Chiến Lược Làm Bài Reading IELTS Và Tài Liệu Ôn Tập

Các chiến lược làm bài Reading IELTS hiệu quả là gì? Đây là một câu hỏi rất phổ biến trong cộng đồng các bạn học IELTS. Reading được xem là phần thi khá dễ so với các kỹ năng còn lại Hãy cùng Onluyen tìm hiểu ngay về các chiến lược làm bài Reading hiệu quả và những tài liệu ôn tập nào!

Chiến lược làm bài Reading IELTS tại nhà

Chinh phục được những band điểm IELTS cao là một điều không dễ dàng. Nó yêu cầu bạn phải luyện tập một cách đều đặn trong một khoảng thời gian dài. Hãy cùng Onluyen tìm hiểu ngay các cách tự học Reading IELTS tại nhà ngay thôi nào!

Tăng cường tốc độ đọc hiểu

Thời gian làm bài Reading IELTS là 60 phút cho 40 câu hỏi và 3 bài đọc (trùng bình mỗi bài chứa khoảng 900 từ vựng). Nếu đọc quá chậm, bạn sẽ không có đủ thời gian cần thiết để hoàn thành trọn vẹn các câu hỏi. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới kết quả làm bài bài của bạn. 

Tăng cường tốc độ đọc hiểu
Tăng cường tốc độ đọc hiểu

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng đọc chậm là:

  • Nền tảng ngữ pháp, từ vựng yếu.
  • Không có hoặc có ít khả năng suy đoán nghĩa của các từ vựng mới. 
  • Dễ bị tác động mạnh bởi các yếu tố ngoại cảnh.

Để cải thiện khả năng đọc hiểu bài, bạn nên cố gắng đọc thật nhiều các tài liệu, bài báo hoặc mẩu truyện bằng tiếng Anh. Mặc dù phương pháp này khá là đơn giản nhưng tác động mà nó đem lại là vô cùng to lớn. Bởi, bạn có thể tập trung và luôn dồi dào cảm hứng học khi được đọc những thông tin mà bản thân yêu thích, thay vì những bài đọc IELTS khô khan.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thay đổi chủ đề để đạt hiệu quả cao nhất. Vì Reading IELTS sẽ có nhiều chủ đề khác nhau.

Cải thiện từ vựng theo từng nhóm chủ đề

Bạn cần cải thiện vốn từ vựng theo từng nhóm chủ đề cụ thể bởi:

  • Bạn sẽ dễ dàng nhớ và sử dụng từ vựng hơn khi bạn học theo nhóm chủ đề liên quan đến nhau, thay vì học từ vựng ngẫu nhiên không có mục đích.
  • Bạn sẽ cải thiện khả năng đọc hiểu và trả lời câu hỏi trong bài thi Reading IELTS khi bạn có vốn từ vựng phong phú và đa dạng về nhiều chủ đề khác nhau.

Đọc thêm: Từ Vựng IELTS Reading Theo Chủ Đề – Cách Tự Học Hiệu Quả

Cải thiện từ vựng theo từng nhóm chủ đề
Cải thiện từ vựng theo từng nhóm chủ đề

Luyện tập chiến lược làm bài Reading IELTS theo từng dạng bài

Khi luyện IELTS Reading theo các dạng bài khác nhau, bạn có thể:

  • Nắm được yêu cầu và cách giải quyết hiệu quả đối với từng dạng bài tập.
  • Biết được cần bao nhiêu thời gian để làm từng dạng bài. Từ đó mà phân bổ thời gian một cách hợp lý. 
  • Tiết kiệm được nhiều thời gian để giải quyết những câu lấy điểm cao trong trong bài. 

Chiến lược làm bài Reading IELTS

Ngoài việc luyện tập đều đặn tại nhà, bạn cũng nên trang bị thêm những kiến thức cần thiết để làm bài IELTS Reading một cách hiệu quả nhất tại phòng thi. Dưới đây là một số chiến thuật hữu ích dành cho bạn:

Chiến lược làm bài Reading IELTS: Đọc câu hỏi trước khi đến bài đọc

Bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn nếu bạn đọc các câu hỏi trước. Vì khi bạn đã nắm được các từ khóa quan trọng và thông tin cần tìm trong câu hỏi. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài IELTS Reading đấy!

Đọc câu hỏi trước khi đến bài đọc
Đọc câu hỏi trước khi đến bài đọc

Mặt khác, nếu bạn đọc văn bản trước rồi mới đọc các câu hỏi, bạn sẽ phải mất thêm thời gian để quay lại đoạn văn bản trên để tìm câu trả lời.

Chiến lược làm bài Reading IELTS: Đọc quét văn bản (Skimming/Scanning)

Đây là một kỹ năng quan trọng bởi nó giúp bạn đọc lướt văn bản và nắm được các ý chính cùng từ khóa quan trọng. Từ đó mà nâng cao độ chính xác cũng như tốc độ xử lý câu hỏi của bạn. Bạn cần thực hiện:

  • Skimming: Đọc tiêu đề chính và tiêu đề phụ của bài văn. Đọc kỹ đoạn văn đầu (bởi đây thường là phần dẫn dắt của tác giả vào chủ đề chính). Đọc thật kỹ câu mở đầu của từng đoạn và đọc lướt phần sau để lấy ý chính. Xác định và ghi nhớ các từ khóa, các ý chính, quan điểm, lập luận của tác giả.
  • Scanning: Xác định và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm, dựa vào những từ khóa trong câu hỏi. Lưu ý, bạn chỉ nên tập trung vào một từ khóa duy nhất cho mỗi lần scanning. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc các câu xung quanh từ khóa mới tìm được để hiểu ý nghĩa và ngữ cảnh. Bạn có thể đọc 2-3 câu nếu cảm thấy chưa hiểu.

Chiến lược: Đọc kỹ yêu cầu đề bài đưa ra

Một trong những sai lầm phổ biến khi làm IELTS Reading là việc không đọc kỹ yêu cầu của đề bài. Vì đề bài chứa các thông tin quan trọng như số lượng từ tối đa có thể điền vào đáp án, số lượng câu trả lời có thể khoanh vào… Vì thế, nếu không đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài, bạn có thể sẽ bỏ sót đáp án hoặc điền thừa từ. Dẫn đến việc bị mất điểm một cách đáng tiếc.

Ngoài ra, bạn có cũng có thể xác định dạng bài một cách nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể áp dụng các kỹ năng đọc hiểu và chiến thuật làm bài phù hợp cho từng dạng bài.

Chiến lược làm bài Reading IELTS khi đối mặt từ vựng khó

Bạn không nên trở nên mất bình tĩnh khi gặp phải những từ vựng khó hoặc những từ bạn chưa gặp bao giờ. Vì ngay cả người bản ngữ cũng không thể hiểu toàn bộ từ vựng trong các văn bản học thuật. 

Bình tĩnh khi đối mặt từ vựng khó
Bình tĩnh khi đối mặt từ vựng khó

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng IELTS là một bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh tổng thể của bạn. Vì vậy, việc bạn không biết một vài từ vựng không hoặc ít ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. 

Chiến lược làm bài Reading IELTS: Để lại những câu hỏi khó để giải quyết sau cùng

Bạn không nên mất quá nhiều thời gian cho những câu hỏi  khó. Bởi, bạn sẽ không kịp trả lời những câu hỏi dễ và sẽ bị trừ điểm! Nếu bạn không chắc chắn câu trả lời cho một số câu hỏi, hãy bỏ qua và tiếp tục làm những câu tiếp theo. Bạn có thể quay lại giải quyết những câu hỏi khó đó nếu vẫn còn thời gian (thường là 10 phút cuối).

Các nguồn luyện tập chiến lược làm bài Reading IELTS uy tín

Để rèn luyện các kỹ năng và chiến lược làm bài IELTS thì bạn cũng cần có những nguồn luyện tập chất lượng. 

Đọc thêm: Đề Thi IELTS Reading: Tổng Hợp 8 Đề Kèm Đáp Án (Bản PDF)

Các nguồn luyện IELTS Reading uy tín
Các nguồn luyện IELTS Reading uy tín

Dưới đây là một số đầu sách luyện IELTS Reading bạn có thể tham khảo:

Reading Strategies for the IELTS Test

Đây là cuốn sách tốt cho các bạn khi bắt đầu luyện IELTS ở trình độ 3.–4.0. Lúc này, bạn đã có một chút vốn từ và ngữ pháp để có thể hiểu được bài đọc. Những điểm thú vị ở sách:

Sách Reading Strategies for the IELTS Test đã được dịch sang tiếng Việt để thuận thiện hơn cho những bạn yếu từ vựng có thể học được. 

Sách cung cấp các mẹo và chiến thuật làm bài theo từng dạng (gồm 12 bài tập tổng hợp) và 7 bài kiểm tra tổng thể dành cho bạn. Sách cũng có cung cấp đáp án để giúp bạn kiểm tra và rút kinh nghiệm từ những sai lầm. 

15 Days Practice for IELTS Reading

Bộ sách 15 days’ practice for IELTS được tác giả biên soạn chi tiết cho các bạn trong vòng 15 ngày để chinh phục 4 kỹ năng. Hãy cùng khám phá chi tiết 4 cuốn sách trên sẽ cung cấp cho bạn những gì nhé!

Ngoài kỹ năng reading thì bộ sách này cũng có các phiên bản cho 3 kỹ năng còn lại. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể học đan xen 2 kỹ năng cùng một lúc. Nhưng đừng “tham quá nhé! Bởi bạn sẽ khó đạt được hiệu quả cao khi cố nhồi nhét quá nhiều kiến thức.

IELTS Reading Recent Actual Test

Bộ sách được sinh ra nhằm giúp bạn làm quen và cọ sát thực lực với các câu hỏi như thi thực tế. Bộ sách bao gồm 5 tập. Mỗi tập sẽ gồm 8 bài kiểm tra với những bài Reading được chọn lọc với đa dạng chủ đề và dạng câu hỏi cho bạn luyện tập một cách toàn diện. Bạn có thể kiểm tra câu trả lời ở cuối sách để rút kinh nghiệm cho những lần làm bài sau.

Đây được đánh giá là bộ sách khá khó và chỉ phù hợp với những người đang trong quá trình “luyện đề” hoặc những người đang nhắm tới những band điểm cao luyện tập. Vì bộ sách này liên tục thay đổi theo xu hướng ra đề IELTS mới nhất, bạn nên lựa chọn những tập sách gần nhất để đảm bảo sát đề nhất có thể. 

Bài viết “chiến lược IELTS reading” đã tổng hợp các kiến thức và thông tin cần thiết để bạn có thể tự tin chinh phục phần thi này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Onluyen để trau dồi thêm các mẹo làm bài IELTS siêu hay nhé!

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi