Summary Completion IELTS Reading: 3 Bước Làm Bài Hiệu Quả

Summary Completion IELTS Reading là một trong những dạng câu hỏi xuất hiện nhiều nhất trong đề thi IELTS Reading. Đây cũng là dạng bài giúp thí sinh có cơ hội giành được điểm cao dễ dàng hơn cả. Vậy làm thế nào để chinh phục Summary Completion, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan về Summary Completion trong IELTS Reading

Dạng Sentence Completion (hoàn thành đoạn văn tóm tắt) là một dạng bài yêu cầu thí sinh điền vào các chỗ trống để có thể hoàn thiện đoạn văn tóm tắt trên một cách hoàn chỉnh. Đoạn văn này có thể là phần tóm tắt ý của một đoạn hoặc vài đoạn trong bài đọc những cũng có thể là cả một bài đọc.

Mục đích của dạng câu hỏi là kiểm tra, đánh giá thí sinh khả năng đọc hiểu chi tiết nội dung bài đọc và xác định ý chính, để có thể điền thông tin đúng vào chỗ trống. 

Có hai câu hỏi phổ biến trong dạng bài này, bao gồm 

  • Điền vào chỗ trống với chọn từ ngữ thích hợp từ bài đọc: Thí sinh phải tự tìm và xác định các từ hoặc cụm từ trong bài đọc để điền vào đoạn summary trong câu hỏi 
  • Điền vào chỗ trống với chọn từ ngữ từ một danh sách cho sẵn: Các từ này có thể được lấy trực tiếp từ bài đọc đã được paraphrase, ở dạng từ trái nghĩa/đồng nghĩa…) 
Format đề Summary Completion IELTS Reading
Format đề Summary Completion IELTS Reading

Hướng dẫn làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading 

Để làm tốt dạng bài này và ẵm điểm cao, bạn đọc có thể tham khảo các bước sau:  

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi

Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được tổng quan nội dung thông qua phần summary. Bạn không cần tốn nhiều thời gian để đọc phần này, chỉ cần đọc lướt qua nhanh chóng vì phần Summary bản chất đã được tóm tắt rất ngắn gọn. Chú ý đến phần tiêu đề của tóm tắt để có thể nắm bắt được nội dung đang được đề cập đến một cách nhanh nhất. 

Sau đó, hãy lưu ý đọc cẩn thận các yêu cầu quan trọng của đề bài như 

  • Số lượng từ cần điền 
  • Chú ý đến tiêu đề tóm tắt 

Bước 2: Gạch chân các từ khóa và xác định loại từ cần điền

Trong lúc đọc đoạn tóm tắt, bạn cần gạch chân các keyword để có thể xác định được vị trí thông tin chứa đáp án nhanh chóng và chính xác hơn. 

Lưu ý khi tìm và gạch chân keyword, bạn hãy chú ý đến các keyword khó biến đổi (tên riêng, số liệu mốc thời gian..) và các keyword dễ biến đổi (danh từ, động từ, tính từ chính) . 

Xem thêm: Multiple Choice  IELTS Reading: Hướng Dẫn Làm Bài Ăn Đạt Điểm Tối Đa

Hướng dẫn làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading
Hướng dẫn làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Bước 3: Đọc đoạn văn trong bài để tìm ý chính 

Sau khi nắm được thông tin tổng quan về câu hỏi và nội dung chính của đoạn tóm tắt, bạn bắt đầu đọc lướt các đoạn văn bản trong bài và dò tìm keyword đã được gạch chân ở trước đó. 

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là trường hợp, thí sinh không tìm được vị trí thông tin của câu số 1, thì hãy tìm vị trí của keyword câu số 2. Vì đối với dạng bài này, các chỗ trống sẽ được sắp xếp theo thứ các đoạn. Tức là nếu thí sinh tìm thấy câu trả lời số 1 nằm trong đoạn 1, vậy thì câu trả lời số 2 sẽ nằm phía sau đó.

Phân tích ví dụ mẫu dạng Summary Completion IELTS Reading

Để áp dụng những lý thuyết đã học ở bên trên, chúng ta sẽ cùng thực hành làm một bài mẫu dưới đây nhé 

(Order team sản phẩm) 

Trên đây là bài viết về cách làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tự tin ẵm trọn điểm dạng bài này. Chúc bạn đạt kết quả như mong đợi!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi