Listening IELTS Bao Nhiêu Phút? 5 Tips Chinh Phục Band Cao

Phần thi Listening IELTS bao nhiêu phút? Những chiến thuật chinh phục phần thi này là gì? Chắc hẳn đây là những câu hỏi mà các bạn mới học IELTS hay thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, Onluyen sẽ giúp bạn tìm lời giải cho những câu hỏi trên. Bạn hãy tham khảo ngay nào!

Listening IELTS bao nhiêu phút?

Listening IELTS là bao nhiêu phút? Câu trả lời là thời gian thi IELTS listening là khoảng 30 phút, chưa kể thêm thời gian để kiểm tra lại đáp án và chuyển đáp án vào giấy trả lời. 

Listening IELTS bao nhiêu phút?
Listening IELTS bao nhiêu phút?

Thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào hình thức thi của bạn. Nếu bạn thi IELTS dưới hình thức là bài thi giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu. Nếu bạn thi IELTS dưới hình thức là bài thi trên máy tính, bạn sẽ có thêm 2 phút để kiểm tra lại đáp án.

Như vậy, bạn sẽ có thời gian làm bài khoảng 40 phút nếu bạn chọn hình thức thi IELTS Listening trên giấy. Nếu bạn chọn hình thức thi IELTS Listening trên máy tính, bạn sẽ có thời gian làm bài khoảng 32 phút.

5 tips chinh phục listening IELTS

Để có thể giúp bạn làm bài Listening IELTS một cách tốt nhất, Onluyen sẽ mách cho bạn 5 chiến thuật chinh phục phần thi này, cụ thể:

Đánh dấu các từ khóa chính

Gạch chân từ khóa là một kỹ năng hết sức quan trọng trong phần thi IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng. Bởi nó giúp bạn xác định được những thông tin cần tìm để điền vào đáp án. Thêm vào đó, nó cũng giúp bạn dự đoán trước nội dung bài nghe. Từ đó, bạn có thể xác định được diễn biến của bài nghe một cách hiệu quả hơn.

Sắp xếp thời gian làm bài thi một cách khoa học

Trước khi bắt đầu nghe,  bạn sẽ có khoảng một phút để xem qua các câu hỏi trong mỗi phần. Bạn nên tận dụng thời gian này để đọc hết các câu hỏi trong phần đó.

Sắp xếp thời gian làm bài thi một cách khoa học
Sắp xếp thời gian làm bài thi một cách khoa học

Nếu bạn đọc xong các câu hỏi mà vẫn còn thời gian, bạn có thể tiếp tục đọc các câu hỏi của phần kế tiếp. Dưới đây là cách phân bổ thời gian chi tiết cho từng section:

 • Cách phân bổ thời gian cho section 1
Thời gian Việc cần làm
Thời gian gian giới thiệu Đọc lướt toàn bộ đề và xem qua part 1
30 giây tiếp Đọc câu 1-7 của section 1
25 giây tiếp  Đọc câu 7-10 của section 1
30 giây cuối  Kiểm tra lại đáp án và đọc lướt qua phần đầu part 2
 • Cách phân bổ thời gian cho section 2
Thời gian Việc cần làm
30 giây đầu tiên Đọc kỹ phần 1 section 2
30 giây tiếp trước khi vào phần 2 section 2 Đọc kỹ phần 2 section 2
30 giây cuối Kiểm tra lại đáp án và đọc lướt qua section 3
 • Cách phân bổ thời gian cho section 3 và 4
Thời gian Việc cần làm
30 giây đầu tiên Đọc kỹ phần 1 section 3
30 giây tiếp trước khi vào phần 2 section 3 Đọc kỹ phần 2 section 3
30 giây + 1 phút trước khi chuyển sang section 4 Kiểm tra lại đáp án và đọc kỹ section 4

Trong section 4, bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi yêu cầu bạn điền từ vào chỗ trống. Bạn nên đọc nhanh các câu hỏi và câu trả lời trong phần này. Đồng thời, xác định được loại từ và từ có thể điền vào vị trí trống. Đây là cách để bạn làm bài nhanh và chính xác hơn.

Để phân bổ thời gian làm IELTS Listening hiệu quả, bạn cần tận dụng mọi giây phút trong quá trình làm bài. Không để sót hay bỏ qua bất kỳ giây nào. Mỗi một giây trong phần thi Listening đều có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả cuối cùng bởi bạn chỉ có thể nghe một lần duy nhất mà thôi!

Đoán trước nội dung tổng quát của bài nghe qua các dấu hiệu

Đoán trước nội dung bài nghe là một kỹ năng cần thiết trong bài thi IELTS Listening. Việc dự đoán trước nội dung rất quan trọng, bởi: 

 • Bạn chỉ có một cơ hội để nghe băng. Vì thế, bạn cần tập trung cao độ và dự đoán trước những thông tin sẽ xuất hiện trong bài nghe để nắm bắt được câu trả lời trong lần duy nhất đó.
 • Ngoài ra, bài nghe không có bất kỳ hỗ trợ nào về mặt hình ảnh. Do đó, bạn không có bất kỳ dữ kiện nào khác ngoài những câu hỏi trong đề bài và nội dung bài nghe cả. Vậy nên bạn cần học cách đoán trước nội dung chỉ với những manh mối nhỏ ấy. 

Đọc thêm: Listening IELTS Được Nghe Mấy Lần? 4 Phương Pháp Luyện Nghe

Đoán trước nội dung tổng quát của bài nghe qua các dấu hiệu
Đoán trước nội dung tổng quát của bài nghe qua các dấu hiệu

Bạn có thể thực hiện dự đoán nội dung bài nghe như sau:

Dự đoán ngữ cảnh bài nói: bạn cần dựa vào tiêu đề và các câu hỏi để đoán trước nội dung bài nói. Từ đó, bạn sẽ nắm bắt được chủ đề của bài nói và chuẩn bị sẵn sàng các từ vựng liên quan có thể gặp trong audio. 

Xác định người cung cấp thông tin: Trong các đoạn nói chuyện, việc xác định người đưa ra những thông tin là rất quan trọng. Điều này giúp bạn hướng sự tập trung đến phần nói của người cung cấp thông tin hơn để không bị lỡ mất các chi tiết quan trọng.

Chú ý bẫy khi nghe

Ngoài việc IELTS Listening thách thức khả năng cảm âm của bạn bằng các giọng tiếng Anh khác nhau. Phần thi này cũng đăt ra rất nhiều cạm bẫy để đánh giá khả năng thu thập và xử lý thông tin của bạn.

Chú ý bẫy khi nghe
Chú ý bẫy khi nghe

Dưới đây là một số dạng bẫy làm bài phổ biến mà bạn cần biết:

 • Thay đổi vị trí từ trong câu

Trong bài nghe IELTS, câu hỏi sẽ được giữ nguyên trật tự. Nhưng, từ ngữ trong câu hỏi và trong bài Listening sẽ được thay đổi trật tự để “lừa” hoặc làm thí sinh mất tập trung.

 • Từ phủ định

Bẫy từ phủ định/ tương phản Đây là loại bẫy mới xuất hiện gần đây trong bài. Các bạn thí sinh có thể nghĩ rằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa sẽ giúp chọn đáp án; nhưng. Thực ra thì bài thi sẽ thêm một từ có ý nghĩa phủ định (not) khiến bạn mắc bẫy.

 • Câu trả lời do dự hoặc thêm từ không liên quan

Người nói trong bài sẽ do dự khi nói chuyện hoặc thêm những từ đệm như “uhm, let check this…let me see…” hoặc “just out of interest”. Đây là những từ làm gián đoạn việc nghe của các bạn trong chốc lát hoặc nói nhỏ làm các bạn nghe không rõ và gây mất tập trung.

 • Người nói tự sửa lỗi về ngôn từ 

Đây là loại bẫy thường xuyên khi nghe các đoạn nói chuyện hoặc miêu tả sơ đồ. Các bạn sẽ nghe người nói cung cấp thông tin chứa đáp án. Nhưng thực tế sau đó họ sửa nhanh lại, làm cho các bạn bị lừa. Thông tin nghe đầu tiên đôi khi là thông tin để “gài” thí sinh.

Bỏ qua những câu không nghe kịp

Nếu bạn dành thời gian ngồi suy nghĩ về một câu hỏi quá khó, bạn sẽ  không theo kịp các câu hỏi sau. Bạn sẽ bị bỏ lỡ hoặc nhầm lẫn các thông tin quan trọng trong bài nghe.

Bạn nên tạm thời bỏ qua và quay lại sau khi đã nghe xong bài hoặc có thể đoán mò cũng được. Nếu bạn mất một câu hỏi, bạn chỉ mất một điểm nhỏ. Nhưng nếu bạn bối rối, bạn sẽ mất nhiều điểm hơn. Bạn nên bình tĩnh và tiếp tục nghe các câu hỏi tiếp theo.

Những điều cần chú ý khi thi Listening IELTS

Để có thể chinh phục phần thi này, bạn cũng cũng cần lưu ý một số điều sau:

Đọc thêm: Mẹo Làm Listening IELTS

Những điều cần chú ý khi thi Listening IELTS
Những điều cần chú ý khi thi Listening IELTS
 • Đọc kỹ toàn bộ thông tin ở phần hướng dẫn của bài Listening IELTS. Từ đó, nắm được số lượng từ, loại từ và cách viết đáp án.
 • Bạn nên tập trung cao độ vào bài nghe và chú ý đến những từ ngữ quan trọng. Đặc biệt là những từ liên quan hoặc đồng nghĩa đến các từ khóa đã gạch chân.
 • Bạn nên ghi chú và kiểm tra lại xem câu trả lời có phù hợp với yêu cầu của đề bài hay không.
 • Bạn nên sử dụng các ký hiệu hoặc viết tắt để ghi chú nhanh và tiết kiệm thời gian.

Như vậy, bài viết “Listening IELTS Bao Nhiêu Phút? 5 Tips chinh phục IELTS Listening” đã cung cấp cho bạn các thông tin về thời gian làm bài và những chiến thuật hữu ích cho phần thi này. Onluyen hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong quá trình ôn luyện sắp tới.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi