Luyện Nghe IELTS 6.0: 4 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Luyện nghe IELTS 6.0 là một trong những mục tiêu của nhiều người học tiếng Anh. Để đạt được band điểm 6.0 Listening, bạn cần có một phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp với trình độ của mình. Trong bài viết này, Onluyen sẽ giới thiệu đến bạn 4 phương pháp luyện nghe hiệu quả để đạt band điểm 6.0.

4 phương pháp luyện nghe IELTS 6.0 hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh IELTS 6.0 là một thách thức đối những người mới bắt đầu. Nếu bạn không có những phương pháp học phù hợp thì sẽ mất rất lâu để đạt mục tiêu. Dưới đây là 4 phương pháp luyện nghe IELTS 6.0 hiệu quả mà Onluyen đã tổng hợp:

Đọc thêm: Thang Điểm IELTS Và Cách Tính Điểm 4 Kỹ Năng 

Xem phim có phụ đề song ngữ

Bạn có thể xem các chương trình và phim có phụ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ vựng mới mà không cần phải tra từ điển. Ngoài ra, việc xem các bộ phim tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng hành văn khi nói và viết.

Xem phim có phụ đề song ngữ
Xem phim có phụ đề song ngữ

Dưới đây là các bược bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1

Chọn một chương trình bằng tiếng Anh hoặc một bộ phim có phụ đề song ngữ mà bạn thích. Bạn có thể tìm các chương trình bằng tiếng Anh trên các kênh như CNN, BBC, Discovery Channel, National Geographic, Netflix, HBO, Amazon Prime Video hoặc YouTube.

 • Bước 2

Xem chương trình hoặc phim một lần với phụ đề tiếng Việt. Bạn nên cố gắng hiểu nội dung, và tình huống của chương trình hoặc phim đó. Khi xem, bạn nên chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu và ngữ pháp của người nói tiếng Anh.

 • Bước 3

Xem lại chương trình hoặc phim một lần nữa với phụ đề tiếng Anh. Bạn nên so sánh phụ đề tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt để học từ vựng mới, cấu trúc câu và cách diễn đạt. Bạn cũng nên ghi lại những từ vựng mới hoặc khó hiểu để tra từ điển sau này.

 • Bước 4

Xem lại chương trình hoặc phim một lần mà không có phụ đề. Bạn nên kiểm tra xem bạn có thể nhớ được những từ vựng mới và hiểu được nội dung phim hay không.

 • Bước 5

Lặp lại quá trình này với các chương trình hoặc phim khác. Bạn nên chọn các chương trình hoặc phim có độ khó tăng dần để thử thách bản thân. Bạn cũng nên xem các chương trình hoặc phim về các chủ đề khác nhau để mở rộng kiến thức và vốn từ của mình.

Đoán nội dung từ bối cảnh của cuộc trò chuyện

Đây là một kỹ năng rất cần thiết khi làm bài Listening IELTS. Nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu nội dung bài nghe nhờ việc suy đoán trước nội dung từ những giây đầu tiên. Bởi những nội dung đầu tiên trong bài nghe thường cung cấp những thông tin về nghề nghiệp, vị trí, thời điểm và vấn đề được đề cập. Từ đó, bạn có thể suy đoán trước nội dung tổng thể của cả bài.

Đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện
Đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần:

 • Bước 1

Nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh mà bạn chưa biết trước nội dung. Bạn có thể tìm các đoạn hội thoại tiếng Anh trên các trang web như English Conversations, ESL Fast, TalkEnglish hoặc English Club.

 • Bước 2

Cố gắng hiểu ý chính của đoạn hội thoại bằng cách sử dụng những từ khóa mà bạn biết. Bạn nên chú ý đến những từ quan trọng như tên riêng, số liệu, thời gian, địa điểm, mục đích, vấn đề, giải pháp… Bạn cũng nên xác định được ai là người nói, người nghe và mối quan hệ giữa họ.

 • Bước 3

Ghi lại những từ vựng mới hoặc khó hiểu mà bạn nghe được trong đoạn hội thoại. Bạn có thể sử dụng một thiết bị ghi âm hoặc viết ra giấy để ghi lại những từ vựng này.

 • Bước 4

Tra từ điển những từ vựng mới hoặc khó hiểu mà bạn đã ghi lại. Bạn nên xem thêm các ví dụ và cách sử dụng của những từ này trong các hoàn cảnh khác nhau (nếu có).

 • Bước 5

Nghe lại đoạn hội thoại để kiểm tra xem bạn có hiểu rõ đoạn hội thoại hơn không. 

 • Bước 6

Lặp lại quá trình này với các đoạn hội thoại khác. Bạn nên chọn các đoạn hội thoại có độ khó tăng dần để thử thách bản thân. Bạn cũng nên nghe các đoạn hội thoại về các chủ đề khác nhau để mở rộng kiến thức và vốn từ.

Chú trọng vào phát âm

Phát âm là một kỹ năng cần thiết trong luyện nghe IELTS 6.0. Bởi nó hỗ trợ bạn trong việc học từ mới. Khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ dễ dàng nhớ được các từ mới, cách viết và cách sử dụng của chúng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cải thiện kỹ năng nghe. Vì bạn có thể nhận biết được các âm thanh khác nhau trong tiếng Anh và không bị bối rối khi nghe người bản ngữ nói.

Chú trọng vào phát âm
Chú trọng vào phát âm
 • Bước 1

Học cách phát âm chuẩn các ký tự trong bảng IPA (bảng phiên âm quốc tế). Bạn có thể tìm thấy bảng IPA trên từ điển Oxford hoặc từ điển Cambridge. Bạn nên học cách đọc và viết các ký tự IPA và áp dụng chúng vào các từ vựng tiếng Anh.

 • Bước 2

Tiếng Anh có nhiều giọng vùng miền khác nhau, ví dụ như giọng Anh, giọng Mỹ, giọng Úc, giọng Canada,… Bạn nên luyện nghe các giọng vùng miền này để quen tai và không bị nhầm lẫn khi nghe.

Bạn có thể tìm các bài nghe IELTS chính thức, các podcast, video hoặc radio tiếng Anh trên YouTube, Spotify, BBC hoặc VOA.

 • Bước 3

Sử dụng các công cụ trực tuyến giúp bạn nghe cách phát âm chuẩn của các từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng Sound of Speech để học cách nói chính xác của mỗi đơn âm.

 • Bước 4

Thu âm và so sánh lại cách phát âm của mình. Bạn có thể sử dụng một thiết bị ghi âm hoặc một ứng dụng trên điện thoại để thu âm lại cách phát âm của mình. Sau đó, bạn có thể so sánh lại với cách phát âm chuẩn của từ điển hoặc người bản ngữ để nhận ra và khắc phục những lỗi sai.

Trau dồi từ vựng

Khả năng nghe có mối quan hệ mật thiết với vốn từ vựng của bạn. Việc không thể nghe hiểu không đồng nghĩa với việc bạn không thể nghe rõ tiếng Anh. Bởi bạn có thể lắng nghe rõ các âm của từ vựng, nhưng lại không biết chúng có nghĩa là gì. Điều đó khiến bạn không thể hiểu nội dung của những đoạn hội thoại tiếng Anh.

Vì vậy, khi có một vốn từ vựng phong phú, bạn có thể nghe hiểu được nhiều chủ đề khác nhau. Từ những chủ đề đơn giản đến những chủ đề có tính chuyên môn cao. 

Đọc thêm: IELTS 6.5 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng? 4 Cách Học Nhanh Chóng

Trau dồi từ vựng
Trau dồi từ vựng

Dưới đây là các bước thực hiện phương pháp này:

 • Bước 1

Ghi chép các từ vựng mới mà bạn gặp trong các bài nghe IELTS chính thức, các podcast, video hoặc radio tiếng Anh. 

 • Bước 2

Luyện tập sử dụng các từ vựng mới trong khi nói và viết. Bạn có thể tự tạo ra các câu hỏi và trả lời liên quan đến chủ đề của bài nghe, hoặc viết một đoạn văn ngắn tóm tắt nội dung của bài nghe. Bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm học tiếng Anh để luyện tập cách sử dụng các từ vựng đó.

 • Bước 3

Kiểm tra lại khả năng nhớ và sử dụng các từ vựng mới. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như làm flashcard, chơi trò chơi từ vựng, làm bài tập trắc nghiệm, hoặc tự kiểm tra bằng cách viết ra nghĩa và phiên âm của các từ vựng. Bạn nên ôn tập lại các từ vựng mới một cách thường xuyên.

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh IELTS 6.0

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu luyện nghe tiếng Anh IELTS 6.0 và bạn không biết những nguồn nào sẽ phù hợp với mình. Onluyen sẽ giới thiệu tới bạn một số website, sách và ứng dụng phù hợp với mục tiêu luyện nghe IELTS 6.0 của bạn.

Websites

Websites luyện nghe IELTS 6.0
Websites luyện nghe IELTS 6.0

Dưới đây là 3 website bổ ích bạn nên tham khảo:

 • IELTS Online Test

Đây là một website cung cấp một kho đề thi đồ sộ và sat với xu hướng ra đề mới nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các bí quyết chinh phục các phần thi trong IELTS một cách hoàn thoàn miễn phí. Đặc biệt, trang web cũng cung cấp danh sách cách từ vựng thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Bạn có thể tham khảo thêm để trau dồi vốn từ của mình một cách nhanh chóng. Điểm trừ là bạn sẽ không được chấm chữa bài writing một cách chi tiết. 

Trang web này sẽ phù hợp với các bạn đang trong quá trình luyện đề trong khoảng 1 2 tuần trước khi thi 

 • IELTS Simon

Đây là một website do Simon Corcoran, một giáo viên IELTS giàu kinh nghiệm, sáng lập và quản lý. Website này cung cấp các bài mẫu, mẹo, bài tập và video về các kỹ năng thi IELTS một cách chuyên sâu. Trang web được thiết kế với giao điện thân thiện và dễ nhìn giúp bạn cảm thấy hứng thú trong việc học tập. Trang web sẽ phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá và muốn đạt band điểm từ 7.0 trở lên.

Sách

Sách luyện nghe IELTS 6.0
Sách luyện nghe IELTS 6.0

2 bộ sách dưới đây sẽ là người bạn đồng hành của bạn trên chặng đường luyện nghe tiếng Anh IELTS 6.0

 • Tactics for Listening

Đây là một bộ sách luyện nghe IELTS gồm 3 cuốn dành cho những bạn từ trình độ mới bắt đầu đến nâng cao. Mỗi tập bao gồm nhiều bài học về các chủ đề đời thường. Mỗi bài học được thiết kế theo 3 phần: pre-listening, listening và post-listening. Bạn sẽ được luyện tập các kỹ năng nghe như: nghe chính xác, nghe hiểu, nghe suy luận và nghe phản hồi. Đây sẽ là một bộ sách lý tưởng nếu như bạn đang muốn nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh theo một lộ trình cụ thể và khoa học.

 • Get ready for IELTS – Collins

Đây là bộ sách tới từ Collins – một cái tên uy tín khi tìm kiếm tài liệu tiếng Anh học thuật. Sách được xây dựng dành cho những bạn đang ở trình độ 3.0 – 4.0. Bộ sách gồm 4 quyển chú trọng vào từng kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Từng cuốn sẽ gồm 12 bài và mỗi bài sẽ nói về một chủ đề trọng điểm trong kỳ thi IELTS. Ngoài ra, quyển sách về Listening còn đi kèm 2 CDs để giúp bạn luyện tập. Trong đó, CD1 sẽ nói ở tốc độ vừa phải, các bài nói trong CD2 sẽ nhanh hơn để tăng khả năng nghe hiểu của bạn.

Ứng dụng

Ứng dụng luyện nghe IELTS 6.0
Ứng dụng luyện nghe IELTS 6.0

Các ứng dụng luyện nghe IELTS 6.0 là không thể thiếu đối với người học vì sự tiện lợi và linh hoạt mà chúng mang lại. Hãy tham khảo 3 ứng dụng dưới đây cùng Onluyen nha!

 • IELTS by IDP

Đây là một ứng dụng chuyên dụng ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi IELTS đến từ IDP. Ứng dụng này cung cấp nhiều nguồn tài liệu chất lượng, như video, bài viết, bài tập và đáp án về các kỹ năng thi IELTS. Điểm đặc biệt ở ứng dụng này là bạn cũng có thể đăng ký thi thử IELTS miễn phí trên app và nhận kết quả ngay trên điện thoại.

 • IELTS Listening Practice Tests

Đây là một ứng dụng luyện nghe IELTS dành cho những bạn muốn cọ sát với đề thi thật. Ứng dụng này cung cấp nhiều bộ đề thi IELTS chuẩn theo format của British Council và IDP. Bạn sẽ được làm quen với các dạng câu hỏi, cấu trúc bài thi và thời gian làm bài. Bạn cũng sẽ được xem transcript, đáp án và giải thích chi tiết cho từng câu hỏi.

 • IELTS Listening

Đây là một ứng dụng luyện nghe IELTS được mệnh danh là “cẩm nang nâng điểm” cho các bạn từ điểm nghe IELTS 5.0 trở lên. Nội dung ứng dụng bao gồm các bài học, video, bài tập và đáp án về các kỹ năng nghe quan trọng như: take note, underline, shadowing, spelling,… Bạn cũng sẽ được hướng dẫn chi tiết cách làm bài, cách tránh những sai lầm thường gặp và cách nâng cao điểm số.

Trong bài viết “Luyện Nghe IELTS 6.0: X Phương Pháp Hiệu Quả Nhất”, Onluyen đã cung cấp cho bạn 4 phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe và những nguồn tài liệu uy tín, phù hợp với trình độ của bạn. Hy vọng bài viết giúp ích trong việc xây dựng lộ trình chinh phục band IELTS mơ ước của bạn.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi