Trọn Bộ Sách Luyện Nghe IELTS Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao 

Sách luyện nghe IELTS là một trong các tài liệu mà các thí sinh ôn thi IELTS cực kỳ quan tâm. Đứng trước vô vàn các nguồn sách luyện nghe IELTS tràn lan trên thị trường, làm thế nào để các bạn có thể chọn được những đầu sách uy tín và chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Sách và giáo trình luyện nghe cho giai đoạn bắt đầu: Từ 0 – 4.0

Đối với giai đoạn này, các bạn nên sử dụng những cuốn sách và giáo trình cung cấp các bài nghe cơ bản giúp bạn làm quen và tiếp xúc với các dạng đề IELTS Listening. Một số các nguồn sách bạn có thể tham khảo đó là

  • Tactics for Listening (Basic, Developing) 

Tactics for Listening Basic được thiết kế cho những người mới bắt đầu cần phát triển nền tảng vững chắc về kỹ năng nghe. Cuốn sách giới thiệu các chiến lược nghe quan trọng, chẳng hạn như hiểu ý chính, xác định chi tiết và theo dõi trình tự thông tin. Cuốn sách cũng cung cấp nhiều bài tập thực hành để giúp người học áp dụng các kỹ năng mới của họ.

Tactics for Listening Developing được thiết kế cho những người học trung cấp muốn cải thiện khả năng hiểu các tài liệu nghe phức tạp hơn. Cuốn sách cung cấp các chiến lược nghe nâng cao như: nhận ra các mẫu, dự đoán thông tin sắp tới và suy ra ý nghĩa. Cuốn sách cũng cung cấp nhiều bài tập thực hành tập trung vào các loại nhiệm vụ nghe khác nhau.

Sách Tactics for Listening Third Edition
Sách Tactics for Listening Third Edition
  • Listen in 1, 2, 3

Bộ sách này được biên soạn cho mọi đối tượng học tiếng Anh ở mọi trình độ, đặc biệt là các bạn có level Beginner. Nội dung của sách cung cấp nhiều đoạn hội thoại với nhiều mức độ và đa dạng các chủ đề như đời sống, văn hóa, cong người…

Mỗi bộ sách được chia làm 20 bài học tương ứng 20 units theo từng chủ đề được sưu tầm và chọn lọc từ các tình huống thực tế trong cuộc sống. Điểm đặc biệt là Listen in có kết hợp song ngữ giúp cho các bạn mới luyện nghe vẫn có thể hiểu nội dung đoạn hội thoại dù có khó nghe đến mức nào.

  • Listen carefully

Đây là cuốn sách luyện nghe IELTS dành cho học viên có khả năng tiếng Anh ở trình độ Elementary (A2 – tương đương với IELTS 3.5). Nội dung của sách được thiết kế thành 15 chủ đề chính. Người học có thể chọn bất cứ chủ đề nào để luyện trước. Độ khó của các chương sẽ tăng đều từ chủ đề 1 – chủ đề 15.

Mục lục sách IELTS Listen Carefully
Mục lục sách IELTS Listen Carefully

Các bộ sách này được thiết kế với mục đích chủ yếu là cung cấp cho người mới bắt đầu học các chủ đề thông dụng của IELTS Listening và một số dạng bài cơ bản theo format IELTS với độ khó thấp. Qua các bài tập, bạn sẽ lắng nghe và làm quen với ngôn ngữ của IELTS, bắt đầu làm các bài tập thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Listening.

Bộ sách luyện nghe cho giai đoạn phát triển: Từ 4.5 – 6.0

Sau khi đã nắm được các kiến thức nền tảng, bạn có thể chuyển sang giai đoạn luyện tập kỹ năng làm các dạng bài. Một số các cuốn sách mà bạn có thể tham khảo rèn luyện:

  • Get ready for IELTS Listening

Bộ sách này khá phổ biến với những ai đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS đặc biệt là các bạn có trình độ kiến thức Trung cấp (Intermediate). Sách được biên soạn với nội dung phù hợp với người đọc kể cả khi trình độ của bạn chưa quá xuất sắc. Cấu trúc bài nghe được thiết kế hợp lý với quy trình học kiến thức và tự vựng – học kỹ năng làm bài – thực hành làm bài thực tế.

Tuy nhiên, sách cũng có vài hạn chế như sách được viết hoàn toàn tiếng Anh khiến cho các bạn mới học có cảm giác sợ hãi, ngại ngùng và nản chí khi học.

  • Listening for IELTS của Collins

Sách bao gồm tương ứng với 11 chủ đề thường gặp của kỳ thi IELTS. Bên cạnh đó, với mỗi chủ đề, bạn không chỉ được bổ sung về từ vựng mà còn được làm quen với từng dạng câu hỏi xuất hiện trong phần thi IELTS Listening. Sau phần nghe, cuốn sách cũng cung cấp thêm cho người đọc cấu trúc chi tiết của chủ điểm ngữ pháp và từ vựng có trong sách

Sách Get ready for IELTS (4 kỹ năng)
Sách luyện nghe Get ready for IELTS (4 kỹ năng)

Đa số các sách đều chia ra thành các chủ đề nhỏ. Trong mỗi chủ đề, tác giả sẽ giới thiệu đến các bạn 1 – 3 dạng bài thường gặp trong IELTS Listening. Đối với mỗi dạng, sách sẽ cung cấp hướng dẫn làm bài và một số mẹo, điều cần lưu ý khi làm dạng bài đó. 

Các cuốn sách này rất phù hợp với các bạn đang ở level 4.5 – 5.0 đang trau dồi kỹ năng làm các dạng bài. 

Các nguồn sách giúp bứt tốc điểm số nghe giai đoạn mở rộng nâng cao: 6.0+

Đây là giai đoạn quan trọng giúp các bạn tăng tốc nhanh chóng thông qua việc luyện đề. Với giai đoạn này, bạn có thể luyện tập các bài nghe IELTS từ các bộ đề thi mẫu, đề thi tham khảo và đề thi thật qua các năm. Dưới đây là danh sách một số các bộ đề luyện nghe mà chúng mình tổng hợp được: 

  • Intensive IELTS Listening: gồm 4 chương cung cấp các dạng bài cụ thể mà bạn sẽ gặp trong IELTS Listening và các đề bài đủ 4 parts giống như bài thi IELTS thật để luyện tập
  • Bộ sách IELTS Cambridge (10 – 18): Bộ sách do Cambridge biên soạn – hội đồng tổ chức thiết kế các đề thi IELTS chính thức. Vì vậy, bạn không cần lo về độ tin cậy và chất lượng của đề thi. Hiện nay, bộ sách đã có 18 tập, với mỗi tập gồm 4 bài test giúp bạn “tha hồ” luyện tập nâng cao kỹ năng
  • Bộ IELTS Recent Actual Test: Tài liệu này tổng hợp các đề thi thật IELTS Listening trong các năm trở lại đây. Những đề thi này giúp bạn cọ xát được với đề thi thật từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm làm bài đồng thời nắm bắt được xu hướng ra đề gần đây. 

Đây là các bộ đề giúp cho bạn áp dụng kỹ năng đã học được vào những bài IELTS hoàn chỉnh. Các đề thi được lấy từ bài thi thật hoặc xây dựng trên dạng bài sẽ có trong đề thi IELTS thực tế. Vì vậy, khi làm những bộ đề trong các đầu sách được kể trên, bạn sẽ nắm rõ hơn về cấu trúc đề thi, tổng hợp lại kiến thức IELTS đã học và rèn luyện kỹ năng nâng cao khi làm đề.

Xem thêm: Luyện Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu: Phương Pháp Và Tài Liệu

Bộ sách luyện nghe IELTS của Cambridge
Bộ sách luyện nghe IELTS của Cambridge

5 Bước luyện nghe hiệu quả

Khi luyện nghe, tôi thường sử dụng tệp âm thanh không dài quá bốn phút với chủ đề tôi yêu thích để duy trì cảm hứng học tập.

Bước 1. Nghe nhưng không đọc

Bước đầu tiên chỉ đơn giản là nghe file âm thanh. Bạn không cần đọc tapescript trước hoặc vừa nghe vừa đọc. Vấn đề quan trọng là bạn phải tập trung lắng nghe và xác định xem bản thân có thể hiểu được bao nhiêu phần nội dung của file nghe.

Đây là bước này sẽ tương đối khó khăn cho những người mới luyện nghe. Cách khắc phục đó là thay vì cố gắng hiểu từng từ đơn lẻ, hãy tập trung tìm ra ý chính được nhắc đến trong file nghe. Bạn có thể ghi lại những từ khóa giúp hiểu được nội dung chính. Những từ khóa này sẽ là căn cứ giúp bạn xây dựng ngữ cảnh của bài nói.

Xem thêm: IELTS Listening Vocabulary: 31 Chủ Đề Từ Vựng Thông Dụng Pdf Miễn Phí

Bước 2. Nghe lặp lại

Sau khi nghe, nhiều người thường ngay lập tức chuyển sang đọc nội dung văn bản. Tuy nhiên, với tác giả, bước thứ hai bạn vẫn nên tiếp tục luyện nghe.

Ở lần nghe đầu tiên, bạn có thể ghi chép một số từ khóa chính. Với lần này, bạn hãy cố gắng lắng nghe cẩn thận, tìm thêm nhiều từ hoặc cụm từ đã bị bỏ lỡ trước đó. Đến bây giờ, bạn đã có thể hiểu một cách tổng quát về nội dung file âm thanh. Nếu chưa thể hình dung ra, bạn hãy tiếp tục nghe lại và ghi lại những từ khóa quan trọng. Thực hiện liên tục nhiều lần, bạn có thể hình dung tương đối chi tiết về nội dung nghe.

Lời khuyên dành cho bạn là nghe ít nhất ba lần với mỗi lần nghe để hiểu thêm một chút về tài liệu. Mục tiêu chính của việc nghe là sử dụng triệt để khả năng, trình độ, kiến thức ngoại ngữ hiện tại để nghe hiểu càng nhiều càng tốt. Chỉ khi bạn không thể nghe thêm bất cứ từ mới nào mới chuyển sang bước tiếp theo.

Nghe lặp lại nhiều lần
Tips sử dụng sách luyện nghe – Nghe lặp lại nhiều lần

Bước 3. Đọc nội dung

Trong khi đọc, hãy đối chiếu ghi chú của bạn với nội dung tapescript để kiểm tra độ chính xác. Nếu gặp từ mới trong văn bản, bạn nên cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào bối cảnh hoặc câu văn. Nếu thực sự không thể đoán được, bạn hãy tra từ điển. Với những từ mới có thể áp dụng nhiều trong thực tế, bạn nên ghi lại và luyện tập sử dụng hàng ngày.

Bước 4. Nghe kết hợp đọc

Khi đã đọc qua nội dung, tra cứu nghĩa của từ mới, bạn có thể nghe lại tệp âm thành nhiều lần kết hợp đọc tapescript. Cố gắng kết nối âm thanh nghe được và nội dung văn bản, đặc biệt chú ý đến từ mới, cụm từ hoặc cách phát âm.

Nếu nội dung chứa nhiều từ mới, bạn nên chia nhỏ file nghe thành các đoạn nhỏ để có thể kết hợp nghe hiểu và đọc hiểu cùng lúc. Bạn có thể nghe toàn bộ hoặc nghe một phần nội dung. 

Bước 5. Nghe không có văn bản

Cuối cùng là nghe lại tệp âm thanh nhưng thoát ly khỏi văn bản. Đến lúc này, bạn có thể nghe hiểu âm thanh tương đối tốt mà không cần đến sự trợ giúp bên ngoài. Hãy nghe cẩn thận từng từ từng câu một và cố gắng vừa nghe vừa hiểu nghĩa của câu nói đó.

Nếu bước này lặp lại càng nhiều lần trong cả các ngày sau đó, độ tự tin và mức độ am hiểu của bạn sẽ càng tăng cao. Dần dần, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt một số từ hoặc cụm từ trong giao tiếp hoặc những audio khác.

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề sách luyện nghe IELTS và phương pháp luyện nghe hiệu quả. Hy vọng các thông tin trên mang lại nội dung hữu ích đối với bạn. Chúc bạn học tập và ôn luyện tốt!

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi