Listening IELTS Được Nghe Mấy Lần? 4 Phương Pháp Luyện Tập

Listening IELTS được nghe mấy lần? Luyện tập Listening IELTS tại nhà như thế nào? Đây là hai trong số những câu hỏi phổ biến của các bạn mới học IELTS thường đặt ra. Hãy cùng Onluyen tìm lời giải trong bài viết phía dưới đây bạn nhé!

Listening IELTS được nghe mấy lần?

Câu trả lời là bạn sẽ chỉ được nghe Listening IELTS duy nhất một lần. Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ và nắm được nội dung chính của bài nghe. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá! Vì bạn sẽ có thời gian để đọc và xem xét các câu hỏi trước khi bắt đầu các phần nghe. 

Listening IELTS được nghe mấy lần?
Listening IELTS được nghe mấy lần?

Bạn nên tận dụng thời gian này để gạch chân các từ khóa quan trọng và đoán dạng từ cần điền vào ô trống. Từ đó, bạn sẽ có thể tập trung hơn vào những thông tin cần thiết trong bài. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo làm bài bổ ích ở đường link phía dưới nhé!

Đọc thêm: Mẹo Làm Listening IELTS: 10 Tips Hữu Ích

Ngoài những tips làm bài hiệu quả, bạn cũng đừng quên luyện tập khả năng nghe hiểu của mình nữa nhé. Bởi các mẹo làm bài sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không thể nghe được bất kỳ thông tin gì phải không nào!

4 phương pháp luyện nghe tại nhà

Dưới đây là 4 phương pháp luyện nghe tại nhà mà Onluyen tổng hợp để giúp bạn tự tin chinh chiến với phần thi Listening IELTS. 

Cải thiện khả năng phát âm

Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng để đạt điểm cao trong phần thi Listening IELTS này. Để cải thiện khả năng phát âm, bạn cần luyện tập thường xuyên và đúng cách. Dưới đây là một số bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

  • Bước 1: Học các âm vị trong tiếng Anh 

Bạn nên thành thạo tất cả các đơn âm trong Bảng Âm Vị tiếng Anh (Phonemic Chart) và biết cách phát âm chính xác các nguyên âm và phụ âm. Bạn có thể sử dụng các phần mềm tương tác hoặc các video hướng dẫn để nghe và lặp lại các âm vị.

Đây là một cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm cùng một lúc. Bạn có thể chọn các bài luyện nghe có sẵn phần dịch thuật hoặc transcript. Sau đó, bạn nghe và ghi chép lại các nội dung đó rồi so sánh lại với đoạn dịch để xem mình viết sai ở đâu để rút kinh nghiệm. Bạn cũng nên đọc lại đoạn dịch và thu âm lại phát âm của mình để so sánh.

  • Bước 3: Chú ý đến các thành tố phát âm khác

Ngoài các âm vị, bạn cũng nên nắm vững các thành tố phát âm như trọng âm từ, trọng âm câu, âm yếu, nối âm và ngữ điệu. Những thành tố này giúp bạn phát âm rõ ràng, dễ hiểu và trôi chảy hơn. Bạn có thể luyện tập bằng cách nghe và nhắc lại các câu nói của người bản xứ hoặc ghi chú lại các dấu hiệu của các thành tố này khi đọc transcript.

  • Bước 4: Thực hành nhiều

Cuối cùng, bạn cần thực hành nhiều để cải thiện khả năng phát âm của mình. Bạn có thể tham gia các nhóm học tiếng Anh trực tuyến hoặc giao tiếp với người bản xứ qua các ứng dụng hay trang web. Bạn cũng nên tự kiểm tra và nhận xét khả năng phát âm của mình qua việc thu âm hoặc xem video của mình.

Luyện nghe theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe của bạn, đặc biệt là cho kỳ thi IELTS.

Luyện nghe theo chủ đề
Luyện nghe theo chủ đề

Có nhiều lý do tại sao bạn nên luyện nghe theo chủ đề, cụ :

  • Luyện nghe theo chủ đề giúp bạn học từ vựng theo bối cảnh và ngữ cảnh cụ thể, từ đó giúp bạn nhớ lâu hơn và sử dụng chính xác hơn.
  • Luyện nghe theo chủ đề giúp bạn làm quen với nhiều loại bài nghe khác nhau, từ các bài nghe IELTS chính thức đến các podcast, video, phim ảnh hay radio tiếng Anh. Bạn cũng sẽ luyện nghe với nhiều giọng nói, tốc độ và chủ đề khác nhau để mở rộng vốn từ vựng và kỹ năng phân tích thông tin.
  • Luyện nghe theo chủ đề giúp bạn tập trung cao độ vào việc học, từ đó kỹ năng phát âm cũng được cải thiện rõ rệt. Bạn có thể nghe và đọc thành tiếng, ghi chú lại các từ mới hoặc các thông tin quan trọng trong khi nghe.

Đọc thêm: IELTS 7.0 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng?

Tập trung cao độ khi luyện nghe

Khi tập trung cao độ, bạn sẽ nghe audio rõ ràng và chính xác hơn. Bởi bạn sẽ phân biệt được các âm, trọng âm và ngữ điệu khác nhau trong đoạn nghe tiếng Anh. Từ đó, bạn có thể trả lời được các câu hỏi liên quan đến nội dung bài nghe một cách hiệu quả.

Để tập trung cao độ khi luyện nghe, bạn nên chọn môi trường luyện nghe phù hợp, yên tĩnh và không bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài. Bạn cũng nên sử dụng tai nghe để tránh âm thanh bên ngoài làm phiền cũng như nghe rõ ràng và chính xác hơn.

Rèn luyện khả năng làm bài với áp lực như thi thật

Ngoài những phương pháp luyện tập ở trên, bạn cũng nên dành thời gian để luyện đề nữa nhé!

Rèn luyện khả năng làm bài với áp lực như thi thật
Rèn luyện khả năng làm bài với áp lực như thi thật

Khi tạo áp lực về thời gian và các quy định khi thi Listening IELTS khác, bạn sẽ tăng cường sự tự tin và thoải mái khi làm bài thi thật. Bạn sẽ không cảm thấy lo lắng, áp lực hay mất tập trung khi nghe và trả lời các câu hỏi. Từ đó mà đạt được band điểm mong muốn. 

Nếu đang trong quá trình luyện khả năng nghe hiểu, bạn nên dành ít nhất một lần một tuần để làm và chữa đề, điều đó giúp bạn theo dõi quá trình luyện tập quả bạn có hiệu quả đến mức nào. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hoặc sử dụng các phương pháp luyện tập khác phù hợp với bản thân hơn trong trường hợp trình độ của bạn không có nhiều tiến bộ.

Nếu chỉ còn khoảng hai hoặc ba tuần trước khi thi, bạn nên làm khoảng hai đến ba đề mỗi tuần. Bởi đến giai đoạn này, bạn không còn nhiều thời gian để cải thiện khả năng nghe hiểu của bản thân nữa. Bạn chỉ nên dành quỹ thời gian ít ỏi này để trau dồi các kỹ năng làm đề cần thiết để hạn chế bị áp lực mà thôi!

Qua bài viết trên Onluyen đã giải đáp cho bạn câu hỏi Listening IELTS được nghe mấy lần? Cũng như cung cấp 4 phương pháp luyện nghe tại nhà hiệu quả. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn trong quá trình ôn luyện của mình. 

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi