Multiple Choice IELTS Reading: Hướng Dẫn Làm Bài Đạt Điểm Tối Đa

Multiple Choice IELTS Reading thường xuất hiện nhiều trong bài thi và được đánh giá là một dạng câu hỏi tương đối khó. Liệu bạn đã biết cách làm dạng Multiple Choice để ăn trọn điểm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững chiến lược làm dạng bài này nhé!

Lưu ý quan trọng về Multiple Choice Questions

Trước tiên, để có thể chinh phục dạng bài này, bạn cần phải nắm được một số thông tin tổng quát về Multiple Choice trong IELTS Reading 

Tổng quan về Multiple Choice IELTS Reading

Multiple Choice là dạng bài với câu hỏi được thiết kế dưới dạng các đáp án A, B, C or D, yêu cầu thí sinh phải chọn ra câu trả lời đúng trong số các đáp án được cho trước. Số lượng câu trả lời đúng có thể là 1 hoặc nhiều hơn tùy vào yêu cầu của đề bài. 

Các dạng thường gặp của Multiple Choice Questions (MCQs) gồm 

Dạng 1 (phổ biến nhất): Đề thi đưa ra 3 – 4 phương án trả lời và yêu cầu thí sinh chọn ra đáp án đúng nhất. Các phương án sẽ được thiết kế như sau: 

 1. Một câu trả lời đưa ra thông tin trái ngược với thông tin trong bài 
 2. Một câu trả lời đưa ra thông tin có chứa từ khóa nhưng không liên quan đến câu hỏi 
 3. Một câu trả lời đưa ra thông tin có trong bài nhưng không phải là câu trả lời được nhắc đến 
 4. Một câu trả lời chính xác 
Format dạng 1 bài Multiple Choice IELTS Reading
Format dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

Dạng 2: Đề thi cho 4 – 5 đáp án và yêu cầu chọn ra các đáp án đúng cho câu hỏi 

Các phương án đề đưa ra thường sẽ chứa các từ khóa liên quan đến câu hỏi. Vì vậy, đây là một dạng bài khó, đòi hỏi thí sinh phải thật tỉnh táo và tập trung mới có thể tránh các bẫy mà đề bài đưa ra. 

Các lỗi mà thí sinh thường gặp là: 

 • Dễ sa vào các thông tin dựa trên tự suy luận, cảm tính không xuất hiện trong bài đọc 
 • Thông tin ở đáp án bị tráo đổi dẫn đến một hàm nghĩa khác với nội dung được đề cập trong bài đọc 
 • Đáp án có lượng thông tin khá tương ứng với bài đọc nhưng chứa thông tin nhỏ sai

Xem thêm: Matching Information IELTS Reading: Tips Làm Bài Tránh Mất Điểm

Format đề thi dạng 2
Format đề thi dạng 2

Lưu ý khi làm dạng bài Multiple Choice Quetions

Một số lưu ý mà bạn nên để tâm khi bắt đầu làm bài: 

 • Không cố gắng đọc và dịch hết toàn bộ văn bản: Thay đó, hãy đọc kỹ câu hỏi, xác định loại câu hỏi và keyword và tìm từ khóa trong bài đọc. 
 • Đọc câu hỏi và gạch chân keyword phải là bước đầu tiên: Đây là bước để bạn khoanh vùng phạm vi tìm kiếm nội dung bài đọc, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian làm bài hơn. 
 • Thông tin đáp án sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự câu hỏi: Vì vậy lời khuyên là bạn nên làm bài theo đúng trình tự để tránh rối trong việc tìm nội dung bài đọc. Ngoài ra, nhớ có sự sắp xếp đúng thứ tự bạn sẽ xác định được vùng thông tin cần tìm nên ở sau/trước đoạn văn bản nào. 
 • Sử dụng phương pháp loại trừ: Với mỗi đáp án sai bạn hãy tìm ra chứng cứ để chứng minh đáp án đó sai và gạch đi đáp án đó. Trong số các đáp án đề đưa ra chắc chắn sẽ có đáp án hoàn toàn sai, bạn nên phát hiện ra chúng sớm và loại trừ hẳn để tránh gây nhầm lẫn.
 • Cách xử lý khi không còn thời gian: Với câu hỏi chọn 1 trong 4 đáp án đúng, hãy sử dụng lựa chọn cảm tính khi không còn thời gian bởi nếu bỏ mất bạn sẽ có 0% cơ hội được điểm. Nếu chọn “bừa” bạn vẫn có 25% cơ hội 
 • Cẩn thận với các đáp án chưa hiểu rõ ý: Có nhiều thí sinh khi nắm được keyword của đáp án đã nhanh chóng lựa chọn đáp án đó. Điều này sẽ khiến bạn mắc bẫy mà đề đã cố tình tạo ra. Hãy so sánh và đối chiếu với nội dung bài đọc cẩn thận (đưa ra dẫn chứng trích trong bài đọc để chứng minh cho đáp án đó đúng)
Các lưu ý khi làm dạng bài Multiple Choice IELTS Reading
Các lưu ý khi làm dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

Hướng dẫn làm dạng Multiple Choice IELTS Reading 

Để làm dạng bài này, bạn nên tuân thủ theo các bước sau: 

Bước 1 

Đọc kỹ phần hướng dẫn để xác định đúng yêu cầu của đề bài (chọn 1 hay nhiều đáp án).

Bước 2 

Đọc kỹ câu hỏi để xác định dạng câu hỏi là bài hoàn thành câu hay trả lời câu hỏi và các từ khóa để tìm kiếm thông tin. Tiếp theo, bạn gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và lựa chọn

Lưu tâm khi tìm từ khóa hãy chú ý đến từ khóa có khả năng bị paraphrase. Thông thường các từ khóa như tên riêng, tên khoa học, con số (số liệu, ngày tháng) sẽ thường khó bị biến đổi, các (cụm) danh, động, tính từ là các từ khóa dễ bị paraphrase nhiều nhất. 

Bước 3 

Xác định vị trí chứa thông tin liên quan đến đáp án ở bài đọc bằng cách tìm theo từ khóa. Hãy xác định và khoanh vùng thông tin từ những từ khóa dễ scan nhất như số (năm, ngày, tháng) và tên riêng trước, sau đó tìm đến các từ khóa chi tiết như danh từ, động từ, tính từ

Sau đó bạn cần tập trung đọc các thông tin xuất hiện xung quanh từ khóa (dữ kiện đằng trước và dữ kiện đằng sau) để hiểu đúng và rõ ý nghĩa của câu. Ngoài ra, bạn nên đánh dấu lại vị trí trong bài để biết được thứ tự cho câu hỏi tiếp theo.

Bước 4

Đọc câu hỏi và các phương án lựa chọn để xác định câu trả lời đúng. Bạn cần đọc toàn bộ đáp án để tránh bỏ sót đáp án đúng. Bạn nên loại bỏ các phương án sai hoàn toàn trước để giảm bớt số lượng thông tin cần quyết định chọn. 

Bước 5 

Kiểm tra lại đáp án để đảm bảo sự lựa chọn của bản thân là đúng. Trong trường hợp phân vân, bạn có thể chọn theo suy đoán. Hãy nhớ, với mỗi đáp án bạn đều có thể tìm được dẫn chứng cụ thể trong bài đọc. Bạn nên ưu tiên lựa chọn đáp án có độ tin cậy cao nhất, tức là có thể tìm được dẫn chứng gần sát với nội dung bài đọc nhất.

Bước 6

Kiểm tra việc ghi đáp án ở mục answer sheet để tránh bị mất điểm oan. Với việc chỉ điền các đáp án A, B, C, D…bạn sẽ dễ dàng điền nhầm dòng, thiếu dòng. Vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn một lần sau khi điền xong. Đếm đủ số lượng đáp án tương ứng với số câu cần điền.

Xem thêm: Matching Features IELTS Reading: Cách Làm Bài Tối Ưu Điểm Số

Bài mẫu Multiple Choice IELTS Reading

Sau khi đã nắm được các bước làm bài, chúng ta sẽ cùng áp dụng vào ví dụ sau nhé 

Phân tích bài mẫu Multiple Choice
Phân tích bài mẫu Multiple Choice

Trước tiên, chúng ta sẽ đọc câu hỏi và xác định được đây là câu hỏi hoàn thành câu. Tiếp theo bạn cần gạch chân các từ khóa chính và khoanh vùng thông tin cần tìm 

 1. “IQ” refers to
 2. A) a type of intelligence test for children
 3. B) a means of rating intelligence tests
 4. C) an area of psychology

Với từ khóa “IQ” và “refer” bạn có thể tìm thấy đoạn văn bản cần đọc bắt đầu từ “The term “IQ” comes from German “Intelligenz-Quotient”, coined by the German psychologist William Stern in 1912, who proposed a method of scoring children’s intelligence tests”

Intelligence test for children ~ children’s intelligence tests ~ bài kiểm tra IQ cho trẻ em 

Rating (đánh giá, xếp loại) ~ scoring (ghi điểm) 

=> a means of rating intelligence tests ~ a method of scoring (children’s) intelligence tests

=> Đáp án đúng: B 

 1. Flynn noticed that
 2. A) IQ scores were constant around the world
 3. B) IQ was a global phenomenon
 4. C) intelligence scores had gradually risen over several decades

Với từ khóa Flynn, bạn có thể khoanh vùng thông tin cần đọc là hai câu cuối. Tuy nhiên để hiểu nghĩa đầy đủ và chi tiết, bạn cần đọc cả câu đằng trước và câu kế sau. 

Intelligence scores had gradually risen over several decades ~ IQ test scores have been rising at an average rate of around three IQ points per decade

=> Đáp án đúng: C

Trên đây là bài viết hướng dẫn chinh phục Multiple Choice IELTS Reading. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tự tin ẵm trọn điểm của dạng bài này. Chúc bạn ôn luyện tốt và đạt kết quả như mong muốn nhé!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi