Sentence Completion IELTS Reading: Chiến Thuật Ẵm Trọn Điểm

Sentence Completion IELTS Reading là dạng bài được đánh giá là tương đối dễ và có thể giành được điểm cao trong đề thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn còn khó khăn trong việc giành trọn vẹn điểm của phần thi  này. Bài viết dưới đây Ôn luyện sẽ mách các bạn tips hay để ẵm trọn điểm dạng này nhé!

Tổng quan về Sentence Completion trong IELTS Reading

Dạng Sentence Completion là một dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi IELTS Reading đặc biệt là trong Passage 1. Đây là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh tìm những từ phù hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành một câu hoàn chỉnh. 

Dạng bài này tương đối dễ nhưng sẽ đòi hỏi bạn phải tìm đúng thông tin cũng như chú ý đến ngữ pháp của toàn bộ câu.  Dưới đây là format của bài thi IELTS Reading Sentence Completion mà bạn đọc có thể tham khảo. 

Format dạng đề Sentence Completion IELTS Reading
Format dạng đề Sentence Completion IELTS Reading

Hướng dẫn làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading 

Để làm tốt dạng bài này và ẵm điểm cao, bạn đọc có thể tham khảo các bước sau:  

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Trước tiên, bạn cần phải đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài và phần lưu ý được in đậm. Tại đó, bạn sẽ nắm được số lượng giới hạn từ được phép điền vào chỗ trống. 

Ví dụ

 • ONE WORD ONLY: Chỉ chọn duy nhất 1 từ để điền vào chỗ trống. 
 • NO MORE THAN TWO WORDS: Chỉ được điền không quá 2 từ. Bạn có thể điền 1 hoặc 2 từ nhưng không quá 2. 

Lưu ý những từ có dấu gạch nối sẽ được tính là 1 từ. Chẳng hạn như: time-saving, hard-working, heart-shape, life-changing…

Bước 2: Đọc hiểu câu hỏi và gạch chân các từ khóa

Các câu hỏi sẽ có những khoảng trống mà bạn cần điền thông tin vào. Sau khi nắm được các yêu cầu của đề bài, bạn cần dành thời gian đọc câu hỏi trước, khoanh tròn và gạch chân các từ khóa quan trọng trong câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn định vị vùng thông tin trong bài đọc dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, khi đọc câu hỏi, hãy chú ý đến loại từ cần phải điền bằng cách dự đoán thông tin dựa trên cấu trúc ngữ pháp, ngữ cảnh và nội dung của câu. 

Xem thêm: Summary Completion IELTS Reading: 3 Bước Thành Thạo Dạng Summary

Hướng dẫn làm dạng Sentence Completion IELTS Reading
Hướng dẫn làm dạng Sentence Completion IELTS Reading

Bước 3: Khoanh vùng thông tin cần đọc và tìm đáp án cho câu trả lời 

Scanning là phương pháp vượt trội trong phần thi này. Từ những từ khóa chính đã xác định được ở bước trên, sử dụng phương pháp scanning bạn sẽ định vị được vị trí chứa thông tin cần trả lời. 

Lưu ý khi dò tìm thông tin, bạn không cần phải đọc hiểu từng từ của đoạn văn, bạn chỉ cần khoanh vùng thông tin chi tiết (chứa từ khóa) cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến những từ đồng nghĩa, các cách diễn đạt khác của thông tin.  

Bước 4: Kiểm tra lại đáp án 

Sau khi tìm được đáp án, bạn cần kiểm tra lại xem từ đó đã phù hợp hay chưa (về số lượng từ cho phép, ngữ pháp và chính tả). Chú ý đến danh từ số ít, số nhiều và dạng của động từ. 

Các Tips hay để đạt điểm cao trong bài Sentence Completion

Mặc dù, dạng Sentence Completion dễ nhưng nhiều bạn vẫn không đạt được điểm cao hoặc không đạt điểm tối đa trong phần thi này. Nguyên nhân thường đến từ việc  

 • Thí sinh chỉ tập trung skim/scan chính xác từng từ từng chữ được cho trong câu hỏi mà không để ý đến paraphrasing giữa câu hỏi và bài đọc. Từ đó dẫn tới việc xác định sai thông tin hoặc không tìm được thông tin 
 • Điền sai loại từ của chỗ trống, chưa chia đúng dạng của từ
 • Điền thừa số từ quy định 
 • Sai chính tả, thiếu “s”, “es” 

Xem thêm: Multiple Choice  IELTS Reading: Hướng Dẫn Làm Bài Ăn Đạt Điểm Tối Đa

Để tránh các trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn đó là 

 1. Chú ý đến Paraphrasing và tìm từ đồng nghĩa (Synonyms)

Hầu hết các câu hỏi được đưa ra đều đã sử dụng kỹ năng paraphrase. Vì vậy khi đọc câu hỏi và tìm thông tin, hãy cố gắng nghĩ đến các từ đồng nghĩa, cách diễn đạt khác của từ. 

Ngoài ra, khi ôn luyện bạn nên tổng hợp lại các từ đồng nghĩa, cụm paraphrasing trong bài đọc vì đôi khi các từ này sẽ xuất hiện trong các đề thi khác

 1. Nắm rõ yêu cầu của đề bài để biết số từ cần điền, phân loại từ. 

Nếu đề yêu cầu là “no more than two’, bạn chỉ được phép viết 1 hoặc 2 từ thôi. Nhớ là viết số phải chính xác. 

 1. Đọc câu hỏi trước để tìm keyword, liên kết từ đồng nghĩa

Đây là cơ sở để bạn xác định chính xác vùng thông tin cần tìm đọc. Khi đọc bài, bạn nên dùng bút gạch chân keyword và từ đồng nghĩa để hiểu rõ hơn thông tin cần điền.

Tips làm bài Sentence Completion IELTS Reading
Tips làm bài Sentence Completion IELTS Reading
 1. Không được bỏ qua bước kiểm tra đáp án

Đây là bước quan trọng giúp bạn tránh mất điểm oan. Khi xác định được nội dung cần điền, hãy kiểm tra kỹ về số lượng từ cần điền, chính tả và định dạng của loại từ. Bạn có thể căn cứ vào cấu trúc ngữ pháp của câu, các từ liền trước, liền sau để xác định các vấn đề trên. 

 1. Lưu ý khác về dạng bài thi

Trong trường hợp yêu cầu của đề là:  ‘using words from the text’ hoặc ‘from the text’, bạn phải dùng đúng dạng từ trong bài đọc. Nếu đề không ghi, có nghĩa là bạn được phép thay đổi dạng thức của từ.

Trên đây là bài viết về cách làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tự tin ẵm trọn điểm dạng bài này. Chúc bạn đạt kết quả như mong đợi!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi