Mẹo Làm Listening IELTS: 10 Tips Hữu Ích Chinh Phục Bài Nghe

Mẹo làm Listening IELTS là không thể thiếu nếu bạn muốn đạt điểm số cao trong kỳ thi này. Bởi việc luyện tập thật nhiều có thể giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu thông tin của mình. Nhưng, nếu không trang bị thêm các mẹo làm bài hiệu quả, bạn sẽ không phát huy hết khả năng vốn có bản thân. Vì vậy, Onluyen sẽ cung cấp cho bạn 10 tips làm bài hữu ích trong bài viết dưới đây. Bạn hãy tham khảo ngay thôi nào!

Mẹo Làm Listening IELTS: Nắm rõ các dạng bài

Việc nắm rõ các dạng bài trong Listening IELTS sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn. Bởi bạn sẽ làm quen với cấu trúc, độ khó và thời gian của bài thi. Thêm vào đó, bạn sẽ biết được các yêu cầu, dạng câu hỏi và chủ đề thường gặp trong bài. Từ đó, bạn có thể sắp xếp thời gian làm bài hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về các dạng bài trong Listening IELTS.

 • Multiple Choice
 • Matching
 • Plan, map, diagram labeling
 • Form, note, table, flow-chart, summary completion
 • Sentence completion
 • Short-answer questions

Đọc thêm: Chiến thuật chinh phục các dạng bài listening IELTS

Mẹo Làm Listening IELTS: Nắm rõ các dạng bài
Mẹo Làm Listening IELTS: Nắm rõ các dạng bài

Đánh dấu từ khóa quan trọng

Đánh dấu từ khóa giúp bạn nắm được yêu cầu của đề bài, từ đó biết được loại thông tin mà bạn cần nghe và điền vào ô trống. Ví dụ: nếu từ khóa là “Name” thì bạn sẽ biết mình cần nghe tên, hoặc nếu từ khóa là “Date” thì thông tin cần điền là ngày tháng năm.

Bạn sẽ dự đoán được nội dung của bài nghe dựa trên các từ khóa. Từ đó mà có sự chuẩn bị tốt hơn cho bài nghe.

Để đánh dấu từ khóa quan trọng trong Listening IELTS, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Tận dụng thời gian này để gạch chân các từ khóa quan trọng và đoán dạng từ cần điền vào ô trống.
 • Ghi chú lại các thông tin quan trọng trong khi nghe. Bạn có thể sử dụng các ký hiệu, viết tắt hay biểu tượng để ghi chú lại các thông tin quan trọng trong khi nghe, như số liệu, tên riêng, thời gian, địa điểm… 
 • Bạn cũng nên ghi chú lại các ý chính và chi tiết của bài nghe. Việc này giúp bạn trả lời được các câu hỏi chưa làm trong 10 phút cuối giờ. 

Mẹo Làm Listening IELTS: Để ý tới các câu hỏi gần nhau

Mẹo này giúp bạn tránh bị nhầm lẫn hoặc bỏ sót những thông tin quan trọng khi nghe. Vì đôi khi chỉ trong 1 câu nói của nhân vật, bạn có thể hoàn thành 2-3 câu rồi.

Thêm vào đó, những câu hỏi thường được sắp xếp theo trình tự thông tin xuất hiện trong bài. Vì vậy, bạn có thể xác định được liệu bản thân có bỏ lỡ thông tin hay không. Bằng cách đánh giá xem đoạn nghe đang cung cấp thông tin cho câu hỏi nào. 

Phân phối thời gian làm bài nghe một cách hợp lý

Bạn cần phân phối thời gian làm bài thi một cách hợp lý khi làm IELTS listening. Bằng cách này, bạn sẽ có đủ thời gian để thực hiện việc đọc đề bài, và gạch chân từ khóa cho tất cả các phần. Từ đó, bạn sẽ hoàn thành bài thi một cách hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết bên dưới nhé:

Đọc thêm: Listening IELTS Bao Nhiêu Phút? 5 Tips chinh phục band cao

Phân phối thời gian làm bài nghe một cách hợp lý
Phân phối thời gian làm bài nghe một cách hợp lý

Mẹo Làm Listening IELTS: Để ý tới từ/cụm từ đồng nghĩa 

Bạn cần chú ý đến các từ hay cụm từ đồng nghĩa với các keywords trong đề bài. Bởi những từ này chính là dấu hiệu cho thấy đoạn nói đang cung cấp thông tin đáp án cho câu hỏi nào. Vì vậy bạn cần để tâm đến nó nhé!

Một điểm lưu ý khi áp dụng cách này là: Đôi khi bài nói sẽ có một số bẫy về từ/cụm từ đồng nghĩa để đánh lừa bạn. Vì vậy, khi bắt gặp từ những từ này, bạn không nên vội vàng điền đáp án. Hãy nghe thật kỹ các câu phía sau đó để chắc chắn đó không phải bẫy nhé!

Dự đoán nội dung bài nghe

Việc dự đoán trước bài nghe giúp bạn nhanh chóng bắt kịp nội dung của đoạn ghi âm. Điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ khi làm phần thi Nghe.

Mẹo Làm Listening IELTS: Dự đoán nội dung bài nghe
Mẹo Làm Listening IELTS: Dự đoán nội dung bài nghe

Để dự đoán nội dung bài nghe IELTS, bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật sau: 

 • Xác định đúng loại từ hoặc thông tin cần phải điền, ví dụ như tên riêng, số, ngày tháng, địa điểm, tính từ, trạng từ…
 • Gạch chân keyword để tìm kiếm thông tin nhanh hơn, ví dụ như danh từ, động từ, tính từ…
 • Dự đoán các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cách diễn đạt khác của keyword trong bài nghe.
 • Hiểu và dự đoán về ngữ cảnh của bài nghe, thông qua việc hình dung rõ hơn về tình huống, chủ đề hay mục đích của bài nghe.
 • Kiểm chứng xem các từ trong bài có cùng thuộc một trường từ vựng theo chủ đề trong IELTS hay không, để xác định ngữ cảnh và nội dung chính.

Mẹo Làm Listening IELTS: Bỏ qua nếu không bắt kịp

Bạn cần bỏ qua nếu không bắt kịp nhịp của audio để tránh mất tập trung với các câu còn lại. Vì việc bỏ qua 1 hoặc 2 câu sẽ không đáng bằng việc bạn bỏ lỡ nhịp của cả phần nghe còn lại. Bạn có thể đánh mất đến hơn 4 – 5 câu nếu cứ loay hoay mãi với những câu cũ đấy!

Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ qua các từ vựng khó hoặc chưa từng gặp để tập trung lấy điểm ở những câu khác.

Tập trung cao độ khi làm bài

Bạn cần tập trung cao độ khi làm IELTS listening vì:

 • Bạn chỉ được nghe duy nhất một lần, nên nếu bạn bị xao nhãng hay không kịp nghe, bạn sẽ mất điểm ở những phần còn lại. 
 • Bạn cần nghe hiểu toàn bộ bài nghe thay vì chỉ nghe theo từ khóa. Vì có những câu hỏi yêu cầu bạn phải suy luận hoặc tổng hợp thông tin.
 • Bạn cần phải vừa nghe, vừa đọc câu hỏi, vừa viết đáp án, nên nếu bạn không tập trung cao độ, bạn sẽ rất dễ bị bối rối và làm sai.
 • Bạn cần phải chú ý đến các chi tiết nhỏ như chính tả, số lượng từ, loại từ và ngữ cảnh của bài nghe. Nếu bạn không tập trung cao độ, bạn sẽ rất dễ bỏ sót hoặc nhầm lẫn.
Tập trung cao độ khi làm bài
Tập trung cao độ khi làm bài

Mẹo Làm Listening IELTS: Chuẩn bị một tâm lý khi làm bài thật thoải mái

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cảm xúc tiêu cực này có thể làm giảm khả năng nhận thức, ghi nhớ và xử lý thông tin của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn trong các Listening IELTS. Bởi phần này yêu cầu bạn phải tập trung cao độ và nhanh chóng trả lời các câu hỏi dựa trên nguồn thông tin được cung cấp.

Một số cách để trở nên thoải mái hơn khi thi:

 • Ngủ đầy đủ trước ngày thi.
 • Không cố nhồi nhét kiến thức quá nhiều trước khi thi. Bởi luyện tập là một quá trình dài, việc nhồi nhét kiến thức vừa không hiệu quả, vừa khiến bạn trở nên lo lắng khi bản thân không nhớ những kiến thức vừa ôn tập.
 • Lên kế hoạch ôn luyện cụ thể.
 • Thi thử vài lần trước khi thi chính thức.

Mẹo Làm Listening IELTS: Kiểm tra đáp án thật kỹ trước khi nộp bài

Một điều mà bạn cần nhớ khi thi IELTS là: Phiếu trả lời mới là thứ quyết định điểm số của bạn, còn đề bài chỉ là để bạn nghe và hiểu. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ khi chép đáp án từ bản thảo sang phiếu trả lời. 

Kiểm tra đáp án thật kỹ trước khi nộp bài
Kiểm tra đáp án thật kỹ trước khi nộp bài

Bạn cần chú ý đến số từ, chính tả, dấu câu… Các từ nối cũng được tính là một từ. Bạn cũng cần chú ý đến sự khớp nhau giữa các số thứ tự để bài viết của bạn được chấm điểm chính xác.

Hy vọng với các chiến thuật mà Onluyen cung cấp trong bài viết “Mẹo làm Listening IELTS”, bạn đã nắm được cách thức để chinh phục phần thi này. Onluyen chúc bạn đạt được band điểm mong muốn!

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi