Cách Luyện Nghe Chép Chính Tả IELTS Hiệu Quả Giúp Bứt Phá Band Điểm 

Nghe chép chính tả IELTS là một phương pháp phổ biến dành cho các bạn học và ôn thi IELTS Listening. Vậy nghe chép chính tả là như thế nào? Làm thế nào để luyện tập phương pháp này hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Phương pháp nghe chép chính tả là gì

Theo từ điển Longman về giảng dạy ngôn ngữ và ngôn ngữ học ứng dụng Richards, Platt, & Platt, 1992, “Nghe chép chính tả là một kỹ thuật được sử dụng trong giảng dạy và kiểm tra ngôn ngữ, trong đó có một đoạn văn được đọc to cho người học và họ phải viết ra những gì họ nghe một cách chính xác nhất.” 

Khi ứng dụng vào luyện nghe tiếng Anh, nghe chép chính tả là việc người học nghe một đoạn văn bản tiếng Anh và ghi lại chính xác nội dung của đoạn văn bản đó. Mục tiêu của phương pháp luyện nghe chép chính tả là giúp người đọc nhạy bén hơn với hệ thống âm thanh, phát âm, từ vựng, đồng thời tăng tốc độ ghi chú thông tin.

Có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng phương pháp này. Có người sẽ nhờ đến các giáo viên tiếng Anh đọc to đoạn văn bản và người học sẽ chép lại các phần nghe được. Có người sẽ tận dụng các audio trên mạng và tự ngừng tự chép xuống các đoạn văn bản nghe được tại nhà. Cách này khá phổ biến với cộng đồng người học IELTS ở nước ta. Vậy làm thế nào để tự nghe chép chính tả đúng cách. 

Phương pháp nghe chép chính tả IELTS là gì
Phương pháp nghe chép chính tả IELTS là gì

Hướng dẫn luyện nghe chép chính tả

Dưới đây là các bước luyện nghe chép chính tả hiệu quả, bạn có thể áp dụng:

Bước 1: Tìm nguồn nghe thích hợp

Nguồn nghe có thể là video, audio, recording, podcast có chứa giọng của người bản xứ theo accent Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ để thuận tiện hơn cho bài thi IELTS.

Một lưu ý là bạn nên chọn bài nghe có độ dài phù hợp, khoảng từ 2-6 phút để tránh nản chí khi nghe chép liên tục. Với thời lượng 5 phút, nghe có vẻ ngắn nhưng thực tế khi chép sẽ mất khoảng 3 – 4 trang giấy. Vì vậy, đối với người mới bắt đầu học nghe IELTS, họ sẽ rất dễ chán nản khi luyện tập theo phương pháp này. Lời khuyên cho các bạn mới luyện nghe đó là lựa chọn các audio có độ dài chỉ khoảng 1 – 2 phút. 

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các chủ đề dễ nghe hơn như giáo dục, môi trường, công việc, trường học, môn học,…

Xem thêm: Tổng Hợp Đề Thi IELTS Listening Có Transcript Và Đáp Án

Bước 2: Bắt đầu nghe

Tùy thuộc vào năng lực nghe của bạn, bạn sẽ chọn thời điểm để dừng video. Chẳng hạn sau một câu khoảng từ 5-10 từ, bạn dừng video và ghi chú những gì mình nghe được. Bạn sẽ làm như vậy cho đến khi bài nghe kết thúc. Tiếp tục nghe thêm 1-2 lần nếu chưa kịp viết theo băng chạy đồng thời để tăng cường kỹ năng của bản thân.

Bước 3: Đối chiếu với transcript

Sau khi đã nghe khoảng 3 lần toàn bài, bạn sẽ kiểm tra phần ghi chép chính tả IELTS của mình với transcript. Hãy tìm ra các lỗi sai và sửa từ sai và điền vào các phần bạn bỏ trống. 

Điều quan trọng nhất mà bạn không được bỏ qua đó là phân tích nguyên nhân các lỗi sai. Cách này sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là những lỗi mình thường gặp phải để tránh sai trong bài thi thật.

Các bước luyện nghe chép chính tả IELTS
Các bước luyện nghe chép chính tả IELTS

Bước 4: Sửa lỗi phát âm thông qua việc đọc

Bạn cần tra từ điển những từ mà bạn chưa biết cách đọc hoặc đọc sai, sau đó luyện đọc lại toàn bộ transcript và thu âm. Việc nghe lại bài thu sẽ giúp bạn đối chiếu cách phát âm của mình và người bản xứ. Qua đó, bạn sẽ biết được mình nên sửa cách phát âm, kỹ năng shadowing sao cho tự nhiên và dễ nghe nhất. Như vậy vừa luyện được thói quen nghe giống người bản xứ vừa luyện được kỹ năng nói.

Bước 5: Nghe đi nghe lại audio thường xuyên

Việc nghe đi nghe lại sẽ tăng phản xạ nghe tiếng Anh của bạn, đồng thời giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng hữu ích cho bài thi IELTS. Sau khi luyện nghe xong bài nghe này nhiều ngày, đừng quên mở audio lên và nghe lại để giúp bạn ghi nhớ những lỗi sai và từ vựng lâu hơn nhé.

Xem thêm: Luyện Nghe IELTS 6.0: 4 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Các nguồn luyện nghe chép chính tả uy tín 

Dưới đây là một số nguồn luyện nghe chép chính tả mà các bạn có thể tham khảo: 

Thông qua các ứng dụng điện thoại 

Voice of America (VOA), BBC Podcast, TED (TED Talk và TED ED), Spotlight English…là những ứng dụng hỗ trợ luyện nghe chất lượng. Các bài nghe được update thường xuyên giúp bạn có thể tiếp cận với nhiều nội dung đa dạng từ giáo dục, y tế, kinh tế… hay cả chính trị. Người nói thường rất đa dạng và sử dụng nhiều các accent khác nhau giúp người nghe có thể làm quen với nhiều tone giọng khác nhau của người bản xứ. 

Ứng dụng luyện nghe chép chính tả IELTS TED
Ứng dụng luyện nghe chép chính tả IELTS TED

Thông qua các website 

Một số các website nghe chép chính tả mà nhiều bạn trẻ đã có kinh nghiệm luyện thi IELTS đề xuất: 

VoiceTube: Kho chủ đề nội dung đa dạng với các tags từ BBC News, Coral, Song… Với mỗi bài nghe đều có transcript và audio riêng biệt. Đồng thời, còn hỗ trợ các chức năng như repeat, slowdown giúp người học có thể điều chỉnh tốc độ phù hợp và luyện nói. 

Listen a minute: Trang luyện nghe cung cấp các chủ đề đa dạng với thời lượng chỉ trong khoảng 1 phút. Đây là trang luyện nghe phù hợp cho người mới bắt đầu học, giúp họ cảm thấy việc luyện nghe không quá uể oải và chán nản.  

Website Listen a minute
Website Listen a minute luyện nghe chép chính tả IELTS

Breaking News English: Trang web này cung cấp hàng ngàn bài nghe được cập nhật hàng ngày về các chủ đề như văn hóa xã hội, kinh tế tài chính, chính trị và đời sống… Mỗi bài nghe sẽ được chia thành từng phần nhỏ, có kèm theo transcript ở phía dưới, rất thích hợp cho việc luyện nghe và chép chính tả. 

Trên đây là bài viết về chủ đề nghe chép chính tả trong IELTS. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã nắm được phương pháp và cách áp dụng nghe chép chính tả hiệu quả để cải thiện kỹ năng Listening. Chúc bạn ôn luyện và có kết quả tốt!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi