Nghe IELTS 6.5: 6 Phương Pháp Làm Bài Hiệu Quả

Nghe IELTS 6.5 là mức điểm khá cao mà nhiều người mới học IELTS đặt ra cho bản thân khi chinh phục kỳ thi này. Vậy làm thế nào để có thể rút ngắn thời gian đạt nghe IELTS 6.5? Trong bài viết này, Onluyen sẽ giới thiệu những phương pháp và mẹo hữu ích để giúp bạn đạt mục tiêu trên một cách dễ dàng hơn. 

Nghe IELTS 6.5 cần có những yếu tố gì?

Trước khi tìm hiểu về những chiến thuật khi làm bài, bạn cần biết nghe IELTS yêu cầu những khả năng gì. Điều đó sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn “mục tiêu” mà bạn cần phải đạt được và xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Nghe IELTS 6.5 cần có những yếu tố gì
Nghe IELTS 6.5 cần có những yếu tố gì

Để đạt được band điểm 6.5 trong kỹ năng nghe IELTS, bạn cần có những yếu tố sau:

 • Nghe hiểu tiếng Anh tương đối tốt: Theo dõi được các cuộc đối thoại và bài độc thoại về chủ đề quen thuộc hoặc học thuật.
 • Nhận biết và sử dụng từ vựng phong phú, linh hoạt, chính xác và phù hợp với ngữ cảnh.
 • Phân biệt được các âm thanh, ngữ điệu, ngữ âm và ngữ pháp của tiếng Anh.
 • Có khả năng tập trung, chú ý và ghi nhớ các thông tin quan trọng trong bài nghe.
 • Làm bài thi nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Bạn cần trả lời đúng từ 23 đến 25 câu hỏi trong tổng số 40 câu hỏi để đạt được band điểm 6.5 trong bài thi nghe IELTS.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: IELTS 6.5 Cần Bao Nhiêu Từ?

Phương pháp luyện nghe IELTS 6.5

Sau khi đã hình dung được nghe IELTS 6.5 là như thế nào, bạn cần có những phương pháp luyện tập phù hợp để nâng cao khả năng nghe của bản thân. Bởi các mẹo làm bài sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không thể nghe hiểu nội dung của bài nghe.

 

Phương pháp luyện nghe IELTS 6.5 tại nhà
Phương pháp luyện nghe IELTS 6.5 tại nhà

Dưới đây là một số phương pháp mà Onluyen đã tổng hợp để giúp bạn xây dựng phương pháp luyện tập nghe IELTS 6.5 một cách hiệu quả.

 • Nghe chép chính tả

Đây là phương pháp luyện nghe khó, đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ về lâu dài. Cụ thể, bạn sẽ nghe và chép lại những gì bạn đã nghe được, sau đó kiểm tra lại với phụ đề. Bạn nên áp dụng cách nghe này khi đã có một nền tảng tiếng Anh tốt, và chỉ chọn các video có độ dài khoảng 2-5 phút để luyện tập.

 • Nghe bài nhạc và phim ảnh yêu thích

Đây là phương pháp luyện nghe giúp bạn tập trung hơn trong quá trình học tập. Bởi việc học sẽ trở nên thú vị hơn nếu bạn có thể kết hợp với những sở thích, thú vui của bạn. Để thực hiện phương pháp này, bạn sẽ chọn những nguồn nghe phù hợp với sở thích và trình độ của mình, chẳng hạn như podcast, video, phim ảnh, bài hát, tin tức, v.v. Bạn sẽ không chỉ quen tai hơn với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ mà còn cung cấp nhiều từ vựng, ngữ pháp và kiến thức bổ ích. Từ đó mà nâng cao khả năng nghe hiểu của bạn. 

Phương pháp làm bài nghe IELTS 6.5

Ngoài những phương pháp nâng cao khả năng nghe hiểu, bạn cũng cần bổ sung thêm các kỹ năng và mẹo làm bài để có hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm: Lộ Trình IELTS Từ 3.0 Đến 6.5

Tips chinh phục nghe IELTS 6.5
Tips chinh phục nghe IELTS 6.5

Bạn có thể tham khảo các phương pháp làm bài sau:

 • Gạch chân cẩn thận các từ khóa có trong đề thi

Gạch chân các từ khóa giúp bạn nắm được ý chính của câu hỏi, cũng như xác định được nội dung cần lắng nghe để trả lời. Bạn sẽ không bỏ sót thông tin quan trọng nếu bạn biết được các từ khóa trong câu hỏi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không bị phân tâm hoặc mất thời gian nghe những thông tin thừa hoặc không liên quan đến câu hỏi. Đặc biệt, gạch chân các từ khóa giúp bạn dự đoán được nội dung của bài nghe và các vấn đề liên quan đến nội dung đó.

 • Chú ý đến những cụm từ mang tính phủ định, sửa sai, hoặc chỉ sự thay đổi của người nói

Chú ý đến những cụm từ mang tính phủ định, sửa sai, hoặc chỉ sự thay đổi của người nói giúp bạn tránh bị nhầm lẫn giữa các thông tin đúng và sai trong bài nghe. Bạn sẽ không bị bỏ sót hoặc ghi nhận sai các câu trả lời nếu bạn biết được những cụm từ này.

 • Giữ sự tập trung trong suốt bài nghe

Phần thi IELTS Listening chỉ cho bạn nghe 1 lần duy nhất. Vì vậy, đừng bối rối nếu bạn vô tình bỏ lỡ một số từ và chưa tìm ra câu trả lời cho một số câu hỏi. Hãy để chỗ trống và tập trung hoàn thành bài nghe. Bạn có thể xem lại và suy nghĩ những câu hỏi đó khi kết thúc giờ. Vì bạn phải đọc, viết và nghe cùng một lúc, quá tập trung vào một câu trả lời sẽ khiến bạn lỡ nhiều câu hỏi hơn và bị lộn xộn trong đoạn ghi âm.

 • Viết đúng chính tả và đúng ngữ pháp

Sau khi đã hoàn thành bài, bạn nên dành thời gian để kiểm tra chính tả các đáp án. Mặc dù đây là một hành động rất nhỏ, nhưng nó có thể giúp bạn tránh việc bị mất điểm bởi những lỗi chính tả đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại số lượng từ tối đa có thể điền. Bạn cũng nên kiểm tra lại danh từ số nhiều, dạng quá khứ hoặc hiện tại phân từ của động từ…

Kênh, tài liệu luyện nghe IELTS 6.5

Để đạt nghe IELTS 6.5 một cách chắc chắn nhất thì việc luyện tập kỹ càng với các nguồn tài liệu là việc vô cùng cần thiết. 

Kênh, tài liệu luyện nghe IELTS 6.5
Kênh, tài liệu luyện nghe IELTS 6.5

Dưới đây là một số kênh, tài liệu uy tín mà Onluyen muốn cung cấp cho bạn.

 • Eslvideo.com

Đây là kênh luyện nghe tiếng Anh qua các video ngắn và thú vị. Bạn có thể chọn trình độ và chủ đề phù hợp với mình, từ cơ bản đến nâng cao, từ âm nhạc, phim ảnh, tin tức… Trang web có các bài tập kiểm tra theo dạng multiple choice, fill in the blank, matching… Bạn có thể kiểm tra khả năng nghe hiểu và từ vựng của mình qua các bài tập này.

 • Elllo

Đây là kênh luyện nghe tiếng Anh qua các cuộc trò chuyện giữa các người bản xứ. Bạn có thể nghe các giọng nói khác nhau từ các quốc gia khác nhau, từ Mỹ, Anh, Úc, Canada… Bạn cũng có thể xem video, đọc transcript và làm bài tập kiểm tra sau mỗi bài nghe.

 • Talkenglish.com

Trang web có các bài học theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm các chủ đề như tiếng Anh cơ bản, tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể học từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm qua các bài nghe. Điểm đặc biệt ở kênh này là có các bài học tương tác về các tình huống giao tiếp thực tế, giúp bạn luyện kỹ năng nói và nghe hiệu quả. Bạn sẽ được nghe các cuộc đối thoại giữa hai hoặc nhiều người về các chủ đề khác nhau.

Một số lưu ý bạn cần biết về nghe IELTS 6.5

Một số lưu ý bạn cần biết về nghe IELTS 6.5
Một số lưu ý bạn cần biết về nghe IELTS 6.5

Nghe là một trong những phần thi giúp người thi đạt điểm cao là bài nghe IELTS. Nhưng nếu bạn không chú ý đến những chi tiết nhỏ, bạn sẽ mất điểm ở phần này. Vậy những lưu ý bạn cần biết là gì?

 • Đọc kỹ thông tin hướng dẫn trong đề bài

Đề bài thường chứa những thông tin cần thiết như số lượng từ được pháp điền vào chỗ trống mỗi phần, số đáp án có thể khoanh. Nếu không đọc kỹ phần này, bạn sẽ dễ làm sai yêu cầu của đề. Từ đó mà mất điểm một cách đáng tiếc ở phần thi này.

 • Tập trung cao độ vào bài nghe

Khi làm bài thi, bạn chỉ có duy nhất một cơ hội nghe. Vì thế, bạn phải tập trung cao độ ở mỗi bài mình đang làm. Chỉ cần vài giây lơ là, bạn có thể lỡ mất một câu hoặc tệ hơn là bạn không biết mình đang nghe đến đoạn nào.

 • Không viết đáp án ngay vào phiếu

Thay vì viết trực tiếp vào phiếu trả lời, bạn nên note lại vào đề thi. Trong 10 phút cuối cùng, bạn có thể dành thời gian để chép trực tiếp vào phiếu trả lời

Qua bài viết trên, Onluyen đã giới thiệu đến bạn những tips làm bài nghe IELTS 6.5 và những lưu ý bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn khi chinh phục phần thi này một cách hiệu quả.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi