Thang Điểm IELTS Reading: Cách Tính Điểm Và Đạt Điểm Cao

Thang điểm IELTS reading là yếu tố rất quan trọng để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading. Trong bài viết này, Onluyen xin chia sẻ tới bạn “cẩm nang từ A đến Z” về thang điểm IELTS Reading. 

IELTS Reading là gì?

Để kiểm tra khả năng đọc hiểu của người dự thi, bài thi IELTS Reading sẽ yêu cầu bạn đọc 3 bài văn và trả lời 40 câu hỏi liên quan. Bài thi này sẽ giúp xác định mức độ hiểu được ý chính, chi tiết, khái niệm, luận điểm, quan điểm, thái độ và mục đích của tác giả trong các bài văn. Bài thi cũng sẽ đánh giá khả năng đọc lướt, đọc kỹ và ghi nhớ thông tin của bạn.

IELTS Reading là gì?
IELTS Reading là gì?

Nội dung các bài đọc của IELTS Reading phụ thuộc vào hình thức thi mà bạn lựa chọn:

 • Đối với IELTS General: Các bài đọc trong hình thức này yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ các tạp chí, bài báo, thông báo… Đây là những nội dung bạn có thể bắt gặp trong đời sống hàng ngày. Hình thức này thích hợp cho những người có nhu cầu định cư tại các nước nói tiếng Anh.
 • Đối với IELTS Academic: Các bài đọc trong hình thức thi này có tính chuyên môn và học thuật cao hơn so với hình thức General. Nhưng chúng đã được chọn lọc để dành cho những người không có kiến thức chuyên môn vẫn có thể làm được bài. Hình thức này phù hợp với những người muốn ứng tuyển tại các công ty nước ngoài hoặc học tập tại các đại học danh tiếng trong và ngoài nước. 

Thang điểm IELTS reading

Trong cùng một mức điểm, IELTS Reading Academic và General sẽ có sự khác nhau nhất định về số lượng câu trả lời đúng. Các bạn hãy cùng Onluyen tìm hiểu nhé!

Đọc thêm: Thang Điểm IELTS Và Cách Tính Điểm 4 Kỹ Năng

Thang điểm IELTS reading
Thang điểm IELTS reading

Lưu ý: mặc dù các câu hỏi thi IELTS đã được kiểm tra, thử nghiệm trước nhưng độ khó dễ của bài thi vẫn có thể thay đổi. Do đó, để đảm bảo sự công bằng, thang điểm chuyển đổi cũng sẽ được điều chỉnh tùy theo từng bài thi. Điều này có nghĩa là số câu trả lời đúng để đạt được band 7.0 có thể khác nhau ở mỗi bài thi tùy thuộc vào độ khó dễ của bài thi. ( Nguồn IDP).

Các dạng bài IELTS Reading

Dưới đây là một số dạng bài phổ biến bạn có thể bắt gặp trong phần IELTS Reading:

 • Multiple choice: Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm, yêu cầu bạn chọn đáp chính xác nhất để trả lời câu hỏi. Ngoài ra, có một số đề sẽ yêu cầu bạn chọn nhiều hơn 1 đáp án.
 • True/false/not given (yes/no/not given): dạng bài này yêu cầu bạn phải đối chiếu thông tin trong đề bài và thông tin trong bài đọc. Điểm đặc biệt ở dạng bài này là nó không chỉ yêu cầu bạn xác định tính đúng sai của thông tin được đưa ra. Đề bài cũng yêu cầu bạn xác định xem thông tin trong đề có xuất hiện trong bài đọc hay không.
 • Information matching: dạng bài này yêu cầu bạn tìm thông tin trong câu hỏi đang ứng với đoạn văn nào. Ngoài ra, có nhiều trường hợp một đoạn sẽ ứng với nhiều đáp án.
 • Matching headings: dạng bài này yêu cầu bạn lựa chọn tiêu đề phù hợp với nội dung chính của đoạn văn.
 • Sentence Completion: dạng bài này yêu cầu bạn điền một hoặc nhiều từ vào chỗ trống để hoàn thành câu. Bạn nên đọc kỹ đề bài để xác định số lượng từ tối đa có thể sử dụng để tránh mất điểm oan nhé!
 • Summary completion: tương tự như dạng “sentence completion” dạng bài này cũng yêu cầu bạn điền một hoặc nhiều từ vào chỗ trống. Nhưng, điểm khác biệt là bạn sẽ hoàn thành một đoạn văn tóm tắt ý chính của một đoạn hoặc cả bài đọc.
 • Matching features: dạng bài này yêu cầu bạn nối những thông tin liên quan tới tên riêng, ngày tháng… với những sự kiện được nêu ra trong đề bài. Lưu ý, một tên có thể ứng với nhiều đáp án.
 • Matching sentence ending: dạng bài này yêu cầu bạn hoàn thành một câu có nghĩa phù hợp với nội dung trong bài đọc bằng cách nối 2 đáp án.
 • Short-answer: dạng bài này yêu cầu bạn trả lời câu hỏi được đưa ra một cách ngắn gọn (số lượng từ hoặc số sẽ được ghi ở đề bài).

Đọc thêm: Các dạng bài IELTS Reading và cách làm từng dạng

Phương pháp đạt điểm cao IELTS Reading

Để thành công chinh phục band điểm cao ở phần thi này là rất khó khăn. Nhưng, bạn có thể sử dụng một số phương pháp dưới đây để làm bài và ôn luyện một cách hiệu quả hơn:

Phương pháp đạt điểm cao IELTS Reading
Phương pháp đạt điểm cao IELTS Reading

Đọc câu hỏi trước khi đọc bài

Việc này giúp bạn có thể xác định được thông tin cần thiết thông qua từ khóa (key words) để đọc bài một cách hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm bài đó.

Sử dụng phương pháp đọc Skimming/Scanning

Skimming là đọc lướt qua bài đọc để nắm được nội dung chính, ý chính của từng đoạn văn. Scanning là đọc nhanh bài đọc để tìm kiếm những thông tin cụ thể, chi tiết liên quan đến câu hỏi. Bạn cần skimming và scanning khi làm bài IELTS Reading vì:

 • Skimming và scanning giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác khi trả lời các câu hỏi. Bạn có thể đọc lướt bài đọc một lượt để nắm được nội dung tổng quát, sau đó đọc nhanh để tìm ra những đoạn văn chứa câu trả lời.
 • Skimming và scanning giúp bạn tránh bị đánh lừa bởi những từ ngữ hay cấu trúc câu giống nhau giữa bài đọc và câu hỏi. Bạn có thể phân biệt được những thông tin quan trọng và không quan trọng, những ý đồng ý hay phản đối, những sự thật hay ý kiến của tác giả.

Bình tĩnh khi gặp từ vựng khó

Phần thi IELTS Reading (đặc biệt là hình thức Academic) được sử dụng để đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn trong các tình huống học thuật. Vì vậy, từ vựng chuyên môn sẽ xuất hiện khá thường xuyên trong bài. Khi gặp những từ vựng chuyên môn mà không biết ý nghĩa thì bạn nên bình tĩnh, bởi:

 • Ngay cả những người bản xứ cũng không hiểu toàn bộ tất cả từ vựng mà họ đọc hàng ngày. 
 • IELTS không phải là một bài kiểm tra từ vựng của bạn. Vậy nên việc bạn không biết một vài từ không hoặc không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả cuối cùng.

Không dành thời gian suy nghĩ nhiều

Việc này sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian vô bổ vào những câu hỏi hóc búa mà có dành thêm thời gian thì cũng chưa chắc đã làm đúng. Thay vào đó thì bạn nên dành thời gian của mình để làm những câu hỏi vừa sức để chắc chắn ăn điểm trước. Sau đó, nếu còn thời gian thì hãy giải những câu hỏi lấy điểm cao sau. 

Trên đây là tổng quan về thang điểm IELTS reading mà Onluyen đã tổng hợp cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện và thi IELTS của mình. 

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi