Matching Features IELTS Reading: Cách Làm Bài Tối Ưu Điểm Số

Matching Features IELTS Reading là dạng bài phổ biển thuộc chùm Matching trong đề thi. Đây cũng là một “đối tượng đáng gờm” mà các sĩ tử thi IELTS phải kiêng sợ. Vậy làm thế nào để tự tin xử đẹp dạng bài này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp làm bài đúng đắn nhé! 

Tổng quan về Matching Features trong IELTS Reading

Dạng bài Matching Features yêu cầu thí sinh nối các đối tượng trong danh sách cho sẵn ở đề bài với các statement được cung cấp. Để hiểu rõ hơn về cấu trúc của dạng bài này, chúng ta sẽ chia rõ đề bài thành 2 phần: 

 • Phần 1 – Thông tin dài (Phần được đánh số): Thường là statements (mệnh đề) được cho ở đề bài về một sự thật, quan điểm nào đó hoặc một thông tin cung cấp trong bài đọc.
 • Phần 2 – Thông tin ngắn (Phần đánh chữ A, B, C…):  Thường là các tên riêng như tên người, quốc gia hoặc các mốc thời gian.

Nhiệm vụ của thí sinh đó là nối hai phần này với nhau sao cho nội dung trùng khớp với thông tin được cho trong bài đọc. Đây là dạng bài khó vì bạn cần phải đọc và hiểu nội dung bài đọc kỹ lưỡng để có thể hiểu được đối tượng và tìm được đáp án chính xác để kết nối.

Format dạng bài Matching Feature IELTS Reading
Format dạng bài Matching Feature IELTS Reading

3 Bước làm dạng bài Matching Feature IELTS Reading 

Dưới đây là quy trình làm bài gồm 4 bước mà Ôn luyện đưa ra

Bước 1: Đọc hiểu câu hỏi ở đề bài và xác định từ khóa   

Thay vì dành thời gian đọc toàn bộ nội dung bài đọc, bạn nên đọc các câu hỏi trước và cố gắng hiểu ý chính của statement để có thể dùng đó tìm kiếm thông tin bài đọc. Sau đó, hãy gạch chân các keyword trong bài. 

Lưu ý về các keyword trong hai phần của đề bài 

 • Phần thông tin ngắn: Sử dụng để scanning ở phần sau vì đa phần đều là các tên riêng dễ dò tìm 
 • Phần thông tin dài: Gạch chân keywords. Chú ý đến các keyword như danh từ riêng, số liệu (số đếm, mốc thời gian…)
Kỹ thuật xác định keyword trong IELTS Reading
Kỹ thuật xác định keyword trong IELTS Reading

Bước 2: Khoanh vùng thông tin trong bài đọc dựa vào keyword

Có hai cách để tìm kiếm thông tin trong bài 

 1. Tìm dựa trên danh sách các tên riêng: Cách làm này sẽ giúp bạn scanning nhanh hơn, hiệu quả hơn khi các tên riêng chỉ được nhắc đến một lần trong bài. Tuy nhiên, đôi khi bài viết có thể dùng các đại từ thay thế cho tên riêng dẫn tới các bạn không tìm được manh mối trong bài viết dẫn tới không làm được bài. 
 2. Tìm dựa trên những statement thể hiện ý kiến/quan điểm hoặc đặc điểm của sự vật, sự việc: Cách làm này mất nhiều thời gian để scanning vì bạn phải vận dụng tốt kỹ năng đọc hiểu paraphrasing nếu không sẽ rất khó nhận biết được thông tin chính xác cần tìm. Tuy nhiên, dò tìm bằng cách này sẽ đảm bảo thông tin chính xác hơn vì ý kiến hay các đặc điểm này thường chỉ nhắc đến 1 – 2 lần trong bài đọc.

Tùy vào mỗi người sẽ có cách làm khác nhau, bạn đọc cũng có thể linh hoạt sử dụng cả hai cách trong khi làm bài. 

Bước 3: Đọc hiểu ý chính của bài đọc, đối chiếu keyword và lựa chọn đáp án đúng 

Sau khi khoanh vùng được thông tin, bạn cần tập trung đọc hiểu ý chính của phần thông tin từ đó đối chiếu với các keyword giữa câu hỏi và bài đọc để từ đó tìm ra đáp án chính xác. Bạn không nên đọc từng câu, từng chữ trong bài mà chỉ cần đọc lướt, dừng lại nắm các ý chính trong bài (kỹ thuật scanning) 

Xem thêm: Cách Làm IELTS Reading Matching Heading Đúng Cách 

Các bước làm bài IELTS Reading Matching Features
Các bước làm bài IELTS Reading Matching Features

Lời khuyên hữu ích khi làm dạng Matching Features

Trong quá trình ôn luyện IELTS Reading, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn khi làm dạng bài Matching Feature. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bạn khi làm bài tập dạng này:

 1. Trước tiên, khi bắt tay vào làm bài, hãy đọc lướt nhanh các câu hỏi và các list đối tượng được cho ở đề. Sau đó hãy scan toàn bộ passage và gạch chân các tên riêng được cho trong danh sách. 
 2. Sau đó, hãy gạch chân tất cả các keyword trong câu hỏi 
 3. Thay vì đọc văn bản từ đầu thì hãy bắt đầu bằng các tên riêng mà có ít dung lượng thông tin nhất 
 4. Lưu ý rằng, các bài báo học thuật thường sử dụng “surname”. Ví dụ, nếu tên của người được nhắc đến là Robert Smith, bạn sẽ không thấy first name “Robert” trong passage. Hãy tìm kiếm surname “Smith”. 
 5. Để lại các câu hỏi khó làm cuối cùng. Nếu một tên riêng được đề cập đến 3 lần ở 3 đoạn văn khác nhau, điều đó có nghĩa là sẽ rất khó để nối được statement chính xác ngay lập tức. Hãy để lại và xử lý các tên riêng chỉ nhắc đến một lần trước
 6. Không giống với các tên riêng là có thể sử dụng nhiều lần, các statement sẽ chỉ có duy nhất một. Vì vậy khi bạn làm xong statement này hãy gạch chéo các câu đó, để tránh mất thời gian dò tìm, đối chiếu với các câu khác nữa.

Trên đây là bài viết về cách làm bài dạng Matching Features IELTS Reading. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tự tin xử đẹp dạng bài này thông qua các tips hay bỏ túi của chúng mình nhé. Chúc bạn đạt kết quả như mong đợi!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi