từ chỉ dẫn: là những cụm/ câu để liên kết với câu sau. Chú ý đoạn này là chuyển ý thì ta sẽ viết vào note để dễ theo dõi hơn. 

Dấu hiệu về âm thanh: Nhận diện sự nhấn mạnh ở giọng nói, sự thay đổi âm lượng giọng nói, tốc độ nói, cảm xúc người nói sẽ cho ta biết được là thông tin quan trọng sắp được trình bày.

Dấu hiệu kết thúc bài: là những cụm dùng để dẫn vào phần kết của bài nói, ví dụ như “To sum up”. Cái này có thể cho qua không cần note vào, nhưng nghe phần sau của những lời kết này và soát lại nội dung ý chính mình vừa note nhé!

 • Tập trung vào các từ khóa được nghe

Bạn chỉ có một lần nghe duy nhất nên hãy chú ý lắng nghe. Cách hiệu quả nhất là đặt mình vào tình huống của đoạn hội thoại để tập trung. Khi gặp một số từ không biết, hãy bỏ qua và tập trung nhớ những từ mình đã nghe được để đoán ý của bài.

Bài viết “Luyện nghe IELTS Part 1” đã cung cấp cho bạn những thông tin về các chiến lược làm bài và những lưu ý để đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trên chặng đường ôn luyện IELTS Listening cũng như chinh phục phần thi này.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi