Top 10 Sách Luyện Writing IELTS Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Sách luyện Writing IELTS là tài liệu học được nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết này, Ôn Luyện sẽ giới thiệu 10 đầu sách luyện viết IELTS Writing hay nhất, được phân loại theo trình độ. Giúp bạn nâng cao kỹ năng Writing và chinh phục band điểm mong muốn. 

Sách luyện viết Writing IELTS cơ bản

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu các đầu sách luyện viết cơ bản, dành cho những ai đã có kiến thức nền tảng. Và đang bước đầu rèn luyện IELTS Writing. 

Sách luyện Writing IELTS cơ bản – Basic IELTS Writing

Sách thuộc bộ Basic IELTS gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đây là tài liệu mở đầu của rất nhiều người học IELTS cơ bản. 

Basic IELTS Writing
Basic IELTS Writing

Đối tượng phù hợp

Sách dành cho những bạn đã có kiến thức nền tảng, thuộc band khoảng 3.0 – 3.5. Sau khi học với cuốn sách luyện Writing IELTS này. Bạn có thể nâng band Writing của mình lên khoảng 4.5 – 5.0.

Nội dung

Sách được chia thành 4 phần chính:

 • Phần 1: Gồm 6 chương hướng dẫn cách làm bài IELTS Writing Task 1 General. Bạn sẽ được học cách viết 6 loại thư, từ thư cảm ơn, cho đến thư mời và xin lỗi. 
 • Phần 2: 2 chương hướng dẫn cách làm bài IELTS Writing Task 1 của bài thi Academic. Người học sẽ bổ sung kiến thức về bảng biểu, cũng như cách mô tả quy trình. 
 • Phần 3: Giới thiệu qua về bài thi IELTS Writing Task 2 của cả 2 module thi và cách làm bài. 
 • Phần 4: Kiến thức ngữ pháp quan trọng.

Nhìn chung, sách đi vào chi tiết Task 1 của cả 2 module thi. Vì vậy, sách phù hợp cho những ai mới bắt đầu với IELTS Writing và cần bổ sung kiến thức nền tảng. 

DOWNLOAD Basic IELTS Writing PDF

XEM THÊM: Basic IELTS Writing: Review + Download PDF Miễn Phí

Collins – Get ready for IELTS Writing

Sách được nhiều thầy cô luyện thi IELTS đề xuất, phù hợp với người mất gốc tiếng Anh muốn bắt đầu luyện thi. Cuốn sách cung cấp 12 units phân loại kỹ càng theo từng chủ đề, giúp bạn xây dựng nền tảng từ vựng và ngữ pháp cần thiết.

Sách học viết cơ bản Collins: Get Ready
Sách Get Ready for IELTS Writing

Đối tượng phù hợp

Đúng với tên gọi “Get Ready for” – làm quen với. Sách trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho những ai đã có kiến thức nền tảng (khoảng band 3.0). Và có ý định tham gia vào kỳ thi IELTS sau này. 

Nội dung

Sách gồm 12 unit, tập trung vào những chủ đề cơ bản quen thuộc của bài thi IELTS Writing. Ví dụ như: Films, Education, Tourism…Mỗi unit trong sách chia thành 4 phần chính:

 • Language Development (Phát triển ngôn ngữ): Sách cung cấp những bộ từ vựng quan trọng theo chủ đề, đi kèm là các bài tập vận dụng.
 • Skills Development (Phát triển kỹ năng): Bên cạnh bổ sung từ vựng, Collins – Get Ready for IELTS Writing còn giúp cải thiện các kỹ năng cần thiết cho bài thi viết. 
 • Exam Practice (Thực hành): Sau phần lý thuyết sẽ là bài thực hành để vận dụng những kiến thức đã học. 
 • Progress Check (Kiểm tra lộ trình): Cuối bài sẽ là những tiêu chí kèm ô vuông để đánh dấu liệu người học đã đạt được mục tiêu bài học hay chưa. 

Ngoài ra, sách còn cung cấp những mẹo xử lý các dạng bài và mẹo làm bài thi IELTS Writing. Đây là một tài liệu phù hợp nếu bạn mới bắt đầu ôn tập kỹ năng này. 

DOWNLOAD Collins Get Ready for IELTS Writing PDF

Sách luyện Writing IELTS trung cấp

Sau khi đã làm quen với kiến thức cơ bản về từ vựng và một vài kỹ năng làm bài cơ bản. Hãy cùng Ôn Luyện tìm hiểu các đầu sách luyện IELTS Writing trung cấp nhé. 

Improve your IELTS Writing Skills

Cuốn sách tập trung vào các lỗi ngữ pháp thường gặp trong bài thi Writing, đồng thời cung cấp kiến thức về từ vựng chuyên sâu và các kỹ thuật nâng cao hiệu quả bài viết.

Đối tượng phù hợp

Sách nằm trong bộ Improve Your IELTS Skills gồm 3 cuốn. Sách dành cho người học ở band 4.0 – 4.5 và muốn nâng kỹ năng Writing lên 6.5+. Để có thể sử dụng Improve your IELTS Writing Skills hiệu quả nhất, bạn nên có sẵn kiến thức cơ bản về IELTS Writing. 

 Nội dung

Sách gồm 10 unit, xoay quanh các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Writing. Mỗi unit gồm 3 phần: 

 • Task 1: Lý thuyết và bài tập cho các dạng bài của Writing Task 1
 • Task 2: Cung cấp từ vựng, ngữ pháp quan trọng và hướng dẫn làm bài Writing Task 2
 • Practice Test: Bài thực hành viết hoàn chỉnh dựa trên những kiến thức đã học được. 

Ví dụ, unit 1 Change and consequences (Sự thay đổi và hậu quả) sẽ có cấu trúc như sau:

Task 1: 

 • Describing trends (Mô tả xu hướng)
 • Related verbs and nouns (Động từ và danh từ liên quan)
 • Understanding data (Hiểu về số liệu)

Task 2

 • Understanding questions (Hiểu yêu cầu đề bài)
 • Expressing solutions (Đưa ra giải pháp)
 • Linking phrases (Các cụm từ nối) 
 • Using trigger words (Sử dụng trigger words – các từ/cụm từ khơi dậy cảm xúc ở người đọc)

Ngoài ra, sách còn cung cấp các mẹo làm bài hữu ích. Tuy nhiên, dung lượng của sách tương đối nặng. Vì vậy, người học cần chia các task và sắp xếp thời gian học sao cho hợp lý. 

DOWNLOAD Improve Your IELTS Writing Skills PDF

High-scoring IELTS Writing

Cuốn sách hướng dẫn chi tiết cách chinh phục band điểm cao trong bài thi Writing. Bạn sẽ tìm thấy các chiến thuật hay, giải pháp cho từng dạng bài tập và mẹo viết giúp bài viết mạch lạc, ấn tượng.

High Scoring IELTS Writing
High Scoring IELTS Writing

Đối tượng phù hợp

Sách chỉ cung cấp bài mẫu, ngoài ra không có nhiều hướng dẫn làm bài hoặc các kiến thức mới về từ vựng, ngữ pháp. Vì vậy, High-scoring IELTS Writing chỉ phù hợp để tham khảo với những người đã có kỹ năng viết vững (band 5.0 – 6.0). 

 Nội dung

High-scoring IELTS Writing tập trung vào cả 2 module thi: IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát). Sách bao gồm 3 Part như sau: 

 • Part 1: Argumentative Essay (Nghị luận)

Part 1 tập trung vào những chủ đề thường gặp của bài thi IELTS Writing Task 2. Ví dụ như: Environment and Pollution (Môi trường và Ô nhiễm), Education and Learning (Giáo dục và Học tập)… Với mỗi chủ đề, sách sẽ cung cấp 4-6 bài mẫu theo band để người học tham khảo. 

 • Part 2: Chart Essay (Bảng biểu)

Part 2 của High-scoring IELTS Writing cung cấp các bài mẫu cho từng dạng của Task 1 Writing. Tuy nhiên, sách chưa cập nhật các dạng bài mới như biểu đồ kết hợp (Mixed chart) hoặc dạng bản đồ (Map), quy trình (Progress). 

 • Part 3: Letters (Viết thư)

Bên cạnh dạng bài Academic, sách cũng cung cấp các bài mẫu cho dạng bài viết thư của module thi General Training. Bạn sẽ được học cách viết: 

 • Letter of Complaint/Suggestion (Thư phàn nàn/Góp ý)
 • Letter of Friendship (Gửi thư cho bạn bè)
 • Letter of Application/Invitation/Thanks (Thư mời/Thư cảm ơn/Thư đăng ký)

Các bài mẫu trong sách có độ khó phù hợp với những ai đang hướng tới band Writing 6.5+. Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng sách được xuất bản đã lâu nên chưa bao gồm các dạng bài và chủ đề mới nhất. 

Download High Scoring IELTS Writing Model Answers

IELTS Write Right

IELTS Write Right tập trung vào luyện tập từng kỹ năng Writing cơ bản như paraphrase, sử dụng từ nối, xây dựng câu phức. Cuốn sách còn cung cấp các chủ đề Writing thường gặp với hướng dẫn phân tích và viết hiệu quả.

IELTS Write Right
Sách luyện Writing IELTS – IELTS Write Right

Đối tượng sử dụng

Sách được thiết kế dành riêng cho các bạn tự luyện thi IELTS Writing trình độ trung cấp. Ngoài ra, IELTS Write Right cũng dành cho  những ai đang ôn luyện theo lớp nhưng muốn cải thiện thêm Writing. 

Nếu bạn đang ở band khoảng 5.0 muốn aim tới 6.5+ thì đây là một tài liệu học phù hợp. 

 Nội dung

Cuốn sách dành cho cả 2 module thi Academic (Học thuật) và General (Tổng quát). Cụ thể, sách bao gồm 17 part. 

 • Trong đó, 3 part đầu trả lời các câu hỏi thường gặp về bài thi IELTS Writing và cung cấp tiêu chí chấm điểm chi tiết cho từng Task. 
 • Trong 9 phần tiếp theo, tác giả hướng dẫn cách làm bài chi tiết cho từng dạng biểu đồ của Task 1. Bạn sẽ được chỉ dẫn đầy đủ từ bước lập dàn ý cho đến kết hợp câu thành đoạn văn liền mạch để đạt band cao.
 • 4 part tiếp theo tập trung hướng dẫn cách làm bài IELTS Writing Task 2 cho cả 2 dạng thi Học thuật và Tổng quát. 
DOWNLOAD IELTS Write Right PDF

Marvellous Techniques for IELTS Writing

Cuốn sách tổng hợp những phương pháp luyện thi IELTS Writing hiệu quả, giúp bạn lên ý tưởng cho cả Task 1 và Task 2 dễ dàng. Các phân tích chi tiết về ngữ pháp và từ vựng dựa trên tiêu chí chấm điểm của giám khảo IELTS, giúp bạn nắm vững cách đạt điểm cao.

Marvellous Techniques for IELTS Writing
Marvellous Techniques for IELTS Writing

Đối tượng sử dụng

Cuốn sách dành cho người học đã có kiến thức nền tảng ở band khoảng 4.5 – 5.0 và có hiểu biết về bài thi IELTS. Các kiến thức trong sách được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó để các bạn từng bước học tập và cải thiện kỹ năng Writing. 

Nội dung

Cuốn sách Marvellous Techniques for IELTS Writing được chia thành 4 phần chính: 

 • Phần thứ nhất khá ngắn gọn. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức chi tiết về dạng thức, cách chấm điểm, và các bước làm bài thi IELTS Writing trong 4 trang. 
 • Phần thứ 2 bao gồm 5 chương hướng dẫn chi tiết về cách làm bài IELTS Writing Task 2. Bạn sẽ được cung cấp các tiêu chí chấm điểm, phương pháp luyện kỹ năng viết. Cũng như hướng dẫn làm bài chi tiết cho từng dạng và cho các chủ đề thường gặp. 
 • Phần 3 gồm 2 chương hướng dẫn cách làm bài Writing Task 1. 
 • Phần thứ 4 là phụ lục liệt kê những chủ đề trong bài thi thật của những năm gần đây. 
Marvellous Techniques For IELTS Writing PDF

Academic Writing for IELTS

Cuốn sách dành cho những bạn đặt mục tiêu band cao từ 6.5 – 7.0 Bạn sẽ học được cách viết các dạng bài luận học thuật phổ biến, xây dựng lập luận logic và sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành chính xác.

Sách luyện IELTS Writing - Academic Writing for IELTS
Sách luyện IELTS Writing – Academic Writing for IELTS

Đối tượng sử dụng

Cuốn sách dành cho các bạn học IELTS band 5.0 – 6.0 trở lên với định hướng thi IELTS Học thuật. 

Nội dung

Sách được chia ra thành 4 phần, cụ thể như sau:

 • Phần 1: IELTS Writing Task 1 Practice (20 bài)

Đối với Task 1, sách cung cấp rất nhiều từ vựng cần thiết. Ví dụ như từ vựng miêu tả sự thay đổi, các từ chỉ xu hướng, thời gian…Ngoài ra, sách còn cung cấp các hướng dẫn viết câu chi tiết. Người học cũng sẽ được chỉ dẫn cách làm các dạng bài của IELTS Writing Task 1. 

 • Phần 2: IELTS Writing Task 2 Practice 

Academic Writing for IELTS sẽ hướng dẫn cách làm cụ thể cho từng dạng bài của IELTS Writing Task 2. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp các bài mẫu thuộc từng band khác nhau giúp bạn so sánh, rút kinh nghiệm cho bài làm của mình tốt nhất. 

 • Phần 3: Checking and Editing

Trong phần này, sách sẽ hướng dẫn bạn cách tận dụng thời gian để kiểm tra và chỉnh sửa lại bài làm. Đây là bước quan trọng để hoàn thiện bài viết của bạn. 

 • Phần 4: Practice Writing test

Cuối cùng, sách sẽ cung cấp các bài test mẫu bám sát format và chủ đề bài thi thật. Tác giả cũng sẽ đưa ra các bài mẫu để bạn tham khảo và luyện tập theo. 

DOWNLOAD Academic Writing Practice for IELTS PDF

Sách luyện Writing nâng cao

Nếu mong muốn đạt band cao từ 7.0 trở lên, bạn có thể tham khảo những đầu sách luyện Writing nâng cao như sau: 

Sách luyện IELTS Writing: Get IELTS Band 9 Writing

Bộ sách này gồm 2 cuốn chuyên sâu về Writing là: Get IELTS Band 9 In Writing Task 1 Data charts and graphs và Get IELTS Band 9 Academic Task 2 Writing. Hãy cùng Ôn Luyện tìm hiểu chi tiết về từng cuốn trong bộ sách:

Get IELTS Band 9 In Writing Task 1 Data charts and graphs 

Cuốn sách dành cho người học hướng tới band Writing cao từ 7.0 trở lên. Get IELTS Band 9 Task 1 gồm 4 phần: 

 • Phần 1: Data Essays: Our 3-step process

Đây là hướng dẫn làm bài phân tích biểu đồ chi tiết trong 3 bước.

 • Phần 2: Model Tasks, Model essays and Examiner’s comments

Phần 2 sẽ cung cấp các đề bài và bài mẫu chi tiết. Kèm với đó là các nhận xét, chấm điểm đến từ giám khảo. 

 • Phần 3: Practice Tasks

Sách đưa ra các đề bài mẫu để bạn thực hành chi tiết. Bên dưới mỗi đề mẫu đều đi kèm model answers (bài viết tham khảo) để bạn đối chiếu. 

 • Phần 4: 10 most common mistakes

Sách cung cấp 10 lỗi sai thường gặp nhất khi làm bài thi Writing để người học lưu ý và rút kinh nghiệm. 

Get IELTS Band 9 Academic Task 2 Writing

Đầu sách này tập trung phân tích các dạng bài IELTS Writing Task 2 cùng với hướng dẫn làm bài chi tiết. Ngoài ra, sách cũng cung cấp 15 bài viết mẫu cho các dạng bài khác nhau. Cuối sách là phần thực hành, đi kèm lưu ý của tác giả về 10 lỗi sai dễ mắc phải của Task 2. 

Sách phù hợp với người học đang ở band 6.5, đã có kiến thức tương đối chuyên sâu về bài thi IELTS Writing. 

IELTS Advantage: Writing Skills

Sách được xuất bản bởi Cambridge University Press. Đây là tài liệu không thể bỏ qua cho những bạn muốn đạt band điểm cao nhất trong bài thi Writing.

Sách luyện viết nâng cao
Sách IELTS Advantage Writing Skills

Đối tượng sử dụng

Nếu bạn đang hướng tới band 7.0+ Writing thì đây là đầu sách phù hợp. Nội dung sách được biên soạn kỹ lưỡng để phù hợp với trình độ nâng cao. 

Nội dung

Sách bao gồm 9 unit và được chia thành 2 phần chính. 6 unit đầu tập trung vào bài thi IELTS Writing Task 2, và 3 unit còn lại sẽ xoay quanh bài thi Task 1. 

Unit 1 – 6:

 • Unit 1: Advantages & Disadvantages: Living abroad
 • Unit 2: Problems & Solutions: Education and teaching
 • Unit 3: Personal opinions: Crime
 • Unit 4: Advantages & Disadvantages: Work
 • Unit 5: Problems & Solutions: Cities
 • Unit 6: Personal opinions: Running a business  

Unit 7 – 9:

 • Unit 7: Biểu đồ có hướng (thay đổi qua thời gian)
 • Unit 8: Biểu đồ so sánh
 • Unit 9: Quy trình và bản đồ (Progress and Map)

Điểm đặc biệt ở đầu sách này, đó là sách tập trung phân tích cho từng dạng bài. Đặc biệt là các dạng bài khó của Writing Task 1 – biểu đồ và quy trình. Bên cạnh đó, sách cung cấp từ vựng, ngữ pháp và bài mẫu chi tiết để người học có thể tận dụng tối đa. 

Ôn Luyện đã giới thiệu top 10 sách luyện Writing IELTS chi tiết nhất từ cơ bản đến nâng cao. Hãy tham khảo các tài liệu được chúng mình giới thiệu. Đồng thời không ngừng luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi