IELTS Listening Part 1: Phương Pháp Làm Bài Và Ôn Luyện

IELTS Listening Part 1 là phần thi về các chủ đề giao tiếp thường gặp trong đời sống và được coi là dễ nhất trong 4 phần. Những điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể “ẵm trọn điểm” ở phần này nếu thiếu luyện tập và những chiến thuật phù hợp. Vậy làm cách nào để luyện tập và chiến thuật cho phần thi này? Hãy cùng Onluyen tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây ngay thôi nào!

Các dạng bài trong IELTS Listening Part 1

Dưới đây là các dạng bài mà bạn có thể bắt gặp trong IELTS Listening Part 1, bạn hãy tham khảo nha!

Các dạng bài trong IELTS Listening Part 1
Các dạng bài trong IELTS Listening Part 1

Bạn có thể gặp phải các dạng câu hỏi sau trong phần IELTS Listening Part 1, cụ thể:

 • Câu hỏi trắc nghiệm – Multiple Choices Questions: Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại và chọn 1 trong 3 đáp án được đưa ra.
 • Câu hỏi biểu đồ, bản đồ – Plan, Map, Diagram Labeling: Bạn sẽ nghe một miêu tả về một bản đồ (trường học, thư viện, bệnh viên, công viên…) và điền tên các địa điểm vào bản đồ.
 • Câu hỏi hoàn thành câu – Sentence Completion: Bạn sẽ nghe một thông tin và chọn từ/chữ số thích hợp để hoàn thành câu theo nội dung nghe được.
 • Câu hỏi ngắn – Short Answer Questions: Bạn sẽ nghe một loạt thông tin liên quan đến câu hỏi và tự trả lời câu hỏi. Phần này có nhiều thông tin dư thừa hoặc sai lệch. Do đó, bạn cần nghe và ghi chú cẩn thận.

Ngoài những dạng bài thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 1, bạn có thể tham khảo thêm về các dạng bài khác, cũng như cách thức để chinh phục chúng qua bài viết dưới đây:

Đọc thêm: Các Dạng Bài Listening IELTS: 5 Chiến Thuật Chinh Phục

Phương pháp luyện IELTS Listening Part 1

Mặc dù phần 1 được coi là dễ lấy điểm nhất trong IELTS Listening, bạn cũng cần luyện tập thật kỹ lưỡng để có thể đạt tối đa điểm ở phần này. Dưới đây là 3 phương pháp luyện tập tại nhà, cụ thể:

Nghe chép chính tả

Phương pháp nghe chép chính tả cho IELTS Listening Part 1 là một kỹ thuật hữu ích để bạn nâng cao khả năng nghe và ghi nhớ thông tin trong bài nghe.

Nghe chép chính tả
Nghe chép chính tả

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần thực hiện những hoạt động sau:

 • Chọn một nguồn nghe phù hợp với trình độ, độ dài và chủ đề của bài thi IELTS Listening Part 1. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng, website hoặc podcast có kèm transcript để thực hành nghe chép chính tả.
 • Nghe và ghi lại những gì bạn nghe được một cách chính xác, dừng lại sau mỗi câu hoặc đoạn ngắn để ghi chú. Bạn nên nghe lại nhiều lần để bổ sung những từ hoặc đoạn bạn bỏ sót hoặc nghe sai.
 • So sánh phần ghi chép của mình với transcript, kiểm tra và sửa những lỗi sai về chính tả, ngữ pháp, số từ, dấu câu… Bạn cũng nên lưu ý những từ mới, từ viết tắt, tên riêng, số liệu…
 • Đọc lại toàn bộ transcript và thu âm lại giọng của mình, sau đó nghe lại và so sánh với bản gốc. Bạn cần tra từ điển và luyện phát âm những từ mà bạn đọc sai hoặc khó đọc.
 • Nghe đi nghe lại audio thường xuyên để tăng khả năng phản xạ nghe và ghi nhớ từ vựng.

Luyện nghe theo từng chủ đề cụ thể

Việc luyện nghe theo từng chủ đề luôn là một phương pháp hiệu quả. Bởi nó giúp bạn không chỉ nâng cao vốn từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau, mà còn cải thiện khả năng phản xạ của bạn đối với từng chủ đề cụ thể.

Bạn có thể tập trung vào những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS listening part 1, như đặt nhà hàng, đặt khách sạn, đăng ký dịch vụ, thuê nhà, sửa xe, phỏng vấn xin việc… Từ đó, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi gặp các tình huống này trong bài thi thực tế.

Học nghe qua phim ảnh, âm nhạc

Khi bạn luyện nghe qua những bộ phim hay bài nhạc yêu thích, bạn sẽ cảm thấy giải trí và thư giãn khi học. Bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán hay áp lực khi học qua phim ảnh, âm nhạc mà sẽ cảm thấy thích thú và hứng thú hơn.

Học nghe qua phim ảnh, âm nhạc
Học nghe qua phim ảnh, âm nhạc

Để học nghe qua phim ảnh, âm nhạc cho listening IELTS part 1 hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số bước sau:

 • Bước 1

Chọn những bộ phim, bài hát phù hợp với trình độ, sở thích và chủ đề của bài thi IELTS Listening Part 1. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng, website hoặc podcast có kèm transcript để thực hành nghe.

 • Bước 2

Nghe và ghi lại những gì bạn nghe được một cách chính xác. Bạn nên dừng lại sau mỗi câu hoặc đoạn ngắn để ghi chú. Bạn nên nghe lại nhiều lần để bổ sung những từ hoặc đoạn bạn bỏ sót hoặc nghe sai.

 • Bước 3

So sánh phần ghi chép của mình với transcript. Bạn nên kiểm tra và sửa những lỗi sai về chính tả, ngữ pháp, số từ, dấu câu… Bạn cũng nên lưu ý những từ mới, từ viết tắt, tên riêng, số liệu…

Đọc thêm: Listening IELTS Được Nghe Mấy Lần? 4 Phương Pháp Luyện Tập Tại Nhà

Phương pháp làm bài IELTS Listening Part 1 hiệu quả

Việc luyện tập có thể giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Nhưng nếu thiếu những kỹ năng làm bài cần thiết, bạn sẽ khó lòng phát huy hết năng lực của bản thân.

Phương pháp làm bài IELTS Listening Part 1 hiệu quả
Phương pháp làm bài IELTS Listening Part 1 hiệu quả

Dưới đây là 4 bước quan trọng để làm bài IELTS Listening Part 1:

 • Bước 1: Đọc kỹ nội dung

Bước đầu tiên khi nhận được đề bài, bạn hãy học kỹ các nội dung quan trọng như số từ được điền, các từ khóa quan trọng, thứ tự sắp xếp các câu hỏi. Từ đó mà bạn có thể dự đoán trước được những thông tin cần nghe trong audio.

 • Bước 2: Tập trung nghe cao độ 

Bạn cần tập trung nghe cao độ khi làm IELTS listening vì nếu bạn không tập trung, bạn có thể bỏ lỡ những thông tin quan trọng để trả lời các câu hỏi đề thi.

 • Bước 3: Ghi nháp đáp án 

Việc ghi nháp đáp án giúp bạn có cơ hội để kiểm tra và sửa lại đáp án của mình. Ngoài ra,  Khi ghi nháp, bạn có thể viết tắt để có thể tập trung hơn vào phần nghe của mình.

 • Bước 4: Kiểm tra lại

Bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để ôn luyện và đi thi IELTS. Vậy nên hãy kiểm tra thật kỹ chính tả trước khi điền đáp án vào phiếu trả lời để không bị mất điểm oan uổng. 

Nói tóm lại, để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Listening Part 1, bạn không chỉ cần luyện tập khả năng nghe của bản thân tại nhà, mà còn trau dồi thêm khả năng làm bài một cách hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trên hành trình chinh phục band điểm mơ ước!

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi