Các Dạng Bài IELTS Reading Và Cách Làm Từng Dạng

Các dạng bài IELTS Reading yêu cầu bạn phải trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng đọc hiểu khác nhau để chinh phục chúng. Vậy làm thế nào để giải quyết những dạng bài Reading một cách hiệu quả? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Onluyen để trang bị thêm các chiến thuật đối với từng dạng bài nhé!

Các Dạng Bài IELTS Reading: Diagram label completion

Dạng bài này yêu cầu bạn dựa vào đoạn văn, điền nhãn cho các phần trống trên biểu đồ. Bạn cần chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống sao cho các phần thông tin khớp với biểu đồ được cho (thông tin lấy từ bài đọc. Dạng bài sẽ này đánh giá khả năng đọc hiểu sơ đồ của bạn.

Ví dụ:

Diagram label completion
Diagram label completion

Những lỗi thường mắc

Có 2 khó khăn các thí sinh thường gặp phải trong dạng bài này:

 • Gặp khó khăn trong việc tìm ra từ cần điền vào chỗ trống

Đây là dạng bài yêu cầu bạn miêu tả biểu đồ, nên các thông tin trong biểu đồ (diagram) sẽ được tóm tắt bằng các từ khóa chính (những từ thể hiện nội dung cốt lõi của đoạn văn). Tuy nhiên, các từ khóa này có thể được diễn đạt khác so với các từ khóa trong đoạn văn. Do đó, bạn có thể không biết nên đọc phần nào trong đoạn văn để hiểu được ý chính và chọn từ phù hợp vào chỗ trống. 

 •  Không nắm được nội dung của biểu đồ

Đây là dạng bài đòi hỏi bạn phải miêu tả biểu đồ, nên nhiều bạn cố gắng hiểu hết tất cả thông tin trong biểu đồ. Tuy nhiên, đôi khi các biểu đồ (diagram) trong đề bài có tính chuyên môn cao và do đó, từ vựng trong biểu đồ cũng thường khó hiểu và ít gặp với một số bạn. Do đó, dù đã tìm ra đoạn văn có thông tin trong biểu đồ, nhiều bạn vẫn không biết từ nào cần điền vào chỗ trống. 

Giải pháp

Để giải quyết khó khăn thứ nhất, bạn nên đọc tiêu đề trước. Vì tiêu đề của biểu đồ (diagram) cho biết nội dung tổng quát mà biểu đồ muốn trình bày. Nhờ vậy, bạn có thể nhận ra được phần đoạn văn liên quan đến biểu đồ trong bài đọc.

Trong trường hợp thứ hai, bạn cần nhận ra mối liên hệ giữa các đoạn văn và biểu đồ là quan trọng hơn việc hiểu chi tiết nội dung của biểu đồ. Vì vậy, bạn nên tìm ra các “từ khóa bất biến” trước. Những từ khóa này thường là những danh từ riêng, số liệu, những từ chỉ đối tượng/ sự kiện cụ thể và khó có thể thay thế. Những từ khóa này có tác dụng giúp bạn xác định được câu văn chứa thông tin trong biểu đồ và có thể so sánh thông tin trong câu hỏi với nội dung trong bài đọc.

Các Dạng Bài IELTS Reading: Information identification

Đây là một dạng bài IELTS Reading phổ biến. Nó còn được gọi với một cái tên khác là Yes/No/Not Given hoặc True/False/Not Given. Dạng bài này yêu cầu bạn xác định tính đúng sai của thông tin và ý kiến của tác giả với câu hỏi đưa ra. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xác định xem thông tin được đưa ra trong đề bài có xuất hiện trong bài đọc hay không.

Trong đề bài sẽ có khoảng 4-5 câu hỏi. Việc bạn cần làm xác định những câu đó là đúng hoặc sai hoặc không được đề cập trong bài.

Dạng bài này đánh giá khả năng tổng hợp và đánh giá thông tin của bạn. Ngoài ra, nó cũng kiểm tra khả năng thấu hiểu quan điểm tác giả của bạn.

Ví dụ: 

Information identification
Information identification

Những lỗi thường mắc

Chắc hẳn khi làm bài, bạn thường gặp khó khăn khi xác định đáp án đó liệu có được đề cập trong bài đọc hay không. Bởi bạn không biết thông tin bạn đang tìm kiếm ở đâu. Hoặc cũng có thể bạn chú ý quá nhiều vào các từ khóa, nhưng những từ khóa đó có thể là bẫy để đánh lừa bạn. 

Bạn nên biết rằng, Not Given không đồng nghĩa với việc không có từ nào trong câu hỏi có trong bài đọc. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý để không bị lẫn lộn giữa Not Given Và False hoặc No nhé.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý rằng True hoặc Yes là đáp án chính xác. Nếu nghĩa của câu chỉ tương tự thì vẫn là False hoặc No nhé. 

Mẹo làm bài

Để làm được dạng bài này, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

 • Hãy đọc hiểu các câu hỏi trong đề bài thay vì chỉ chăm chăm tìm từ đồng nghĩa với từ khóa. 
 • Bạn cần chú ý tới các từ vựng chỉ tần suất. Bởi vì chỉ cần thay thế bằng 1 từ tần suất khác thì ý nghĩa của câu có thể hoàn toàn bị thay đổi. 
 • Nếu bạn không thực sự chắc đáp án là Not Given thì nên dừng lại và làm bài khác. Hãy quay lại giải quyết nếu bạn còn thời gian làm bài.

Các Dạng Bài IELTS Reading: Matching Headings

Nối tiêu đề là một dạng bài yêu cầu bạn lựa chọn những tiêu đề có sẵn ứng với mỗi đoạn văn sao cho phù hợp nhất. Một lưu ý là đề bài sẽ cung cấp nhiều tiêu đề hơn số đoạn văn trong bài để khiến bạn trở nên bối rối và khó “khoanh lụi” hơn. 

Dạng bài này đánh giá khả năng tóm tắt nội dung chính và phân biệt sự khác nhau giữa các tiêu đề của bạn. 

Ví dụ:

Matching Headings
Matching Headings

Mẹo làm bài

Bạn có thể tham khảo các cách sau để nâng cao khả năng làm bài của mình:

 • Chú ý đến các từ đồng nghĩa. Bởi đây có thể là manh mối quan trọng để giúp bạn xác định nội dung chính của cả đoạn. 
 • Bạn cần chú ý so sánh những tiêu đề có ý nghĩa tương tự nhau. Chỉ có duy nhất một đáp án đúng, vậy nên một sự khác biệt nhỏ giữa 2 tiêu đề có thể khiến bạn bị mất điểm.
 • Ngoài những từ đồng nghĩa, bạn cũng nên chú ý đến những từ lặp lại nhiều lần trong đoạn đó. Chúng có thể giúp bạn xác định được nội dung tổng quát của cả đoạn đấy. 

Các Dạng Bài IELTS Reading: Matching features

Dạng bài này yêu cầu bạn phải tìm kiếm những thông tin cụ thể về đặc điểm của một người hoặc một địa điểm trong bài. Đề bài sẽ cung cấp cho bạn các danh từ riêng. Bạn có nhiệm vụ tìm những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm đúng nhất với các danh từ đó. 

Dạng bài này đánh giá khả năng tìm kiếm thông tin và nhận biết lý thuyết và các ý kiến được nêu trong bài. 

Ví dụ:

Matching features
Matching features

Lỗi thường gặp

Các sai lầm phổ biến:

 • Nhiều bạn có xu hướng đọc hiểu toàn bộ văn bản và tất cả từ trong bài. Điều này sẽ gây ra sự nhầm lẫn và tốn nhiều thời gian làm bài. Bạn chỉ cần đọc cẩn thận câu hỏi và đọc nhanh (skimming) để xác định đoạn văn có câu trả lời.
 • Cố gắng tìm các từ khóa, từ vựng giống hệt văn bản gốc. Thay vào đó, hãy nghĩ đến những từ tương đương, hoặc từ có ý nghĩa giống với từ trong đề bài.
 • Quá vội vàng khi làm dạng bài Matching Features trong IELTS Reading. Đọc bài quá nhanh và thiếu suy nghĩ có thể khiến bạn bỏ sót một số thông tin quan trọng.

Mẹo làm bài

Các mẹo làm dạng bài Matching Features IELTS Reading:

 • Đọc kỹ câu hỏi và đánh dấu, bôi tròn các từ khóa.
 • Đọc nhanh đoạn văn (skimming và Scanning) để tìm các từ khóa, từ tương đương xuất hiện trong đoạn văn.
 • Đừng quên ghi thông tin trả lời vào phiếu trả lời.
 • Thứ tự của câu trả lời sẽ không theo trật tự của thông tin trong bài đọc.

Các Dạng Bài IELTS Reading: Matching Information

Dạng bài sẽ yêu cầu bạn phải tìm đoạn văn có chứa thông tin được cho trong đề bài. Đây là một dạng bài khó và sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để làm. Dạng bài này đánh giá khả năng đọc hiểu, định vị thông tin trong bài đọc của bạn. 

Đề bài sẽ cung cấp các thông tin kèm với các ký hiệu Alphabet. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm những đoạn văn có chứa các thông tin đó. Sau đó bạn sẽ đặt các ký hiệu Alphabet tương ứng với đoạn văn mà bạn cho là phù hợp. 

Ví dụ:

Matching Information
Matching Information

Những lỗi sai thường gặp

Một sai lầm phổ biến là các bạn làm dạng bài này thường có suy nghĩ là một đoạn văn sẽ ứng với một đáp án. Tuy nhiên, sự thật là một đoạn văn có thể chứa nhiều thông tin, tương ứng với 2 hoặc 3 đáp án. 

Một sai lầm phổ biến khác là bạn có thể ra quyết định một cách vội vàng. Bởi dạng bài này yêu cầu bạn tìm kiếm thông tin chi tiết trong đoạn thay vì chỉ đọc lướt và hiểu ý tổng quát. Vì vậy, bạn cần đọc rất kỹ những câu văn mà bạn cho là chứa thông tin cần thiết và đánh giá xem liệu có đúng vậy không. 

Mẹo làm bài hiệu quả

Với những vấn đề trên, bạn cần trang bị các kỹ năng cần thiết để giải quyết chúng, cụ thể:

 • Khả năng đọc lướt để nhanh chóng hiểu ý chính trong đoạn.
 • Sau đó bạn cần xác định những câu văn có khả năng chứa thông tin đáp án. Bạn có thể tìm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để nhanh chóng xác định những câu văn này. 

Đọc thêm: Từ Vựng IELTS Reading Theo Chủ Đề – Cách Tự Học Hiệu Quả

Các Dạng Bài IELTS Reading: Matching endings

Dạng bài này yêu cầu bạn chọn 2 câu chưa hoàn chỉnh trong đề bài để ra một câu có ý nghĩa. Dạng bài này không thường xuất hiện trong IELTS Reading. Nhưng, bạn cũng cần luyện tập để tránh trường hợp “cắn bút” trong phòng thi. 

Dạng bài Matching endings đánh giá khả năng hiểu ý chính, ngữ pháp và cách liên kết của một câu. 

Ví dụ: 

Matching endings
Matching endings

Các mẹo làm bài hiệu quả:

Một số tips bạn có thể ứng dụng để nâng cao hiệu suất làm bài là:

 • Đọc và đoán ý nghĩa câu đầu tiên trước khi khi kiểm tra endings. Bởi có nhiều endings nên sẽ tốn thời gian để đọc hết chúng.
 • Câu trả lời khó nhất thường được đặt ngay đầu tiên. Nên nếu bạn cảm thấy “nản” ở ngay câu 1 thì có thể chuyển tiếp các câu sau hoặc làm bài khác. Tránh phí thời gian vô ích. 
 • Những câu chứa keywords như: tên, địa điểm, ngày tháng năm… thường là dễ nhất. Bạn nên hoàn thành chúng đầu tiên. 

Các Dạng Bài IELTS Reading: Multiple choice

Dạng câu hỏi này được xây dựng theo hình thức trả lời trắc nghiệm. Chúng rất phổ biến trong các đề IELTS Reading. Dạng bài này gần tương tự với cách giải quyết dạng Information Identification. Bởi, bạn cần lựa chọn đáp án đúng trong cách đáp án được cho (các đáp án còn lại có thể là sai hoặc không được đề cập trong bài đọc. 

Dạng bài này đánh giá khả năng đọc quét thông tin và từ khóa của bạn. Ngoài ra, nó cũng kiểm tra khả năng suy luận của bạn từ những thông tin có trong bài.

Ví dụ:

Multiple choice
Multiple choice

Mẹo làm bài

Các câu trả lời trong dạng bài này được sắp xếp theo trật tự thông tin trong bài đọc. Đây là một điểm lợi giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi xác định các câu trả lời tiếp theo. 

Để làm được dạng bài này hiệu quả thì bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đọc đề bài.

Bước 2: Xác định các keywords trong câu hỏi và đáp án.

Bước 3: Đọc lướt bài đọc và xác định nhanh vị trí các keywords và từ đồng nghĩa của chúng.

Bước 4: Đọc kỹ các câu chứa keywords và đánh giá thông tin. 

Bước 5: Xác định loại câu trả lời là “sự thật” hay “đưa ý kiến”.

Bước 6: Chọn đáp án đúng.

Các Dạng Bài IELTS Reading: Short answer

Đây là một dạng câu hỏi yêu cầu bạn đưa ra các câu trả lời ngắn gọn từ thông tin có trong bài đọc. Dạng bài này vô cùng phổ biến trong IELTS Reading. Vì vậy bạn cần chú ý ôn tập thật kỹ. 

Dạng bài Short – answer đánh giá khả năng xác định vị trí, thấu hiểu thông tin và rút gọn câu của bạn. 

Đề bài sẽ cung cấp các câu hỏi kèm số lượng từ trả lời tối đa. Vậy nên bạn cũng cần chú ý, tránh trường hợp trả lời “thừa từ” và bị mất điểm.

Ví dụ:

Short answer
Short answer

Mẹo làm bài hữu ích

Để làm được dạng bài này, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

 • Đọc câu hỏi, đáp án trước khi đọc văn bản. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy!
 • Chú ý kỹ số từ vựng tối đa có thể sử dụng để tránh mất điểm oan.
 • Câu trả lời không nhất thiết phải chính xác ngữ pháp, miễn là trả lời trọng tâm câu hỏi là được. 

Các Dạng Bài IELTS Reading: Gap fill

Đây là một dạng bài khá phổ biến trong IELTS Reading. Bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành câu từ thông tin trong bài đọc. Dạng bài này đánh giá khả năng xác định vị trí và xử lý thông tin của bạn. Đây là một dạng bài rất khó nên bạn hãy chú ý để ôn tập nếu muốn đạt điểm cao nhé!

Đề bài sẽ cung cấp các câu chưa hoàn chỉnh và yêu cầu bạn điền từ/cụm từ thích hợp vào chỗ trống. Các thông tin sẽ hoàn toàn được lấy từ bài đọc. 

Ví dụ: 

Gap fill
Gap fill

Những lỗi sai thường gặp

Đối với dạng bài này, bạn có thể mắc phải một số sai lầm sau:

 • Luôn cố gắng tìm từ giống hệt trong đề bài. Bạn nên biết rằng IELTS là một kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng một cách linh hoạt và đa dạng. Vậy nên bạn cũng nên chú ý tới các từ đồng nghĩa, trái nghĩa nữa. Tránh tình trạng bỏ sót thông tin quan trọng và làm sai.
 • Không đọc giới hạn từ trên đề bài.
 • Thường đọc văn bản trước câu hỏi, rồi sau đó lại đọc bài đọc. 

Các bước làm bài hiệu quả

Bạn có thể tham khảo các bước làm bài sau đây để nâng cao hiệu suất làm bài nhé!

 • Bước 1: Đọc phần đề bài trước, ghi nhớ số từ cần viết.
 • Bước 2: Đoán loại từ hoặc thông tin cần điền.
 • Bước 3: Đọc văn bản và tìm kiếm các từ khóa liên quan đến câu chưa hoàn chỉnh.
 • Bước 4: Tìm kiếm các từ cùng nghĩa của các từ khóa.
 • Bước 5: Quét văn bản để tìm câu trả lời.

Bài viết “các dạng bài IELTS Reading và cách làm chi tiết” đã tổng hợp các kiến thức cần thiết về cách chính phục phần thi Reading theo từng dạng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn tập của mình.

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi