IELTS Listening Vocabulary: 31 Chủ Đề Từ Vựng Thông Dụng Pdf Miễn Phí

Xây dựng bộ “IELTS Listening Vocabulary” sẽ giúp bạn làm chủ được bài nghe IELTS Listening. Đồng thời, việc sở hữu nguồn từ vựng phong phú sẽ đảm bảo rằng bạn có thể viết đúng các từ đó trong câu trả lời. Vì vậy, trong bài viết này Ôn luyện sẽ giới thiệu tới bạn 60 chủ đề thông dụng xuất hiện trong IELTS Listening, mời bạn đọc theo dõi!

31 chủ đề IELTS Listening Vocabulary thông dụng

Các từ vựng này thường được chia thành các chủ đề từ vựng căn bản nhất như: ngày – thời gian, số, cách viết thứ…và các chủ đề cụ thể như School, Work, Health…

Các chủ đề căn bản 

 1. Days of the week: Sunday, Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday
 2. Months of the year: January, February, March, April, May, June, July, August, September, October, November, December 
 3. Seasons of the year: Winter, spring, autumn, summer
 4. Shapes: circle, square, rectangle, triangle, cylinder, oval
 5. Colors: red, orange, yellow, green, blue, purple, white, black, brown
 6. Continents: Australia, Africa, South America, North America,  Asia, Europe, Antarctica
 7. Subjects: Math, PE, Physic, Science, History, Biology, Geography, Literature, Psychology
 8. Numbers, times and currencies

Trong đó, chủ đề Number, times and currencies thường xuyên xuất hiện trong Part 1 IELTS Listening Test. Đây là loại câu hỏi khá dễ nên bạn cần luyện tập để không mất điểm trong phần này. Có một số lưu ý về câu hỏi về số mà chúng ta phải quan tâm như cách phát âm giữa từ chỉ lượng đuôi -teen và đuôi -ty, các cách diễn đạt giờ

Ví dụ: 

 • 6:00 – six o’clock 
 • 10.000 – ten thousand 
 • 1900 – nineteen hundred 
 • 13 – thirteen (trọng âm 2) 
 • 30 – thirty (trọng âm 1) 
Ví dụ về từ vựng IELTS Listening cơ bản
Ví dụ về từ vựng IELTS Listening cơ bản

Các chủ đề cụ thể

Dưới đây là một số chủ đề phổ biến mà người học và thi IELTS thường gặp trong đề thi. Để có sự chuẩn bị rõ ràng bạn nên xây dựng các bộ từ vựng theo nhóm chủ đề.

9. Animal10. Study
11. Health12. Nature
13. Languages14. Architecture and buildings
15. Homes16. In the city
17. Workplaces18. Rating and qualities
19. Touring20. Verbs
21. Adjectives22. Hobbies
23. Sports23. Shapes
24. Transportations25. Vehicles
26. Weather27. Equipment and tools 
28. The arts and media 29. Materials
30. Works and jobs31. Other

Ví dụ, đối với chủ đề Environment bạn có thể xây dựng nhóm từ vựng chủ đề như 

 • The environment: coal, fossil fuels, acid rain, global warming, carbon dioxide, greenhouse effect, burning fossil, exhaust fumes, smog, climate, pollution, temperature, power plants, deforestation, nitrogen oxide, landfill, cattle, wind turbine, renewable, source of energy, reliable, solar panels, solar power, hydroelectric power, environmentally friendly, oxygen, chemical-free, vegetation, sea level, ocean currents, soil conditioner, firewood, desert, degradation, drought, contaminated.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tìm thêm các cụm từ Phrasal Verb, Collocations và Idioms liên quan đến chủ đề Environment để gia tăng thêm vốn từ vựng nhé!

Xem và tải bản đầy đủ tài liệu từ vựng IELTS bạn có thể xem tại Từ vựng chủ đề thường gặp trong IELTS

Cách học IELTS Listening Vocabulary hiệu quả, nhớ lâu

Học từ vựng là một trong những bước đầu tiên và quan trọng khi học ngôn ngữ mới. Nhưng với số lượng từ vựng vô vàn và trí nhớ có giới hạn thì chúng ta sẽ học nhanh chóng quên. Dưới đây là một số cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu hơn. 

 • Đặt mục tiêu học hàng ngày: 

Hãy đặt mục tiêu học một lượng từ vựng cố định mỗi ngày. Ví dụ 20-30 từ/ngày. Duy trì việc học từ mới mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo ra thói quen học tập mỗi ngày đồng thời cải thiện và gia tăng vốn từ vựng. Ngoài ra việc đặt ra mục tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn có động lực và mong muốn hoàn thành mục tiêu đặt ra hơn. 

Đặt mục tiêu học tập cụ thể hàng ngày
Đặt mục tiêu học tập cụ thể hàng ngày
 • Luyện tập cách sử dụng từ vựng: 

Đối với các từ vựng đã được học, bạn hãy cố gắng sử dụng từ vựng trong các hoàn cảnh thực tế. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và nắm được cách sử dụng chính xác của từ vựng. 

Đọc thêm: IELTS 7.0 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng? 4 Cách Học Hiệu Quả 

 • Tạo môi trường tiếp xúc từ mới càng nhiều càng tốt: 

Việc nhìn thấy từ mới thường xuyên sẽ giúp bạn quen với mặt chữ, ghi nhớ lâu hơn. Bạn có thể đặt các từ mới ở những nơi dễ nhìn, nơi bạn hay làm việc, nghỉ ngơi để kể cả khi không chủ động học thì bạn vẫn có thể nhìn thấy các từ này.

Tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể
Tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể
 • Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát tiếng Anh: 

Đây là cách dễ nhất để bạn có thể học từ mới và biết cách sử dụng từ mới tự nhiên nhất. Hãy bắt chước theo những câu nói mà diễn viên, diễn giả nói để học từ mới nhanh nhất đã học. Tin chúng mình đi, sau mỗi lần bạn ôn lại thì những từ vựng này đã chuyển sang trí nhớ dài hạn của bạn và khó mà quên được các từ vựng này nữa.

 • Ôn tập và kiểm tra: 

Bởi vì trí nhớ của con người có hạn nên sau một thời gian, lượng từ vựng mà bạn học sẽ dần dần phai mờ trong não bộ. Đây là lúc bạn cần ôn tập lại chúng. Tin mình đi, sau mỗi lần bạn ôn lại thì những từ vựng này đã chuyển sang trí nhớ dài hạn của bạn. Bạn sẽ khó mà quên được các từ vựng này nữa. Để ôn lại bạn có thể sử dụng các cách như như viết lại, đọc lại, và lặp lại từ vựng một cách thường xuyên.

Trên đây là những chủ đề và tài liệu về Listening IELTS Vocabulary mà Ôn luyện đã tổng hợp được. Hy vọng bạn có cách học ôn từ vựng và áp dụng chúng một cách hiệu quả. 

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi