Cách Làm IELTS Reading Matching Heading Cải Thiện Điểm Số

Matching Heading là nỗi ám ảnh, một trong những dạng bài “khó nhằn” nhất đối với các thí sinh IELTS. Vậy cách làm IELTS Reading Matching Heading như thế nào để có thể gia tăng thêm số câu đúng? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp làm bài đúng đắn nhé! 

Tổng quan về Matching Heading trong IELTS Reading

Dạng bài Matching Heading là một dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, yêu cầu thí sinh nối các tiêu đề (headings) được cung cấp với các đoạn văn bản trong bài đọc. Dạng câu hỏi này được dùng cho các bài đọc có chứa những đoạn mang ý tổng quát. Mục đích của dạng bài này là kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc nắm bắt nội dung chính của đoạn văn và xác định các ý phụ.

Dạng đề này được đánh giá là khó và mất nhiều thời gian làm bài hơn so với các dạng khác, đòi hỏi thí sinh phải thật tập trung và tỉnh táo mới có thể nhận ra các bẫy lỗi sai mà đề thi đưa ra. Vì vậy, bạn nên chọn lựa cho mình một chiến thuật làm bài hợp lý giúp bạn hoàn thành dạng bài này một cách hiệu quả 

Format dạng bài Matching Heading
Format dạng bài Matching Heading

Hướng dẫn cách làm IELTS Reading Matching Heading

Mỗi thí đều có những chiến thuật giải quyết dạng đề khác nhau, bạn nên xây dựng một chiến thuật làm bài phù hợp với cách tiếp cận đề của bản thân. Dưới đây là chiến thuật giúp thí sinh làm bài hiệu quả mà Ôn luyện đưa ra 

Bước 1: Đọc từng tiêu đề hết một lượt 

Đây là cách giúp bạn có thể nắm được tổng quan nội dung mà bài đọc đang đề cập đến. Tiếp đến bạn cần cố gắng hiểu nghĩa mỗi tiêu đề. Việc hiểu nghĩa và nắm được ý chính của tiêu đề sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt các heading với nhau và diễn giải tiêu đề/ý chính theo cách diễn đạt khác.

Bước 2: Khoanh tròn các từ khóa trong các tiêu đề

Độ dài của các tiêu đề là không giống nhau, có câu dài câu ngắn. Tuy nhiên các bạn chỉ cần chú trọng từ 1 – 2 từ khóa quan trọng. Bạn cần gạch chân hoặc khoanh tròn các từ khóa nổi bật như: tên riêng, tên địa danh, ngày tháng hoặc các danh từ. 

Ví dụ nếu như tiêu đề là “The main cause leading to the extinction of a species” thì chúng ta chỉ cần chọn ra 2 từ khóa là “cause”“extinction” là đủ.

 

Cách làm IELTS Reading Matching Heading - xác định từ khóa
Cách làm IELTS Reading Matching Heading – xác định từ khóa

Bước 3: Phân biệt các headings với nhau (điểm tương đồng, điểm đối lập) 

Với dạng câu hỏi này, các tiêu đề thường được thiết kế giống nhau hoặc đối lập nhau hoàn toàn. Đây chính là các bẫy mà đề đã xây dựng khiến bạn chọn phải những đáp án gần giống đáp án chính xác. Việc phân biệt giống khác nhau của các tiêu đề sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn tiêu đề phù hợp. 

Chẳng hạn, cùng nói về “wild animals”, nhưng “The habitat of wild animals”“Behavior of wild animals” là hai phạm trù khác nhau.

Bước 4: Tiến hành skimming để xác định nội dung chính của đoạn

Ở bước tiếp theo, sau khi đã xác định và nắm được các keywords trong các tiêu đề, chúng ta sẽ tiến hành skimming – đọc lướt toàn bộ các đoạn trong bài để nắm được nội dung chính của từng đoạn.

Có một điểm chung ở phần lớn các đoạn văn: Chúng ta sẽ đọc câu mở đầu đối với đoạn văn diễn dịch hoặc câu kết đoạn đối với đoạn văn quy nạp để nắm được ý chính. Việc này giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian nhiều hơn so với việc phải đọc kỹ từng từ trong đoạn.

Tuy nhiên, các câu hỏi trong IELTS Reading ngày trở nên khó hơn. Nên lời khuyên đọc câu đầu tiên và câu cuối của đoạn văn để xác định headings không phải lúc nào cũng hữu dụng. Tips là bạn nên đọc câu đầu tiên, câu cuối và 1 – 2 câu bất kỳ của phần thân đoạn. Việc này sẽ giúp bạn nắm được nội dung chính của đoạn văn chi tiết hơn vì đôi khi ý chính được thể hiện rõ ràng hơn khi đoạn văn pahst triển đến câu 2 hoặc 3.

Bước 5: Lựa chọn tiêu đề phù hợp với đoạn văn 

Sau khi đã nắm được nội dung chính của các đoạn, chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn tiêu đề phù hợp nhất cho từng đoạn.

Đầu tiên, các bạn hãy khoanh vùng các tiêu đề có chứa từ khóa xuất hiện trong đoạn. Sau đó, dựa vào các chi tiết được đề cập trong đoạn, bạn hãy chọn ra tiêu đề phù hợp nhất với nội dung của đoạn.

Hãy đảm bảo rằng tiêu đề đó bao quát đầy đủ các chi tiết trong đoạn, không bỏ sót hoặc dư thừa điểm nào. Ghi chú lại nếu bạn không chắc về sự khác nhau giữa nhiều tiêu đề và tiếp tục làm câu khác. 

Các Tips hay chinh phục dạng Matching Heading

Trong quá trình ôn luyện IELTS Reading, đặc biệt là đối với dạng bài Matching Information, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên để tâm: 

  • Số lượng tiêu đề sẽ nhiều hơn số lượng đoạn văn bản 
  • Tiêu đề là ý chính của cả đoạn văn, không phải một chi tiết cụ thể. Đây là lỗi thí sinh thường mắc phải khi tìm được một số từ ngữ khớp với đoạn văn trong tiêu đề nhưng không phải là ý chính của đoạn văn 
  • Không nên đọc và cố gắng hiểu ý nghĩa của từng câu từng chữ trong đoạn văn 
  • Cẩn thận với các heading có nội dung gần giống nhau 

Để tránh các trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn đó là 

  1. Làm dạng bài này cuối cùng

Matching heading là một dạng bài khó, đặc biệt là dạng bài này sẽ có các đáp án không được sắp xếp theo thứ tự văn bản mà chúng ta cần phải dò tìm ngẫu nhiên trong bài đọc. Vì vậy, bạn nên làm các bài khác trước, từ đó bạn sẽ quen thuộc với nội dung văn bản hơn, có thể nắm được tổng quan nội dung của văn bản nhanh hơn. Thậm chí chỉ cần nhìn nhanh bạn cũng có thể biết đáp án của câu hỏi.

  1. Bắt đầu bằng các đoạn văn ngắn trước 

Thay vì bắt đầu bằng đoạn văn đầu tiên, bạn nên bắt đầu làm với các đoạn văn ngắn trước. Bởi đoạn ngắn sẽ dễ dàng để tìm heading đúng hơn. Từ đó bạn có thể giảm bớt số lượng heading cần phải tìm cho các đoạn văn dài hơn 

Chú ý từ paraphrase, từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong Matching Heading
Chú ý từ paraphrase, từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong Matching Heading
  1. Tìm các từ động nghĩa, các cách diễn đạt khác của từ trong đoạn văn 

Hầu hết, các câu hỏi trong đề bài IELTS Reading đều đã bị paraphrase. Matching Heading cũng không ngoại lệ. Để dễ dàng hơn trong việc tìm heading hãy chú ý đến paraphrase. 

  1. Chuyển sang câu khác nếu bạn đã dành quá nhiều thời gian cho 1 đoạn văn 

Dạng bài này thường chiếm nhiều thời gian. Tuy nhiên, đừng cho phép bản thân tiêu tốn quá nhiều thời gian vào dạng bài này. Nên nhớ rằng bạn chỉ có 20 phút cho mỗi phần Đọc, vì vậy bạn đừng dành toàn bộ 20 phút cho một loại câu hỏi. Nếu bạn không thể hoàn thành sau 20 phút, hãy chuyển sang passage tiếp theo. 

Trên đây là bài viết về cách làm bài dạng Matching Heading IELTS Reading. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tự tin xử đẹp dạng bài này. Chúc bạn đạt kết quả như mong đợi!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi