Các Dạng Bài Listening IELTS: 5 Chiến Thuật Chinh Phục

Chiến thuật làm các dạng bài Listening IELTS là rất quan trọng trong quá trình ôn thi và làm bài IELTS. Bởi khi bạn trau dồi đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để chinh phục phần thi này, bạn sẽ nâng cao band điểm overall của bản thân. Hãy cùng Onluyen tìm hiểu về các dạng bài Listening IELTS và cách chinh phục chúng nào!

Các dạng bài Listening IELTS 

Listening IELTS có 6 dạng bài, bao gồm: 

Các dạng bài Listening IELTS 
Các dạng bài Listening IELTS
  • Multiple Choice

Dạng bài multiple choice trong IELTS listening là một dạng bài thường gặp trong bài thi nghe. Nó yêu cầu bạn chọn một hoặc nhiều câu trả lời đúng trong số các lựa chọn được đưa ra. Bạn cần chú ý đọc kỹ câu hỏi để biết số lượng câu trả lời cần thiết. Dạng bài này thường xuất hiện ở phần 2 và 3.

Lưu ý: Các từ vựng trong đáp án sẽ được đề cập trong bài nghe. Vì vậy, bạn có thể bị bối rối với lượng thông tin cần xử lý để có một đáp án đúng nhất. Bạn nên có gắng nghe hiểu bài nghe thay vì chỉ chăm chú tìm kiếm keywords để chọn đáp án.

  • Matching

Trong kỹ năng nghe, dạng câu hỏi Matching thường yêu cầu bạn khớp các thông tin được nghe thấy trong bản audio với một danh sách các lựa chọn trên đề thi. Dạng bài này thường được dùng để đánh giá khả năng liên kết các thông tin của bạn trong bài nghe. Dạng bài này thường xuất hiện ở phần 2 và 3.

Lưu ý: đôi khi bạn sẽ cảm thấy bị phân tâm khi vừa phải lắng nghe vừa phải chú ý tới từng đáp án trong bài. Thêm vào đó, trình tự của đáp án cũng bị xáo trộn. Để hoàn thành tốt dạng bài này, bạn nên luyện tập khả năng nghe hiểu của bản thân thật kỹ tại nhà. Việc này giúp bạn có khả năng nghe hiểu ngay lập tức thông tin trong bài, từ đó bạn có thể “rảnh rỗi đầu óc” để tổng hợp thông tin và điền đáp án.

  • Plan, map, diagram labeling

Bạn sẽ phải điền các nhãn cho các thành phần trong một hình ảnh (ví dụ một tòa nhà), một địa điểm (ví dụ một khu vực trong một thành phố) hoặc một thiết bị (ví dụ một bộ phận của một máy móc). Bạn thường sẽ chọn câu trả lời từ một danh sách các lựa chọn có sẵn trên đề thi. Dạng bài này thường xuất hiện ở phần 2 và 3.

Lưu ý: Các thông tin được đưa ra trong bài có thể sẽ quen thuộc với bạn. Nhưng bạn không nên sử dụng kiến thức cá nhân để điền vào đáp án mà hãy dựa vào thông tin được cung cấp trong audio. Ngoài ra, bạn cũng nên trau dồi các từ vựng về vị trí (ví dụ: at the top/ at the bottom…) để có thể chinh phục dạng bài này.

  • Form, note, table, flow-chart, summary completion

Đây là một dạng bài yêu cầu bạn hoàn thành một bảng tóm tắt về một phần hoặc toàn bộ nội dung bài nghe. Bảng tóm tắt này sẽ nêu ra các điểm chính hoặc các sự kiện quan trọng trong văn bản. Bạn sẽ phải điền vào các chỗ trống trong bảng tóm tắt với các từ hoặc cụm từ thích hợp. Bản tóm tắt có thể là một biểu mẫu, bộ ghi chú, bảng và lưu đồ. Dạng bài này thường xuất hiện ở phần 2 và 3.

Lưu ý: dạng bài này thường sẽ có giới hạn số từ vựng và chữ số có thể điền vào chỗ trống. Vì vậy bạn cần đọc thật kỹ đề bài để tránh mất điểm ở phần này nhé. Để làm tốt dạng bài này, bạn nên xác định loại thông tin còn thiếu trong đáp án (ví dụ: tên người, địa chỉ, số điện thoại,…) để có thể làm bài một cách chính xác.

  • Sentence completion

Đây là một dạng bài yêu cầu bạn nghe và điền vào các chỗ trống trong một đoạn gồm các câu tóm tắt nội dung chính của bài nghe. Đoạn tóm tắt có thể bao gồm toàn bộ hoặc một phần nội dung nghe. Bạn cần chú ý đến giới hạn từ cho mỗi chỗ trống, ví dụ như ‘NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER’. Vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn cho mỗi câu hỏi. Dạng bài này thường xuất hiện trong phần 1,3 và 4.

Lưu ý: Bạn nên quan tâm đến những từ trước và sau chỗ trống. Bởi đây có thể là chìa khóa giúp bạn xác định thông tin cần tìm trong bài nghe.

  • Short-answer questions

Đây là một dạng bài yêu cầu bạn nghe và trả lời ngắn các câu hỏi dựa trên nội dung nghe. Đôi khi bạn sẽ phải liệt kê hai hoặc ba ý kiến từ bài nghe. Dạng bài này thường xuất hiện trong phần 1,3 và 4.

Lưu ý: Bạn cần chú ý đến giới hạn từ cho mỗi câu trả lời. Các từ viết tắt sẽ không được chấp nhận làm đáp án, ví dụ: ‘can’t’. Các từ có gạch nối sẽ được tính là một từ, ví dụ ‘self-help’. Để làm tốt dạng bài này., bạn nên khoanh tròn từ để hỏi (5W – 1H) để dự đoán thông tin cần điền. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra đáp án có cần mạo từ “a” và “the” hay không.

5 Chiến thuật chinh phục Listening IELTS

Mặc dù có rất nhiều dạng bài trong Listening IELTS, bạn chỉ cần thành thạo 5 chiến thuật dưới đây là có thể xử lý chúng một cách trọn vẹn rồi!!

Quản lý thời gian làm bài thi Listening IELTS một cách hiệu quả

Thời gian sẽ ảnh hưởng đến kết quả bài thi của bạn, nên bạn cần học cách phân chia thời gian một cách hợp lý để có thể hoàn thành tất cả các câu hỏi.

Quản lý thời gian làm bài thi Listening IELTS một cách hiệu quả
Quản lý thời gian làm bài thi Listening IELTS một cách hiệu quả

Sau mỗi phần, bạn sẽ có một phút để kiểm tra lại câu trả lời và đọc phần tiếp theo. Bạn nên tận dụng thời gian này, hãy đọc ngay phần hội thoại tiếp theo khi có thể.

Thường thì khi bạn điền xong câu trả lời cuối cùng của một phần hội thoại, băng vẫn chưa dừng. Đây là lúc bạn nên kiểm tra lại câu trả lời mà bạn đã điền trước đó. Nếu vẫn còn thời gian, bạn nên chuyển sang mục tiếp theo để đọc sơ qua. Sau khi kết thúc cả 4 Section, bạn sẽ có thời gian để kiểm tra lại câu trả lời và chuyển nó vào tờ ghi đáp án.

Đọc thêm: Listening IELTS Bao Nhiêu Phút?

Tập trung vào những từ khóa quan trọng trong câu hỏi

Hãy tập trung vào những từ khóa quan trọng trong câu hỏi, đặc biệt là trong dạng bài multiple choice. Hãy chú ý đến những tên, địa chỉ, hay những cụm từ chỉ ra chủ đề của bài nghe. Đây là một cách làm bài thi Listening IELTS hiệu quả, giúp bạn nắm bắt được nội dung của vấn đề một cách tốt nhất.

Ngoài ra, hãy đọc qua một lần các lựa chọn trả lời và dựa vào đề và ngữ cảnh để đoán xem câu trả lời mà bạn sẽ nghe được sẽ ở dạng nào. Ví dụ nếu trong trường hợp điền từ dạng bảng mà từ ở trên là danh từ thì có thể từ ở dưới cùng cột cũng sẽ là một danh từ.

Đọc thêm: IELTS 8.0 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng?

Chú ý đến chính tả và ngữ pháp

Việc nghe hiểu nội dung chỉ là một phần của bài thi Listening IELTS. Một việc quan trọng khác là chuyển câu trả lời vào tờ đáp án một cách chính xác. Bạn cần chú ý đến chính tả và ngữ pháp, vì một lỗi nhỏ như thiếu “s” cũng có thể khiến bạn mất điểm. Đừng để những lỗi đơn giản như vậy ảnh hưởng đến kết quả bài thi của bạn nhé!

Chú ý đến chính tả và ngữ pháp
Chú ý đến chính tả và ngữ pháp

Cẩn thận với trật tự sắp xếp câu hỏi

Việc chú ý tới trật tự sắp xếp câu hỏi là rất quan trọng khi làm bài thi Listening IELTS, đặc biệt là với dạng bài biểu đồ hay bảng. Đôi khi những câu hỏi này sẽ không theo một trật tự rõ ràng mà khiến bạn cảm thấy khó theo dõi. Vì vậy bạn nên chú ý kỹ chúng để tránh bị nhầm lẫn.

Những câu hỏi thường sẽ có một liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu bạn sai một câu hoặc lạc đề, bạn sẽ có nguy cơ mất điểm cả một phần nghe. Bạn nên tập trung và lắng nghe các thông tin quan trọng trong bài nghe để điền vào các chỗ trống một cách chính xác.

Bình tĩnh và tự tin

Bài thi Listening IELTS đòi hỏi bạn phải giữ được sự bình tĩnh và tự tin. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để bạn làm bài tốt.

Khi làm bài, nếu bạn gặp phải những câu hỏi mà bạn không nghe rõ câu trả lời. Đừng hoảng loạn mà hãy bỏ qua nó và tiếp tục nghe phần tiếp theo. Đừng để những câu hỏi đó làm bạn lo âu hay mất tập trung ở những phần sau. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ có cơ hội giải quyết những vấn đề đó vào 10 phút cuối giờ đấy.

Ngoài ra, khi làm bài Listening IELTS, sẽ có một số từ vựng bạn chưa gặp bao giờ và cũng không đoán được nghĩa của chúng. Việc bạn cần làm là bỏ qua những câu đó và tiếp tục phần còn lại. Bởi việc đánh mất 1 – 2 câu sẽ không nặng bằng việc bạn phí thời gian làm bài của các phần khác.

Listening IELTS có mấy phần?

Để chuẩn bị cho bài thi Listening IELTS, bạn cần biết rõ cấu trúc đề thi và nội dung của mỗi phần. Việc này sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn và giữ được sự tự tin khi làm bài.

Listening IELTS có mấy phần?
Listening IELTS có mấy phần?

Bài thi Listening IELTS gồm 4 phần như sau:

  • Section 1

Đây là đoạn hội thoại về cuộc sống hàng ngày. Bạn cần lắng nghe các thông tin liên quan đến ngày, tháng, địa điểm, số điện thoại… 

  • Section 2

Bạn cần nghe rõ các thông tin liên quan đến địa điểm và hoạt động trong đoạn nói chuyện giữa hai người.

  • Section 3

Đây là đoạn hội thoại có nhiều người tham gia, sử dụng tiếng Anh chuyên ngành hơn. 

  • Section 4

Đây sẽ là phần khó nhất. Trong phần này sẽ là một bài nói của một chuyên gia về một chủ đề nào đó.

Trong bài Bài viết, Onluyen đã giới thiệu cho bạn các dạng bài Listening IELTS và 5 chiến thuật chinh phục chúng. hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn học tập và thi bài Listening IELTS một cách hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về IELTS Listening General dưới đây của Onluyen nhé!

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi