Diagram Labelling IELTS Reading: Cẩm Nang Làm Bài Chinh Phục Diagram 

Diagram Labelling IELTS Reading là một dạng câu hỏi khá đặc biệt trong bài thi kỹ năng Đọc. Không chỉ phải đọc hiểu nội dung bài đọc, thí sinh còn cần phải hiểu nội dung được minh họa trên sơ đồ mới có thể làm bài chính xác. Vậy làm thế nào để xử lý dạng Diagram Labelling, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan về Diagram Labelling trong IELTS Reading

Dạng Diagram Labelling là một dạng bài yêu cầu thí sinh điền vào phần chú thích cho một biểu đồ (diagram) bất kì. Các diagram thường được thiết kế là những quy trình, bản vẽ kĩ thuật hoặc một thiết kế của một loại máy móc nào đó.

Đây được xem là một dạng nhỏ của dạng Gap-fill. Đối với phần Diagram Labelling, câu hỏi và nội dung bài đọc sẽ có phần mang tính học thuật, kỹ thuật cao khiến nhiều thí sinh mới ôn luyện hoặc chưa quen sẽ cảm thấy choáng ngợp, lúng túng không biết cách xử lý. Vì vậy, đối mặt với dạng bài này, bạn cần nắm rõ cách làm bài và mẹo hay xử đẹp dạng bài này.  

Format dạng bài Diagram Labelling
Format dạng bài Diagram Labelling

Hướng dẫn làm bài dạng Diagram Labelling IELTS Reading 

Dưới đây là một số bước làm bài mà bạn đọc có thể tham khảo qua 

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi

Trước khi bắt đầu làm bài, thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu của bài, đặc biệt là số lượng từ tối đa, tối thiểu cần điền. Điều này sẽ giúp thí sinh định hướng được cách làm bài và tránh điền thiếu hoặc thừa từ. 

Bước 2: Quan sát sơ đồ và gạch chân các từ khóa chính 

Để nắm bắt được sự tương quan giữa sơ đồ và nội dung bài đọc, bạn cần phải biết cách liên hệ thông tin trong bài viết và các thành phần trên sơ đồ. Vì vậy, hãy dành thời gian quan sát sơ đồ, từ đó bạn sẽ phần nào nắm được ý tổng quát những gì được thể hiện trên diagram.

Các phần trên sơ đồ mà bạn cần chú ý cẩn thận: 

  • Tiêu đề: Đọc kỹ tiêu đề để xác định được sơ đồ đó đang miêu tả cho sự vật, sự việc nào 
  • Các đề mục, nhãn, mô hình: Đây đều là những căn cứ, gợi ý giúp bạn dò tìm ra thông tin cần điền vào các ô trống.

Xem thêm: Sentence Completion IELTS Reading: Chiến Thuật Ẵm Trọn Điểm

Hướng dẫn làm dạng Diagram Labelling IELTS Reading
Hướng dẫn làm dạng Diagram Labelling IELTS Reading

Bước 3: Tìm kiếm và đánh dấu keyword trong sơ đồ

Sau khi nhìn lướt qua sơ đồ, bạn cần gạch chân các từ khóa chính. Thông thường, các từ khóa trong dạng bài này có rất nhiều keyword là các từ khóa có tính học thuật cao. Tuy nhiên, bạn không nên hoảng sợ nếu không biết nghĩa của chúng. Hãy coi đó là một dấu hiệu để có thể scan thông tin trong bài dễ hơn.

Bước 4: Tìm kiếm đáp án

Trước tiên, bạn xác định loại từ cần điền vào ô trống dựa vào việc phân tích cấu trúc câu, các từ liền trước, liền sau. Đây sẽ là bước giúp bạn xác định chính xác từ cần điền hơn.

Tiếp theo, căn cứ vào các từ vựng chuyên môn và keyword để khoanh vùng thông tin cần đọc trong bài. Sau đó, bạn cần tập trung đọc bài kết hợp quan sát sơ đồ để nhận ra mối liên hệ giữa sơ đồ và thông tin được đưa ra trong bài đọc. Từ đó, chọn đáp án chính xác.

Bước 5: Điền đáp án và kiểm tra lại đáp án

Sau khi tìm được đáp án, thí sinh cần điền vào chỗ trống trên sơ đồ. Thí sinh cần lưu ý số lượng từ tối đa, tối thiểu cần điền. Khi điền xong, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ bài làm để đảm bảo không có lỗi sai. 

Lưu ý khi làm bài Diagram Labelling IELTS Reading
Lưu ý khi làm bài Diagram Labelling IELTS Reading

Một số tips khi làm dạng bài Diagram Labelling

Dưới đây là một số tips giúp bạn làm dạng bài Diagram Labelling Completion dễ thở hơn mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng: 

  1. Xác định chính xác loại từ cần điền vào chỗ trống: Nếu xác định sai bạn sẽ rất khó tìm được thông tin trong bài đọc để trả lời câu hỏi hoặc điền đáp án khác với đáp án đúng.
  2. Chọn những câu đã biết hoặc đơn giản làm trước. Bạn không nên mãi đi tìm đáp án của một câu mình không biết. Điều này sẽ làm lãng phí thời gian làm bài trong khi mỗi passage chúng ta chỉ có tối đa 20 phút làm bài.
  3. Đọc kỹ đề để xác định giới hạn số lượng từ được điền vào chỗ trống. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định cách bạn tìm câu trả lời trong bài cũng như tính chính xác của câu trả lời.
  4. Không giống các dạng bài khác, các câu trả lời không phải lúc nào cũng được trình bày theo thứ tự trong đoạn văn. Vì vậy, bạn nên đọc lướt qua hết các đoạn văn để xác định chính xác vùng thông tin cần đọc, tránh lan man đọc toàn bài mà mất thời gian không cần thiết
  5. Không cần quá tập trung vào việc hiểu hết biểu đồ, đặc biệt là các biểu đồ không quen thuộc. Bạn chỉ cần hiểu ý chính và mối quan hệ giữa biểu đồ và bài đọc là được

Trên đây là bài viết về cách làm bài dạng Diagram Labelling IELTS Reading. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tự tin xử lý dạng bài này. Chúc bạn đạt kết quả như mong đợi!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi